Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราแทบไม่เห็นอุปกรณ์ประเภท PDA เลย เพราะสมาร์ทโฟนกลืนกินตลาดนี้ไปหมด แต่เอาเข้าจริงแล้ว ตลาดอุปกรณ์พกพาแบบ PDA ยังมีใช้งานอยู่ในบางวิชาชีพอุตสาหกรรม เพียงแต่มันเปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Android แทน

Honeywell บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรม ออกอุปกรณ์พกพา ScanPal EDA50 มาเจาะกลุ่มตลาดองค์กร สเปกของมันคือหน่วยประมวลผล Snapdragon 410, แรม 2GB, จอสัมผัส 5 นิ้วพร้อมกระจก Gorilla Glass เพิ่มความทนทาน, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000 mAh, เชื่อมต่อเน็ตและอุปกรณ์อื่นผ่าน Bluetooth/Wi-Fi (ไม่มีฟังก์ชันโทรศัพท์) สามารถอ่านบาร์โค้ดได้ทั้ง 1/2 มิติ

ScanPal ยังมีรุ่นย่อย EDA50hc สำหรับการใช้งานด้านสุขภาพ ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและทนทานต่อสารเคมีบางประเภทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Motorola Solutions (อีกภาคหนึ่งของ Motorola Mobility ที่แยกกิจการเป็นสองส่วน) ประกาศข่าวซื้อกิจการบริษัท Psion มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

สำหรับคนที่อาจไม่รู้จัก Psion เป็นบริษัทแรกๆ ที่สร้างอุปกรณ์พวก PDA หรือ Organizer อิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ปี 1984 ก่อนจะโดน Palm และ Windows Mobile มาตีตลาดในภายหลัง ระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งของ Psion คือ EPOCH ก็กลายมาเป็นรากฐานให้กับ Symbian มาจนถึงปัจจุบันนี้

หลังจากโดนตีตลาด Psion ก็ปรับยุทธศาสตร์ตัวเองมาทำอุปกรณ์ทนน้ำทนฝุ่นขายในตลาดเฉพาะทาง ซึ่งก็ไปได้ดี จนกระทั่งถูก Motorola Solutions ที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กัน (อุปกรณ์สื่อสารเฉพาะทางสำหรับองค์กร) เข้ามาซื้อกิจการเพื่อขยายสายผลิตภัณฑ์

Tags:
Node Thumbnail

Jon Rubinstein ซีอีโอของ Palm (ซึ่งเคยเป็นอดีตหัวหน้าทีมฮาร์ดแวร์ของแอปเปิล รับผิดชอบ iPod) ให้สัมภาษณ์ที่งาน Web 2.0 Summit ว่าบริษัท Palm เป็นคนสร้างตลาด PDA ด้วยผลิตภัณฑ์ Pilot และสร้างตลาดสมาร์ทโฟนด้วย Treo ดังนั้น Palm ควรจะเป็นเจ้าของตลาดทั้งสองนี้

Rubinstein บอกว่าความล้มเหลวของ Palm คล้ายคลึงกับแอปเปิลในยุค 80s-90s เพราะแอปเปิลเป็นคนสร้างตลาดพีซีขึ้นมา แต่ก็สูญเสียตลาดนี้ไปเกือบหมดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าแอปเปิลไม่ได้ขายกิจการให้ใคร ต่างจาก Palm ที่ขายให้ HP

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 1993 แอปเปิลได้วางขาย PDA รุ่น MessagePad (รู้จักกันในชื่อ Newton มากกว่า) แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนต้องเลิกทำไปในท้ายที่สุด

เวลาผ่านมาอีกเกือบ 20 ปี ท่ามกลางข่าวลือ Internet Tablet จากแอปเปิลจำนวนมหาศาล ปรากฎว่า Michael Tchao หนึ่งในนักพัฒนาของทีม Newton ได้กลับเข้ามาทำงานที่แอปเปิลอีกครั้ง

