Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลังมีรายงานระบบโอนเงินข้ามธนาคารล่มพร้อมกันเป็นวงกว้าง ทางสมาคมธนาคารก็ออกมาระบุว่าระบบโอนเงินข้ามธนาคารที่ให้บริการทั้งพร้อมเพย์และการโอนผ่านเลขบัญชีนั้นล่มไปสองรอบ คือ 16:30 ถึง 17:30 และ 18:25 ถึง 18:42 รวมเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 17 นาที และตอนนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว

สำหรับผู้ที่เงินโอนไปไม่ถึงปลายทาง ทางธนาคารจะปรับปรุงยอดให้ภายในทุ่มตรงวันที่ 2 กรกฎาคม หรือค่ำพรุ่งนี้

ที่มา - @SCB_Thailand

Tags:
Node Thumbnail

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เชื่อว่าระบบธนาคารไทยในปีนี้จะมีความพร้อม ไม่ล่มเหมือนปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มความสามารถระบบอีก 2 เท่าตัว และมีช่องทางสำรองที่ทำให้การทำธุรกรรมไม่สะดุด

ปีที่ผ่านมาพร้อมเพย์ล่มหนักๆ 2 ครั้ง ได้แก่ เช้าวันที่ 31 ธันวาคม 2017 ที่ล่มยาวทั้งวัน (แถมระบบไม่แจ้งเตือน อมเงินผู้ใช้ที่โอนออกอยู่ครึ่งวัน) กับช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

สำหรับผู้ใช้คงต้องรอดูว่าช่วงปลายปีซึ่งน่าจะมียอดธุรกรรมค่อนข้างมาก ระบบการเงินจะทำงานได้สมบูรณ์หรือไม่ หรือหากมีปัญหาขึ้นมาจริงๆ จะสามารถปรับปรุงกระบวนการแจ้งเตือนประชาชนให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิมได้หรือยัง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวันนี้ช่วงเย็นมีปัญหาพร้อมเพย์ข้ามธนาคารล่มตั้งแต่ช่วงเวลา 5 โมงเย็นที่ผ่านมา ตอนนี้ทางสมาคมธนาคารก็ออกแถลง ว่ามีปัญหาจริงในช่วงเวลา 16.45-19.30 หรือรวมเวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที

กรณีนี้มีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่โอนเงินแล้วถูกตัดแต่เงินกลับไม่เข้าปลายทาง เหมือนช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทางสมาคมธนาคารระบุว่าจะปรับปรุงยอดภายในวันพรุ่งนี้

ปีที่ผ่านมาพร้อมพร้อมเพย์ มีปัญหาเมื่อต้นปีไปเป็นเวลา 9 ชั่วโมง และวันนี้อีก 2 ชั่วโมง 45 นาที รวม 11 ชั่วโมง 45 คำนวณออกมา SLA น่าจะอยู่ที่ 99.87%

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทย 14 แห่ง หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ และองค์กรธุรกิจอีก 7 แห่งร่วมเปิดตัวโครงการ Thailand Blockchain Community Initiative ที่เตรียมนำระบบหนังสือค้ำประกัน (letter of guarantee - LG) ไปอยู่บนบล็อกเชน

สถานะของโครงการในตอนนี้อยู่ในช่วงทดสอบภายใต้ regulartory sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย และคาดว่าจะใช้งานได้จริงภายในไตรมาสสามของปีนี้

ที่มา - จดหมายข่าวสมาคมธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวของน.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ที่อ้างว่าถูกขโมยบัตรประชาชนจนคนร้ายสามารถไปเปิดบัญชีได้ที่ธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี จนกระทั่งถูกจับกุมในข้อหาฉ้อโกง ตอนนี้หน่วยงานกลางของธนาคารก็ออกรับแสดงท่าทีรับรู้ปัญหานี้แล้ว ทั้งสมาคมธนาคารและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ธปท. ออกมาระบุว่าได้สั่งการให้สถาบันทางการเงินตรวจสอบ ชี้แจงสาเหตุ และแนวทางดำเนินการ ให้ธปท. ทราบ "โดยเร็ว"

ทางด้านสมาคมธนาคารออกจดหมายข่าว ระบุว่าธนาคารที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการตรวจสอบ (เนื้อหาอยู่ที่ย่อหน้าสาม ที่เหลือเป็นเรื่องทั่วไป ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สมาคมธนาคารออกแถลงการณ์ถึงปัญหาพร้อมเพย์เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา ระบุว่าเกิดจากระบบงานของ ITMX ประมวลผลค่าวันสิ้นปีผิดพลาด

รายการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เฉพาะที่ไม่ได้รับเงินในวันเดียวกันมีประมาณ 20,000 รายการ (ไม่ได้ระบุจำนวนรายการทั้งหมดที่กระทบในช่วงเวลาที่ระบบมีปัญหา) และตอนนี้ได้ส่งเงินไปถึงปลายทางให้ครบทุกรายแล้ว พร้อมกับจะคืนเงินค่าธรรมเนียมในการรายการที่เสียค่าธรรมเนียมรวมถึงค่าธรรมเนียมในช่องทางอื่นๆ

แถลงการณ์ระบุว่ากระบวนการแก้ไขนั้นเร็วกว่ามาตรฐานที่เคยกำหนดร่วมกันไว้ โดยไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่กำหนดแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้สมาคมธนาคารพร้อมกับธนาคารสมาชิก 15 แห่งร่วมกันตั้ง "ศูนย์ประสานงานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ" (Thai Bank Sector CERT - TB-CERT)

ศูนย์นี้จะมีหน้าที่หลัก สี่อย่าง ได้แก่ เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลการโจมตี, สร้างมาตรฐานกลางความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์, กำหนดกระบวนการรับมือความปลอดภัยไซเบอร์และจัดการซ้อมรับมือ, พัฒนาบุคลากร

การจัดตั้ง TB-CERT ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ETDA ที่เป็นหน่วยงานแม่ของ ThaiCERT อยู่แล้ว

ที่มา - จดหมายข่าวสมาคมธนาคารไทย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในอุปสรรคของการใช้บัตรเดบิตแทนเงินสดคือในกรณีที่กระบวนการรูดบัตรมีปัญหาเงินอาจจะถูกตัดไปโดยไม่ได้รับสินค้าหรือบริการ ตอนนี้สมาคมธนาคารไทยและธนาคารสมาชิกก็ออกมาให้ความมั่นใจด้วยการกำหนดว่าจะคืนเงินอย่างช้า 1 วันทำการหากมีปัญหาจากความผิดพลาดของเครื่องรูดบัตรที่ร้านค้าหรือเครือข่ายธนาคาร

แนวทางการใช้งาน e-Payment ในไทยมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในรอบปีที่ผ่านมา ทั้งกระบวนการโอนเงินฟรี PromptPay, การสนับสนุนให้ร้านค้าติดตั้งเครื่องรูดบัตรเครดิต/เดบิต, เครือข่ายบัตรเดบิต Chip and PIN ของไทยในชื่อ PromptCard