Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Adobe ได้เปิดตัว Lightroom CC โฉมใหม่ในงาน Adobe MAX รวมถึงการรีแบรนด์ Lightroom CC เดิมในชื่อว่า Lightroom Classic CC เพื่อเน้นการใช้งานแบบดั้งเดิมบนเดสก์ท็อป

No Description

Lightroom CC เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ Adobe ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยเน้นไปที่ระบบการจัดเรียงและค้นหาที่ง่ายกว่าเดิม การแต่งภาพที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น การใช้งานข้ามอุปกรณ์ และการซิงค์ภาพขึ้นสู่คลาวด์ โดยฟีเจอร์หลักของ Lightroom CC อย่างเช่น

  • เทคโนโลยีปรับแต่งภาพถ่ายที่มีประสิทธิภาพ สร้างขึ้นบนฐานเดิมของ Photoshop และ Lightroom โดย Lightroom CC โฉมใหม่นี้จะมีดีไซน์ที่ออกแบบใหม่ ใช้งานง่าย มีพรีเซ็ตและเครื่องมือปรับแต่งอย่างง่าย
  • ซิงค์ข้อมูลภาพกับทุกที่ สามารถแก้ไขภาพที่ความละเอียดฉบับเต็มได้ทั้งบนอุปกรณ์พกพา, เดสก์ท็อป หรือเว็บ โดยการเปลี่ยนแปลงจะซิงค์ข้ามอุปกรณ์ รวมถึงมีการแบคอัพไฟล์ภาพได้ถึงไฟล์ RAW เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหายและอุปกรณ์พื้นที่เก็บ
  • ใช้เทคโนโลยี machine learning ของ Adobe ที่ชื่อว่า Sensei ช่วยจัดการใส่คีย์เวิร์ดค้นหาสำคัญ ๆ ให้กับภาพโดยอัตโนมัติ เพื่อให้การจัดการเก็บภาพมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • เครื่องมือแชร์ในตัว สำหรับการแชร์ภาพลงโซเชียลมีเดีย รวมถึงสามารถสร้างเว็บสำหรับแสดงโชว์ภาพที่แชร์ผ่านลิงก์ หรือแชร์ผ่าน Adobe Portfolio ก็ได้เช่นกัน

ถัดไปคือการอัพเดต Lightroom บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้แก่

No Description

iOS: เพิ่มฟีเจอร์ค้นหาโดย Adobe Sensei, รองรับคีย์เวิร์ด, รองรับอัลบั้มแบบลำดับชั้น, ปรับปรุงเลย์เอาท์บน iPad และรองรับแอพ Files บน iOS 11

Android: รองรับแท็บเล็ตและ local adjustment brush, ส่วนฟังก์ชันค้นหา, รองรับคีย์เวิร์ด และรองรับอัลบั้มแบบลำดับชั้นก็มาเหมือน iOS

No Description

Web: สร้างและจัดการ public gallery page, ปรับปรุงการรวมกับ Adobe Portfolio สามารถนำเข้าคอลเลคชั่นและแสดงภาพที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ Portfolio ได้เพียงไม่กี่คลิก

TV: Lightroom for Apple TV ได้อัพเดตเพื่อรองรับ dark mode ของ tvOS, รองรับการเล่นวิดีโอในอัลบั้ม และสามารถ scroll ผ่านคอลเลคชั่นของภาพได้เร็วกว่าเดิม

ส่วน Adobe Lightroom เวอร์ชันเดสก์ท็อปเดิมที่ใช้ชื่อว่า Lightroom CC จะถูกรีแบรนด์เป็น Lightroom Classic CC และจะอัพเดตใหม่พร้อมกับการปรับปรุงด้านความเร็ว และเพิ่มฟีเจอร์อย่าง Local Adjustment สามารถใช้ adjustment brush, radial หรือ graduated filter ในการกำหนด mask แบบหยาบ ๆ และเกลาต่อด้วย Range Masking เพื่อเสริมความต้องการใช้งาน masking จากฟีเจอร์ auto mask ปัจจุบัน

