Tags:
Node Thumbnail

วนกลับมาอีกครั้งสำหรับข่าวลือเรื่องบริการฟังเพลงความละเอียดสูง Spotify HiFi โดยมีรายงานล่าสุดว่าแพ็คเกจ HiFi ได้เคาะรูปแบบออกมาแล้ว โดยใช้วิธีจ่ายเงินเพิ่มเติมจากแพ็คเกจที่ใช้อยู่ปัจจุบัน สำหรับในสหรัฐอเมริกาจะคิดราคาเพิ่มอีก 5 ดอลลาร์ต่อเดือน ทำให้ลูกค้าไม่ต้องย้ายแพ็คเกจใหม่

นอกจากได้ความสามารถฟังเพลงที่ความละเอียดสูงแล้ว Spotify ยังเพิ่มเครื่องมือใหม่ให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ เช่น เครื่องมือช่วยสร้างเพลย์ลิสต์ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify กับการฟังเพลงเสียงคุณภาพสูงหรือที่บริษัทเรียกชื่อว่า Spotify HiFi ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งถึงตอนนี้บริการดังกล่าวก็ยังไม่มีออกมาให้ใช้งาน อย่างไรก็ตามนี่คือสัญญาณล่าสุดว่าแพ็คเกจ Spotify HiFi น่าจะอยู่ในแผนเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ (อีกแล้ว)

มีข้อมูลจากโค้ดของ Spotify พบการระบุชื่อแพ็คเกจเสริมชื่อ "Music Pro" ซึ่งระบุว่าได้ฟีเจอร์หลายอย่างรวมทั้ง DJ Remix และส่วนหนึ่งระบุว่าได้ฟังเพลงแบบ Lossless คุณภาพเสียงสูงระดับ 24-bit/44.1kHz แบบไฟล์ FLAC

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปเมื่อสามปีที่แล้ว Spotify ประกาศในงานแถลงข่าว Spotify Stream On โดยบริษัทบอกว่าจะมีบริการ Spotify HiFi ที่ให้ฟังเพลงคุณภาพสูง แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้บอกว่าแพ็คเกจจะเป็นอย่างไร และจะมีออกมาเมื่อใด

คนที่ใช้งาน Spotify ย่อมทราบดีว่าจนถึงตอนนี้ Spotify HiFi ก็ยังไม่มีออกมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมีแผนผลักดันให้ศิลปินผลิตเพลงในฟอร์แมต Spatial Audio มากขึ้น โดย 9to5Mac อ้างเอกสารที่ระบุว่า แอปเปิลจะจ่ายเงินค่าสิทธิหรือรอยัลตีเพิ่มขึ้น 10% หากเพลงนั้นมีเวอร์ชัน Spatial Audio (ไม่จำเป็นว่าเพลงต้องถูกเล่นแบบ Spatial) โดยมีผลสำหรับรอบการจ่ายเงินตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป

Apple Music เพิ่มระบบเสียงแบบตามตำแหน่ง Spatial Audio มาตั้งแต่ปี 2021 โดยไม่ได้คิดเงินลูกค้าเพิ่มเติม ซึ่งผู้ใช้งานจะได้ประสบการณ์เพลงแบบรอบทิศในหูฟัง AirPods Pro, AirPods Max และหูฟังอื่นที่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Spotify จะเป็นแอปฟังเพลงสตรีมมิ่งที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด แต่ก็ขาดฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งนั่นคือการรองรับระบบเสียงคุณภาพสูง HiFi ซึ่งปัจจุบันแอปฟังเพลงอื่นต่างรองรับกันแล้ว เช่น Tidal ที่มาแนวทาง HiFi ตั้งแต่ต้น หรือ Apple Music ที่รองรับ Spatial Audio โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม Spotify เองเคยพูดถึงคุณสมบัติ HiFi ในงานแถลงข่าวเมื่อปี 2021 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมีให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบเสียง Spatial Audio ที่ให้เสียงแบบตามตำแหน่งใน Apple Music ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์นี้ดูจะได้ผลดี เพราะผู้บริหารแอปเปิลได้ให้ข้อมูลว่า มีคนมาลองฟัง Apple Music มากขึ้น

