Tags:
Node Thumbnail

Vice รายงานว่า รายการหนังสือยอดนิยมบน Kindle Unlimited ของ Amazon เต็มไปด้วยหนังสือที่สร้างขึ้นจาก AI หลายสิบเล่มเพื่อหวังสร้างกำไร โดยเป็นหนังสือที่ไม่มีเนื้อหาสาระและอาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของนักเขียนและสำนักพิมพ์

Tags:
Node Thumbnail

Naver บริษัทแม่ของ LINE และเจ้าของ Webtoon เข้าซื้อ Wattpad แอปพลิเคชั่นอ่านหนังสือ ก่อตั้งจากแคนาดา ในราคา 600 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะมาเสริมกำลังใน Webtoon เพื่อขยายฐานคนอ่าน

Tags:
Node Thumbnail

Audible บริษัทหนังสือเสียงในเครือ Amazon ประกาศเพิ่มบริการ Audible Plus ให้สมาชิกสามารถฟังหนังสือเสียงในรายการจากทั้งหมดมากกว่า 11,000 เรื่องได้ไม่อั้น

หนังสือเสียงเป็นคอนเทนต์ที่ราคาค่อนข้างสูงเทียบกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาไม่เกิน 15 ดอลลาร์นัก แต่หนังสือเสียงอาจหากซื้อแยกมักอยู่ที่ 25-30 ดอลลาร์ขึ้นไป ตัวบริการ Audible เองนอกจากจะขายเป็นเล่มแยกแล้วยังมีบริการสมัครสมาชิก Audible Premium แต่สมาชิกจะได้รับเครดิตสำหรับซื้อหนังสือเดือนละเล่มไม่ใช่การฟังคอนเทนต์ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคิดว่าอีบุ๊กเป็นวงการที่ไปไม่รอด ทำอย่างไรก็ขาดทุนเพราะคนไทยไม่อ่านหนังสือเยอะขนาดนั้น แต่ MEB ผู้ให้บริการอีบุ๊กรายแรกๆ ของไทยที่ไม่ได้มีทุนมากมาย กลับสามารถเติบโตและทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ก่อนจะเข้าไปเป็นบริษัทในเครือเซ็นทรัลในเวลาต่อมา

ทุกวันนี้แม้จะอยู่ในเครือบริษัทใหญ่ แต่ MEB ก็ยังคงความเป็นสตาร์ทอัพเอาไว้ได้อย่างดี มีการบริหารงานที่อิสระ ขนาดทีมยังไม่ใหญ่และกำลังมองหาพนักงานใหม่มาช่วยให้บริษัทเติบโตมากขึ้นไปกว่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศปิดระบบอีบุ๊กอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งระบบขายอีบุ๊กใน Microsoft Store และระบบอ่านอีบุ๊ก ซึ่ง Microsoft จะคืนเงินให้ผู้ที่ซื้อหนังสือไปแล้วทุกคน

Microsoft ระบุว่า ตั้งแต่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ระบบอีบุ๊กใน Microsoft Store จะหยุดให้บริการ คือผู้ใช้ไม่สามารถซื้อ เช่า หรือพรีออร์เดอร์อีบุ๊กได้อีก แต่จะยังคงสามารถใช้ Microsoft Edge อ่านหนังสือได้อยู่ และหนังสือที่พรีออร์เดอร์ไปแล้วและมีกำหนดส่งหลังวันที่ 2 เมษายน ก็จะยกเลิกและไม่มีการเรียกเก็บเงินในการพรีออร์เดอร์นั้น

Tags:
Node Thumbnail

วงการอีบุ๊กแม้จะดูไม่สดใสมากนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนใช้ เมื่อ Scribd ที่ให้บริการอีบุ๊กแบบสมัครสมาชิกรายเดือนระบุว่ามีสมาชิกแตะ 1 ล้านรายแล้ว ซึ่งแม้จะห่างไกลจากตัวเลขของ Spotify (87 ล้าน) และ Netflix (150 ล้าน) แต่ตัวเลขดังกล่าวก็พอสะท้อนความนิยมในตลาดนี้ได้ระดับระดับหนึ่ง

