แอปเปิลเปิดตัว Metal ที่เป็น API เพื่อเข้าถึงชิปกราฟิกในระดับล่างแบบเดียวกับ Mantle ของ AMD ที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดย Metal เป็น API ที่สร้างขึ้นมาให้ทำงานร่วมกับชิป A7 โดยเฉพาะ แอปเปิลระบุว่าประสิทธิภาพของ Metal ดีกว่าเดิมถึง 10 เท่าตัว
ในงานแอปเปิลสาธิตเกม Plants vs. Zombies: Garden Warfare ที่ต้องเรนเดอร์สามเหลี่ยมถึง 1,300 ล้านชุดพร้อมกัน ส่วนค่าย Crytek เองก็สาธิตเกม The Collectibles และทาง EA ก็ระบุว่าจะพอร์ตเอนจิน Frostbite ของตัวเองให้รองรับ Metal ด้วย
เกมที่พัฒนาด้วย Metal จะเริ่มส่งเข้าสโตร์ได้ต่อเมื่อ iOS 8 ออกตัวจริงแล้วเท่านั้น ส่วนรุ่นสำหรับนักพัฒนาสามารถใช้งานได้แล้ววันนี้
ที่มา - Polygon, ArsTechnica
on
ยุคต่อไป Middleware
mr_tawan Tue, 03/06/2014 - 03:35
ยุคต่อไป Middleware น่าจะรุ่งครับ ส่วนคนใช้ API ตรง ๆ นี่น่าจะมึนหนักเลย อะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด
ที่เร็วขึ้น 10x คือ draw call
Remma Tue, 03/06/2014 - 03:54
ที่เร็วขึ้น 10x คือ draw call rate เทียบกับ Mantle ของ AMD ที่บอกว่า 9x (ทดสอบด้วย BF4 แล้วกรณีที่ดีสุดเร็วขึ้น ~40%)
คือ มันไม่ใช่ว่าจะได้ FPS เร็วขึ้น 10x นะ
--
rukia Tue, 09/06/2015 - 17:19
--