Michael Tchao เข้ามารับตำแหน่ง vice president of product marketing โดยทำงานอยู่ใต้ Phil Schiller ช่วงที่ผ่านมาเขาย้ายงานไปหลายที่ แต่ที่น่าสนใจคือเคยอยู่กับ Nike Techlab ซึ่งทำอุปกรณ์เสริมให้รองเท้า Nike ใช้ร่วมกับไอพ็อดได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยบทความเรื่อง ไมโครซอฟท์ออฟฟิศพิชิตโลก แล้วมีคนอยากอ่านแบบไตรภาคสตาร์วอร์ วันนี้เลยขอปล่อยเรื่อง ศึกล้างตระกูลปาล์มบ้าง ลองมาดูว่าทำไมโลกของมือถือแบบพีดีเอถึงถูกไมโครซอฟท์ยึดไปได้ครับ ตอนนี้แอนดรอยกำลังจะเริ่มออกตัว เผื่อจะได้เทียบกันดู

ที่จริงแล้วอุปกรณ์แบบพีดีเอเป็นความฝันของมนุษย์มานาน หนังบางเรื่องเช่น สตาร์เทรค ก็แสดงอุปกรณ์บางอย่างที่คล้ายๆ กันมาตั้งแต่ปี 1960 กว่าๆ แต่บริษัทที่เรียกได้ว่าทำพีดีเอออกมาขายจริงเจ้าแรกคือแอปเปิล โดยออกอุปกรณ์ที่เรียกว่า "นิวตัน"

Tags:

หลังจากที่หลายๆ ท่านรอคอยกันมานาน (และหลายๆ ท่านที่ไม่ได้สนใจ) ในที่สุด Windows Mobiles 6.5 ที่ Microsoft ได้พัฒนาออกมาเพื่อคานตลาดก่อนที่จะออก Windows Mobiles 7 (ตามความคิดของผม) ก็ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ตามข้อมูลจาก Twitter ของ WM Dev Team

WM Dev Team

For the record, Windows Mobile 6.5 is DONE... complete... looks really good IOHO and every bit functional. ping us if u want to know more.11:59 AM May 14th from TweetDeck

ปล. รู้ข่าวมาตั้งแต่เมื่อวาน (วันที่ ๑๕) แล้ว แต่เพิ่งนึกได้ว่าน่าจะเขียน

ที่มา: Twitter: Windows Mobile Developer Team

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Palm เปิดตัว Palm Nova ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ต่อจาก Garnet ทาง CrunchGear ได้เปิดเผยข้อมูลว่า Palm จะแสดงมือถือรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Nova ในวันพฤหัสบดีนี้ที่งาน CES 2009

ข้อมูลที่ออกมาคือ มือถือจะเป็นแบบสไลด์ลงในแนวตั้ง มีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ยังไม่มีรายงานว่าเป็นจอสัมผัสหรือไม่ แต่รูปทรงจะมีลักษณะคล้าย iPhone และคาดว่าผลิตโดย HTC ซึ่งผลิต Palm Treo Pro มาก่อนแล้ว

ส่วนตัวระบบปฏิบัติการ Nova นั้นทางแหล่งข่าวของ CrunchGear ให้คำนิยามว่า "amazing" โดยจะมีฟังก์ชันพื้นฐานของ Palm พวกตารางนัดหมายมาให้ครบ และโปรแกรมสำหรับเล่นหนังเพลง

พฤหัสนี้รู้กัน

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกในเว็บไซต์ WMExperts ได้ค้นพบภาพในไดเรคทอรีลับบนเว็บไซต์ของ Palm (ตอนนี้โดนเอาออกไปแล้ว) ซึ่งเป็นภาพของ Palm Treo Pro (ชื่อเดิมที่คาดกันคือ Treo 850) สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Palm

