Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ช่วงบ่ายที่ผ่านมาระบบโอนเงินข้ามธนาคารของประเทศไทยเกิดเหตุล่มเป็นเวลานาน ทางธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาระบุว่าเหตุการณ์ครั้งนี้กินเวลานาน 3 ชั่วโมง ระหว่าง 14.00-17.00 น. โดยสาเหตุเกิดจาก “ความขัดข้องของระบบสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์”

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ระบบมีปัญหาเป็นวงกว้างที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ในช่วงปีที่ผ่านมา ปัญหามักเกิดเป็นรายธนาคาร

ทางสมาคมธนาคารไทยระบุว่าในกรณีที่ต้นทางโอนเงินออกสำเร็จแต่ปลายทางไม่ได้รับเงินนั้นจะปรับปรุงยอดภายในวันที่ 2 กรกฎาคม เวลา 19.00 น.

ที่มา - แถลงธนาคารแห่งประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ (1 กรกฎาคม 2566) มีรายงานจากผู้ใช้งานแอปธนาคารจำนวนมาก พบปัญหาโอนเงินระหว่างกันแล้วปลายทางไม่ได้รับเงิน ซึ่งต่อมามีการยืนยันปัญหาดังกล่าวว่าเกิดที่ระบบพร้อมเพย์

โดยธนาคารไทยพาณิชย์ชี้แจงผ่าน Facebook ของธนาคารว่า

สมาคมธนาคารไทยขอชี้แจงว่าขณะนี้ได้พบปัญหาในระบบพร้อมเพย์ ซึ่งส่งผลต่อการทำธุรกรรมโอนเงิน/ชำระเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าบางส่วนทำธุรกรรมไม่ได้หรือมีผลการทำธุรกรรมล่าช้า ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้บริการโอนเงินผ่านช่องทางอื่น ๆ ของธนาคารได้ตามปกติ ลูกค้าสามารถสอบถามหรือแจ้งปัญหาไปที่สาขา หรือที่คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารที่ท่านมีบัญชีอยู่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ NITMX เผยสถิติการใช้งาน PromptPay ในปี 2565 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่าระบบการโอนเงินต่างธนาคารแบบ Real-Time มีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง ปลอดภัย และใช้งานง่าย โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งมีปริมาณธุรกรรมโอนเงินต่างธนาคารเป็นอันดับต้นๆของโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการให้บริการระบบ PromptPay ที่ NITMX เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2560 ซึ่งรองรับการโอนเงินรูปแบบใหม่ด้วยเบอร์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประชาชน และการชำระเงินด้วย QR Code Payment ทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

National ITMX (NITMX) ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและดูแลระบบธุรกรรมระหว่างธนาคารเปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนาเพิ่มศักยภาพให้ระบบพร้อมเพย์ สามารถรองรับการทำธุรกรรมพร้อมกัน 10,000 ธุรกรรมต่อวินาที ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าช่วงให้บริการพร้อมเพย์ครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ 40 เท่า

NITMX เผยว่าปัจจุบันการทำธุรกรรมพร้อมกันสูงสุดอยู่ที่ 2,900 ธุรกรรมต่อวินาทีเท่านั้น ขณะที่ศักยภาพของระบบปัจจุบัน รองรับได้อยู่ที่ประมาณ 6,000 ธุรกรรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

พบปัญหาระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของธนาคารหลักๆ ของไทยหลายเจ้าไม่ว่าจะ ธ.กสิกรไทย, ธ.ไทยพาณิชย์, ธ.กรุงไทย, ธ.กรุงศรี, ธ.ออมสิน, TTB หรือธ.กรุงเทพ ไม่สามารถโอนเงินระหว่างกันและกันได้ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุและยังไม่พบการประกาศของแต่ละธนาคาร

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินถึงปลายทางที่เป็นธนาคารเดียวกันและการโอนผ่านพร้อมเพย์ยังสามารถทำได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาระหว่างเวลา 17.50 ถึง 19.03 ระบบเอทีเอ็มหลายธนาคารมีปัญหาทำให้หลายคนพบว่าเงินถูกตัดจากบัญชีแต่กลับไม่ได้รับเงินทางหน้าเครื่อง

แถลงการณ์จากธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารทหารไทย หลังจากการแก้ไข (ธนาคารทหารไทยแจ้งตอนสองทุ่ม, ไทยพาณิชย์แจ้งตอนสี่ทุ่ม) ระบุว่าปัญหาเกิดจาก ITMX ขัดข้อง แต่ภายหลังการแจ้งของทั้งสองธนาคารก็แก้ไขลบการพาดพิงถึง ITMX ออกไปทั้งคู่ (ยังดูได้ในประวัติการแก้ไขของทั้งสองโพส)