Scribd เริ่มให้บริการอีบุ๊กแบบสมาชิกรายเดือนตั้งแต่ 2013 ก่อนจะเพิ่มออดิโอบุ๊กในปีถัดมา และปรับโมเดลการอ่านและฟังอีบุ๊กรายเดือนมาเป็นแบบไม่จำกัดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง Scribd บอกว่าได้รับเสียงตอบรับดีมากด้วยอัตราการเติบโตของสมาชิกแบบปีต่อปีถึง 40% ส่วนออดิโอบุ๊กก็มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกิน 100%

Tags:
Node Thumbnail

นักโทษในคุกสามารถอ่านหนังสือที่คนบริจาคเข้าไปได้ แต่หนังสือก็อาจสามารถแทรกยาเสพติดหรือของผิดกฎหมายได้ ล่าสุดหน่วยงานราชทัณฑ์ในเพนซิลวาเนีย หรือ PADOC (Pennsylvania Department of Corrections) ประกาศจะไม่รับหนังสือแล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นอีบุ๊คแทน ซึ่งญาติๆ สามารถซื้อได้ผ่านบริษัทเครือข่าย GTL เท่านั้น

ดูแล้วเป็นความเคลื่อนไหวที่ดี เพราะสามารถลดการจัดการทรัพยากรลงไปได้ แต่การเปลี่ยนเป็นอีบุ๊คนั้นดีสำหรับนักโทษจริงหรือ?

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อันดับหนังสือขายดีช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านหนังสือ แบบเดียวกับร้านขายซีดีเพลง แต่ฟีเจอร์ล่าสุดของเจ้าพ่ออีบุ๊กอย่างอเมซอนก็เปิดตัว Amazon Charts จัดอันดับหนังสือที่อ่านมากที่สุด และที่ขายดีที่สุด

ฝั่งธุรกิจขายเพลงอาจจะเห็นการจัดอันดับแบบเดียวกันมาก่อนแล้ว เพราะบริการสตรีมเพลงนั้นมักไม่ต้องการการซื้อล่วงหน้าก่อนฟังจริง ขณะที่ฝั่งอีบุ๊กต้องซื้อก่อนจึงเปิดอ่าน ทำให้มีอันดับแยกกันระหว่างอันดับการซื้อ ซึ่งอาจจะซื้อไปดองไว้ก่อน หรือยังอ่านเล่มก่อนหน้าไม่จบ

การจัดอันดับทั้งสองอันต่างกันพอสมควร เช่นหมวด non-fiction อันดับที่อ่านมากที่สุดคือ "The Subtle Art of Not Giving a F*ck" ขณะที่อันดับขายดีอันดับหนึ่งคือ "Astrophysics for People in a Hurry"

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากเว็บไซต์ MSPoweruser ว่า Microsoft เตรียมจะเปิดตัวระบบอีบุ๊กบน Windows Store โดยจากรายงานเผยว่า Microsoft จะนำระบบขายอีบุ๊กรวมเข้ากับ Windows Store รวมกับแอพ, เกม, เพลง, รายการทีวี และภาพยนตร์

ปัจจุบัน Microsoft ได้เพิ่มระบบการรองรับไฟล์ EPUB บน Microsoft Edge ใน Windows 10 แล้วใน Creators Update เวอร์ชันพรีวิว และผู้ใช้ Microsoft Edge สามารถทำการ bookmark หนังสือเพื่อสร้าง collection ได้อยู่แล้ว

อีบุ๊กของ Windows Store นี้ คาดว่าน่าจะเริ่มวางขายพร้อมกับ Windows 10 Creator Update ที่จะออกเวอร์ชันจริงในเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังศาลมีคำตัดสินในปี 2013 ให้แอปเปิลมีความผิดฐานร่วมกับสำนักพิมพ์โก่งราคาอีบุ๊ค แอปเปิลก็พยายามต่อสู้คดีและยื่นอุทธรณ์มาโดยตลอด ก่อนที่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ศาลฎีกาจะปฏิเสธอุทธรณ์ ทำให้แอปเปิลต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ และจะเริ่มจ่ายให้ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ

