Tags:
Node Thumbnail

เกมยอดฮิตบนสมาร์ทโฟนอย่าง Candy Crush กำลังถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์เกมโชว์ทางโทรทัศน์ทางช่อง CBS ที่ร่วมมือกับ King Games และ Lionsgate

ทาง CBS ระบุแต่เพียงว่าตัวเกมจะมีผู้เล่น 2 คน ซึ่งต้องใช้ไหวพริบและความว่องไวในการเล่นเกมบอร์ดขนาดยักษ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยียุคใหม่ ขณะที่รายละเอียดของรายการและเกมโชว์ยังไม่มีออกมามากนัก รวมถึงผู้จัดรายการและวันออกอากาศก็ยังไม่มีประกาศออกมา

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ผู้พัฒนาเกมที่ครองหัวหาดทั้งฝั่งคอนโซล และพีซี ประกาศเข้าซื้อ King Digital Entertainment ผู้พัฒนาเกมมือถือชื่อดังอย่าง Candy Crush Saga เป็นมูลค่ากว่า 5,900 ล้านเหรียญ

การเข้าซื้อ King ครั้งนี้ของ Activision Blizzard แทบไม่ต้องเดาว่าเป็นการเสริมทัพเข้าสู่ตลาดเกมมือถืออย่างจริงจัง โดยตัว King นั้นมีผลงานเด่นชัดอยู่แล้วจากการที่สองเกมที่ให้บริการอยู่ทั้ง Candy Crush Saga และ Candy Crush Soda ต่างก็ติดห้าอันดับแรกของเกมทำเงินในสหรัฐฯ ทั้งคู่

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ของดีลนี้ออกมามากนัก แต่ Activision Blizzard ระบุว่าจะพูดคุยในประเด็นนี้ระหว่างการแถลงผลประกอบการ ซึ่งก็คือวันนี้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับเกมฮิตในช่วงเวลาหนึ่งอย่าง Candy Crush Saga ว่าเกมดังกล่าวจะลงให้เป็นเกมพื้นฐานในระบบปฏิบัติการ Windows 10 ทุกเครื่อง เหมือนกับเกม Solitaire หรือ Minesweeper

ความร่วมมือนี้จะทำ Candy Crush Saga ขยายแพลตฟอร์มสู่พีซีจากเดิมที่เป็นเกมเฉพาะบนมือถืออย่างเดียว นอกจากนี้ Candy Crush Saga ยังมีตัวเลือกเชื่อมโยงการเล่นกับบน iOS และ Android ด้วย

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

แม้เร็วๆ นี้ Kazam บริษัทเกมมือถือรายใหญ่ จะประกาศยกเลิกแผนการทำเกมลงแพลตฟอร์ม Windows Phone และหันไปโฟกัสกับ Android และ iOS ซึ่งบริษัทให้เหตุผลว่าเพราะเป็นแพลตฟอร์มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสองอันดับแรกแทน (คนบน Windows Phone น้อยว่างั้นเถอะ)

แต่ดูเหมือน King.com จะไม่คิดอย่างที่ Kazam คิด (อาจจะเพราะมีเงินถุงเงินถังมากกว่าด้วย?) เมื่อทางบริษัทได้อัพเดต Candy Crush Saga เกมที่หลายคนติดกันจนไม่เป็นอันทำการทำงาน บนแพลตฟอร์ม Windows Phone เป็นเวอร์ชัน 1.50.1.0 ซึ่งในอัพเดตล่าสุดก็ได้มีการเพิ่มด่านเข้ามาจำนวน 15 ด่าน ทำให้จำนวนด่านตอนนี้มีรวมทั้งสิ้น 845 ด่านแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้บริหารไมโครซอฟท์เผลอหลุดปากเกี่ยวกับเกม Candy Cush Saga ไปไม่นาน ล่าสุดเกมนี้ก็ได้มาถึง Windows Phone อย่างเป็นทางการแล้วครับ

โดยตัวเกมนั้นพัฒนาโดย King ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ในเกมนั้นเหมือนบน iOS และ Android ทุกประการ ที่สำคัญคือ เกมนี้ฟรี (แต่มี in-app purchase) และรองรับรุ่นแรม 512 MB

ผู้ใช้งาน Windows Phone สามารถดาวน์โหลดเกม Candy Crush Saga ได้แล้วบน Windows Phone Store

