Tags:
Node Thumbnail

Bethesda เผยจำนวนผู้เล่น Starfield รวมทุกแพลตฟอร์มเกิน 10 ล้านคนแล้ว เพิ่มจาก 6 ล้านคนเมื่อต้นเดือนกันยายน และยังถือเป็นเกมเปิดตัวยอดเยี่ยมที่สุดของค่าย Bethesda เอง

ยอดผู้เล่น Starfield ถือเป็นการเปิดตัวเกมที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์ นับจาก Halo Infinite ในปี 2021 อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเงิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้เล่นส่วนหนึ่งมาจาก Game Pass ด้วย

หากนับยอดผู้เล่นเฉพาะบน Steam แพลตฟอร์มเดียว ผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของ Starfield คือ 330,723 คน ยังแพ้กับ Fallout 4 ที่เคยทำไว้ 472,962 คน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด GfK รายงานยอดขายคอนโซล Xbox Series ในสหราชอาณาจักรสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มถึง 76% โดยเหตุผลมาจาก 2 ปัจจัยร่วมกันคือ การวางขาย Xbox Series S 1TB และเกม Starfield ที่สร้างกระแสให้คนอยากเล่น

Xbox Series S 1TB มียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 24% ของคอนโซล Xbox ทั้งหมดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยอดขายส่วนใหญ่ยังเป็นของ Xbox Series X ที่ขายดีที่สุดในรอบปีนี้ มียอดขายเพิ่มขึ้น 46% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ของเกม Starfield เปิดเผยว่ามียอดผู้เล่นรวมกันแล้ว 6 ล้านคน ถือเป็นเกมเปิดตัวที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ค่าย Bethesda

Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access มาราว 1 สัปดาห์ (อยากเล่นก่อนต้องจ่ายแพ็กเกจแพง) ก่อนเปิดให้เล่นเต็มรูปแบบในวันที่ 6 กันยายน ซึ่ง Phil Spencer ให้ข้อมูลว่ามีผู้เล่นพร้อมกัน (concurrent) เกิน 1 ล้านคน ส่วนข่าวนี้คือผู้เล่นรวม (อาจเล่นไม่พร้อมกัน) ที่ 6 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox เปิดเผยว่าเกม Starfield มีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดเกิน 1 ล้านคนในวันแรกที่เปิดเล่นทั่วไป (ก่อนหน้านี้เป็น early access) โดยนับรวมทั้งพีซีและ Xbox

ตัวเลขยอดขายของ Starfield อาจวัดได้ยากเพราะมีผู้เล่นจาก Game Pass ทั้งบนพีซีและ Xbox ด้วย ส่วนตัวเลขผู้เล่นพร้อมกันบน Steam สูงสุดอยู่ที่ราว 2.7 แสนคน ตัวเลขนี้ยังไม่รวมผู้เล่นพีซีที่ซื้อเกมจาก Microsoft Store โดยตรงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับเกมจาก Bethesda ที่เป็นขวัญใจชาว Mod นับตั้งแต่ Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้ตัวเกมมี Mod ออกมามากกว่า 600 ตัวแล้ว โดยนับเป็นค่าเฉลี่ยจากช่วง Early Access เท่ากับว่าใน 1 วันจะมี Mod ของ Starfield ออกมามากกว่า 100 ตัว มียอดดาวน์โหลด Mod สูงถึง 2.2 ล้านดาวน์โหลดแล้ว

Mod ที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ Nexusmods ที่ปรับปรุงหลาย ๆ อย่างของตัวเกม เช่น การปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวเกมให้ดี และลื่นยิ่งขึ้น แต่ที่ผู้เล่นดาวน์โหลดเยอะสุดคือ Mod ที่ทำให้ตัวเกมรองรับ DLSS หรือ XESS เพราะในเกมรองรับแค่ FSR2 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เกมดังแห่งปีอย่าง Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access สำหรับคนซื้อ Premium Edition ราคาเต็ม 99.99 ดอลลาร์ ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม (มีคนเล่นข้ามคืนแล้วรอดจากไฟไหม้บ้าน) แต่ผู้เล่นทั่วไปรวมถึงสมาชิก Game Pass ต้องรอถึงวันที่ 6 กันยายนถึงได้เล่นบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งชื่อนามแฝงว่า Tidyckilla โพสต์ว่าเขารอคอยเกม Starfield มานานตั้งแต่มีข่าวว่า Bethesda เริ่มจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อเกมตั้งแต่ปี 2015-2016 เมื่อเกมออกวางขาย เขาพรีออเดอร์เกมเวอร์ชันพรีเมียมเพื่อให้ได้เล่นเกมก่อนใครในคืนวันที่ 31 สิงหาคม (เกมวางขายและเปิดให้ผู้เล่นทั่วไปเริ่มเล่น 6 กันยายน)

