Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio ร่วมกับ BeagleBoard เปิดตัวระบบชาร์จรถไฟฟ้าแบบโอเพนซอร์สในชื่อ reCharger มีทั้งภาคอนาล็อกสำหรับจ่ายไฟและตัวควบคุมที่เปิดให้ผู้ใช้สั่งงานผ่านจอสัมผัส

ตัวบอร์ดหลักใช้บอร์ด BeaglePlay รันซอฟต์แวร์ EVerest ที่เป็นระบบจัดการแท่นชาร์จแบบโอเพนซอร์ส ในชุดเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ไร้สายเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิหรือความชื้นรอบแท่นชาร์จเพื่อความปลอดภัย ตัวบอร์ดชาร์จหลักจ่ายไฟได้สูงสุด 11kW มีระบบตรวจสอบสายดิน, โหลดเกิน, ตรวจสอบความร้อน, ไฟรั่ว, และไฟกระชาก

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนาสำหรับงานระบบสมองกลฝังตัวและ IoT รายใหญ่จากประเทศจีนเปิดตัวชุดพัฒนา Quantum Mini Linux Development Kit ประกอบด้วยบอร์ด Quark-N เป็น SoM (System on Module) ขนาด 22x30 มม. พร้อมอินเทอร์เฟสแบบ M.2 และบอร์ดฐาน Atom-N สำหรับเชื่อมต่อบอร์ด Quark-N กับอุปกรณ์ภายนอก สนนราคาชุดละ $49.90 สามารถสั้งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้โดยสินค้าจะพร้อมจัดส่งตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Seed Studio เปิดตัวบอร์ด Seeeduino XIAO บอร์ดพัฒนาขนาดเล็กที่ใช้ชิป SAMD21G18 เป็น Cortex-M0+ มีหน่วยความจำแฟลช 256KB แรม 32KB โดยตัวบอร์ดมีขนาดเล็กพอที่จะติดตั้งลงบน breadboard ได้

บอร์ดมีเพียง 14 ขา เป็น GPIO หรือ IO อื่นๆ 11 ขา ทุกขาทำหน้าที่ ADC รับสัญญาณอนาล็อกได้ การดาวน์โหลดโค้ดใช้พอร์ต USB Type-C และมี power pad สำหรับต่อแบตเตอรี่ไว้ใต้บอร์ด

เริ่มขายแล้ววันนี้ราคา 4.9 ดอลลาร์ไม่รวมค่าส่ง

ที่มา - Seeed Studio

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio ออกบอร์ด Wio Lite W600 ที่นำเอาโมดูล W600 มาต่อกับชิป ATSAMD21 ที่เป็น Cortex-M0+ ทำให้สามารถใช้งานผ่าน Arduino IDE ได้

ตัวโมดูล W600 ที่จริงแล้วข้างในเป็น Cortex-M3 และมีเฟิร์มแวร์ FreeRTOS แต่ในบอร์ดนี้เปิดให้ส่งคำสั่งผ่าน AT command เท่านั้น ความสามารถที่เปิดไว้ เช่น การทำตัวเป็น access point, เชื่อมต่อ TCP/IP ด้านฮาร์ดแวร์ จุดพิเศษของบอร์ดนี้คงเป็นพอร์ต USB Type-C ในตัว และวงจรชาร์จแบตเตอรี่ Li-Po

ราคา 9.95 ดอลลาร์ไม่รวมค่าส่ง เริ่มขายแล้ววันนี้

ที่มา - SeeedStudio

Tags:
Node Thumbnail

ชิป ESP32 เริ่มพร้อมสำหรับการขายปลีกขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ร้านขายอุปกรณ์สำหรับนักพัฒนา IoT อย่าง SeeedStudio ก็เริ่มเปิดรับสั่งโมดูล ESP3212 ที่ใช้ชิป ESP32 แล้ว ราคาปลีกอยู่ที่ 6.95 ดอลลาร์ไม่รวมค่าส่ง

ESP32 ผลิตด้วยเทคโนโลยี 40 นาโนเมตรของ TSMC ตัวซีพียูเป็น Xtensa สองคอร์พลังประมวลผล 600 DMIPS มีแรม 520KB รอม 448KB รองรับ Wi-Fi 802.11b/g/n/e/i และ Bluetooth 4.2 BR/EDR/BLE