ผู้ที่จะได้รับเงินชดเชยได้แก่ลูกค้าที่ซื้ออีบุ๊คจาก Amazon, Kobo, Barnes & Noble และแอปเปิล และต้องซื้อเฉพาะหนังสือของสำนักพิมพ์ Hachette Book Group, HarperCollins Publishers, Macmillan, Penguin Group และ Simmon & Schuster ระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2010 ถึง 21 พฤษภาคม 2012 เท่านั้น

Tags:
Topics: 

สำนักพิมพ์ Packt แจกอีบุ๊กวันละ 1 เล่ม เป็นเวลา 18 วัน รวม 18 เล่ม เพื่อส่งเสริมให้ผู้อ่านพัฒนาทักษะใหม่ๆ โดยทุกๆ วัน สมาชิกจะสามารถเคลมอีบุ๊กได้ที่หน้านี้ครับ

สำนักพิมพ์ Packt ส่วนใหญ่ตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับความรู้ด้านพัฒนาซอฟต์แวร์ และมีการแจกอีบุ๊กบ่อยๆ เช่นรอบที่แล้วช่วงคริสต์มาสแจกไป 24 เล่ม ใครที่พลาดในโอกาสที่แล้ว ก็อย่าพลาดกันในโอกาสนี้ครับ

เริ่มการแจกวันแรกด้วยหนังสือ Drupal 7 Module Development ครับ

ที่มา - จดหมายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้มีภาพและวิดิโอหลุดออกมา ตอนนี้อเมซอนก็จัดการเปิดตัวบริการ "Kindle Unlimited" ใหม่นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลที่เปิดตัวออกมาก็มีรายละเอียดดังนี้

Tags:

ร้านหนังสือที่วางจำหน่ายหนังสือภายในตัวร้านท่ัวโลกกำลังประสบปัญหาหนัก หลังจากที่มีคู่แข่งใหม่เกิดขึ้นนั่นก็คือการขายหนังสือผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งแบบส่งหนังสือถึงบ้าน และหนังสือแบบ e-book ล่าสุดรายงานจาก BookStats เผยว่าสำนักพิมพ์ในสหรัฐฯ สามารถสร้างรายได้จากการขายหนังสือผ่านสื่อออนไลน์ มากกว่าการขายผ่านร้านค้าทั่วไปแล้ว

ในรายงานระบุว่าในปี 2013 ยอดขายหนังสือออนไลน์และ e-book รวมกันแล้วมีมูลค่าอยู่ที่ 7.54 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ​ ส่วนยอดขายโดยรวมของร้านขายหนังสือแบบเดิมอยู่ที่ 7.12 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นไปตามคาด หลังจากการเปิดตัวของ Kindle for Samsung ซึ่งเรียกว่ามาฆ่า Samsung Hub Books ทำให้หลายคนประหลาดใจกับอนาคตของเจ้า Samsung Hub Books นี้ (ผมว่าหลายคนก็ไม่เคยเรียกใช้ Samsung Hub แบบจริงๆ จังๆ เลย) มาวันนี้ซัมซุงก็ประกาศทิศทางอย่างชัดเจนแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ ซัมซุงประกาศความร่วมมือกับอเมซอนที่จะพัฒนาแอพ Kindle for Samsung สำหรับลูกค้าที่ใช้ซัมซุงกาแล็กซี่ โดยช่วงแรกจะเปิดให้สำหรับผู้ใช้ Galaxy S5 ก่อน ผ่านทาง Samsung Apps หลังจากนั้นจะทยอยเปิดให้ดาวน์โหลดสำหรับลูกค้าซัมซุงที่ใช้แอนดรอยด์รุ่น 4.0 ขึ้นไป สำหรับลูกค้าใน 90 ประเทศทั่วโลก

