Tags:
Topics: 

เนื่องจากบ้านเราไม่มี BlackBerry ใช้ (ผมเริ่มเห็นโอเปอเรเตอร์มือถือเริ่มเอาเข้ามาบ้างนิดหน่อย) เลยอาจไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไร แต่ BlackBerry เป็นมือถือ-พีดีเอที่ส่งอีเมลได้ (ผ่านเครือข่ายของ BlackBerry เอง) และได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐ

ที่เป็นข่าวก็คือบริษัท Research In Motion (RIM) เจ้าของ BlackBerry ได้ถูกบริษัท NTP ฟ้องว่านำเทคโนโลยีที่ NTP ได้จดสิทธิบัตรไว้จำนวน 5 รายการไปใช้ใน BlackBerry การฟ้องนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2001 ผลปรากฎว่า RIM แพ้ และทาง NTP ได้พยายามเรียกร้องค่าเสียหาย โดยการให้ศาลสั่ง BlackBerry ยุติกิจการชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ BlackBerry จำนวนมากจะไม่สามารถต่อเข้ากับเครือข่ายของ BlackBerry ได้

ถ้าศาลสั่งจริงคงทำให้เกิดความเสียหายมาก เพราะว่ามีหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐหลายแห่งใช้ BlackBerry อย่างแพร่หลาย ทางผู้พิพากษา James R. Spencer บอกว่าจะพยายามจัดการปัญหานี้ให้เร็วที่สุด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไร

เชื่อผมว่าปัญหาสิทธิบัตรจะเป็นอะไรที่รุนแรงขึ้นทุกวัน ถ้ายังไม่รู้ว่าสิทธิบัตรต่างกับลิขสิทธิ์ยังไง รีบหาความรู้ตั้งกะเดี๋ยวนี้จะดีมาก อ่านความเห็นของ Ben Goodger (นักพัฒนาหลักของ Firefox) เกี่ยวกับเรื่องนี้ จะรู้สึกว่ามันน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ เลย

ที่มา - Ars Technica

Get latest news from Blognone

Comments

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 26 February 2006 - 18:43 #4087
bow_der_kleine's picture

ทั้งลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร เป็นเหมือนดาบสองคมครับ ด้านหนึ่งช่วยปกป้องสิทธิเจ้าของผลงาน แต่อีกด้านหนึ่งอาจมีคนใช้เป็นเครื่องมือในทางที่ไม่ดีได้เช่นกัน สำหรับผมแล้วอยากให้มีกฏหมายพวกนี้อยู่ แต่ไม่ควรมีโทษที่รุนแรงเกินความจำเป็น ดังเช่นกรณีนี้ ถึงขนาดบริษัทใหญ่บริษัทนึงเกือบล้ม มันส่งผลในทางลบต่อคนมากมาย แต่คนที่ได้ประโยชน์เกือบไม่มีเลย (RIM ถูกปิดใช่ว่า NTP จะขายของได้เพิ่ม)

By: chris
WriterAndroidUbuntuWindows
on 26 February 2006 - 22:54 #4091

ที่ฟ้องกันนี่เริ่มจากฟ้องให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ (royalty) ครับ ไม่จ่ายซะทีถึงฟ้องให้ปิดบริการ

บริษัท(หรือคน)จะใหญ่แค่ไหน ถ้าทำผิดก็ต้องถูกจัดการตามสมควรครับ หลักการคือหลักการ บางครั้งความถูกต้องก็หมายถึงคนจำนวนมากจะต้องเสียประโยชน์ครับ แต่เรามีหลายมาตรฐานไม่ได้

ทั้งนี้ที่พูดมา ไม่ได้หมายความว่าผมอยู่ข้าง NTP ผมเห็นว่า Blackberry ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ NTP ครับ