Treo Pro หน้าตาออกไปเหมือน Palm Centro หรือ Treo 800w มากกว่า Treo รุ่น 7xx ที่ต่างไปจาก Centro คือเป็นสีดำแบบ glossy และขอบของปุ่มแบนราบไปกับตัวเครื่อง ดูแล้วคล้ายมือถือจาก Sony Ericsson มากขึ้น (ภาพประกอบดูกันตามลิงก์)

Treo Pro จะใช้ Windows Mobile ส่วนรุ่นที่เป็น Palm OS นั้นยังไม่มีข้อมูล

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

AppleInsider รายงานว่าแอปเปิลได้มีแผนการที่จะผลิตพีดีเอออกมาโดยตลอด ที่จริงแล้วก่อนหน้านี้ไม่นาน Steve Jobs เองก็ได้ออกมายอมรับว่าแอปเปิลได้แอบทำการทดลองสินค้าตระกูลพีดีเอมาโดยตลอดแต่ไม่เคยเปิดตัวมันเสียที

ในรายงานอ้างว่าพีดีเอตัวนี้จะใช้ประโยชน์จากระบบปฏิบัติการ OS X มัลติทัชคล้าย ๆ กับที่เห็นกันในไอโฟนหรือไอพ็อดทัช ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่กว่าไอโฟนประมาณ 1.5 เท่า โดยจอภาพจะมีความละเอียดสูงถึง 720x480 พิกเซลที่แทบจะกินเนื้อที่ทั้งหมดของตัวเครื่อง โดยเราอาจจะได้เห็นแอปเปิลออกมาประกาศสินค้าตัวนี้ในช่วงงาน Macworld San Francisco เดือนมกราคมปีหน้า แต่จะวางขายประมาณกลางปีคล้ายกับไอโฟน

Tags:

ตัวเลขจาก IDC บอกว่ายอดขายเครื่องพีดีเอในไตรมาสที่สองของปี 2007 นั้นลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปี 2006 ถึง 43.5% เลยทีเดียว ถ้าเปรียบเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2007 ก็ลดลง 20% เทรนด์นี้ต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว (ข่าวเก่า)

เหตุผลก็น่าจะเดากันได้ครับ มาจากการเติบโตของสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊คขนาดเล็ก ที่เข้ามาแย่งตลาดพีดีเอนั่นเอง

เมื่อต้นปีนี้ Dell (อันดับ 4 ของตลาด) เพิ่งประกาศเลิกธุรกิจพีดีเอ Axim ไปแล้ว ล่าสุด Fujitsu-Siemens (อันดับ 5) ก็ประกาศตัวออกจากธุรกิจนี้เช่นกัน ทำให้ผู้เล่นรายใหญ่เหลือเพียง Palm, HP/Compaq และ Acer เท่านั้น

ผมเชื่อว่าการมาถึงของ iPhone จะทำให้ยอดขายลดลงมากยิ่งขึ้นไปอีก ต้องรอดูตัวเลขสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผลวิจัยล่าสุดจาก Trinity College Dublin พบว่าชาวสหราชอาณาจักร 25% (เฉพาะที่สำรวจ) ไม่สามารถจำเบอร์โทรศัพท์บ้านได้ และ 33% จำวันเกิดคนใกล้ชิดได้น้อยกว่า 3 คน

ศาสตราจารย์ Ian Robertson ผู้ทำการสำรวจนี้ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันเรามีสิ่งที่ต้องจำเพิ่มขึ้น (เช่น รหัสผ่าน เบอร์โทร เลขประชาชน เลขบัญชีธนาคาร ทะเบียนรถ) ซึ่งแก้ไขโดยการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ พีดีเอ มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ ช่วยเก็บข้อมูลได้ แต่ยิ่งใช้สมองส่วนความจำน้อยเท่าไร ประสิทธิภาพของมันก็ลดลงเท่านั้น

