Tags:
Node Thumbnail

Andy Baio เผยแพร่เนื้อหาในเว็บ Waxy พูดถึงการค้นพบไฟล์ PDF ที่ซ่อนอยู่ใน macOS โดยบังเอิญ เมื่อเขาพยายามแก้ปัญหาพรินเตอร์ ทำให้ต้องใช้ Image Capture ที่ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น จึงพบว่าตัวอย่างไฟล์ PDF ที่แสดงนั้นเป็นไวท์เปเปอร์ของ Bitcoin ที่เขียนโดย Satoshi Nakamoto

ผู้ใช้ macOS ตั้งแต่เวอร์ชัน 10.14 (Mojave) ขึ้นไป สามารถเรียกดูไฟล์นี้ได้ โดยไปที่ Terminal และพิมพ์คำสั่งนี้

open /System/Library/Image\
Capture/Devices/VirtualScanner.app/Contents/Resources/simpledoc.pdf

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยของระบบปฏิบัติการ macOS Big Sur 11.2.1 ซึ่งเป็นอัพเดตที่ออกมาต่อจาก Big Sur 11.2 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ใช้ macOS สามารถอัพเดตได้ที่ส่วน Software Update ใน System Preferences

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่าได้แก้ไขปัญหาที่อาจทำให้ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ มีผลกับ MacBook Pro รุ่นปี 2016 และ 2017 และยังแก้ไขช่องโหว่ CVE-2021-3156 ที่ผู้โจมตีอาจเข้าถึง root ผ่าน Sudo ได้ โดยได้อัพเดต Sudo เป็นเวอร์ชัน 1.9.5p2

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Microsoft Office รอบเดือนธันวาคม 2019 (สำหรับผู้ใช้ Office 365) การเปลี่ยนแปลงสำคัญอยู่ที่ Office for Mac ที่รองรับธีมสีเข้ม Dark Theme ของ macOS Mojave แล้ว

ของใหม่อย่างอื่นของเวอร์ชันแมคได้แก่ PowerPoint รองรับการถ่ายภาพจากกล้อง iPhone ผ่านฟีเจอร์ Contiunity, PowerPoint เพิ่มตัวช่วยตรวจไวยากรณ์ตัวใหม่, Word รองรับการฝังฟอนต์ในไฟล์ และ Outlook ได้ฟีเจอร์ด้านการจองห้องประชุม-แชร์ปฏิทิน

ส่วน Office เวอร์ชันพีซีในเดือนนี้ (v1811) มีของใหม่ไม่มาก ได้แก่ ฟีเจอร์จองห้องประชุมใน Outlook, ตั้งค่าซูมข้อความใน Outlook และ Access รองรับธีม 4 แบบเหมือนกับโปรแกรมตัวอื่นๆ ในชุด (Colorful, Dark, Gray, White)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยระบบปฏิบัติการ macOS 10.14 Mojave (อ่านว่า "โมฮาวี") ตัวจริงให้อัพเดตกันแล้ว ของใหม่ของ Mojave ได้แก่

  • Dark Mode ธีมสีเข้ม
  • Dynamic Desktop เปลี่ยนภาพพื้นหลังตามช่วงเวลาของวัน
  • Stacks ฟีเจอร์จัดระเบียบเดสก์ท็อป
  • แอพใหม่ที่พอร์ตมาจาก iOS จำนวน 4 ตัวคือ News, Stocks, Voice Memos, Home
  • Mac App Store ดีไซน์ใหม่
  • Finder เพิ่มโหมดการแสดงผลแบบ Gallery View
  • Continuity Camera ใช้กล้องจาก iPhone ถ่ายภาพแล้วส่งมายังเครื่องแมคเลย

macOS Mojave ต้องการฮาร์ดแวร์แมครุ่นที่เปิดตัวช่วงกลางปี 2012 เป็นต้นไป

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว macOS 10.14 Mojave ไปในงาน WWDC ต้นเดือนที่ผ่านมาและเปิดให้นักพัฒนาของแอปเปิลได้ทดสอบเวอร์ชันเบต้าไปก่อน ล่าสุดแอปเปิลได้ปล่อยเวอร์ชัน Public Beta สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจได้ทดลองใช้แล้ว

เวอร์ชันที่ปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปจะเป็นเวอร์ชันเบต้า 2 ที่ปล่อยให้นักพัฒนาไปตั้วแต่สัปดาห์ที่แล้ว หากใครสนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ Apple Beta Software Program

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจใน macOS 10.14 Mojave ที่แอปเปิลไม่ได้ประกาศบนเวทีงาน WWDC 2018 คือ Mojave จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่รองรับ OpenGL และ OpenCL

แอปเปิลประกาศบนเว็บไซต์ว่า สถานะของ OpenGL และ OpenCL จะถือเป็น deprecated (เลิกใช้) แอพที่เรียกใช้ API สองตัวนี้จะยังรันได้บน macOS 10.14 แต่ในระบบปฏิบัติการรุ่นหน้าจะใช้ไม่ได้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว macOS รุ่นใหม่ โค้ดเนม Mojave (อ่านว่า โมฮาเว่ ตามภาษาสเปน) ตามชื่อทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่ ธีมสีเข้ม Dark Theme, Finder เพิ่ม Gallery View, Stack สำหรับจัดระเบียบไฟล์บนเดสก์ท็อป, Continuity สั่งงานกล้องบน iPhone ให้ถ่ายรูปแล้วโอนไฟล์มายังแมคอัตโนมัติ, Mac App Store ปรับหน้าตาใหม่