Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงยุคของโน้ตบุ๊กที่ใช้จอ AMOLED กันแล้ว โดย HP เตรียมวางขายโน้ตบุ๊กที่ใช้จอ AMOLED ขนาด 15.6" ในเร็วๆ นี้

โน้ตบุ๊กที่ใช้จอ AMOLED มีทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ HP Spectre x360 15" ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี โดยขายรุ่นย่อยที่เป็นจอ IPS ไปก่อนแล้ว ส่วนรุ่นย่อยที่เป็นจอ AMOLED (ใช้จอของซัมซุง) จะตามมาในวันที่ 19 เมษายนนี้ โดยยังไม่ระบุราคาว่าเท่าไร

ส่วนโน้ตบุ๊กอีกรุ่นคือ HP Envy x360 15 โดยจะขายในยุโรปก่อน และวางขายในสหรัฐอเมริกาตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ในตลาดมือถือเป็นคู่แข่งกัน แต่ซัมซุงก็ป้อนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และจอภาพให้กับคู่แข่งด้วย ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว iPhone X ใช้จอ OLED จาก Samsung Display กันไปแล้ว ล่าสุดมีข่าวว่า Huawei P30 ที่กำลังจะเปิดตัว ก็ใช้จอภาพ AMOLED/OLED จาก Samsung Display เช่นกัน

ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ MyDrivers ของประเทศจีน ที่บอกว่า Huawei เปลี่ยนผู้ผลิตจอภาพของซีรีส์ P จากเดิม LG มาเป็น Samsung Display และมีโอกาสสูงที่มือถือรุ่นอื่นๆ เช่น Mate จะเปลี่ยนมาใช้จอของซัมซุงด้วย

Tags:

ช่วงหลังมานี้เราไม่ค่อยเห็นการเคลื่อนไหวด้านการพัฒนาหน้าจอ AMOLED นอกเหนือจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของซัมซุงมากนัก แต่ดูเหมือนว่าฝั่งหน้าจอ AMOLED ยังคงขยับอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดตัวหน้าจอรุ่นใหม่ที่ทำความละเอียดระดับ 4K บนหน้าจอขนาดเพียง 6" ได้แล้ว

หน้าจอ AMOLED ขนาด 6" ความละเอียด 4K (ความหนาแน่น 734PPI) พัฒนาโดยบริษัทสัญชาติจีน EverDisplay Optronics ในงานแสดงสินค้าของจีน โดยสเปคของหน้าจอจาก EverDisplay Optronics เรียกได้ว่าเหนือกว่าหน้าจอ AMOLED ที่ดีที่สุดในตลาดใน Galaxy S6 ไปพอสมควร

Tags:

เป็นที่รู้กันว่า AMOLED หน้าจอน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้กันไม่กี่ปี โดยมีซัมซุงเป็นหัวหอก ด้วยความโดดเด่นเรื่องสีดำสนิท และคอนทราสต์ที่จัดกว่าหน้าจอ TFT LCD แน่นอนว่ายังมีใช้อยู่ในรุ่นสูงๆ ไม่กี่รุ่นในปัจจุบัน

ที่ผ่านมา นอกจากเรื่องกำลังผลิตส่วนมากอยู่ที่ซัมซุง ทำให้มีผู้ใช้จอภาพ AMOLED เพียงไม่กี่รายแล้ว ต้นทุนการผลิตจอภาพ AMOLED ยังสูงกว่า TFT LCD อยู่มาก ด้วยอัตราการผลิตที่ต่ำกว่านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว DDaily ของเกาหลีใต้รายงานข่าววงในว่า Samsung Display บริษัทลูกด้านจอภาพของซัมซุง เริ่มเดินสายการผลิตจอ AMOLED ขนาด 5.25 นิ้วเพื่อใช้กับ Galaxy S5 แล้ว

ความละเอียดของจอภาพตัวนี้ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเป็น WQHD 2560x1440 (560 ppi) หรือละเอียดขึ้น 4 เท่าตัวจากจอความละเอียด 1280x720 (720p) ส่วนวิธีการเรียงพิกเซลจะแยกเป็นพิกเซลสีเขียวทรงปกติ ส่วนพิกเซลสีแดงและน้ำเงินจะมีทรงเป็นรูปเพชร (diamond) เพื่อให้เรียงพิกเซลได้แน่นกว่าเดิม

ตามข่าวบอกว่า Galaxy S5 น่าจะมี 3 รุ่นย่อยแยกตามหน่วยประมวลผลคือ Exynos, Snapdragon 800 และ Snapdragon 805