Robertson อ้างผลวิจัยอีกหลายชิ้น ที่บ่งบอกว่าคนอายุ 50 ปีขึ้นไป มีความจำในภาพรวมดีกว่าคนรุ่นอายุต่ำกว่า 30 ปี เนื่องจากโตมาสมัยที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า และไม่พึ่งพาเทคโนโลยีมากนัก

Tags:
Topics: 

โดยปกติแล้ว หากใช้บัญชีอีเมล์ของ Yahoo.com ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้โปรแกรมจัดการอีเมล์สำหรับรับและส่งอีเมล์ได้ ยกเว้นต้องไปสมัครเพิ่มเติม ซึ่งต้องเสียค่าบริการเพิ่ม แต่สำหรับผู้ใช้ Pocket PC / Pocket PC Phone และ SmartPhone นั้น Yahoo ได้อำนวยความสะดวกเรื่องการเช็คอีเมล์ให้ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีหน้าจอที่เล็ก การเข้าไปที่เว็บของ Yahoo.com เพื่อเช็คอีเมล์ทำได้ยาก ต้องเลื่อนหน้าจอไปมา

Tags:

งาน 3GSM วันนี้ที่บาร์เซโลนา มีการเปิดตัวมือถือและพีดีเอใหม่เยอะมาก ขอรวบเป็นข่าวเดียวละกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

HP ได้เผยโฉม Smartphone ตัวแรกที่เป็น Phone จริงๆ ไม่ใช่ Pocket PC Phone ภายใต้ชื่อ "HP iPAQ 500 Series Smartphone Voice Messenger"(ชื่อยาวจัง) ซึ่ง iPAQ ได้ทำตลาด PPC ตั้งแต่ปี 2002 จนถึงทุกวันนี้ ก็คงพิสูจน์คุณภาพการใช้งานของ iPAQ ใน Series ต่างๆ ได้ดี

iPAQ 500 รองรับ VoIP, Push email และการสั่งงานด้วยเสียงมากกว่า 20 คำสั่ง รองรับระบบไร้้สาย GSM, GPRS, EDGE, Wi-Fi, Bluetooth มาพร้อมกับ OS ตัวล่าสุด Windows Mobile 6 (Crossbow) แต่ใช้ CPU Texas Instruments 200 MHz ซึ่งปกติ iPAQ ในจะทำ CPU แรงๆ ในรุ่น Pocket PC แทบทั้งนั้น แต่ก็เพียงพอสำหรับ Smartphone

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่า: ภาพหลุดของ Windows Mobile ตัวใหม่ที่หน้าตาเหมือน Vista

ตอนนี้มีคนรีวิว Windows Mobile รหัส "Crossbow" ที่ยังไม่ระบุเลขเวอร์ชัน แต่ก็ไม่น่าจะเป็นอย่างอื่นนอกจาก 6.0

Crossbow เป็น Windows Mobile รุ่นขัดตาทัพระหว่าง Windows Mobile 5.0 กับ "Photon" ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (น่าจะออกช่วง 2008 ต่อ 2009) ทำให้ฟีเจอร์ใน Crossbow เพิ่มเติมมาจากเดิมไม่เยอะนัก นอกจากธีมจะปรับให้หน้าตาแบบเดียวกับ Windows Vista แล้ว การเปลี่ยนแปลงหลักก็คือออกแบบมาให้รับกับ Exchange 2007 ที่จะออกพร้อม Vista น่ะเอง ส่วนอื่นๆ ที่เพิ่มมาก็มีสนับสนุน VoIP (ใช้โปรโตคอล SIP) และใส่ผลิตภัณฑ์ของ Live.com เช่น Windows Live Messenger เข้ามาครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คงจำกันได้ว่า PalmOS 6 Cobalt ประสบความล้มเหลวแบบสุดๆ (ไม่มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายไหนซื้อ license เลย จะด้วยเหตุใดก็ไม่มีใครรู้) ทางรอดของ PalmSource จึงประกาศว่าจะย้าย PalmOS ไปไว้บนลินุกซ์ และใช้ PalmOS 5 Garnet ขัดตาทัพไปก่อน ซึ่งความล้าสมัยของ PalmOS 5 ก็ทำให้บริษัทพี่น้องอย่าง Palm (เดิมคือ PalmOne) ช็อคโลกโดยการออก Treo ที่ใช้ Windows Mobile มาแล้ว

