Tags:
Node Thumbnail

Motorola Solutions (อีกภาคหนึ่งของ Motorola Mobility ที่แยกกิจการเป็นสองส่วน) ประกาศข่าวซื้อกิจการบริษัท Psion มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

สำหรับคนที่อาจไม่รู้จัก Psion เป็นบริษัทแรกๆ ที่สร้างอุปกรณ์พวก PDA หรือ Organizer อิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ปี 1984 ก่อนจะโดน Palm และ Windows Mobile มาตีตลาดในภายหลัง ระบบปฏิบัติการตัวหนึ่งของ Psion คือ EPOCH ก็กลายมาเป็นรากฐานให้กับ Symbian มาจนถึงปัจจุบันนี้

หลังจากโดนตีตลาด Psion ก็ปรับยุทธศาสตร์ตัวเองมาทำอุปกรณ์ทนน้ำทนฝุ่นขายในตลาดเฉพาะทาง ซึ่งก็ไปได้ดี จนกระทั่งถูก Motorola Solutions ที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กัน (อุปกรณ์สื่อสารเฉพาะทางสำหรับองค์กร) เข้ามาซื้อกิจการเพื่อขยายสายผลิตภัณฑ์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีเริ่มต้นด้วยการส่งคำเตือนไปยังผู้ใช้คำว่า Netbook เช่นเว็บข่าวและเว็บค้าปลีก คำถามที่ว่า Psion จะได้อะไรจากการเรียกคืนชื่อ Netbook มาเป็นของตัวเองก็กระจ่างแล้วเมื่อ Psion ได้ยื่นฟ้องอินเทล 1.2 พันล้านดอลลาร์และสิทธิ์ในชื่อ netbook.com เป็นค่าเสียหายจากการใช้คำว่า Netbook

Tags:
Topics: 

ยังอยู่ต่อกับสงครามชิงชื่อ "Netbook" ใครไม่ได้ติดตามลองอ่านข่าวเก่า 1, 2, 3 ข้ออ้างของฝ่ายอินเทล+เดลล์ บอกว่า Psion ไม่ได้ผลิตสินค้าที่ชื่อว่า Netbook Pro มานานแล้ว

ทางตัวแทนของ Psion ได้ตอบกลับแล้วว่า ถึงแม้จะเลิกผลิต แต่ Psion ยังขาย Netbook Pro อยู่ทั้งในสหรัฐและยุโรป เพียงแต่ว่าขายในตลาด "เฉพาะ" และไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่บริษัท Psion ได้ออกมาบอกว่า คำว่า netbook นั้นเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) ก็มีผู้ไม่เห็นด้วยเช่น เดลล์ (ข่าวเก่า) มีรายงานว่าอินเทลเองก็ออกมาขอชื่อนี้คืนครับ

เว็บไซต์ Courthouse News Service ได้รายงานว่าบริษัทอินเทล ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวแก่ศาลของแคลิฟอร์เนีย โดยขอคำว่า netbook คืนจาก Psion เนื่องจากว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่นั้นใช้คำว่า netbook เพื่อเป็นคำรวมๆ สำหรับเรียกโน้ตบุ๊คที่มีขนาดเล็ก, ราคาไม่แพง และใช้พลังงานน้อย โดยไม่ได้หมายถึงผลิตภัณฑ์จากบริษัทใดเป็นพิเศษ นอกจากนี้แล้วผลิตภัณฑ์ที่ Psion ได้จดทะเบียนไว้นั้นเลิกผลิตไปนานแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองเดือนก่อนที่ Psion ได้เริ่มส่งจดหมายเตือนให้ผู้ผลิตหลายรายรับรู้ว่า Netbook นั้นเป็นเครื่องหมายทางการค้าของทาง Psion และหยุดการใช้คำนี้เพื่อเรียกคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กทั่วไป แต่ด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจนนัก ทางเดลล์ก็เลือกที่จะต่อสู้ในเรื่องนี้แทนที่จะหยุดใช้คำว่า Netbook ตามข้อเรียกร้อง

เดลล์ชี้สามประเด็นหลักที่จะทำให้เครื่องหมายการค้า Netbook หมดสภาพบังคับไป นั่นคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองเดือนก่อน Psion ได้ออกมาแสดงความเป็นเจ้าของชื่อ "Netbook" โดยได้แจ้งไปยังผู้ผลิตให้เลิกใช้คำนี้เป็นชื่อเรียกสินค้าของตน มาวันนี้กูเกิลก็เพิ่งตอบรับข้อเรียกร้องดังกล่าวด้วยการแจ้งผู้โฆษณากับกูเกิลว่าไม่สามารถแสดงคำนี้ในโฆษณาของตนได้อีกต่อไป

มีคำถามตามมาว่าจริงๆ แล้วคำว่า "Netbook" นั้นกลายเป็นคำสามัญไปแล้วหรือไม่ เพราะถูกใช้กันโดยทั่วไปโดยไม่มีใครนึกถึงคอมพิวเตอร์ของ Psion อยู่แล้ว อย่างไรก็ดีคงไม่มีใครอยากไปสู้คดีกับ Psion ในศาลเหมือนกัน

ที่มา - ArsTechnica

Tags:

ปี 2008 นี้เราคงต้องยอมรับกันว่าเน็ตบุ๊กนั้นมาแรงมากๆ จนตอนนี้อยู่ที่ 5 ของโพลใน Blognone เอง แต่ปีหน้าเราอาจจะไม่ได้เห็นชื่อนี้อีกต่อไป เมื่อทางบริษัท Psion ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กได้ออกมาประกาศความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า Netbook

เครื่อง Netbook ของทาง Psion นั้นวางตลาดตั้งแต่ปี 1999 แม้หน้าตาจะคล้ายกับเน็ตบุ๊กทุกวันนี้อยู่มาก แต่มีราคาสูงถึง 1,299 ดอลลาร์

ข้อเรียกร้องของทาง Psion นั้นขอให้ผู้ผลิตและช่องทางจำหน่ายต่างๆ ยกเลิกการใช้เครื่องหมายการค้า Netbook ภายในเดือนมีนาคม 2009 โดยเครื่องหมายการค้า Netbook นี้ถูกจดทะเบียนในสหรัฐฯ, สหภาพยุโรป, แคนาดา, สิงคโปร์, และฮ่องกง

แล้วอย่างนี้ชื่อใหม่จะเป็นอะไรดีล่ะ?