Rachel Newman หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของ Apple Music ให้สัมภาษณ์กับ Billboard โดยเผยตัวเลขที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น อัลบั้ม Starboy ของ The Weeknd หลังเผยแพร่แบบใหม่ที่รองรับ Spatial Audio จำนวนผู้ฟังเพิ่มขึ้นถึง 20% ใน 8 สัปดาห์ เทียบกับ 8 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ส่วนตัววัดผลเดียวกันในหลายอัลบั้มของ Billie Eilish เพิ่มขึ้น 40% และอัลบั้ม Lover ของ Taylor Swift เพิ่มขึ้นถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว Apple Music เปิดตัวการฟังเพลงแบบ Lossless แต่หูฟังไร้สายของแอปเปิลเอง จะไม่รองรับการส่งข้อมูลเสียงแบบ Lossless ทั้ง AirPods, AirPods Pro และ AirPods Max เนื่องจากใช้ codec แบบ AAC ที่บีบอัดเสียคุณภาพเสียงบางส่วนไป ล่าสุดแอปเปิลอธิบายเพิ่มเติมแล้ว

โดยในหน้า Support ของแอปเปิล ได้ระบุชัดเจนว่า การฟังเพลงผ่านหูฟังไร้สายที่เชื่อมต่อด้วยบลูทูธจะไม่รองรับ Lossless ซึ่งรวมทั้ง AirPods, AirPods Pro, AirPods Max และหูฟังไร้สาย Beats ทั้งหมด การฟังด้วย AirPods Max แบบเสียบสายใช้งานก็ทำไม่ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศเพิ่มระบบเสียงแบบตามตำแหน่ง Spatial Audio พร้อมทั้งรองรับ Dolby Atmos เพื่อให้ศิลปินในสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านเสียงที่สมจริงหลายมิติมากขึ้น โดยผลงานของศิลปินที่จะรองรับ Spatial Audio ซึ่งแอปเปิลระบุถึงอาทิ J Balvin, Gustavo Dudamel, Ariana Grande, Maroon 5, Kacey Musgraves และ The Weeknd

นอกจากนี้ Apple Music จะปรับปรุงทำให้เพลงที่มีในแคตาลอกมากกว่า 75 ล้านเพลง สามารถฟังได้แบบ Lossless ด้วยเทคโนโลยี ALAC หรือ Apple Lossless Audio Codec ของแอปเปิลเอง โดยคุณภาพเสียงจะเริ่มต้นที่ระดับซีดี 16 บิต 44.1 kHz ไปถึงระดับสูงสุด 24 บิต 192 kHz

Tags:
Node Thumbnail

Deezer ออกแอพใหม่บนเดสก์ท็อป รองรับการสตรีมมิ่งเพลงแบบ lossless คุณภาพระดับซีดี 16-bit FLAC โดยใช้หูฟังหรือเสียบเข้ากับลำโพง และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Deezer อย่างเช่น Flow ฟีเจอร์แนะนำเพลงโดยประมวลผลจากเพลงที่เคยฟังมาก่อนหน้า และยังสามารถใช้ดูวิดีโอ Deezer แบบเอ็กซ์คลูซีฟอย่างเช่นวิดีโอสัมภาษณ์หรือการแสดงโชว์ของศิลปินได้

สำหรับแอพใหม่บนเดสก์ท็อปของ Deeer นี้ยังอยู่ในขั้นเบต้า โดยทาง Deezer จะเชิญผู้ใช้บัญชี Premium+ (จ่ายเดือนละ 129 บาท) ให้มาทดสอบและให้ฟังเพลงแบบ lossless ฟรีจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งหากพ้นช่วงนั้นไปแล้ว ผู้ใช้ที่จะฟังเพลงแบบ lossless จะต้องจ่ายเงินเพื่อสมัคร Deezer HiFi ในราคา 258 บาทต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก 9to5Google ค้นพบว่า Google เตรียมจะนำระบบการเล่นไฟล์เพลงแบบ FLAC แบบเนทีฟมาใส่ไว้ในเบราว์เซอร์ Google Chrome เวอร์ชัน 56 โดยตอนนี้อยู่ในการทดสอบเวอร์ชันเบต้า และจะปล่อยให้ใช้งานในอีกไม่นานนัก

สำหรับระบบการเล่นไฟล์ FLAC ของ Chrome สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ FLAC จากในตัวเครื่อง และบนเว็บ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานได้ไม่น้อย เพราะไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่มเติมก็สามารถเล่นไฟล์เพลงแบบ FLAC ซึ่งเป็นฟอร์แมตไฟล์เพลง lossless ยอดนิยมในหมู่นักฟังเพลงได้ทันที

ที่มา - 9to5Google