เทียบขนาดหน้าจอ (เฉพาะหน้าจอนะครับ) ของ Galaxy S4 คือ 5 นิ้ว, Note 3 คือ 5.7 นิ้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวเกาหลีใต้ ETNews รายงานว่าซัมซุงกำลังซุ่มพัฒนาหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ถึง 10.5" สำหรับใช้กับแท็บเล็ตที่ถูกวางตัวไว้ชนกับ iPad Air โดยเฉพาะ

รายงานนี้ต่อเนื่องมาจากข้อมูลชุดก่อนหน้าที่ระบุว่าซัมซุงกำลังพัฒนาหน้าจอ AMOLED ขนาด 8" ถึง 10" สำหรับแท็บเล็ตอยู่เช่นกัน หลังจากก่อนหน้านี้เคยทำแท็บเล็ตที่ใช้หน้าจอ AMOLED ใหญ่สุดที่ 7.7" อย่าง Galaxy Tab 7.7 มาแล้ว ซึ่งทำยอดขายได้ราว 500,000 เครื่อง

ข้อมูลของแท็บเล็ตที่จะใช้หน้าจอ AMOLED ขนาด 10.5" ตัวนี้ยังไม่มีออกมาแม้แต่น้อย คงต้องมาลุ้นว่าซัมซุงจะหยิบมาโชว์ในงาน CES 2014 เดือนมกราคมนี้หรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Society for Information Display (SID) งานเดียวกับที่ซัมซุงมาเปิดตัวจอภาพรุ่นใหม่ คู่แข่งอย่างแอลจีเองก็ไม่ได้น้อยหน้า และหยิบเทคโนโลยีจอภาพใหม่ของตัวเองมาแสดงในงานเช่นกัน คัดเฉพาะๆ อันที่น่าสนใจก็มีดังนี้ครับ

เริ่มต้นกันที่จอภาพ OLED บิดงอได้ที่ได้รับความสนใจมาเนิ่นนาน โดยตัวที่แอลจีนำมาแสดงเป็นขนาด 5" ที่ใช้พลาสติกแทนกระจก ดูจากภาพที่ออกมานอกจากจะมีความยืดหยุ่น ไม่แตกง่ายๆ แล้ว ขอบหน้าจอก็ยังบางมากอีกด้วย

ถัดมาเป็นหน้าจอขนาด 5" และ 7" ที่ใช้พาเนลแบบ Oxide TFT ทำให้ตัวจอภาพมีความเบากว่า กินไฟน้อยกว่า ที่สำคัญคือขอบบางเพียง 1 มม. เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SamMobile รายงานข้อมูลของ Galaxy S IV ว่ามันจะใช้จอภาพ AMOLED แบบใหม่ที่เรียกว่า Green PHOLED โดยเป็นวัสดุทำแผงจอชนิดใหม่ที่ใช้สีเขียว-เหลือง ช่วยให้ AMOLED ประหยัดพลังงานกว่าเดิม 25%

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า S IV มีฟีเจอร์ floating touch แบบเดียวกับ Air View ของ Galaxy Note (เอาปากกาชี้โดยไม่ต้องแตะจอ) แต่ใช้กับนิ้วมือได้ด้วย ฟีเจอร์นี้คล้ายกับที่โซนี่ทำมาก่อนใน Xperia Sola

ข้อมูลอื่นๆ ได้แก่ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 และอัพเป็น 4.2.2 หลังวางขายไม่นาน ส่วนติดต่อผู้ใช้ TouchWiz Nature อาจนับรุ่นเป็น Nature UX 2.0

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะทำทีวีของตัวเองเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากมีรายงานว่าเพิ่งคว้าตัวนักวิจัยสัญชาติเกาหลีใต้ James(Jueng-Gil) Lee จากแอลจีมาร่วมงานแล้ว

ก่อนหน้าที่จะถูกดึงตัวมายังแอปเปิล นอกจากจะทำงานกับแอลจีแล้ว Lee ยังเคยทำงานกับซัมซุง และ Cambridge Display Technology โดยเป็นกำลังหลักในการพัฒนา AMOLED สำหรับทีวีให้กับแอลจีอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือมาจากเว็บเกาหลีชื่อ Asiae ว่าซัมซุงจะโชว์จอภาพ AMOLED ความละเอียด Full HD (1080p) ขนาด 4.99 นิ้วที่งาน CES 2013 ช่วงเดือนมกราคม

