Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ครั้งหนึ่งซัมซุงเคยพยายามทำระบบปฏิบัติการ bada ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนตระกูล Wave แต่ไม่ประสบความสำเร็จจนเลิกทำไป (ก่อนจะกลับมาอีกรอบด้วย Tizen)

คำถามคือผู้ที่ซื้อ Wave ไปแล้วจะเป็นอย่างไร คำตอบอาจอยู่ที่โครงการ BadaDroid ซึ่งเป็นการพอร์ต Android มารันบน Samsung Wave

โครงการนี้เคยพอร์ตเคอร์เนลของ Galaxy S รุ่นแรกมาลง Wave S8500 และ Wave 2 S8503 ที่มีฮาร์ดแวร์คล้ายคลึงกัน จากนั้นทางทีมพัฒนาก็สามารถพอร์ต Android 4.x และ 5.x ตามมา ล่าสุดมีนักพัฒนารอมชื่อ fire855 สามารถพอร์ต Android 6.0 Lollipop ลง Wave ได้แล้ว ถึงจะยังมีบั๊กอยู่บ้างแต่ในภาพรวมก็ดูจะทำงานได้ดีครับ

Tags:
Node Thumbnail

คดีความรอบใหม่ระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง ทำให้เราได้เห็นเอกสารภายในของแอปเปิลถูกเปิดเผยออกมาหลายชุด คราวนี้มาดูเอกสารฝั่งของซัมซุงบ้างครับ

เว็บไซต์ AppleInsider รวบรวมเอกสารของซัมซุงที่ถูกแอปเปิลใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาล ช่วยให้เราได้เห็นข้อมูลที่น่าสนใจของซัมซุงในช่วงปี 2011-2012 ว่าคิดและวางแผนอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารของซัมซุงยืนยันกับสำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้แล้วว่าระบบปฏิบัติการ Bada จะหมดอายุขัยเมื่อ Tizen เปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้

  • สมาร์ทโฟน Bada ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Tizen ได้
  • แอพของ Bada สามารถรันบน Tizen ได้
  • ซัมซุงมีแผนจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Tizen มากกว่าหนึ่งรุ่นภายในปีนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SamMobile เปิดเผยโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ซัมซุงจะไม่ทำมือถือบนแพลตฟอร์ม Bada แล้ว แต่ในครึ่งปีหลังของปีนี้จะมุ่งมือถือบนแพลตฟอร์ม Android และ Windows Phone 8 เป็นหลัก โดยบริษัทจะพยายามวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์มือถือ Android ให้ดีกว่าเดิม และต้องการจะชิงส่วนแบ่งตลาด Windows Phone คืนจากโนเกีย

แหล่งข่าวอีกรายกล่าวว่าซัมซุงเลื่อนแผนปล่อยฮาร์ดแวร์ตัวแรกบนแพลตฟอร์ม Tizen เป็นปีหน้าแทน

ที่มา: SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดซัมซุงก็พูดถึงอนาคตของระบบปฏิบัติการอีก 2 ตัวที่ตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง นั่นคือ bada ที่ทุกคนรู้จักกันดี และ Tizen ที่จับมือกับอินเทล สืบทอดตำนานจาก MeeGo

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว DigiTimes อ้างแหล่งข่าวภายในอีกครั้งว่าผู้ผลิตที่เคยประกาศร่วมกับ MeeGo อย่าง Acer และ Asus นั้นได้ย้ายมาร่วมกับ Tizen ตามอินเทลเรียบร้อยแล้ว โดยทั้งสองบริษัทเคยมีแผนจะวางตลาดอุปกรณ์ MeeGo ในปีนี้ก็หยุดสินค้าเหล่านั้นและเตรียมออกสินค้าอีกครั้งหลัง Tizen ออกตัวจริง