สรุปแล้ว Adobe จะมี Lightroom ทั้งหมด 2 โปรแกรม คือ Lightroom CC และ Lightroom Classic CC ซึ่ง Lightroom CC นั้นจะเน้นไปที่ฝั่งคลาวด์และการซิงค์ทำงานร่วมกับระหว่างอุปกรณ์ ส่วน Lightroom Classic CC จะเน้นไปที่การทำงานแบบดั้งเดิมบนเดสก์ท็อป

No Description

ในด้านแพลนสำหรับช่างภาพของ Adobe หรือ Creative Cloud Photography plan นี้จะถูกปรับเปลี่ยนเป็น 3 แพลน ได้แก่

  • Lightroom CC: มี Lightroom CC, Lightroom for mobile and web, Adobe Spark พร้อมฟีเจอร์พรีเมียม, Adobe Portfolio และพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 1TB คิดราคา 356 บาทต่อเดือนหรือ 4,272 บาทต่อปี
  • Creative Cloud Photography: มี Lightroom CC, Lightroom for mobile and web, Lightroom Classic, Photoshop CC, Adobe Spark พร้อมฟีเจอร์พรีเมียม, Adobe Portfolio และพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ 20GB คิดราคา 356 บาทต่อเดือนหรือ 4,272 บาทต่อปี
  • Creative Cloud Photography with 1TB: มีทุกอย่างของ Creative Cloud Photography ปกติพร้อมเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ให้ 1TB คิดราคา 712 บาทต่อเดือนหรือ 8,544 บาทต่อปี

นอกจากแพลนทั้งสามแล้ว Adobe ก็จะมีแพลนสำหรับ Lightroom Mobile โดยเฉพาะด้วย ซึ่งมีพื้นที่บนคลาวด์ให้ 100GB ค่าใช้จ่าย 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (ยังหาราคาไทยไม่ได้ ณ เวลาที่เขียน คาดว่าน่าจะคิดครึ่งหนึ่งของราคา Lightroom CC)

ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูราคาเต็มได้ที่เว็บไซต์ Adobe

สุดท้ายนี้ Adobe กล่าวว่า Lightroom 6 จะเป็น Lightroom เวอร์ชัน standalone สุดท้ายที่สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องเป็นสมาชิก Creative Cloud และจะไม่มี Lightroom 7 โดย Lightroom 6 จะยังคงวางขายอยู่อีกเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่จะไม่มีการอัพเดตรองรับกล้องใหม่หรือแก้บั๊กแล้วหลังจากสิ้นปีนี้ และสำหรับผู้ใช้ Nikon D850 ทาง Adobe จะอัพเดต Lightroom 6.13 รองรับตัวกล้องภายใน 26 ตุลาคมนี้

ที่มา - Adobe News, Adobe Blogs

Get latest news from Blognone

Comments

By: je901
iPhoneAndroidWindows
on 19 October 2017 - 07:54 #1014192

20 GB สมัยนี้ไม่พอสำหรับช่างภาพแล้วนะ

By: Holy
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 19 October 2017 - 09:01 #1014204 Reply to:1014192
Holy's picture

แต่ได้เครื่องมือเยอะอยู่นะครับ ถ้าเป็นผมก็คงซื้อแบบนั้น

By: thsecmaniac
AndroidWindows
on 19 October 2017 - 10:53 #1014239

ดูจากวิดีโอของทาง Adobe เอง ผมเลือกใช้ Classic ก่อนดีกว่า เพราะตอนนี้ของโปรแกรมใหม่ยังมีเครื่องมือไม่ครบเท่าของ Classic ถึงแม้อันใหม่จะเก็บบน cloud ได้กับความละเอียดดีกว่าหน่อยก็เถอะ

รอให้เครื่องมือมันเทียบเท่าก่อนแล้วค่อยย้ายไปใช้