ตามข่าวบอกว่าจอภาพตัวนี้จะมีความละเอียดต่อนิ้วที่ 441 ppi มากกว่าจอภาพของแอปเปิลประมาณ 100 จุด และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด มันจะเป็นจอภาพที่ใช้กับ Galaxy S4 นั่นเองครับ

ที่มา - Asiae (ภาษาเกาหลี) via SammyHub

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจากเว็บไซต์ข่าว ETNews ของเกาหลีใต้ ให้ข้อมูลจากแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมจอภาพว่า Samsung Display ประสบความสำเร็จกับการสร้างจอ AMOLED ด้วยเทคโนโลยี fine metal mask (FMM) แล้ว

แหล่งข่าวบอกว่าเทคโนโลยี FMM จะช่วยให้จอ AMOLED แก้ปัญหาเรื่องข้อจำกัดด้านความละเอียด (ที่เป็นรอง Retina Display ของฝั่งแอปเปิล) โดยจะเพิ่มความละเอียดของจอ AMOLED ขึ้นไปที่ 350 ppi ครับ (ในข่าวไม่ได้บอกว่าที่จอภาพขนาดเท่าไร)

เว็บไซต์ OLED-info ให้ความเห็นว่าถึงแม้ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะเห็น AMOLED แบบ FMM ในการผลิตจริงเมื่อไร แต่ที่ผ่านมาซัมซุงสามารถนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาในสายการผลิตได้ค่อนข้างเร็วอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องการเรียงพิกเซลแบบ PenTile (RGBG) ในจอภาพ AMOLED อาจเป็นที่ขัดใจของใครหลายคน เนื่องจากให้ความคมชัดน้อยกว่าการเรียงแบบ RGB ปกติ

ที่หลายคนสงสัยอาจเป็นคำถามว่าทำไม Galaxy S II ใช้การเรียงแบบ RGB แล้วจึงเปลี่ยนกลับมาเป็น PenTile ใน Galaxy S III

เรื่องนี้ Philip Berne ตัวแทนของซัมซุงออกมาอธิบายกับเว็บไซต์ MobileBurn แล้วว่าเหตุผลเป็นเพราะเม็ดสีของจอแบบ AMOLED จะเสื่อมสภาพเร็วช้าไม่เท่ากัน โดยสีน้ำเงินจะเสื่อมเร็วที่สุด ดังนั้นการเรียงพิกเซลแบบ RGBG (สีเขียวมากกว่าปกติสองเท่า) จะทำให้สัดส่วนของพิกเซลสีน้ำเงินมีน้อยกว่าในจอแบบ RGB ส่งผลให้จอ PenTile เสื่อมสภาพช้าลง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเผย YOUM แบรนด์สำหรับหน้าจอ AMOLED แบบโค้งงอได้ของทางซัมซุงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจอ YOUM จะบางและเบากว่าหน้าจอ AMOLED และหน้าจอ LCD-TFT ธรรมดาและมีความแข็งแรงมาก (ต้นฉบับใช้คำว่า unbreakable)

ซัมซุงอธิบายว่าหน้าจอ LCD ธรรมดานั้นจะประกอบด้วยชั้นซ้อนกัน 6 ชั้นและมี 2 ชั้นที่เป็นกระจก ส่วนหน้าจอ OLED ทั่วไปประกอบด้วยชั้น 4 ชั้นและมี 2 ชั้นที่เป็นกระจกเช่นกัน (ดูรูปประกอบท้ายข่าว) ซัมซุงได้เปลี่ยนวัสดุของกระจก 2 ชั้นดังกล่าวนี้เป็นวัสดุประเภทฟิล์ม ซึ่งทำให้จอ YOUM ของซัมซุงมีความแข็งแรงทนทานและมีความยืดหยุ่นกว่าหน้าจอทั่วไป

ซัมซุงกล่าวว่าจะเริ่มการผลิตจอ YOUM ภายในไตรมาสนี้และจะมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้จอ YOUM ออกมาให้เห็นภายในสิ้นปีนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จอภาพประเภท AMOLED ที่ช่วงหลังมานี้ถูกให้ความสนใจมาก และเป็นจุดขายของผลิตภัณฑ์จากซัมซุงหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นมือถือ กล้อง และโทรทัศน์

ล่าสุดตำรวจเกาหลีใต้ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 11 รายที่คาดว่าจะขายข้อมูลเทคโนโลยีเกี่ยวกับ AMOLED จากซัมซุงให้กับ "บริษัทคู่แข่งในประเทศ" โดยในกลุ่มนั้นมีอดีตนักวิจัยของทั้งซัมซุงที่คลุกคลีอยู่กับเทคโนโลยีดังกล่าวมาก่อน และพนักงานจากบริษัทคู่แข่งด้วย