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อให้ข่าวว่าซัมซุงจะเปิดซอร์ส Bada ให้กับนักพัฒนาภายนอกในปี 2012 เพื่อให้มีการใช้งานแพร่หลายขึ้น รวมถึงเตรียมจะนำ Bada บุกตลาดโทรทัศน์อีกด้วย

เหตุผลสนับสนุนแนวทางนี้คือการที่กูเกิลซื้อโมโตโรล่าทำให้กูเกิลเองกลายเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์รายใหญ่ไปในตัว บริษัทผู้นำตลาดอย่างซัมซุงนั้นคงไม่อยากพึ่งพิง Android ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทางเลือกที่สอง การสร้างตลาดให้กับ Bada แม้จะไม่ใช่เครื่องที่ซัมซุงผลิตเองทั้งหมด อย่างน้อยก็ยังทำให้ซัมซุงมีตลาดอีกตลาดเป็นทางเลือก และซัมซุงยังเป็นคนควบคุมการพัฒนา Bada เองอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Samsung Wave คงใจชื้นกันไม่น้อย เมื่อซัมซุงออกมาประกาศผ่าน @samsungbada ว่า Wave ทุกรุ่นจะได้อัพเป็น bada 2.0 ในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

ซัมซุงบอกว่าลำดับการอัพเกรดอาจต่างกันไปในแต่ละประเทศ โดยจะเริ่มจากยุโรปก่อน และมือถือแต่ละรุ่นอาจได้ฟีเจอร์ของ bada 2.0 ไม่เท่ากัน ขึ้นกับฮาร์ดแวร์ของแต่ละรุ่นด้วย

ที่มา - @samsungbada, Sammy Hub

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวมือถือตระกูล Wave ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ bada 2.0 สามตัว โดยใช้ วิธีการตั้งชื่อแบบใหม่ แบบเดียวกับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากให้ชาว bada รอคอยกันมานาน ซัมซุงก็ออก bada SDK 2.0.0 สำหรับพัฒนาแอพบนระบบปฏิบัติการ bada 2.0 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ bada World รายงานข่าวจากซัมซุงประเทศฝรั่งเศสว่า ปีนี้ซัมซุงจะออกมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ bada 2.0 อีกสองตัว ซึ่งยังไม่มีชื่อรุ่นทั้งคู่

ตัวแรกจะเป็นรุ่นท็อป ใช้จอขนาด 3.65" HVGA, กล้อง 5MP+VGA, รองรับ Bluetooth 3.0 เริ่มขายเดือนกันยายน

ตัวต่อมาจะใช้จอขนาด 3.14" QVGA, กล้อง 3MP, รองรับ Bluetooth 3.0 ออกขายเดือนพฤศจิกายน

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ bada ได้รับความนิยมมาก โดยมีส่วนแบ่ง 20.1% เป็นอันดับสามรองจาก iOS 20.5% (อันดับหนึ่งคือ Android 31.3%)

ที่มา - bada World

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศอินเดียได้ส่งอีเมลไปยังนักพัฒนา Symbian โดยมีเนื้อหาว่า ถ้าคุณเป็นนักพัฒนาที่ไม่พอใจแนวทางของโนเกียและกำลังมองหาแพลตฟอร์มอื่น เราก็ขอบอกคุณว่า "ยินดีต้อนรับสู่ Bada" พร้อมลิงก์ไปยังเอกสารแนะนำการพัฒนาซอฟต์แวร์บน Bada

ตัวแทนของซัมซุงบอกว่าคำเชิญนี้ส่งออกไปโดยผู้จัดงานสัมมนาด้าน Bada ในอินเดีย โดยทางฝ่ายมือถือของซัมซุงเองไม่ได้มีแผนจะจ้างนักพัฒนาจากโนเกียแต่อย่างใด ภาพประกอบบัตรเชิญสามารถดูได้ตามลิงก์ครับ

