Tags:
Node Thumbnail

หากพูดถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับอุตสาหกรรมที่เติบโตแบบก้าวกระโดดอย่าง esports นั้น ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงผู้เล่น ผู้พัฒนาเกม ผู้จัดการแข่งขันหรือ การมาเข้าเป็นสปอนเซอร์ของแบรนด์ต่างๆ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายภาคส่วนที่คนมักจะมองข้ามไป ดังเช่น เมืองที่เติบโตขึ้นมาในฐานะเมืองสำหรับการจัดการแข่งขัน esports

VentureBeat ได้มีบทความที่พาเราเข้าไปเจาะลึกกับเมืองเล็กๆ อย่าง Katowice ประเทศโปแลนด์ ว่าพวกเขาใช้ esports มาเป็นตัวช่วยพัฒนาเมืองได้อย่างไร

Katowice ในอดีตนั้นเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำเหมือง ก่อนที่จะมาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะเมืองสำหรับการจัดการแข่งขัน Intel Extreme Masters (IEM) Katowice หนึ่งในทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกม CS:GO ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีทีมบินมาเข้าร่วมการแข่งขันทั่วโลกเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์​ และดึงดูดผู้ชมให้มาชมการแข่งขันแบบสดๆ ที่สนาม Spodek Arena สนามกีฬาประจำเมือง โดย เว็บไซต์ The Esports Observer ได้รายงานว่า งาน IEM นั้นสามารถสร้างพื้นที่สื่อให้กับเมือง Katowice โดยตีเป็นมูลค่าออกมาได้มากถึง 24.5 ล้านดอลลาร์

สำหรับความคิดในการดึง IEM ให้มาจัดที่ Katowice นั้น Marcin Krupa นายกเทศมนตรีคนปัจจุบันของ Katowice ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ไอเดียนี้เริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อนโดยมาจาก Michał Jęrzejek อดีตสมาชิกสภาเมือง ที่ต้องการให้เมืองเปิดรับกับการแข่งขันเกมระดับอาชีพ แม้จะหลายคนไม่เห็นด้วย แต่ Piotr Uszok ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรีได้สนใจในความคิดนี้ แม้ว่าจะไม่เคยอยู่ในแวดวงเกมมาก่อน และในปี 2014 สภาเมืองได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Intel พร้อมให้การสนับสนุน IEM ไปจนถึงปี 2019 ซึ่ง Krupa กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาคิดว่าการเป็นพันธมิตรนี้น่าจะยังคงดำรงต่อไป และ ความสำเร็จของทัวร์นาเมนต์นี้เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับการกำหนดนโยบายในอนาคตของเมือง

Krupa เพิ่มเติมว่า IEM ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก เช่น โรงแรม ผู้ปล่อยเช่าแฟลต ร้านอาหาร คนขับแท็กซี่ และ ผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงยังมีส่วนทำให้โรงแรมและสถานที่จัดการประชุมต่างๆ พัฒนาตัวเองขึ้นเพื่อนรองรับคนที่มางาน IEM อีกด้วย ซึ่งความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่นี้ ทำให้การจัดงานในครั้งถัดๆ ไป นั้น ประชาชนเลิกตั้งคำถามหรือต่อด้านกับสภาเมืองในด้านการเพิ่มค่าใช้จ่ายของเมืองเพื่อรองรับ IEM แล้ว

ความสำเร็จที่มาจากการกล้าตัดสินใจลงทุนกับ esports ในช่วงเวลาที่เหมาะสมของ Katowice นั้นส่งผลให้เมืองกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง รวมถึงช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในเมืองให้กลับมาคึกคัก และ ช่วยผลักดันให้เมืองนี้เป็นอีกเมืองสำคัญของวงการ esports ดังจะเห็นได้จากการที่ IEM ตัดสินใจยังใช้เมืองนี้เป็นเมืองสำหรับจัดการแข่งขันรอบตัดสิน

alt="a"

ภาพประกอบ: ESL

แม้ว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะได้มีการจัดขึ้นที่เมืองใหญ่ทั่วโลกอย่างชิคโก้และเซี่ยงไฮ้แล้วก็ตาม
นอกจากนี้ในบทความยังมีการกล่าวถึงอีกสองเมืองเล็กๆ ที่ดำเนินการตามรอย Katowice อย่างเมือง Hangzhou ในจีน และ Frisco ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในที่มาท้ายข่าว

