Tags:
Android

เราพูดได้ว่าตลาดมือถือในญี่ปุ่นไม่เหมือนที่อื่น มักจะมีฟีเจอร์แปลกๆ ที่ไม่จำเป็นต้องสนใจประเทศอื่นใดในโลก และนี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อ SoftBank เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ Sharp Pantone 5 107SH ที่จริงๆก็เป็นแค่มือถือ Android 4.0 ธรรมดาๆ ถ้าหากไม่มีฟีเจอร์หลักอีกอันนึง คือการตรวจจับกัมมันตภาพรังสีได้

จากเหตุการณ์สึนามิ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดเมื่อตอนต้นปี บางคนอาจจะสงสัยว่ายังมีกัมมันตภาพรังสีตกค้างอยู่ที่ไหนรึเปล่า หากมีมีือถือที่สามารถวัดกัมมันตภาพรังสีได้ เราคงจะอุ่นใจไม่น้อย แต่ก็แน่นอนว่าทั้ง Sharp และ SoftBank ไม่ได้ต้องการให้ผู้ใช้เอาอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้ในสถานการณ์ที่เสี่ยงชีวิต (รวมถึงไม่รับผิดชอบหากคุณทำอย่างนั้นจริงๆ )

ตามความหมายของชื่อรุ่น Pentone มือถือรุ่นนี้มีด้วยกัน 8 สี สเปคอื่นๆ ก็เช่นจอ 3.7 นิ้ว จอ 854 x 480 กล้อง 4 ล้านพิกเซล และฟีเจอร์อีกตัวตามสมัยนิยมช่วงนี้ คือกันน้ำและฝุ่นได้ พร้อมส่งมอบกลางเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - The Verge, SoftBank

Tags:
Lumia

ในอเมริกา Nokia อาจจะออกแคมเปญโฆษณา Lumia ด้วยการกัด iPhone ตาม ข่าวเก่า แต่ที่รัสเซีย โฆษณา Nokia Lumia ที่นั่นคิดต่างออกไป โดยการออกแคมเปญไปในแนวลามกนิดหน่อย ชื่อว่า Amazing Nokia Lift

เมื่อมีผู้ชายขึ้นลิฟท์ที่ติดโฆษณา Nokia ตัวนี้ จะมีสาวๆ เดินตามเข้ามาอีก 4-5 คน พอลิฟท์เคลื่อนไปจะมีเพลงเหมือนในผับดังขึ้น สาวๆ ก็จะถอดเสื้อคลุมออกเหลือแต่ชุดวาบหวิวเต้นกันอย่างเมามันภายในลิฟท์ ดูวิดีโอได้ท้ายเบรก

ที่มา - iClarified

Tags:
UK

Aaron Bond อายุ 14 ปี ผู้เคยได้ชื่อว่าเป็นนักพัฒนาแอปพลิเคชันที่อายุน้อยที่สุดในยุโรปในปีที่แล้ว โดนไล่ออกจากโรงเรียน เนื่องจากไปแฮกระบบเน็ตเวิร์กของโรงเรียน

Aaron ถูกรายงานว่าได้เข้าถึงข้อมูลสำคัญของนักเรียน และอาจารย์ในโรงเรียน ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลทางการเงินของรองผู้อำนวยการ นอกจากนี้ยังได้แก้ไขหน้าจองห้อง IT และจดหมายข่าวของโรงเรียนอีกด้วย ทางโรงเรียนจึงได้มีมติไล่ Aaron ออกจากโรงเรียน

"เราไล่เขาออกเนื่องจากการกระทำนั้นผิดกฎหมายร้ายแรง" Kate Mason ผู้อำนวยการของโรงเรียนกล่าว

เมื่อพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Aaron กล่าวว่า หากเขารู้ว่ามันจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เขาจะไม่มีวันทำมันเลย ส่วนแม่ของเขาซึ่งยังเสียใจกับการลงโทษของโรงเรียนยังคงสงสัยว่าทำไมระบบรักษาความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนจึงได้หละหลวมถึงขนาดนี้

บางทีระบบรักษาความปลอดภัยของโรงเรียนอาจจะไม่ได้หละหลวมเท่าไหร่ เพียงแต่เด็กคนนี้แค่เก่งกว่าคนที่ติดตั้งระบบเท่านั้นเอง