เบื้องต้นตำรวจคาดว่ากลุ่มคนดังกล่าวได้รับเงินจากการขายเทคโนโลยีดังกล่าวราว 190 ล้านวอน (ประมาณ 5 ล้านบาท) และกำลังจะขายเทคโนโลยีที่ว่าให้กับผู้ผลิตจากจีน แต่ถูกจับกุมเสียก่อน

Tags:

ตั้งแต่การพัฒนาหน้าจอ OLED เริ่มขึ้นมา ความท้าทายสำคัญคือการผลิตหน้าจอขนาดใหญ่นั้นทำได้ยากมากและมีบริษัทที่ถือเทคโนโลยีการผลิตอยู่ไม่กี่บริษัทเท่านั้น แต่วันนี้บริษัท DuPont ก็ออกมาประกาศว่าบริษัทได้ตกลงขายสิทธิ์กระบวนการผลิตหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ระดับทีวีให้กับ "ผู้ผลิตรายใหญ่รายหนึ่งในเอเชีย"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวด้านจอภาพ OLED-Info รายงานข้อมูลวงในว่า ซัมซุงกำลังพัฒนาจอภาพ AMOLED รุ่นต่อไปที่ชื่อ Super AMOLED HD และจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

จุดเด่นของ Super AMOLED HD ก็คือความละเอียดสูง และรองรับขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมมาก ทำให้เรามีสิทธิเห็นอุปกรณ์ที่ใช้จอ Super AMOLED HD ขนาด 5-6" ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และ 7" ในช่วงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Nokia World โนเกียเปิดตัวมือถือระดับกลาง 2 รุ่นคือ C6-01 และ C7

มือถือทั้งสองตัวมาพร้อมกับจอภาพ AMOLED ที่มีเทคโนโลยี ClearBlack Display (CBD) ซึ่งจะช่วยให้แสดงภาพได้ชัดเจนยามอยู่กลางแดดจ้า ทั้งสองตัวใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian^3 เช่นเดียวกับรุ่นพี่ N8 ถ่ายวิดีโอ 720p และมีกำหนดขายจริงภายในปีนี้

No Description

Nokia C6-01

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาจอภาพ AMOLED ขาดตลาด กระทบกับการผลิตสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อ

บริษัท Samsung Mobile Display ซึ่งเป็นบริษัทลูกของซัมซุงที่ผลิตจอภาพสำหรับมือถือ จะเปิดโรงงานสร้างจอใหม่ในเดือนกรกฎาคมปีหน้า และคาดว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 30 ล้านจอต่อเดือน จากที่ปัจจุบันผลิตได้ 3 ล้านจอต่อเดือน

ซัมซุงคาดว่าจะมีอุปกรณ์ที่ใช้จอ AMOLED จำนวน 700 ล้านเครื่องในปี 2015 (โตขึ้น 35 เท่าจากปัจจุบัน) ที่น่าสนใจคือซัมซุงบอกว่า Galaxy S ไม่ได้สิทธิ์พิเศษในการใช้จอ Super AMOLED เหนือกว่ามือถือยี่ห้ออื่นๆ แต่อย่างใด

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

วิธีสังเกตให้ดูจากแสงสีดำของหน้าจอหากว่าเป็นหน้าจอแบบ AMOLED ก็จะไม่มี backlight ไม่มีแสงสว่างเรืองออกมาครับ แต่ถ้าเป็นหน้าจอแบบ Super LCD (S-LCD) จะมีแสง backlight เรืองออกมาจากหน้าจอ

ให้ลองทดสอบกับ App ที่ชื่อว่า Multitouch Vis Test จะสะดวกมากขึ้นครับ) ผมทดลองดูแล้วเป็น AMOLED นะครับ ^^ (รับเครื่องวันที่ 26/5/10 จากร้าน SmartMobile)

credit: Android @ Modaco

Tags:

หลังจากข่าวเก่าที่ Samsung เกิดปัญหาผลิตจอ AMOLED ให้ผู้ผลิตมือถือรายอื่นไม่ทันทำให้ HTC ประกาศเปลี่ยนแบบหน้าจอของ Google Nexus One และ HTC Desire ซึ่งที่เดิมใช้จอ AMOLED เป็น S-LCD (Super-LCD)โดยหลายคนเกิดสงสัยว่าจอ S-LCD จะมาแทน AMOLED เดิมได้ขนาดไหน จึงมีการทดสอบจาก Howard Forums โดยเอารุ่นต่อไปนี้มาทดสอบครับ

  • Samsung Wave (Super AMOLED)
  • Google Nexus One (AMOLED)
  • Motorola Milestone (TFT LCD)
  • HTC Desire (S-LCD)

ผลจะเป็นยังไงดูจาก คลิปหลังเบรกนะครับ ^^

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยเห็น Samsung Wave หรือ Galaxy S คงรู้ซึ้งถึงความสดใสและคมชัดของจอ Super AMOLED เป็นอย่างดี ในขั้นถัดไปซัมซุงกำลังพัฒนามันขึ้นไปอีกในด้านความอึด

อึดแค่ไหนอันนี้ดูวิดีโอง่ายกว่าครับ

จอ AMOLED ตัวนี้เปลี่ยนมาใช้แผ่น plastic panel เป็นอุปกรณ์รองรับตัวคริสตัลเหลวที่ใช้แสดงผล คาดว่าจะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จริงได้ภายใน 2 ปี

ที่มา - Talk Android

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวจาก HTC ผู้ผลิต Nexus One ให้กับกูเกิลว่าในขณะนี้จอ AMOLED ของ Samsung นั้นกำลังขาดตลาด เนื่องจากบริษัท Samsung Mobile ที่เป็นผู้ผลิตจอนั้นจำเป็นต้องเร่งผลิตให้สำหรับเครื่อง Samsung Galaxy S ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้จนไม่สามารถจัดส่งจอให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์รายอื่นได้ทัน

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เครื่องยี่ห้ออื่นที่ใช้จอดังกล่าวอย่าง Nexus One ต้องกลับไปใช้จอแบบ TFT แทนโดยเครื่อง Nexus One ที่ผลิตหลังจากเดือนกรกฎาคมนั้นจะเปลี่ยนไปใช้จอ Super TFT จาก Sony แทน (แหล่งข่าวบอกว่าคุณภาพใกล้เคียงกันแต่ Contrast Ratio ด้อยกว่า) นอกจากนี้เครื่องที่ใช้ AMOLED จาก HTC เองอย่างเช่น HTC Desire และ Incredible นั้นก็มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องเปลี่ยนจอในลักษณะเดียวกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้และเป็นเรื่องที่ถกเถียงกัน ทั้งฝ่ายชื่นชอบ iPhone, ฝ่ายชื่นชอบ Android และฝ่ายชื่นชอบ Samsung ว่า Retina Display ที่ Jobs อ้างว่าคุณภาพดีกว่า OLED นั้นคุณภาพเป็นอย่างไร จน Samsung เองออกมาบอก Retina Display สู้ AMOLED ไม่ได้อยู่ดี ตอนนี้เว็บไซต์ Engadget ได้นำเครื่อง iPhone 4 และ Samsung Galaxy S มาเทียบเรื่องหน้าจอกันชัดๆ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โดยปรับความสว่างสูงสุด ประเด็นที่หลายคนอยากรู้ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสตีฟ จ็อบส์ได้ออกมาพูดในงาน WWDC10 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ว่าจากสายตาของแอปเปิลพวกเขาเห็นจอ IPS เป็นเทคโนโลยีที่เหนือกว่า OLED แต่จากผู้ผลิตจอรายใหญ่ยักษ์ของโลกอย่างซุมซังแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องจริง

โดยซํมซุงได้ออกมาบอกว่า จอ IPS ความละเอียดสูงที่แอปเปิลได้ตั้งชื่อให้ว่า Retina Display นั้นมีความคมชัดมากกว่าจอภาพของ Samsung Galaxy S Super AMOLED เพียงแค่ 3-5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่กลับใช้พลังงานมากกว่าถึง 30% ด้วยกัน

นอกจากนี้ซัมซุงยังเชื่อว่าจอ AMOLED ของพวกเขามี Contrast และ Viewing-angle ที่ดีกว่า และบอกตามหลักของเทคโนโลยีแล้ว IPS LCD ไม่มีทางสู้กับ AM-OLED ได้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เคยลงข่าวโทรศัพท์มือถือ Samsung Wave ไปหลายครั้ง (ภาพหลุด ของ Samsung S8500 มือถือตัวแรกที่ใช้ Super AMOLED/bada, ภาพและ วิดีโอแบบเต็มๆ ของ Samsung S8500 Wave, เปิดราคา Samsung Wave เคาะราคาที่ $579)

ล่าสุดผมได้รับเชิญจาก Samsung Mobile ประเทศไทย ให้ไปลองจับ Samsung Wave หรือรหัส S8500 ตัวเป็นๆ ครับ

Pages