ตัวโมดูล ESP3212 มาพร้อมกับหน่วยความจำแฟลชอีก 4MB และเสาอากาศบนตัวบอร์ด 3dBi

ด้านซอฟต์แวร์มี SDK ของ Espressif เองและ Arduino Core for ESP32 ส่วน NodeMCU ยังไม่ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio เปิดตัวบอร์ด ReSpeaker บอร์ดคอมพิวเตอร์ฝังตัวที่มาพร้อมกับไมโครโฟน เพื่อการควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยเสียง

ReSpeaker ใช้ชิป MT7688 ที่มี Wi-Fi ในตัวและรัน OpenWRT ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบทำความเข้าใจเสียง เช่น Microsoft Cognitive Service, Amazon Alexa Voice Service, Google Speech API, Wit.ai, และ Houndify หรือหากต้องการใช้ระบบแปลงเสียงเป็นข้อความแบบออฟไลน์ จะใช้ PocketSphinx ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

BeagleBone บอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้ชิป Texas Instrument ขายสิทธิ์การใช้ชื่อ BeagleBone ให้กับ SeeedStudio เพื่อผลิตบอร์ด BegleBone Green (BBG) ตอนนี้ทาง SeeedStudio ก็ปรับปรุงบอร์ดรุ่นใหม่ BeagleBone Green Wirless (BBGW) เพิ่มชิปสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายเข้ามา ทำให้รองรับ Wi-Fi 2.4GHz และ Bluetooth LE ในตัว

นอกจากการเพิ่มการเชื่อมต่อไร้สายแล้ว บอร์ดยังเพิ่มพอร์ต USB เป็น 4 พอร์ต

ราคาเพิ่มขึ้นมาเป็น 44.9 ดอลลาร์ เริ่มส่งสินค้าสิ้นเดือนนี้

ที่มา - SeeedStudio

Tags:
Node Thumbnail

Seeed Studio เปิดตัวบอร์ด Wio Link บอร์ด ESP8266 ที่มาพร้อมกับบริการของทาง Seeed Studio ทำให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ จากโทรศัพท์มือถือ และอ่านค่าสภาพแวดล้อมจากเซ็นเซอร์เข้าสู่โทรศัพท์ได้

Wio Link มีความได้เปรียบบอร์ด ESP8266 ตัวอื่นๆ คือการรับโมดูล Grove มากกว่า 150 แบบ และสามารถคำหนดพฤติกรรมของบอร์ดได้สามช่องทาง ได้แก่ IFTTT, แอป Wio Link, และเขียนโค้ดผ่าน RESTful API

ตัวบอร์ดเดียวเริ่มที่ 12 ดอลลาร์ ชุดเซ็นเซอร์ใหญ่สุดไปจนถึงชุดมีสองบอร์ดและเซ็นเซอร์ชุดใหญ่ 89 ดอลลาร์ เริ่มผลิตเดือนมกราคมปีหน้า และส่งมอบได้เดือนกุมภาพันธ์

ที่มา - Kickstarter

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek ผู้ผลิตชิป ARM ราคาประหยัดหลายตัวหันมาบุกตลาดแพลตฟอร์มพัฒนาอุปกรณ์ IoT บ้างแล้วด้วยแพลตฟอร์ม LinkIt Smart 7688 โดยตัวแพลตฟอร์มรองรับ OpenWRT เป็นหลัก

ตัวบอร์ด LinkIt มีสองรุ่น คือรุ่นธรรมดาและรุ่น Duo ที่เพิ่มชิป ATmega32U4 เข้ามาไว้ใช้งานกับ Arduino IDE ทั้งสองรุ่นใช้ซีพียู MT7688 สถาปัตยกรรม MIPS ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 580MHz แรม 128MB หน่วยความจำแฟลช 32MB มีช่องต่อ micro SD ที่สำคัญคือมี Wi-Fi ในตัว ส่วนพอร์ตอีเธอร์เน็ตแม้ชิปจะรองรับแต่ไม่ได้ต่อพอร์ตเอาไว้หากต้องการใช้งานต้องซื้อบอร์ดเสริม

OpenWRT ที่ MediaTek เตรียมไว้ให้มีไลบรารีสำคัญๆ เช่น UVC USB สำหรับต่อกล้องวงจรปิด, Arduino Yun Bridge, libmraa สำหรับการใช้งาน I/O ผ่าน node.js และ Python

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับเมกเกอร์ประกาศระดมทุน RePhone ชุดโทรศัพท์แบบประกอบเอง ตั้งเป้าระดมทุน 50,000 ดอลลาร์

