Tags:
Node Thumbnail

Wink แพลตฟอร์มสมาร์ทโฮม ประกาศเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจากเดิมที่หารายได้จากฮาร์ดแวร์เป็นหลัก มาเป็นเก็บค่าบริการรายเดือนเดือนละ 4.99 ดอลลาร์เพิ่ม โดยให้เหตุผลว่ารายได้จากฮาร์ดแวร์ (ที่เก็บครั้งเดียว) ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายคลาวด์และบริการต่าง ๆ ที่มีอยู่ตลอด

ปัญหาคือ Wink จะเริ่มเก็บค่าบริการรายเดือนวันที่ 13 พฤษภาคมนี้และลูกค้าที่ไม่สมัครจะไม่สามารถใช้งานบริการใด ๆ บนแพลตฟอร์มได้เลย ระบบอัตโนมัติต่าง ๆ จะถูกตัดทันที โดย Wink เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมาเท่ากับว่าแจ้งลูกค้าล่วงหน้าแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท i.am เกี่ยวกับเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ ก่อตั้งโดย Will.i.am ศิลปินหนึ่งในสมาชิกวง The Black Eyed Peas เข้าซื้อ Wink บริษัททำอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้าน ไม่เปิดเผยตัวเลขเข้าซื้อ

การเข้าซื้อครั้งนี้ส่งผลให้ Wink เปลี่ยนมือเจ้าของมาเป็นครั้งที่สามแล้ว โดยก่อนหน้านี้ เป็นบริษัทบ่มเพาะโดย Quirky หลังจากนั้น Flextronics ก็เข้าซื้อไป จนล่าสุดมาเป็นบริษัทของ Will.i.am อย่างไรก็ตามไม่มีการแถลงการเข้าซื้ออย่างเป็นทางการจากทั้งสองฝ่าย รวมทั้งไม่มีรายละเอียดตัวเลข และเป้าหมายการเข้าซื้อว่าจะนำมาสู่อะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Quirky, Inc. ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เครื่องใช้ไฟฟ้า-บ้านอัจฉริยะ เจ้าของแบรนด์ Wink ยื่นขอล้มละลายต่อศาลสหรัฐอเมริกาแล้ว เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าตลาดบ้านอัจฉริยะไม่ง่ายสำหรับผู้เล่นรายเล็ก-หน้าใหม่

ตัวบริษัท Quirky ล้มละลายในทางกฎหมาย และหยุดธุรกิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าร่วมกับแบรนด์ต่างๆ (เช่น ทำแอร์ร่วมกับ GE) แต่ธุรกิจบ้านอัจฉริยะ Wink จะถูกขายให้กับบริษัท Flextronics International USA Inc. ด้วยมูลค่า 15 ล้านดอลลาร์ แต่อาจขายให้บริษัทอื่นถ้ามีคนเสนอราคาสูงกว่านี้ภายใน 60 วัน

ลูกค้าที่ซื้อสินค้าของ Wink ไปแล้วจะยังใช้งานได้ปกติ และสินค้าของ Wink จะยังวางขายต่อไปเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Wink Hub อุปกรณ์ควบคุมบ้านอัจฉริยะ เกิดปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ได้ (unable to connect to the Wink servers) ผู้ใช้จึงไม่สามารถควบคุมอุปกรณ์ในบ้านจากแอพบนสมาร์ทโฟนได้ (แต่การควบคุมภายในบ้านยังใช้งานได้อยู่)

ปัญหาเกิดจากใบรับรองดิจิทัลหมดอายุ ทำให้อุปกรณ์ไม่สามารถเชื่อมต่อแบบ SSL กับเซิร์ฟเวอร์ ทางแก้ของ Wink คืออัพเดตแพตช์ แต่ในกรณีที่แก้ปัญหาไม่ได้ บริษัทก็ขอให้ผู้ใช้ส่งสินค้าคืนและจะส่งอุปกรณ์ตัวใหม่ไปให้ ระหว่างนี้บริษัทจะหยุดขาย Wink Hub ชั่วคราวก่อนแก้ปัญหาได้

ข่าวนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีว่าระบบ smart home ในปัจจุบัน อาจยังไม่พร้อมกับการใช้งานจริงจัง และต้องพัฒนาต่อกันอีกสักพักครับ

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจาก Quirky เปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ทโฮมที่เน้นความเรียบง่ายอย่าง Wink พร้อมกับอุปกรณ์ตัวกลาง Wink Hub ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ได้ฤกษ์เปิดตัวอุปกรณ์ชิ้นที่สองอย่าง Wink Relay อุปกรณ์สั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัสแบบฝังฝาผนัง

Relay เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทดแทนสวิทช์โดยเฉพาะ สามารถเปลี่ยนแทนกันได้ทันที ตัวเครื่องแบ่งเป็นสองส่วนคือ Power Box สำหรับฝังลงไปในผนัง และ Main Unit ที่จะประกอบด้วยสวิทช์ไฟสองปุ่ม กับหน้าจอสัมผัสขนาด 4.3" รัน Android รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมแบรนด์อื่นๆ และเซนเซอร์ต่างๆ รวมถึงมี Wi-Fi, Bluetooth และ Zigbee อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Quirky บริษัทออกแบบอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เปิดตัว Wink แพลตฟอร์มควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน โดยเน้นจุดขายไปที่ความเรียบง่ายในการสั่งงานและการควบคุมจากผู้ใช้ ซึ่งเอามาชนกับคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Nest ที่ขายความสะดวกสบาย ให้ระบบจัดการเองทุกอย่าง