ที่มา: Digital Trends

Tags:
Apple

Macrumors เขียนข่าวเรื่อง MacBook Pro รุ่นหน้าจะมีการเปลี่ยนดีไซน์ของเคสใหม่ ตั้งแต่เมษายน และกรกฎาคม ก็มีข่าว Apple พัฒนา MacBook Air 15 นิ้วเสร็จแล้ว แต่สุดท้าย Apple ก็แค่อัพเกรด spec MacBook Pro อย่างเงียบๆ ในเดือนตุลาคม

ตอนนี้มีความคืบหน้าของ MacBook รุ่นใหม่ ซึ่ง Macotakara รายงานว่า Apple ได้เสร็จสิ้นการทดสอบ LCD 15 นิ้ว สำหรับ MacBook Air และพร้อมทำการผลิตจริงแล้ว

จากข่าวต่างๆนี้ ตอนนี้จึงมั่นใจได้แน่ๆว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ และอาจจะเป็นแนวเดียวกับ MacBook Air ซึ่งในที่สุดอาจจะกลายเป็นหลอมรวม MacBook Pro และ MacBook Air เข้าเป็นสินค้าสายการผลิตเดียวกันในที่สุด ซึ่ง Intel ได้เคยทำนายไว้ว่าในอนาคต ultrabook ที่ออกแบบเหมือน MacBook Air จะกินตลาดคอมพิวเตอร์พกพาถึง 40% ภายในปี 2012

จากการที่ Apple เพิ่งอัพเกรด MacBook Pro ไป รุ่นใหม่ก็น่าจะมาภายในครึ่งแรกของปี 2012

ที่มา - iClarified via MacRumors, Macotakara

Tags:
Bada

หลังจากเปิดตัวมานานนม (ข่าวเก่า) Samsung ก็ได้ฤกษ์ปล่อยให้นักพัฒนาทั่วไปดาวน์โหลด bada SDK ได้แล้ว ก่อนที่ Samsung Wave S8500 มือถือตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ bada จะวางขายจริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ แค่ไปสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ badaก็สามารถดาวน์โหลดได้เลย (เมื่อก่อนเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะ partner เท่านั้น)

ใน bada OS SDK 1.0.0b2 ประกอบไปด้วย IDE (Eclipse สำหรับเขียน C/C++), Simulator, โปรแกรมออกแบบ UI และตัวอย่างโปรแกรม ความสามารถของ bada ที่น่าสนใจก็มีอย่างเช่น การควบคุม Adobe Flash , web browser, เซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหว, ควบคุมการสั่น และระบบตรวจจับใบหน้า เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีบริการศูนย์กลางข้อมูลที่ bada พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้แตกต่างจาก OS อื่นๆ เช่น social networks, content management, location-based services, e-commerce services โดยทั้งหมดนี้จะทำงานโดย back-end server ของ bada

ที่มา - bada Developers, TechTree, The Register

Tags:

วันที่ 31/07/2009 ที่เมื่อง Leiden ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เกิดเหตุการณ์ iPhone 3G ลุกติดไฟขึ้น ขณะที่วางไว้ในรถ

จากข้อมูลของ @wol, ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ NOS ของเนเธอร์แลนด์ อ้างว่า iPhone ของน้องชายเขาเกิดระเบิดขึ้น ขณะวางไว้ที่เบาะหน้าของรถยนต์ และโดนแดดส่อง จากคำบอกเล่าของเขา iPhone 3G ไม่ได้ต่อกับที่ชาร์ตไฟของรถยนต์ และอยู่ในโหมด standby ตัวเครื่องอยู่ในซองมือถืออย่างดี และเพียงแค่เสียบหูฟังเอาไว้เท่านั้น

ล่าสุดทาง T-Mobile ได้ยืนยันแล้วว่ามีลูกค้าแจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ไปยังคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งทาง T-Mobile จะให้ผู้เชี่ยวชาญค้นหาสาเหตุจริง ๆ ของเหตุการณ์นี้อีกครั้ง และเนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จึงยังไม่สามารถออกความเห็นได้ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป หากสาเหตุเกิดจากการโอเวอร์ฮีตของตัว iPhone เองจริง ๆ