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่มีแต่เมืองไทยที่ ส.ส. แอบไปใช้งานสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตขณะประชุมสภา แล้วมีภาพหลุดออกมาให้ถูกวิจารณ์กัน

หนังสือพิมพ์ The Sun เผยแพร่ภาพของ Nigel Mills ส.ส.อังกฤษ สังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม นั่งเล่นเกม Candy Crush Saga บน iPad ขณะประชุมคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์ไม่น้อย

Mills ยอมรับกับสำนักข่าว BBC ว่าเขาเล่นเกมขณะประชุมจริงๆ และรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ อย่างไรก็ตามเขาแก้ตัวว่าให้ความสนใจกับการประชุมครั้งนี้เต็มที่ ถามคำถามหลายครั้ง แค่มีบางช่วงที่เผลอไปเล่นเกมแค่ 1-2 ตาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีคนตาดีเห็นว่าผู้จัดการฝ่ายการตลาดแอพของไมโครซอฟท์ประเทศฝรั่งเศสได้อัพโหลดคลิป Lumia 625 ที่รัน Candy Crush Saga เกมยอดนิยมบนแอปเปิล App Store เมื่อปีที่แล้ว ขึ้นยูทูบ ถึงเขาจะปลดคลิปออกจากยูทูบแล้วก็ยังมีคนดาวน์โหลดไว้ทันแล้วนำไปปล่อยบนยูทูบต่อ (ดูได้ที่ท้ายข่าว)

ต่อมา Yann de Canson ซึ่งเป็น Apps Product Marketing Manager ไมโครซอฟท์ประเทศฝรั่งเศสได้ทวีตเป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลได้ว่า "คุณชอบแคนดี้ไหม คุณจะหลงรักมันบน #Windowsphone" และ Daniel Rubino คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์ชื่อดังก็ยืนยันว่าวิดีโอที่หลุดออกมาเป็นของจริง และ Candy Crush Saga กำลังจะมาสู่วินโดวส์โฟนเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท King Digital Entertainment ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga ที่มีแผนจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น มีรายงานล่าสุดว่าบริษัทเตรียมตั้งราคาหุ้นไอพีโอราว 21-24 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่ากิจการ (ราคาหุ้นคูณจำนวนหุ้นทั้งหมด) สูงถึงราว 7,600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "Candy" ซึ่งจะมีผลไม่ให้เกมอื่นสามารถใช้ชื่อว่า Candy ได้

King ถูกวิจารณ์อย่างมากจากนโยบายนี้ และล่าสุดบริษัทก็ยอมถอยแล้ว โดยยื่นเอกสารไปยังสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ แสดงเจตนาว่าไม่ต้องการจดทะเบียนคำว่า Candy แล้ว

อย่างไรก็ตาม บริษัทอธิบายเหตุผลว่าไม่สนใจชื่อ Candy เนื่องจากได้สิทธิในชื่อ Candy Crusher แทนแล้ว และการขอถอนชื่อ Candy มีผลเฉพาะในตลาดสหรัฐเท่านั้น ไม่รวมตลาดยุโรปที่ยังเดินหน้าเรื่องชื่อ Candy ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท King Digital Entertainment หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า King ผู้สร้างเกมยอดฮิตแห่งปี Candy Crush Saga ได้ยื่นเอกสาร F-1 เพื่อขอเข้านำหุ้นบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะตัวย่อว่า KING จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ และก็มีข่าวเลื่อนตามมา

บริษัทยังไม่ระบุจำนวนหุ้นไอพีโอและราคาหุ้นที่กำหนดไว้ แต่มีการนำเสนอข้อมูลบริษัทและผลการดำเนินงานที่ผ่านมา โดยมีส่วนที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ก่อนวงการเกมมือถือมีประเด็นการจดเครื่องหมายการค้าคำว่า Candy และเตรียมจดคำว่า Saga ของบริษัท King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga โดยอ้างเหตุผลเรื่องการถูกลอกเลียนนั่นเอง