PalmSource จึงต้องออก "Access Linux Platform" ให้เร็วที่สุดเพื่อทวงบัลลังก์คืน และที่งาน LinuxWorld ที่ผ่านมาก็ได้โชว์ความก้าวหน้าให้แฟนๆ ได้ดูกัน

Tags:
Topics: 

หลังจากรอจนแล้วจนรอด เจ้า Palm OS 6 ยังไม่เกิดซักที จนตอนนี้ มีคนประกาศที่จะโคลน Palm OS แล้วครับ

คุณ Mask of Destiny ผู้ประกาศตอนนี้หาคนช่วยทำอยู่ เป้าหมายคือสร้าง Palm OS โคลนที่เข้ากันได้กับ Palm OS 5 และเป็นโอเพนซอร์ส โดยเค้าทำในส่วนการจัดการทรัพยากรและหน่วยความจำไปแล้ว

ใครที่สนใจก็เข้าไปดูในบอร์ดตามที่ลิงค์ไว้ให้นะครับ

ที่มา - OSNews

Tags:
Topics: 

ผลการจำหน่ายพีดีเอและอุปกรณ์พกพาในตระกูลเดียวกัน ประจำไตรมาสแรกปี 2006 ยอดขายยังลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 9 แล้ว โดยไตรมาสนี้มีเครื่องถูกขายออกไป 1.5 ล้านเครื่อง ซึ่งน้อยกว่าไตรมาสแรกปีที่แล้ว 22.3%

Palm ยังเป็นเจ้าตลาดโดยมีส่วนแบ่ง 32.2% ที่น่าแปลกใจคือ Treo (ไม่รวมพวก Tungsten หรือ Zire) กลับมียอดขายดีขึ้นสวนทางตลาด อันดับสองคือ HP iPaq ที่ 23.5% อันดับสามและสี่ตามมาห่างๆ ด้วย Dell และ Acer

ส่วนสาเหตุก็อย่างที่รู้กันดีว่าโดนกินตลาดโดยโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ว่าบรรดาพีดีเอจะเพิ่มฟีเจอร์พวก WiFi หรือ GPS เข้ามาในช่วงหลังก็ตาม ใครมันจะไปมีเงินเปลี่ยนกันบ่อยเนอะ

Tags:

เผอิญไล่เลี่ยกัน ขอรวบข่าวเลย

อันแรกเป็นการครบรอบ 10 ปีของปาล์มตัวแรก Palm Pilot 1000 ซึ่งตอนนั้นขายได้มากกว่า 1 ล้านตัวภายใน 18 เดือน อ่านได้ที่ eWeek

อันที่สองเป็นซีพียูตระกูล StrongARM ซึ่งร่วมหุ้นกันสร้างโดย DEC และ ARM เพื่อใช้ในอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ ภายหลัง DEC เจ๊งไปเลยเป็นของอินเทล ปัจจุบันนี้พัฒนามาเป็นตระกูล XScale อ่านได้ที่ Drobe

Tags:
Topics: 

จากข่าวเก่า RIM เจ้าของ Blackberry ถูกฟ้องให้ยุติการทำธุรกิจ ตอนนี้คดียุติแล้ว โดยทั้งสองฝ่ายคือ RIM และ NTP ตกลงกันได้