ตัวแอพ Kindle for Samsung จะสามารถเข้าถึง Kindle Store ได้และมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น Whispersync, Time to Read เหมือนแอพปกติ แต่ที่พิเศษคือจะมาพร้อมกับแคมเปญ Samsung Book Deals ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านอีบุ๊คฟรีได้เดือนละเล่มตลอด 12 เดือน โดยผู้ใช้จะเลือกได้จาก 4 เล่มที่กำหนดให้ โดยที่จะเปลี่ยนเล่มไปแต่ละเดือน โดยหนังสือที่ให้เลือกได้ในเดือนเมษายนนี้ เป็นหนังสือระดับ 4 ดาวขึ้นไปทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่แล้วที่มีการเปิดตัว Kindle Fire เปิดตัวใหม่ 3 รุ่น HD, HDX 7, HDX 8.9 เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาโดยที่ขายในอเมริกาเท่านั้น มาบัดนี้ อเมซอนเปิดให้ผู้คนนอกอเมริการวมถึงประเทศไทยสั่งซื้อได้แล้วครับโดยจะเริ่มจัดส่งในเดือนหน้า

ทั้ง Kindle Fire 7" HD, Kindle Fire 7" HDX, Kindle Fie 8.9" HDX มีราคาเริ่มต้นที่ 154, 244 และ 394 เหรียญสหรัฐตามลำดับ โดยทุกโมเดลเป็นรุ่นไม่มี Special Offer และเป็นรุ่น WiFi เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

อเมซอนอัพเดต Kindle Fire ปีนี้อีกสามรุ่น ได้แก่ Kindle Fire (2013), Kindle Fire, และ Kindle Fire HDX 8.9" ทั้งสามรุ่นใช้ Fire OS 3.0 "Mojito"

Kindle Fire (2013) นั้นเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก อัพเกรดซีพียูเป็นสองคอร์ 1.5GHz, แบตเตอรี่นานขึ้นเป็น 10 ชั่วโมง ขอบจอบางลง ราคาเริ่มต้น 139 ดอลลาร์

Kindle Fire HDX จอความละเอียด 1080p ความกว้างสี 100% sRGB ซีพียูสี่คอร์ 2.2GHz แรม 2GB แบตเตอรี่ 17 ชั่วโมง น้ำหนัก 303 กรัม มีเฉพาะกล้องหน้า 720p ราคาเริ่มต้น 229 ดอลลาร์ รุ่น 4G เพิ่มเป็น 329 ดอลลาร์

Kindle Fire HDX 8.9" หน้าจอ 2560x1600 ความกว้างสี 100% sRGB ซีพียูสี่คอร์ 2.2GHz แรม 2GB น้ำหนัก 374 กรัม กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 720p ราคา 379 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากงานของกูเกิลเมื่อวานก่อน ในงานได้เปิดตัว Play Textbooks สำหรับให้บริการขาย/เช่าหนังสือเรียนบน Google Play

สำหรับ Play Textbooks ตอนนี้มีพันธมิตรร่วมด้วยแล้วห้ารายได้แก่ Pearson, Wiley, Macmillian Higher Education, McGraw-Hill และ Cengage Learning. แต่ยังไม่ประกาศตัวเลขหนังสือว่ามีเท่าไหร่

ราคาของหนังสือใน Play Textbooks ก็ไม่ได้ประกาศมาเช่นกัน บอกเพียงแค่ว่ามีบริการทั้งซื้อขาด และเช่า โดยแบบเช่านั้นจะลดราคาถึง 80% เมื่อเทียบกับราคาเต็ม หากเช่าเป็นเวลามากกว่า 6 เดือน

ฟีเจอร์ทางฝั่งแอพคือรองรับการอ่านเวลากลางคืน และซิงก์หนังสือไปยังอุปกรณ์เครื่องอื่นด้วย ส่วนวันเปิดบริการจริงเป็นช่วงเดือนสิงหาคมนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Oyster เป็นบริษัทเกิดใหม่ (เรียกว่า Start Up อาจจะตรงตัวกว่า) ที่ต้องการจะเปิดบริการเช่า eBook แบบไม่จำกัดลักษณะเดียวกับ Spotify โดยผู้ใช้งานที่รักการอ่านสามารถที่จะเลือกจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อเข้าถึงหนังสือกี่เล่มก็ได้ไม่จำกัดปริมาณ แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีกำหนดวันเปิดตัวของบริการดังกล่าวก็ตาม แต่เชื่อว่าบริการของ Oyster น่าจะมาในรูปแบบของแอพบน Android และ iOS