หลังจากข่าวนี้ออกไปได้ซักระยะก็มีคนในวงการเกมออกมาเขียนบล็อกเรื่องความสองมาตรฐานของ King โดยอ้างอิงถึงเกมหนึ่งของบริษัทดังกล่าวอย่าง Pac-Avoid ที่นอกจากจะลอกเลียนเครื่องหมายการค้า (Pac-Man) แล้วยังลอกเลียนเกมเพลย์ของเกมของคนอื่นอย่าง ScamperGhost อีกด้วย (ดูภาพเปรียบเทียบได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ King.com ผู้พัฒนาเกมยอดฮิต Candy Crush Saga ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Candy และ Saga นั้น ได้สร้างความไม่พอใจในมวลมหานักพัฒนาเกมเป็นอย่างมาก ล่าสุดนักพัฒนาเกมสองรายคือ Caribou (@caribouloche) และ T-Wave (@uuav) ได้ร่วมมือกันจัดงาน Candy Jam ขึ้นเพื่อตอบโต้การใช้งานเครื่องหมายการค้าในทางที่ไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ราวกับว่ายังไม่พอใจกับความสำเร็จในการจดทะเบียนคำว่า "candy" บริษัท King ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga เตรียมยึดอีกคำไปเป็นของตัวเองแล้ว คำนั้นคือคำว่า "saga" และอาจจะเป็นช่วงอับโชคของค่ายเกม Stoic ก็เป็นได้ ที่วางจำหน่ายเกมชื่อดังคุณภาพดีเกมหนึ่งชื่อ The Banner Saga ในเวลาไล่เลี่ยกันพอดี ทางบริษัท King จึงตัดสินใจฟ้องเกมดังกล่าวนั้นเสียเลย!

โดยวันที่ 27 ธันวาคม 2013 บริษัท King ได้ยื่นคำร้องไปยังกรมทรัพย์สินทางปัญญาประจำสหรัฐอเมริกาฯ ด้วยเหตุผลที่ว่าทางบริษัทได้จดทะเบียน 13 เครื่องหมายการค้าซึ่งมีคำว่า "Saga" อยู่ด้วย ฉะนั้นแล้ว เกมวางแผน The Banner Saga จากค่าย Stoic จึงไม่ควรมีสิทธิใช้คำนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush ได้รับการอนุมัติให้เป็นเจ้าของเครื่องหมายทางการค้าคำว่า "candy" โดยมีผลสำหรับสินค้าเกมและเครื่องแต่งกาย (?) ซึ่งบริษัทได้ยื่นคำขอไปตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมื่อได้สิทธิความเป็นเจ้าของทาง King ก็ไม่รอช้า ประสานงานกับแอปเปิลให้ติดต่อนักพัฒนาแอพเลียนแบบแนว candy ทั้งหลายใน App Store ทันที โดย Benny Hsu นักพัฒนาเกมชื่อ All Candy Casino Slots – Jewel Craze Connect: Big Blast Mania Land เปิดเผยว่าแอปเปิลได้อีเมลแจ้งนักพัฒนาเจ้าของแอพซึ่งมีการละเมิดคำว่า candy โดยให้ถอนแอพออกจาก App Store หรือแสดงรายละเอียดว่าไม่ได้พยายามละเมิดหรือสร้างความสับสนกับเกม Candy Crush

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเผยสถิติแอพ-เกมยอดนิยมบน App Store ประจำปี 2013 ดังนี้

 • แอพยอดนิยม (ฟรี)(iPad/iPhone): Candy Crush Saga
 • แอพยอดนิยม (เสียเงิน)(iPad): Candy Crush Saga
 • แอพยอดนิยม (เสียเงิน)(iPhone): Minecraft
 • แอพยอดเยี่ยม (iPhone): Duolingo
 • เกมยอดเยี่ยม (iPhone): Ridiculous Fishing: A Tale of Redemption
 • แอพยอดเยี่ยม (iPad): Disney Animated
 • เกมยอดเยี่ยม (iPad): BADLAND

  นอกจากแอพและเกมแล้ว ยังมีรายชื่อสื่อบันเทิงดิจิทัลยอดเยี่ยมบน iTunes Store รางวัลที่สำคัญมีดังนี้

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Gravity

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท King ผู้สร้างเกม Candy Crush Saga ตัดสินใจเลื่อนการนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นไปเป็นปีหน้า จากที่ก่อนหน้ามีข่าวว่ายื่นเอกสารแล้วเตรียมซื้อขายในปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่าเหตุผลที่ King ตัดสินใจเช่นนี้ เพราะนักลงทุนมีความกังวลว่าที่บริษัทสร้าง Candy Crush จนดังได้นั้นอาจเป็นความโชคดีเพียงครั้งเดียว และเกมอื่นก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ คล้ายสิ่งที่เกิดกับ Zynga และเกม Farmville

ตอนนี้ King มีอีกสองเกมที่บริษัทประเมินว่าจะประสบความสำเร็จไม่แพ้ Candy Crush เมื่อเทียบระยะเวลาเดียวกันคือ Pet Rescue และ Farm Heroes

