Tags:
Node Thumbnail

Alphabet ประกาศตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Isomorphic Labs มีเป้าหมายเพื่อปฏิวัติวงการยาด้วย AI โดยใช้ AlphaFold 2 อัลกอริทึมทำนายการพับตัวของโปรตีนจากบริษัท DeepMind

Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind จะมานั่งเก้าอี้ควบเป็นซีอีโอของ Isomorphic Labs ด้วย เขาบอกว่าที่ผ่านมา DeepMind มีผลงานวิจัยด้าน AI มากมาย ตอนนี้ได้เวลานำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ แล้ว ซึ่งเขามองว่าวงการชีววิทยาและการแพทย์เป็นเป้าหมายแรก

ชื่อ Isomorphic Labs หมายถึงการเชื่อมต่อกันระหว่าง biology และ information science เป็นความพยายามใช้คณิตศาสตร์มาแก้ปัญหาชีววิทยาที่ซับซ้อน โดย AlphaFold2 เป็นแค่ตัวอย่างแรก แต่จะมีอย่างอื่นๆ ตามมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

Takeda Pharmaceutical บริษัทยายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประเมินว่าจะใช้เวลา 9-18 เดือนพัฒนาวัคซีนรักษาโรค COVID-19 ได้สำเร็จ

Rajeev Venkayya ประธานหน่วยธุรกิจวัคซีนของ Takeda ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei ว่าบริษัทเชื่อว่าจะพัฒนาวัคซีนที่ช่วยรักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่อาการหนักได้ ตอนนี้บริษัทกำลังทดลองนำแอนตี้บอดี้จากผู้ป่วยที่หายแล้วไปใช้งาน โดยพนักงานกำลังทำงานด้วย "ความเร็วแสง" (at light speed)

Takeda ยังร่วมมือกับบริษัทยายักษ์ใหญ่รายอื่นๆ เช่น Roche, Sanofi, Johnson & Johnson ภายใต้สมพันธ์ผู้ผลิตยานานาชาติ (International Federation of Pharmaceutical Manufacturers and Associations - IFPMA) เพื่อแชร์ข้อมูลระหว่างกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศไทยเข้าร่วมโครงการทดสอบยารักษาโรค COVID-19 ของ WHO โดยนำยา 4 ตัวที่มีอยู่แล้วมาทดสอบประสิทธิภาพว่าสามารถรักษา COVID-19 ได้หรือไม่

โครงการนี้มีชื่อว่า Solidarity Trial มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 10 ประเทศ (รวมไทย) ประเทศที่เหลือคือ อาร์เจนตินา บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิหร่าน นอร์เวย์ แอฟริกาใต้ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรีบคิดค้นยารักษา COVID-19

โครงการนี้จะทดสอบผลของยา 4 ตัว แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Xinmin ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไบโอเทคแห่งชาติจีน แถลงข่าวเมื่อวานนี้ (17 มีนาคม) ระบุว่ายาต่อต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir หรือชื่อการค้าแบรนด์ Avigan สามารถใช้รักษาไวรัสโคโรนา SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 อย่างได้ผล จากการทดลองทางคลินิค (clinical trial) กับผู้ป่วยจำนวน 200 คนในอู่ฮั่นและเซินเจิ้น

ยาตัวนี้คิดค้นโดย Fujifilm Toyama Chemical บริษัทลูกในเครือ Fujifilm แบรนด์กล้องที่เรารู้จักกันดี มาตั้งแต่ปี 2014 และถูกใช้รักษาผู้ป่วยในญี่ปุ่นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Amazon มีข่าวแว่วว่าอาจจะรุกตลาดร้านขายยา CVS Health ร้านขายยารายใหญ่ในสหรัฐฯก็ออกเคลื่อนไหวบ้าง เข้าซื้อบริษัทประกันสุขภาพรายใหญ่ Aetna ราคาอาจสูงถึง 69,000 ล้านดอลลาร์

ย้อนกลับไปไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ สำนักข่าว CNBC รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า Amazon กำลังอยู่ระหว่างวิจัยตลาดขายยา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะรุกตลาดทำขายยาออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ResearchKit แพลตฟอร์มเก็บข้อมูลเพื่องานศึกษาด้านการแพทย์ที่ Apple เปิดตัวไปเมื่อ 4 เดือนก่อน กำลังตกเป็นที่สนใจของยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมผลิตยาที่ต้องการนำมาใช้งานจริงในการเก็บข้อมูลผู้ใช้ยา

2 บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตยาระดับโลกอย่าง GlaxoSmithKline และ Purdue Pharma ได้แสดงความสนใจที่จะใช้แพลตฟอร์ม ResearchKit ทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้ใช้ iPhone เพื่อนำมาใช้ในงานศึกษาวิจัยทางการแพทย์ของบริษัทตนเอง

Tags:

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนางานด้านสาธารณสุขมากยิ่งขึ้น เราเคยเห็นงานวิจัยสร้างหลอดเลือดเทียมด้วยการพิมพ์ 3 มิติมาก่อน มาวันนี้การพิมพ์ 3 มิติสามารถสร้างเนื้อเยื่อตับเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยอมจ่ายค่าปรับจำนวน 500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในกรณีอนุญาตให้มีการโฆษณายาจากประเทศแคนาดา ซึ่งส่งผลให้มีการนำเข้ายามายังสหรัฐอย่างผิดกฏหมาย

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐให้เหตุผลว่า การนำเข้าใบสั่งยาจากต่างประเทศนั้นผิดกฏหมายเนื่องจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐ หรือ FDA ไม่สามารถยืนยันได้ว่ายาเหล่านั้นจะมีความปลอดภัยและได้ผลในการรักษาจริง และยังกล่าวเพิ่มเติมว่า "กูเกิลรับรู้มาโดยมาตลอดว่า การนำเข้าใบสั่งยาจากภายนอกสหรัฐนั้นผิดกฏหมาย แต่ธุรกรรมเหล่านี้ก็ได้สร้างผลประโยชน์ให้กับกูเกิลจากการโฆษณา และในขณะที่บริษัทยาของแคนาดาก็ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการขายยาออนไลน์กับคนอเมริกัน"

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยกำลังค้นหายาหรือเจลที่สามารถปกป้องผู้หญิงจากเอดส์ได้เหมือนใส่ถุงยางอนามัย ซึ่งตอนนี้ได้รับการอนุมัติจากบริษัทยา Pfizer แล้ว

บริษัท Pfizer ได้อนุญาตให้ องค์การการร่วมมือนานาชาติสำหรับ Microbicides ใช้ยาลิขสิทธิ์ต่างๆ เพื่อพัฒนา ยา maraviroc ในรูปแบบเจลหรือครีมพื่อป้องกันการติดเชื้อเชื้อ HIV ซึ่งนี้จะเป็นการพัฒนาและค้นพบยาต่อต้านเอดส์แบบใหม่ได้