ที่มา: VentureBeat

Get latest news from Blognone

Comments

By: tom789
Windows Phone
on 19 August 2019 - 12:28 #1124347

รายได้เยอะ

By: akira on 19 August 2019 - 15:11 #1124362

เมื่อไหร่รัฐจะกระตุ้นเศรษฐกิจแบบนี้บ้าง ถมแต่เงินสดลงในระบบ น่าจะสร้างเศรษฐกิจชุมชนให้คนในท้องถิ่นบ้าง ตัวอย่างในเมืองไทยก็มีให้เห็นอย่างสุพรรณ บุรีรัมย์ ขอนแก่น ฯลฯ น่าจะเอา Model มาลองกับจังหวัดอื่นๆ ดูบ้าง หรือถ้าจะให้โครงการ Mega Project ได้ประโยชน์ ก็วางตามแนวรถไฟความเร็วสูง หรือสนามบินเชื่อมต่อ แล้วกระจายความเจริญออกไปจังหวัดข้างเคียง ลงทุนแต่นิคมอุตสากรรม ในยุคที่เมืองไทยค่าแรงแพง ผลิตบุคลากรไม่เพียงพอ พอมีปัญหาโครงสร้างพื้นฐานก็กระตุ้นด้วยเงินสด อาจต้องคิดใหม่ทำใหม่ว่าจะทำอะไรดีถึงแข่งขันได้ในยุคที่โจทย์เปลี่ยนไปแล้ว

By: Fasndee
ContributorAndroidWindows
on 19 August 2019 - 17:50 #1124370 Reply to:1124362
Fasndee's picture

ของไทย หนักไปทางท่องเที่ยวครับ ชุมชนท่องเที่ยวในต่างจังหวัดเยอะมากครับ โดยเฉพาะภาคใต้ ที่มีหน่วยงานรัฐ และวิสาหกิจเข้ามาสนับสนุนโครงการด้านการท่องเที่ยว ภูมิปัญญาท่องถิ่น อันนี้เยอะจริงครับ แต่ไม่ได้มีทุกจุด ทุกเมือง และไม่ได้เป็นอะไรแบบมาตูมเดียวเป็นหลัก 100 ล้าน แต่มันจะมาแบบต่อเนื่อง เรื่อย ๆ ปีนึงก็น่าจะไม่น้อยครับสำหรับชุมชนหนึ่ง ๆ

ผมรับงานถ่ายวิดีโอด้วย มีช่วงที่ผมรับรู้ได้ว่าภาครัฐลงไปสนับสนุนอย่างเต็ม ๆ ก็คือตอนที่ หน่วยงานท้องถิ่นหลายที่ ทั่วประเทศ ตามหาทีมถ่ายงานวิดีโอส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เน้นไปทางวิถีชีวิตชุมชน การท่องเที่ยว ของ OTOP ครับ


เพจตัวอย่างผลงานถ่ายภาพ / วีดีโอ

By: -Rookies-
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 19 August 2019 - 23:25 #1124384

เอ มันต่างอะไรกับโอลิมปิกเหรอครับ? โอลิมปิกนี่มีกลุ่มต่อต้านออกมาต่อต้านตลอดเลย ว่าเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำอย่างรุนแรง อีสปอร์ตนี่ต่างตรงที่จัดทุกปี และจัดซ้ำที่เดิม แต่เอาจริง ๆ ปีนึงคึกคักไม่กี่วันนี่มันคุ้มจริง ๆ เหรอ? หรือันทำให้คนรู้จักเมืองนี้มากขึ้น เขาจะอยากมาเที่ยวแม้ไม่ใช่มาดูอีสปอร์ต? (ข้ออ้างเดียวกันกับการจัดโอลิมปิก)


เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!

By: whitebigbird
Contributor
on 20 August 2019 - 09:02 #1124404
whitebigbird's picture

ประชาชนเลิกตั้งคำถามหรือต่อด้าน

ต่อต้าน

ชิคโก้และเซี่ยงไฮ้

อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเมืองชื่อชิคโก้จริงๆ หรือ Chicago