เมื่อได้เล่นเกมเป็นกลุ่มแรก เขาจึงฝืนไม่นอนเพื่อเล่นเกมใหม่ให้นานที่สุด จนเวลาราว 2.26 น. เขาได้ยินเสียงระเบิดจากห้องที่อยู่ชั้นล่างห้องของเขา จึงเปิดประตูออกไปดูแล้วพบว่าไฟกำลังไหม้อยู่ เขาจึงรีบปลุกภรรยาและแมว ออกมาจากห้องพักได้อย่างปลอดภัย โดยมีรอยไหม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Starfield เกม RPG เรือธงจาก Bethesda Softworks จากผู้สร้าง Skyrim และ Fallout ที่เป็นหนึ่งเกมที่น่าจับตามองที่สุดของปีนี้มีคะแนนรีวิวออกมาแล้ว โดยสามารถทำคะแนนรวมใน Opencritic ได้ 88/100 ส่วนใน Metacritic ได้ 87/100

คะแนนรีวิวจากสื่อใหญ่หลายแห่งอย่าง IGN, PC Gamer, Gamespot ที่ให้คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 7/10 ในขณะที่เจ้ารอง ๆ อย่าง GamesRadar+, Destructoid, Forbes, GamingTrend ให้เฉลี่ยอยู่ที่ 9-10 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฝาครอบหุ้มเครื่อง Xbox Series X เพื่อตกแต่งเป็นลวดลายต่างๆ (ชื่ออย่างเป็นทางการเรียกว่า Xbox Series X Console Wraps) โดยออกมา 3 ลายแรกคือ Starfield กับลายพรางแนวทหาร Arctic camo และ Mineral camo ราคาชิ้นละ 44.99 ดอลลาร์

Wrap ทำจากใยผ้าพิเศษ เป็นแผ่นแข็งที่ออกแบบให้พับได้รอบคอนโซล Series X พอดี (เว้นส่วนระบายอากาศและพอร์ตไว้ให้) ด้านในเป็นซิลิโคนนิ่มเพื่อให้กระชับติดกับตัวเครื่อง โดยไม่ต้องใช้กาวหรือน็อตช่วย ถอดเปลี่ยนได้ง่ายถ้าเบื่อแล้วอยากเปลี่ยนลาย

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วเราเห็นแต่เกมเลื่อนวันวางขายเพราะทำเสร็จไม่ทัน แต่ล่าสุด Baldur's Gate 3 ภาคต่อของเกม RPG ในตำนานประกาศ "เลื่อนเข้า" เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน จากเดิมเปิดให้เล่น 31 สิงหาคม 2023 เปลี่ยนมาเป็น 3 สิงหาคม 2023 แทน

เหตุผลในการเลื่อนเข้าเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆ เพราะตารางออกเกมเดือนกันยายน 2023 มีเกม RPG ใหญ่ๆ ทั้ง Starfield (6 ก.ย.) และ Cyberpunk 2077 Phantom Liberty (26 ก.ย.) ออกขายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดึงความสนใจจากแฟนเกมสาย RPG ไปหมดแล้ว ทำให้ Baldur's Gate 3 ที่รู้ตัวว่าเป็นเกมฟอร์มเล็กกว่า ตัดสินใจหลบมาออกในช่วงต้นเดือนสิงหาคมแทน

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment (SIE) ไปให้การกับ FTC ในคดีไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ผ่านวิดีโอคอลล์ (แม้ออฟฟิศ SIE อยู่ใกล้ศาลมากที่สุดในบรรดาบริษัททั้งหมดก็ตาม แต่คนอื่นไปด้วยตัวเอง)