ที่มา - Unwiredview, Samsung Hub

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งปีหลังจาก bada วางตลาดทางซัมซุงก็ได้ประกาศในงานสัมนานักพัฒนาที่ประเทศเกาหลีใต้ว่าปีหน้า bada 2.0 จะเข้าสู่ตลาด โดยมีฟีเจอร์ใหม่ๆ จำนวนมาก นับแต่การทำมัลติทาสก์, รองรับ HTML5, การส่งข้อมูลแบบพุช (Push), NFC, การจดจำเสียง, และการเปลี่ยนเสียงเป็นข้อความ

ซัมซุงคาดว่ายอดขายรวมของโทรศัพท์ที่ใช้ bada จะเกิน 5 ล้านเครื่องในปีนี้ และจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านเครื่องภายในครึ่งปีหน้า

ไม่มีการยืนยันว่าโทรศัพท์รุ่นเดิมนับแต่ Wave เป็นต้นมาจะได้รับอัพเกรดเป็น bada 2.0 นี้หรือไม่

ที่มา - Samsung Hub

Tags:
Node Thumbnail

Gregory Lee ซีอีโอของซัมซุงภาคพื้นเอเชีย ให้สัมภาษณ์กับ CNET ถึงสถานการณ์มือถือโลกและทิศทางของซัมซุง

Lee บอกว่าเป้าหมายของซัมซุงต้องการเป็นเบอร์หนึ่งของโลกแซงโนเกีย แม้ว่ายอดขายจะโตขึ้นทุกปี แต่ตอนนี้ก็ยังทำได้ไม่ดีพอ เขาบอกว่าตลาดที่โตเร็วที่สุดในตอนนี้คือสมาร์ทโฟน และซัมซุงจะทุ่มทรัพยากรลงใน Android เพราะได้เสียงตอบรับดีจากบรรดาเครือข่ายที่ช่วยขาย Galaxy S แต่เขาก็ยอมรับว่าการออก Android 2.2 ช้าเป็นข้อจำกัดของบริษัทที่ตามกระบวนการพัฒนาของกูเกิลไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อซัมซุงประกาศออก Samsung Wave II S8530 ซึ่งเป็นผู้สืบทอดตัวจริงของ Wave ตัวแรก ก็เกิดความสับสนขึ้นทันทีกับ Wave 2 และ Wave 2 Pro ที่เปิดตัวก่อนหลายเดือน

ล่าสุดซัมซุงประกาศเปลี่ยนชื่อมือถือตัวเดิมแล้ว โดย Wave 2 จะถูกเรียกว่า Wave 525 และ Wave 2 Pro รุ่นมีคีย์บอร์ดจะเปลี่ยนเป็น Wave 533 ทั้งสองตัวมีขายในรัสเซียแล้ว และจะทำตลาดประเทศกำลังพัฒนาอื่นในเร็ววัน ไม่รองรับ 3G ทั้งคู่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกมือถือระบบปฏิบัติการ bada ตัวที่ห้า มันคือ Wave II S8530 ซึ่งเป็นผู้สืบทอดอย่างเป็นทางการของ Wave S8500 ตัวแรก

ผมไม่ค่อยแน่ใจว่าทำไมซัมซุงถึงเลือกชื่อ Wave II ซึ่งอาจสับสนกับ Wave 2 S5250 แต่ Wave II เป็นมือถือระดับกลาง-บนเหมือนกับ Wave ต่างจาก Wave 2 ที่จับตลาดกลาง-ล่าง

โดยรวมแล้ว Wave II เหมือนกับ Wave ทุกประการ ยกเว้นใช้จอใหญ่ขึ้น 3.7" (ของเดิม 3.3") โดยเปลี่ยนมาใช้จอ Super LCD เนื่องจากจอ Super AMOLED ขาดตลาด และหน่วยความจำภายในเพิ่มจาก 1.5 GB มาเป็น 2 GB