ทาง SeeedStudio ไม่ได้ระบุว่าชิปที่ใช้บนโมดูลเป็นชิปอะไร แต่ระบุว่าเป็นชิป SoC ที่ขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้ ตัวโมดูล GSM รองรับ Bluetooth 4.0 ขณะที่โมดูล 3G รองรับการโทรเข้าออกด้วย มีบอร์ดเสริมให้อีก 8 แบบ ได้แก่ จอภาพ 1.54", Duino, เซ็นเซอร์, เสียง, LED, NFC, GSM breakout, และแบตเตอรี่

ตัว API รองรับภาษา Lua, จาวาสคริปต์, และสามารถกำหนดเงื่อนไขการทำงานแบบ IFTTT ได้ ตัว IDE สร้างจาก Arduino IDE เป็นพื้นฐาน

นอกจากตัวโทรศัพท์แล้ว ยังมีชุด RePhone Strap Kit for Pebble สำหรับพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ Pebble Time

Tags:
Node Thumbnail

SeeedStudio ผู้ผลิตจากจีนร่วมมือกับ BeagleBoard โครงการบอร์ดพัฒนาของ Texas Instrument ผลิตบอร์ด BeagleBone Green (BBG) ที่ดัดแปลงมาจาก BeagleBone Black (BBB) ที่วางขายมาตั้งแต่ปี 2013

ซีพียู, แรม, และหน่วยความจำแฟลชของ BBG ยังคงเท่ากับรุ่น Black แต่ตัดพอร์ต HDMI และพอร์ตรับไฟออกไป เปลี่ยนเป็นพอร์ต Grove สำหรับเชื่อมต่อบอร์ดเสริมของ SeeedStudio และรับพลังงานทางพอร์ต micro USB แทน

ซอฟต์แวร์เข้ากันได้กับ BBB ทุกประการ และบอร์ดเสริมของ BBB ก็น่าจะทำงานได้เหมือนเดิม

ราคา BBG เหลือ 39 ดอลลาร์เทียบกับ BBB ที่ยังคงราคา 55 ดอลลาร์ สั่งสินค้าล่วงหน้าได้แล้ววันนี้แต่จะเริ่มส่งของวันที่ 25 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Arduino.cc ประกาศร่วมมือกับ SeeedStudio เป็นผู้ผลิตบอร์ดอย่างเป็นทางการให้ในประเทศจีน โดยจะใช้แบรนด์ Genuino แทนที่ Arduino เดิม

ทาง Arduino อธิบายว่าที่ต้องใช้แบรนด์ Genuino เพราะที่จริงแล้วบอร์ด Arduino ได้รับความนิยมสูงในจีนอยู่แล้ว แต่มักเป็นบอร์ดที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นทางการ (และไม่ยอมเปลี่ยนแบรนด์บนบอร์ดเป็นแบรนด์อื่นให้ถูกต้อง) การใช้แบรนด์ Genuino จะสื่อสารไปยังผู้ใช้ได้ง่ายกว่า ว่าบอร์ดที่ใช้จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาแพลตฟอร์มไปด้วย

หลังเริ่มเดินสายการผลิต ทาง SeeedStudio จะขายบอร์ดเหล่านี้บนหน้าเพจ Taobao ของตัวเอง ก่อนจะเปิดเว็บ genuino.cc ต่อไป

ยังไม่ยืนยันว่าบอร์ดชุดแรกจะมีรุ่นใดบ้าง แต่ในประกาศครั้งนี้มีภาพบอร์ดรุ่น UNO, Micro, และ MEGA ประกอบข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Pebble Time เปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านผ่าน KickStarter และประกาศตั้งแต่แรกๆ ว่าจะมีพอร์ตสำหรับพัฒนาฮาร์ดแวร์เสริมมาให้ เมื่อปลายเดือนที่แล้วทาง SeeedStudio ก็ประกาศ Xadow Connector ชุดพัฒนาอุปกรณ์เสริมสำหรับ Pebble Times แต่ยังไม่มีของจริงมาแสดง จนกระทั่งในงาน Maker Faire ปีนี้ ทาง Pebble ก็นำ Pebble Xadow ตัวจริงมาโชว์ในงาน

Tags:
Node Thumbnail

Intel Edison เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้วร่วมมือกับ Sparkfun ผู้ผลิตบอร์ดสำหรับนักพัฒนาในสหรัฐฯ เป็นหลัก ตอนนี้ก็หันมาประกาศความร่วมมือกับ Seeed Studio ทางฝั่งจีนออกชุดพัฒนาแบบเดียวกันบ้างแล้ว โดยมีสองชุด คือชุดสำรวจสภาพแวดล้อมในบ้าน และชุดพัฒนาคอมพิวเตอร์สวมใส่ได้