Tags:
Node Thumbnail

King บริษัทผลิตเกมผู้ผลิตเกมในตระกูล Candy Crush มีข่าวลือว่าจะเตรียมเข้าตลาดหุ้นเร็วๆ นี้ ออกมาเปิดเผยตัวเลขการใช้งานเกมในตระกูล Candy Crush

 • มีการติดตั้งมากกว่า 500 ล้านครั้ง นับรวมเฟซบุ๊กและอุปกรณ์โมบาย
 • 1 ใน 23 ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เป็นผู้เล่น Candy Crush
 • เล่นเกมรวมมากกว่า 150,000 ล้านครั้ง
 • 61% ของผู้เล่นในอังกฤษ เล่นระหว่างเดินทาง ส่วนในสหรัฐฯ ผู้เล่น 78% เล่นระหว่างดูทีวี
 • ผู้เล่นส่วนมากติดอยู่ที่ด่าน 65

สำหรับเกมรุ่นต่อไป จะออกในไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

การที่นาฬิกา Galaxy Gear เป็น Android เต็มรูปแบบในร่างนาฬิกา ทำให้มันไม่ยากอะไรเลยในการเอาแอพของ Android ในรูปไฟล์ APK ไปใช้งานบน Gear แบบ sideload (โดยไม่ต้อง root ด้วยซ้ำ แค่มี ADB ก็พอแล้ว)

เว็บไซต์ Ars Technica ลองเอาแอพดังๆ ไปรันบน Gear หลายตัวและประสบความสำเร็จด้วยดี แอพที่ลองรันแล้วไม่มีปัญหาเลยคือเกมดังอย่าง Candy Crush Saga, แอพฟังเพลง Apollo และ Nova Launcher

อย่างไรก็ตาม การเอาแอพ Android ไปรันบน Gear ยังมีข้อจำกัดบางส่วน เช่น Gear ต่อเน็ตไม่ได้โดยตรง ทำให้แอพที่ต้องต่อเน็ตใช้งานไม่ได้, สเปกของ Gear อาจต่ำไปบ้างสำหรับเกมอย่าง Angry Birds เป็นต้น

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ King.com ผู้ผลิตเกม Candy Crush Saga กำลังพิจารณานำบริษัทเข้าตลาดหุ้น วันนี้ข่าวอย่างเป็นทางการมาแล้วครับ

King ซึ่งเป็นบริษัทจากฝั่งอังกฤษ ยื่นเอกสารเพื่อขายหุ้นแก่บุคคลทั่วไป (IPO) ในตลาดหุ้น NASDAQ ของสหรัฐอย่างเงียบๆ คาดว่ามูลค่าของบริษัทหลังขายหุ้นแล้วจะอยู่ที่ 5 พันล้านดอลลาร์ (มูลค่าบริษัทของ Zynga ตามราคาหุ้นในปัจจุบันอยู่ราว 2.9 พันล้านดอลลาร์)

บริษัท King เปิดมาตั้งแต่ปี 2003 และเริ่มมีกำไรในปี 2005 แต่ที่ผ่านมาเราไม่มีข้อมูลเชิงสถิติและการเงินของ King มากนักเพราะเป็นบริษัทนอกตลาด ข้อมูลเท่าที่มีคือปีนี้บริษัทมีรายได้แล้ว 300 ล้านปอนด์ และมีผู้เล่นเฉลี่ย 30,000 ล้านครั้งต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Midasplayer หรือชื่อ King.com เจ้าของเกมยอดนิยม Candy Crush Saga มีข่าวว่าได้เริ่มเจรจากับสถาบันการเงินเพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นแล้ว ทั้งนี้โฆษกของบริษัทบอกว่าการเข้าตลาดหุ้นเป็นทางเลือกหนึ่งที่กำลังพิจารณาในการรองรับการเติบโต แต่ยังไม่ใช่ข้อสรุป

King เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในปี 2003 มีสำนักงานใหญ่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันมี Riccardo Zacconi ผู้ก่อตั้งร่วมเป็นซีอีโอ บริษัทเริ่มต้นด้วยการทำเกมบนเว็บไซต์และเว็บพอร์ทัลทั่วไป จนกระทั่งการมาของ Facebook ทำให้บริษัทมีโอกาสใหม่ในการเติบโต ปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัวเกม Candy Crush Saga ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง