Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและแอปเปิลร่วมกันบล็อคการอัพเดตแอป NHS COVID-19 ที่ใช้สอบสวนโรค (contact tracing) COVID-19 หลังจากทาง NHS เพิ่มฟีเจอร์สแกน QR หน้าร้านค้าต่างๆ เข้าไปในแอป ทำให้แอปทำผิดข้อตกลงการใช้งานฟีเจอร์ Exposure Notification API

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ กูเกิล-แอปเปิลเตรียมเปิด API ให้แอปติดตามคนใกล้ชิดผู้ป่วยโรค COVID-19

ล่าสุด NHS หรือระบบสาธารณสุขแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ยืนยันแล้วว่ากำลังพัฒนาแอพติดตามตัวตน ที่ใช้ API Contact Tracing Bluetooh ของกูเกิล-แอปเปิล ถือเป็นหน่วยงานด้านสาธารณสุขประเทศแรกที่ใช้งาน API ตัวนี้

ข้อมูลนี้ยืนยันโดย Matt Hancock รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษว่า NHS กำลังร่วมมือกับทั้งสองบริษัทอยู่จริง และระบุว่าการใช้งานแอพตัวนี้เป็นไปตามความสมัครใจ ส่วนการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลจะเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

BBC ยังรายงานว่าทีมที่พัฒนาคือ NHSX ซึ่งเป็นทีมนวัตกรรมดิจิทัลของ NHS จะเริ่มทดสอบแอพในวงจำกัดสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ร่วมมือกับ NHS หรือระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ มอบ Portal อุปกรณ์วิดีโอคอล 2,050 ตัว เอาไปใช้ในโรงพยาบาล, สถานดูแลผู้ป่วยต่างๆ ให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ สามารถติดต่อกับเพื่อนและญาติได้ผ่านอุปกรณ์วิดีโอคอล โดยเฉพาะในช่วง lockdown ที่คนไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าในไทยยังมีหลายหน่วยงานยังคงใช้เครื่องรับส่งแฟกซ์อยู่ อังกฤษก็เช่นกัน ล่าสุด NHS หน่วยงานสุขภาพอังกฤษ เตรียมแบนเครื่องรับส่งแฟกซ์แล้ว ไม่จัดซื้อเข้ามาใหม่อีก เตรียมการดำเนินการไปสู่การส่งเอกสารที่โมเดิร์นกว่าอย่างอีเมลเป็นต้น

NHS จะเริ่มแบนการจัดซื้อเครื่องรับส่งแฟกซ์ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 และมีเป้าหมายจะยุติการใช้งานเครื่องมือดังกล่าวให้หมดภายในปี 2020 ปัจจุบันยังมีการใช้เครื่องรับส่งแฟกซ์ในหน่วยงานเครือ NHS ราว 8,000 เครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มใช้และติดตั้งตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 2000

Tags:
Node Thumbnail

National Health Service (NHS) ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลอังกฤษ ลงทุนในศูนย์บำบัดการเสพติดอินเทอร์เน็ต หรือ Centre for Internet Disorders ในลอนดอน โดยเน้นที่การเสพติดเกมเป็นหลัก เป็นความเคลื่อนไหวหลังจาก องค์การอนามัยโลกหรือ WHO กำหนดให้การติดเกมเป็นอาการผิดปกติทางจิตอย่างเป็นทางการ

ตัวศูนย์จะบริหารและดำเนินการโดยมูลนิธิ Central and North West London NHS จะเริ่มจากเป็นสถานบำบัดคนติดเกม ทำงานวิจัยเกี่ยวกับภาวะติดเกม รวมทั้งให้คำแนะนำผู้ปกครอง และจะขยายขอบข่ายไปยังบำบัดการเสพติดอินเทอร์เน็ตในรูปแบบอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

National Health Service (NHS) ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลอังกฤษถูกมัลแวร์เข้ารหัสเรียกค่าไถ่ WannaCrypt โจมตี 16 หน่วยงานย่อย ทำให้ต้องยกเลิกการผ่าตัดคนไข้จำนวนมากทั่วประเทศ

ระบบไอทีของหน่วยงานต่างๆ ล่มทำให้โรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบต้องออกมาประกาศขอความร่วมมือคนไข้ให้ไปโรงพยาบาลเฉพาะภาวะฉุกเฉินระดับที่เป็นภัยต่อชีวิตเท่าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NHS (National Health Service) หน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร มีความผิดพลาดจากการคอนฟิกอีเมลลิสต์ (distribution list) โดยพนักงานคนหนึ่งเพิ่มพนักงานทุกคนที่ใช้อีเมล @nhs.net จำนวน 1.2 ล้านคนลงในลิสต์ชื่อ CroydonPractices และส่งอีเมลไปยังลิสต์อันนี้ ซึ่งพนักงานทุกคนจะได้รับ

อีเมลฉบับนี้ใช้หัวเรื่องว่า "test" และไม่มีเนื้อหาภายใน (เป็นอีเมลเปล่า) แต่ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นเมื่ออีเมลถูกส่งออกไป และมีผู้รับอีเมลจำนวนหนึ่ง (ข่าวรายงานว่า 70-80 คน) กด Reply-All ตอบกลับไปยังลิสต์ ส่งผลให้จำนวนอีเมลยิ่งทวีคูณเข้าไปอีกเพราะอีเมลตอบกลับก็ส่งหาพนักงานทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

NHS หรือ National Health Service ระบบบริการสุขภาพของประเทศอังกฤษ เตรียมเปิดบริการวินิจฉัยโรคผ่านสมาร์ทโฟน เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้ารับการรักษาผ่านระบบออนไลน์ โดยระบุอาการผ่านมือถือ หลังจากนั้นผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์กลับไป หรือมีแพทย์โทรกลับไปหา โดยจะทำให้ระบบนี้สำเร็จภายในสิ้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก DeepMind เข้าสู่ตลาดการแพทย์ และประกาศความร่วมมือกับมูลนิธิ Ryal Free London NHS หรือบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร เคยร่วมกันสร้างซอฟต์แวร์ Streams ที่ช่วยให้แพทย์ผู้ปฏิบัติงานสามารถดูผลแล็บของผู้ป่วยได้ในไม่กี่วินาที (เป็นโปรเจกต์เก่าปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว) ล่าสุดทั้งสองมีโครงการใหม่ร่วมกันคือ นำระบบปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคให้ได้ภายใน 5 ปี ทำ MOU แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder ไม่ได้เป็นแค่แอพหาคู่ หารักแท้ไปวันๆ หากแต่ยังมีแคมเปญการตลาดน่าสนใจมาร่วมเล่นกับแอพนี้แล้ว

เมื่อ NHS (National Health Service) องค์กรด้านสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร เล่นแคมเปญหนึ่งกับโปรไฟล์อย่างเป็นทางการของเซเลบฯ สามรายอย่าง Jade Jones นักกีฬาโอลิมปิก และดาราทีวีอย่าง Jamie Laing และ Gemma Oaten เมื่อผู้ใช้ "ปัดขวา" บัญชีเหล่านี้เพื่อหวังจะได้ matched กัน แอพก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาระบุว่า "if only it was that easy for those in need of a life-saving organ to find a match." (ถ้าหาคู่บริจาคอวัยวะเพื่อช่วยชีวิตคนได้ง่ายเหมือนหาคู่แบบนี้ก็ดีสินะ) เป็นการสร้างความตื่นตัวเรื่องการบริจาคอวัยวะได้อีกทางหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC ของอังกฤษ รายงานว่า นักวิจัยจาก Imperial College London ได้ตีพิมพ์รายงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่พบว่าแอพของ NHS (National Health Service หรือ หน่วยงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ) มีช่องโหว่ในกระบวนการส่งข้อมูลบางอย่างซึ่งไม่ได้เข้ารหัส และทำให้สามารถถูกขโมยข้อมูลได้