ทนายของไมโครซอฟท์ถาม Ryan ที่พูดในงานพบปะนักลงทุนหลังประกาศดีลซื้อ Activision Blizzard บอกว่ายุทธศาสตร์ Game Pass ผลักดันให้ไมโครซอฟท์ต้องซื้อสตูดิโอเกมมากขึ้น ว่าทำไมเขาถึงพูดเช่นนั้น

Ryan ตอบคำถามโดยบอกว่าเขาคุยกับบริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมหลายราย ซึ่งทุกรายไม่ชอบ Game Pass เพราะมันทำลายคุณค่าของเกม (value destructive) โดยเขายืนยันว่าคุยกับบริษัทเกมอยู่ตลอดเวลา และทุกรายมีความเห็นทางเดียวกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ให้การในการไต่สวนของ FTC เล่าเบื้องหลังของการซื้อกิจการ Bethesda/ZeniMax เมื่อปี 2020 ว่าเหตุผลสำคัญข้อหนึ่งที่ตัดสินใจซื้อกิจการ เป็นเพราะได้ยินข่าวว่าโซนี่เซ็นสัญญากับ Bethesda ว่าเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ตอนนั้นคือ Deathloop และ Ghostwire: Tokyo ห้ามไปลง Xbox เด็ดขาด แถมตอนนั้นยังมีการพูดถึงเรื่อง Starfield ว่าห้ามไปลง Xbox ด้วยเช่นกัน (แม้ยังไม่ได้เซ็นสัญญาเหมือน 2 เกมแรก)

Spencer บอกว่าไมโครซอฟท์เป็นเบอร์สามในตลาดคอนโซล หากโดนแย่งคอนเทนต์ต่อไป ก็จะถูกทิ้งห่างไปเรื่อยๆ จึงต้องเป็นเจ้าของคอนเทนต์เองเพื่อให้ยังอยู่ในธุรกิจเกมต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Pete Hines หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่าย (Head of Publishing) ของ Bethesda ไปให้การต่อ FTC ในคดีไมโครซอฟท์ซื้อ Activision และได้รับคำถามว่าการพัฒนาเกมอย่าง Starfield เป็นเอ็กซ์คลูซีฟบนคอนโซล Xbox นั้นเป็นอย่างไร

คำตอบของเขาคือถ้าหาก Starfield ไม่ได้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ Xbox และต้องทำเวอร์ชัน PS5 ด้วย จะไม่มีสิทธิวางขายได้ภายในปีนี้ (กำหนดออก 6 กันยายน หรืออีกประมาณ 9 สัปดาห์) เพราะต้องเสียเวลาทดสอบเพิ่มอีกแพลตฟอร์มด้วย

เขายังยอมรับว่าการที่ไมโครซอฟท์ไปสัญญาว่าเกมของ Activision Blizzard อย่าง Call of Duty จะลง PS5 ด้วย สร้างความสับสนให้ทีม Bethesda พอสมควร เพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ต่อ Bethesda คือให้ทำเกมลงเฉพาะ Xbox เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้กำกับเกม Starfield เปิดเผยว่าตัวเขาเองเล่นเกม Starfield บนเครื่องสเปกต่ำ Xbox Series S ซะเป็นส่วนใหญ่ ด้วยเหตุผลว่าโดนลูกยึดเครื่อง Xbox Series X ไปแล้ว เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเล่นบน Xbox Series S ที่เหลืออยู่ ซึ่งเขายืนยันว่า "ได้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม" (the game looks great)

ถึงแม้เหตุผลอาจแปลกๆ แต่เหล่าเกมเมอร์น่าจะต้องขอบคุณลูกๆ ของ Todd Howard ที่ช่วยให้เขามีโอกาสตรวจสอบคุณภาพของเกมอย่างเข้มข้นด้วย

ที่มา - VGC

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ Bethesda และผู้กำกับเกม Starfield ให้สัมภาษณ์ว่าเกมเวอร์ชัน Xbox จะถูกล็อคเฟรมเรตไว้ที่ 30 fps เท่านั้น

การล็อคเฟรมเรตที่ 30 fps อาจทำให้ผู้เล่นบน Xbox (โดยเฉพาะ Series X) ที่อาจไม่พอใจ อยากได้เฟรมเรตสูงขึ้นระดับ 60 fps ซึ่งขีดความสามารถของ Xbox Series X ทำภาพ 4K@60fps ได้ในบางเกม