ที่มา gsmhelpdesk, picture 1, picture 2

Tags:

สถิติการเติบโตของ social network จัดทำโดย compete แสดงให้เห็นว่า Fubar ซึ่งมีสโลแกนเท่ๆ "the first online bar and happy hour" เป็น social network ที่เติบโตเร็วที่สุด โดยมี traffic เพิ่มขึ้นถึง 3,272,217 เปอร์เซ็นต์ภายใน 12 เดือน ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 14 ของ social network ทั่วโลก

อันดับหนึ่งยังเป็น Myspace ซึ่งผ่านมาทั้งปีไม่ได้โตขึ้นเลย แถมติดลบอีก 1 เปอร์เซ็นต์ ทำผลงานได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับอันดับสอง คือ Facebook ซึ่งเติบโต 77 เปอร์เซ็นต์

social network อีกสองตัวที่เติบโตได้เร็วรองลงมาคือ Ning ที่ 4803 เปอร์เซ็นต์ และ Twitter ที่ 4368 เปอร์เซ็นต์ ที่มา : Techcrunch, Compete

Tags:

Ask.com ล้มเลิกความพยายามที่จะแข่งกับ Google ในการเป็นผู้นำด้าน Search Engine และจะมุ่งไปยังตลาดที่แคบกว่า เช่น ผู้หญิงที่มีครอบครัว โดยจะปลดพนักงานออกประมาณ 40 คน หรือ 8 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานทั้งหมด บริษัทจะกลับไปยังจุดเริ่มต้น โดยมุ่งเน้นเรื่องการหาคำตอบให้กับคำถามทั่วไป เกี่ยวกับเคล็ดลับ ตำราอาหาร งานอดิเรก และการบ้านของเด็กๆ

Ask เป็น search engine อันดับ 5 ในอเมริกา ซึ่งมีส่วนแบ่งเพียง 4.5 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ Google ซึ่งครองอยู่ 58.5 เปอร์เซนต์ "ไม่ว่า Ask จะทำยังไงก็ตาม มันไม่มีทางเพียงพอ ที่จะทำให้คนเปลี่ยนใจจาก Google" Chris Winfield ที่ปรึกษาทางด้าน search engine กล่าว

Ask ตั้งขึ้นในปีคศ. 1996 โดยมีเป้าหมายจะเป็น search engine ที่สามารถค้นหาคำตอบได้จากประโยคคำถาม แทนที่จะค้นหาออกเป็นคำศัพท์ในประโยค แต่ผลลัพธ์ในภายหลัง Ask ถูกเรียกว่า AskJeeves เพราะการแปลคำถามผิดๆ และให้แต่คำตอบไร้สาระออกมา ทำให้ Ask ถูกเยาะเย้ยไปในวงกว้าง

หลังจากการลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ซับซ้อนขึ้น Ask พยายามเปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ Google แต่ก็ยังไม่สำเร็จ

ที่มา - New York Times

Tags:
Facebook

Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ไม่เดินตามรอย Google และ Yahoo ที่จ้างคนอื่น มาทำงานเป็นหัวหน้าผู้บริหาร เขาทำตาม Bill Gates โดยทำหน้าที่เป็นผู้บริหารใหญ่เอง และจ้าง Sheryl Sandberg ซึ่งเป็นผู้บริหารจาก Google มาเป็น Chief Operations Officer (COO) เป็นรองเพียง Zuckerberg เท่านั้น

Ms. Sandberg ทำงานเป็นรองผู้บริหารการจัดการตลาดออนไลน์ ให้กับ Google เข้าทำงานกับ Google ในปี คศ. 2001 เธอช่วยพัฒนาระบบโฆษณา เช่นโปรแกรม AdWords และ Adsense ซึ่งสร้างรายได้ให้กับ Google อย่างมหาศาล

Ms. Sandberg จะมาช่วย Facebook พัฒนาระบบเครือข่ายโฆษณา และขยายตลาดไปทั้วโลก ซึ่งจะช่วยพิสูจน์ถึงมูลค่าของ Facebook ที่ถูกตีไว้ว่าสูงถึง 15 พันล้านดอลลาร์ เมื่อตอน Microsoft เข้ามาลงทุน 240 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