กำหนดวางขายที่เยอรมนีในเดือนพฤศจิกายน ราคา 429 ยูโรหรือประมาณ 18,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Wave ซึ่งเป็นมือถือตัวแรกของ Samsung ที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาจาก Samsung เองอย่าง Bada OS ทำยอดขายได้ดีเกินคาดในยุโรป โดยสามารถขายเครื่องได้ถึง 1 ล้านเครื่องภายใน 4 เดือนที่วางจำหน่าย ก่อนหน้านี้ในตลาดโลก Samsung Wave ก็ทำยอดขายถึง 1 ล้านเครื่องภายใน 1 เดือน ก่อนหน้าแฝดรุ่นใหญ่สุดฮิตอย่าง Samsung Galaxy S มาแล้ว

จุดเด่นของ Samsung Wave อยู่ที่ หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 3.3 นิ้ว, Wi-Fi, GPS, กล้อง 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอแบบ HD 720p ได้ ซึ่งมาปูทางให้รุ่นน้องอย่าง Samsung Wave 2, Wave 2 Pro และ Wave 723 ได้เป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ผู้ใช้ Android ในไทยยังไม่สามารถซื้อโปรแกรมได้จาก Market เสียที แต่ผู้ใช้มือถือ bada (ซึ่งในตอนนี้คือ Samsung Wave) แซงหน้าไปแล้ว เพราะซัมซุงได้เริ่มขาย paid apps ในประเทศไทยแล้ว

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งใน 14 ประเทศที่ซัมซุงเพิ่ม paid apps เข้ามาในรอบนี้ ข้อมูลจาก BadaThai ระบุว่าต้องจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น และซัมซุงคิดอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ = 45 บาท ทำให้ราคาในไทยแพงกว่าราคาของสหรัฐมาก

ที่มา - Bada Forums, BadaThai

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบสองข่าวเป็นข่าวเดียวเลยครับ

ข่าวแรก ซัมซุงนำ Wave 723 รัน Bada ที่เพึ่งเปิดตัวไปล่าสุดมาโชว์ในงาน IFA 2010 ซึ่งดูข้อมูลทางเทคนิคแล้วไม่น่าเป็นเครื่องราคาถูกดังที่ผู้บริหารระบุไว้เลย โดย Wave 723 มาพร้อมกับหน้าจอ TFT LCD 3.2 นิ้ว กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมออโต้โฟกัสและไฟแฟลช รองรับ Wi-Fi (802.11 b/g/n) และรัน Bada 1.1 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ UI auto-scaling

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดซัมซุงก็ปล่อย Bada SDK เวอร์ชัน 1.0 ตัวจริงอย่างเป็นทางการ โดยเวอร์ชันตัวจริงนี้มีฟีเจอร์ทดสอบการทำงานบนตัวเครื่องอื่นจากระยะไกล (remote testing) เพิ่มมาให้ด้วย

ใครสนใจก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ bada Developers

ที่มา: bada Developers ผ่าน MobileBurn ผ่าน Electronista

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีข่าว กองทัพ bada มาแล้ว: Samsung Wave 2 และ Wave 2 Pro ข่าวคราวก็เงียบหายไปสักพัก ล่าสุด CNET Asia มีโอกาสได้ลองจับ Samsung Wave 2 Pro รุ่นมีคีย์บอร์ดแบบสไลด์ข้าง

แม้ว่า Wave 2 จะเป็นมือถือรุ่นถูก จับตลาดต่ำกว่า Wave รุ่นแรก แต่ก็ยังมี FM tuner, ช่องเสียบ Micro SD, Wi-Fi, Bluetooth, GPS ครบถ้วน ส่วนที่โดนตัดออกไปคือ 3G HSPA (รองรับแค่ EDGE) และหน้าจอ 3.2" ความละเอียด 400x240 (WQVGA) แถมเป็นจอ TFT ไม่ใช่ Super AMOLED