Tags:
Node Thumbnail

8 มิ.ย. 2023 ทางช่อง Bethesda Softworks บนยูทูบได้ปล่อยวิดีโอวันจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการความยาว 2.40 นาที (แปะวิดีโอไว้ด้านล่าง)

ช่วงครึ่งแรกของวิดีโอเป็นเทรลเลอร์ของ Starfield และช่วงครึ่งหลังของวิดีโอเป็นส่วนที่คุณ Todd Howard ผู้กำกับของเกม Starfield ได้ออกมาพูดถึงตัวเกมคร่าวๆ ในช่วงครึ่งหลังของวิดีโอยังเผยให้เห็นตัวเกมและการเล่นบางส่วนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ Bethesda ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของเกม Starfield โดยเฉพาะประเด็นเรื่องดาวเคราะห์ 1,000 ดวง ที่แฟนๆ กังขากันว่าจะซ้ำซากจำเจหรือไม่

Howard ออกตัวว่าการสร้างสภาพแวดล้อมในสเกลใหญ่มากๆ คือดาวเคราะห์ทั้ง 1,000 ดวง จำเป็นต้องใช้ procedural generation ให้คอมพิวเตอร์ช่วยสร้าง (เหมือนเกม No Man's Sky) อยู่แล้ว แต่ก็บอกว่า Bethesda ใช้แนวทางนี้มาโดยตลอด และใน Skyrim ก็ทำแบบนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda เปิดเผยเกมเพลย์ของ Starfield เกมฟอร์มยักษ์ของค่าย Bethesda ให้เห็นเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้มีเฉพาะเทรลเลอร์เนื้อเรื่อง และคลิปอธิบายคอนเซปต์ของเกมเท่านั้น

Starfield เป็นเกมสำรวจอวกาศลักษณะคล้ายๆ กับ No Man's Sky (แต่ไม่ได้เป็น procedurally generated) ผู้เล่นสามารถสำรวจดาวเคราะห์ต่างๆ จำนวนประมาณ 1,000 ดวง สะสมแร่ธาตุ ทรัพยากร รวมถึงต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่อาจไม่เป็นมิตรบนดาวแต่ละดวง และมนุษย์ฝ่ายอื่นๆ (ในคลิปที่เดโมคือโจรสลัดอวกาศ) ระบบคอมแบตในเกมเป็น FPS มุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่ผู้เล่นมีเจ็คแพ็คติดหลัง สามารถกระโดดสูงขึ้นกว่าปกติได้

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ประกาศเลื่อนวันวางขายเกมในสังกัด 2 เกมคือ Starfield และ Redfall เป็นปี 2023 โดยระบุว่าสตูดิโอที่รับผิดชอบต้องการเวลาขัดเกลาตัวเกมเพิ่มเติม

ทั้ง Starfield และ Redfall ถือเป็นเกม IP ใหม่ของ Bethesda โดยเกมยิงซอมบี้ Redfall เป็นผลงานของ Arkane Austin กำหนดออกกลางปี 2022 ส่วนเกมอวกาศ Starfield ผลงานของ Bethesda Game Studios กำหนดออกเดือนพฤศจิกายน 2022

Bethesda บอกว่าจะแชร์ข้อมูลเกมเพลย์ของทั้งสองเกมในเร็วๆ นี้ ซึ่งน่าจะเป็นงานโชว์เกมของ Xbox วันที่ 12 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้กำกับเกม Skyrim ไปออกรายการของเว็บไซต์ IGN เนื่องในโอกาส Skyrim ครบรอบ 10 ปี (และโปรโมทเกม Skyrim เวอร์ชันที่เท่าไรไม่รู้) ตอบคำถามที่แฟนๆ อยากรู้ที่สุดคือ The Elder Scrolls 6 อยู่ไหน

คำตอบของ Howard คือ Bethesda มีโปรเจคต์ในมือหลายตัว จึงต้องจัดลำดับความสำคัญ และตอนนี้โปรเจคต์เกมใหม่อย่าง Starfield มีความสำคัญสูงที่สุด ทำให้ "เกมภาคต่อ" อย่าง The Elder Scrolls 6 ต้องรอไปก่อน เหตุเพราะถ้า Bethesda เลือกทำเกม The Elder Scrolls 6 ก่อน ก็คงไม่มีโอกาสได้ทำเกมแฟรนไชส์ใหม่ๆ แบบ Starfield สักที