เงื่อนไขคือ RIM จะจ่ายเงินค่าเสียหายให้กับ NTP 612.5 ล้านเหรียญ ถึงแม้ประธานของ RIM นาย Jim Balsillie จะบอกว่าไม่เต็มใจในการจ่ายเงินจำนวนนี้นัก แต่ก็เป็นทางเดียวที่ทำให้บริษัทก้าวหน้าต่อไปได้ เพราะถึงในอนาคตอาจจะชนะคดี แต่ช่วงเวลาระหว่างการดำเนินคดีซึ่งใช้มาแล้ว 5 ปีนั้นก็จะทำให้ลูกค้าไม่มั่นใจในอนาคตของบริษัท และอาจส่งผลถึงยอดขายด้วย ยิ่งตอนนี้คู่แข่งอย่าง Origami ของไมโครซอฟท์ก็เริ่มจะมาแล้ว

Tags:
Topics: 

เนื่องจากบ้านเราไม่มี BlackBerry ใช้ (ผมเริ่มเห็นโอเปอเรเตอร์มือถือเริ่มเอาเข้ามาบ้างนิดหน่อย) เลยอาจไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไร แต่ BlackBerry เป็นมือถือ-พีดีเอที่ส่งอีเมลได้ (ผ่านเครือข่ายของ BlackBerry เอง) และได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหลังสถานการณ์ฝั่ง PalmOS ค่อนข้างย่ำแย่ PalmOS 6 Cobalt ไม่ได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เลย และพี่น้องรักอย่าง Palm (เฉยๆ ที่ทำฮาร์ดแวร์) ก็เริ่มปันใจไปใช้ Windows Mobile ใน Treo 700w แล้ว ผมเองไม่เคยใช้ Palm แต่เท่าที่ลองของเพื่อนดู มีคำถามประเภท "ไอ้นี่ก็ทำไม่ได้เหรอ" เยอะเหมือนกัน

ทางรอดของ PalmSource คือย้าย API ของ Cobalt ไปไว้บนแพลตฟอร์มที่อนาคตไกลกว่าอย่างลินุกซ์ หลังจากประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2004 ตอนนี้มันเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในชื่อ Access Linux Platform (ALP)

Tags:
Topics: 

หลังจากที่เป็นข่าวใหญ่ไปก่อนหน้านี้ในกรณีที่ปาล์ม (Palm) ผู้ผลิตพีดีเอรายใหญ่ และลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของปาล์มโอเอส (PalmOS) ประกาศใช้วินโดว์ในเครื่องพีดีเอ Treo ของตน นักพัฒนาจึงตั้งคำถามว่าแล้วปาล์มโอเอสจะอยู่ต่อไปได้อีกนานเพียงไร ในวันนี้ Ed Colligan ประธานของปาล์มก็ออกจดหมายเปิดผนึกถึงนักพัฒนาว่า ปาล์มยังคงเป็นพันธมิตรที่ดีกับปาล์มโอเอสกันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ชื่อที่ดูเหมือนจะเป็นน้ำกับน้ำมัน ในวันนี้ก็เข้ากันไปแล้วเรียบร้อย เมื่อปาล์มวัน ได้ประกาศว่ามือถือ Treo 700 ซึ่งจะเปิดตัวในวันจันทร์นั้นจะใช้ระบบปฎิบัติการจากไมโครซอฟท์ ซึ่งนับเป็นตัวแรกนับแต่ปาล์มแตกตัวออกเป็นสองบริษัทคือ ปาล์มวัน และปาล์มซอร์ส

ที่บ้านใช้ไอแพคแล้วแฮงค์กระจายเลย ไม่รู้ตัวนี้จะเป็นยังไง.....

ที่มาReuter

Tags:
Topics: 

บริษัท PalmSource ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการ PalmOS ซึ่งตอนนี้แยกบริษัทกันขาดกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Palm (เดิมคือ PalmOne) ได้ถูกบริษัท Access Co. (คนละอันกับในออฟฟิศนะ) ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์บน PDA/มือถือสัญชาติญี่ปุ่น ซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้วด้วยเงินสดมูลค่า 311 ล้านเหรียญสหรัฐ

Pages