Ms. Sandberg เข้าร่วม Google ตั้งแต่ 3 ปี ก่อนเข้าตลาดหุ้น ตั้งแต่ Google ยังมีลูกจ้างเพียง 260 คน ซึ่งก็เหมือนกับผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ ที่เป็นมหาเศรษฐีจากราคาหุ้นที่ทวีคูณของ Google

"นี่เป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง" Sandberg กล่าวอีกว่า "ชั้นดีใจที่เคยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Google แต่การช่วยให้บริษัทเกิดใหม่ อีกบริษัทหนึ่งสามารถเติบโตเป็นผู้นำในตลาดโลก เป็นโอกาสที่สำคัญอีกอันนึงในชีวิต"

การย้ายมาของ Sandberg คงจะทำให้การแข่งขันระหว่าง Facebook และ Google เข้มข้นขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา - New York Times

Tags:
Drupal

จากยอดดาวน์โหลดกว่า 2 ล้านครั้ง และอัตราการเติบโตกว่าเท่าตัว Drupal ซึ่งถือว่าเป็น CMS ที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ ได้ตั้งบริษัทเพื่อพัฒนา Drupal ในทางการค้าขึ้น ชื่อว่า Acquia

Acquia ซึ่งร่วมก่อตั้งโดย Dries Buytaert (ผู้สร้าง Drupal) และ Jay Batson จะเป็นผู้พัฒนา Commercial Drupal โดยแนวทางการพัฒนาจะคล้ายๆกับ Red Hat

Acquia จะมี 2 โปรเจคคือ Carbon และ Spoke

  • Carbon จะเป็นการการซัพพอร์ทแบบเสียเงินของ Drupal 6 โดยจะรวมถึงโมดูลที่เป็นที่นิยมอีก 30 ตัว
  • Spoke คือบริการอัพเดท Drupal จากโปรเจค Carbon

Money was needed to make Drupal bigger, stronger and better

"หากต้องการให้ Drupal เติบโตกว่านี้ 10 เท่า ถ้ายังคงทำ Drupal เป็นแค่งานอดิเรก และทำงานหลักเป็นโปรแกรมเมอร์ คงไม่มีทางเป็นไปได้ในเร็วๆนี้" Buytaert กล่าว

Drupal มีชุมชนซึ่งมีสมาชิกกว่า 240,000 คน ถ้า Acquia เปิดตัวได้ดี จะได้รับประโยชน์จากสมาชิกเก่าของ Drupal เป็นอย่างมาก

ที่มา - technewsworld, CNET

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ ประกาศ จะเปิดให้ธุรกิจขนาดเล็กใช้งานแอปพลิเคชั่นสำคัญๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตภายในปีนี้ เป็นสัญญาณ ว่าบริษัทจะขยายตัวไปสู่ตลาด แอปพลิเคชั่น ออนไลน์ ซึ่ง Google และ Salesforce นำหน้าไปก่อนแล้ว

จากกันยายนปีที่แล้วไมโครซอฟท์ ได้เปิดบริการซอฟแวร์ออนไลน์ ชื่อว่า Microsoft Online Services ให้บริการแก่ธุรกิจทั่วโลก โดยคิดค่าบริการต่อ user ในการเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น เช่น e-mail ซึ่งโฮสโดย Server ของไมโครซอฟท์ มีผู้ใช้งานมากกว่า 5,000 คน บริษัทที่ใช้บริการ อาทิเช่น Autodesk, Blockbuster และ Coca-Cola Enterprises

แอปพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ประกอบไปด้วย Exchange Server 2007 ใช้สำหรับ e-mail, Office SharePoint Server 2007 โปรแกรมจัดการเนื้อหาในองค์กรณ์ และ Office Live Meeting สำหรับวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

การใช้งานแอปพลิเคชั่นออนไลน์โดยคิดค่าบริการเป็น user สำหรับบริษัทแล้ว จะมีราคาถูกกว่าการซื้อซอฟแวร์มาติดตั้งบนเครื่องของตัวเอง นอกจากนั้นยังดีกว่าในแง่ของการอัพเดท และค่าบำรุงรักษา

บริการใหม่จะเปิดในปลายปีนี้ ซึ่งราคายังไม่เปิดเผย

ที่มา - New York Times