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้บริหารของ Bethesda และผู้กำกับเกม Starfield ไปขึ้นเวทีงาน Tokyo Game Show 2021 โดยเปิดเผยว่าสคริปต์ของเกม Starfield มีบทสนทนาของตัวละครรวมกันมากกว่า 150,000 บรรทัด มากกว่า Skyrim ที่มี 60,000 บรรทัดเกินเท่าตัว (Howard เป็นผู้กำกับ Skyrim ด้วย)

เกมของ Bethesda มีชื่อเสียงเรื่องบทสนทนาและเนื้อเรื่องอยู่แล้ว การที่ Starfield มีบทสนทนาที่หลากหลายมากขนาดนี้ย่อมทำให้แฟนๆ RPG หันมาสนใจเกมนี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Pete Hines ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Bethesda ไปออกรายการไลฟ์สตรีมของเว็บไซต์ Gamespot และออกปากขอโทษแฟนๆ PlayStation 5 ที่เกม Starfield กลายเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ Xbox ด้วยเหตุผลว่า Bethesda กลายเป็นบริษัทลูกของไมโครซอฟท์ไปแล้ว

Hines บอกว่าเขาเป็นเจ้าของเครื่อง PS5 และเขามีโอกาสได้เล่น Starfield บน PS5 แล้ว (แปลว่า Bethesda ทำเกมเวอร์ชัน PS5 อยู่แล้ว และเพิ่งตัดสินใจไม่ขายบน PlayStation เมื่อไม่นานมานี้) เมื่อเขาไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ สิ่งเดียวที่เขาสามารถทำได้มีเพียงพูดคำว่า "ขอโทษ" เท่านั้น

ในอดีตที่ผ่านมา เกมของ Bethesda มักลงทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว จึงไม่แปลกใจที่มีฐานแฟนๆ หลากหลาย จนทำให้ Hines ต้องออกมาขอโทษแฟนเกมจำนวนหนึ่งที่จะไม่ได้เล่นเกมของ Bethesda อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard โปรดิวเซอร์ Bethesda Game Studios ผู้สร้างเกม The Elder Scrolls V: Skyrim, Fallout 3, 4 และ Fallout 76 ให้สัมภาษณ์กับ Telegraph และ The Washington Post เกี่ยวกับ Starfield เกมสวมบทบาทในเซ็ตติ้งอวกาศเกมแรกของสตูดิโอที่เตรียมวางจำหน่าย 11 พฤศจิกายนปีหน้า

Todd ระบุว่า Starfield จะเป็นเกมสวมบทบาทที่ผู้เล่นเปลี่ยนมุมมองระหว่างบุคคลที่หนึ่งและบุคคลที่สามได้ เหมือนกับเกมอื่นของค่าย แต่จะเพิ่มความเป็นเกม RPG ที่ฮาร์ดคอร์ขึ้น มีระบบตัวละครแบบใหม่ที่ผู้เล่นสามารถเลือกปูมหลังของตัวละครได้ รวมถึงบอกว่าเกมนี้จะเป็น “Skyrim ในอวกาศ” ส่วน Ashley Cheng ประธานบริหารของ Bethesda ก็เรียกว่าเกมนี้จะเป็น “เกมจำลองการเป็นฮานโซโล” เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Starfield เผยตัวอย่างใหม่และวันวางจำหน่าย 11 พฤศจิกายน ปี 2022 ตัวเกมเป็น Exclusives ของฝั่ง Microsoft ลงแค่พีซี และ Xbox Series X|S เท่านั้น หลัง Microsoft ควบรวมบริษัท ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

Starfield เป็นเกมสวมบทบาทในอวกาศเกมแรกของ Bethesda หลังทำเกมแนวสวมบทบาทแบบแฟนตาซีตระกูล Elder Scrolls และแนวโลกหลังภัยพิบัติอย่าง Fallout มาหลายภาค

ในเกมผู้เล่นจะได้สร้างตัวละครและผจญภัยไปในหมู่ดาว ด้วยความอิสระแบบไร้ขอบเขตจากขุมพลังของเครื่องเกมเจ็นล่าสุดและพีซี เพื่อไขปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