ตามข้อมูลของ Samsung บอกว่า Wave 2 และ Wave 2 Pro จะวางขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี เฉพาะตลาดอาเซียนและรัสเซียเท่านั้น ราคาที่ประกาศในรัสเซียอยู่ที่ประมาณ 10,000 รูเบิล (10,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวเก่าที่มีการรวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้ Samsung Wave เพื่อพอร์ต Android ลง Samsung Wave ล่าสุดจากแหล่งเดิมพบว่า มีภาพหลุด Samsung Wave ที่ลง Android ได้สำเร็จแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นเวอร์ชั่น 2.1 เพราะมี Live Wallpaper เสียด้วย นอกจากนั้น แหล่งข่าวมีการพูดคุยอีกว่า การพอร์ตครั้งนี้น่าจะทำได้สมบูรณ์ เพราะรุ่น Wave มีฮาร์ดแวร์ที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S อย่างมาก

Samsung ได้ยินข่าวนี้คงคันๆ แล้วหล่ะครับงานนี้

ภาพหลังข่าวนะครับ

ที่มา - Bada Forums ผ่าน Bada Thai

Tags:
Node Thumbnail

แม้ปัจจุบัน Samsung Wave มียอดขายไปมากกว่า 1 ล้านเครื่องทั่วโลกไปแล้ว แต่ก็มีกลุ่มผู้ใช้จำนวนหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นที่ยังไม่พอใจในระบบ Bada โดยให้ความคิดเห็นว่า "Samsung Wave มีฮาร์ดแวร์ทุกอย่างที่มือถือระดับแนวหน้ามี ซึ่งทำให้ฝันของผู้กลุ่มผู้ใช้ Smart phone เป็นจริง แต่ฝันอาจถูกทำลายลงถ้าไม่มีซอฟต์แวร์ที่ดีพอที่จะมาตบตีกับ iOS ได้"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเริ่มวางขาย Samsung Wave มือถือ bada ตัวแรก ไปเมื่อไม่นานนี้ ทางซัมซุงเริ่มตั้งตัวกับระบบปฏิบัติการ bada ได้ และส่งภาคต่อ Samsung Wave 2 และ Wave 2 Pro ตามมาอย่างรวดเร็ว

มือถือทั้งสองรุ่นนี้เปิดตัวที่งาน CommunicAsia 2010 ที่สิงคโปร์ โดย Wave 2 (S5250) เป็นรุ่นไม่มีคีย์บอร์ด และ Wave 2 Pro (S5330) มีคีย์บอร์ดแบบสไลด์ข้าง (เหมือนกับ Galaxy S Pro) สเปกคร่าวๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวไม่ยืนยันจากทาง MXPhone ว่า Samsung WAVE S8500 ที่เพิ่งมีรีวิวโดย mk ไปนั้นจะวางขายในเดือนหน้า เนื่องจากต้องการหลบฉากให้กับ Samsung Galaxy S ที่จะเปิดตัวในเดือนนี้ ส่วนราคานั้นจะอยู่ที่ 14,000-15,000 บาท

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง คงต้องบอกว่า WAVE จะเป็นตัว "ทำลายเกม" ของสงครามสมาร์ตโฟนในตอนนี้เลยทีเดียว ด้วยฮาร์ดแวร์ที่พอๆ กับสมาร์ตโฟนรุ่นสูงๆ ของค่ายอื่นๆ แต่ราคาระดับนี้จะอยู่ในระดับกลาง-สูงเท่านั้น

อย่างไรก็ตามราคานี้เป็นราคาที่ขัดกับเมืองนอกพอสมควร เพราะเมื่อต้นปีทางซัมซุงประกาศราคาของ WAVE ไว้ที่ 579 ดอลลาร์หรือเกือบๆ สองหมื่นบาท แต่นับแต่การเปิดให้สื่อมวลชนเข้าทดสอบ ทางซัมซุงท่องคาถา "ไม่แพงเกินเอื้อม" อยู่เรื่อยมา

Pages