Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2021 Adobe ขยายความสามารถของผลิตภัณฑ์ Photoshop และ Illustrator สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ นักออกแบบสามารถเชิญเพื่อนร่วมงานเข้ามาดูงานบนเว็บไซต์ได้ผ่าน URL โดยคนๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมติดตั้งไว้บนอุปกรณ์เลย

สำหรับนักออกแบบที่เป็นสมาชิก Creative Cloud อยู่แล้ว จะสามารถปรับแต่งแสงสี Photoshop และ Illustrator เวอร์ชันเว็บได้ ตัวเว็บ Photoshop เปิดทดสอบใช้งานแบบ public beta ส่วน Illustrator เปิดใช้งานแบบ private beta

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศรายละเอียดงานสัมมนาประจำปีซึ่งมักจะเป็นอีเว้นท์ปล่อยของใหม่ของบริษัทหรือ Adobe MAX ซึ่งมักจะจัดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี และในปีนี้ Adobe ก็ประกาศจัดงานในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ เป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมดเช่นเดียวกับปีที่แล้ว

จุดเด่นของงาน Adobe MAX คือเป็นงานสัมมนาที่เน้นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท และจัดเวิร์คชอปสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน โดยในปี 2019 ทางบริษัทจัดที่เมือง Los Angeles ซึ่งบัตรเข้าร่วมงานอยู่ที่ 1,895 ดอลลาร์ หรือเกือบหกหมื่นบาท แต่เนื่องจากปีที่แล้วจนถึงปีนี้ยังคงมีการจำกัดการเดินทาง จึงทำให้ Adobe ต้องเลือกจัดงานออนไลน์อีกครั้ง และผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe XD ตัวออกแบบ UI เพิ่มความสามารถใหม่ สามารถเปลี่ยนวัตถุบนหน้าออกแบบธรรมดาให้กลายเป็นสามมิติ หมุนได้ 360 องศา สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุให้บิดและนำไปซ้อนหลังกันเป็นชั้นๆ เหมือนโดมิโนได้ ผู้ใช้งานจะมองเห็นไอคอนใหม่ที่เป็นกล่องสามมิติบนแถบเครื่องมือด้านขวา หรือกดเขาทางลัดได้ที่ ⌘/Ctrl + T

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Rush แอปตัดต่อวิดีโอแบบง่าย ร่วมมือกับ Splice ผู้ผลิตเนื้อหาเสียงและซาวด์ต่างๆให้ครีเอทีฟทั่วโลก นำซาวด์แทร็ค, ซาวด์เอฟเฟกต์และลูปวิดีโอมาให้ใช้งานฟรีใน Premiere Rush

ทาง Adobe ไม่ได้ระบุว่ามีจำนวนทั้งหมดกี่เพลง แต่มีเพลงที่ครอบคลุมหลากหลายแนว ทั้ง Electronica, Old school R&B เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Pro โปรแกรมตัดต่อวิดีโอสำหรับมืออาชีพ เพิ่มความสามารถใหม่ speech-to-text สามารถถอดเสียงบรรยายมาเป็นข้อความหรือ transcribe ได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max มีอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Lightroom นอกเหนือจากที่เคยพรีวิวมาก่อนหน้านี้คือเกรดสีได้เหมือน Premiere Pro แล้ว ยังมีความสามารถใหม่ดังนี้

ลงลายน้ำกราฟิกได้ จากเดิมที่สามารถลงลายน้ำเป็นข้อความได้นั้น ของใหม่คือ ลงลายน้ำเป็นกราฟิกหรือโลโก้เฉพาะตัวได้ด้วย เชือกใส่ลายน้ำได้ที่ฟังก์ชั่น Custom และฟังก์ชั่น Export as สามารถใช้งานได้ทั้ง Lightroom บน Windows, Mac, iOS, iPadOS, Android, Chrome OS

Tags:
Node Thumbnail

Adobe มีพรีวิวฟีเจอร์ใหม่ Illustrator บนเดสก์ทอปหลายตัว ดังนี้
Recolor Artwork นักออกแบบสามารถเปลี่ยนสีหรือธีมสีของงานเวกเตอร์ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ชุดรูปแบบสีหรือรูปภาพที่มีอยู่
เมื่อใช้เครื่องมือ eyedropper กดคลิกที่รูปแบบสีหรือตัวอย่างภาพที่มีอยู่ในคลิกเดียว เวกเตอร์ที่นักออกแบบทำไว้ก็จะเปลี่ยนธีมสีไปตามรูปภาพที่กดโดยอัตโนมัติ สามารถดูตัวอย่างที่ชัดเจนได้ในคลิปด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max 2020 มีประกาศ Photoshop อัพเดตความสามารถใหม่โดยมี Sensei หรือ AI ของ Adobe เป็นเบื้องหลังสำคัญ ดังนี้

Neural Filters เป็นชุดเครื่องมือใหม่บน Photoshop ให้ AI ช่วยแต่งรูปตามโทนและฟิลเตอร์ต่างๆด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน โดยจุดเด่นสำคัญของ Neural Filters คือ Smart Portraits

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกอัพเดตใหม่ให้ Lightroom CC สำหรับ Mac, Windows, iOS, Android, Chrome OS และเว็บ ในงาน Adobe MAX ประจำปีนี้ รวมถึง Lightroom Classic และ Camera Raw ด้วย

สำหรับอัพเดตของ Lightroom CC มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อยอัพเดตใหญ่ของ Photoshop CC (นับเวอร์ชันเป็น 20.0 หรือ October 2018) ในงาน Adboe Max ประกอบด้วยฟีเจอร์สำคัญๆ มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่ให้ผลมหาศาลสำหรับฟีเจอร์ ctrl+z เพื่อ undo ใน Photoshop CC เพราะก่อนหน้านี้ต้องกดถึงสามปุ่มด้วยกัน สามารถอัพเดตฟีเจอร์ได้ใน Creative Cloud เมื่ออัพเดตครั้งแรกจะมีกล่องข้อความขึ้นถามว่าจะให้อัพเดตอัตโนมัติหรือไม่ เลือก Enable auto update now เพื่อเปิดใช้ฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

เซสชั่น MAX Sneaks ในงาน Adobe MAX หลายครั้งที่ผ่านมา ถือเป็นอีกช่วงที่ผู้เข้าร่วมงานต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะจะได้เห็นโปรเจคเจ๋งๆ ที่นักพัฒนาของ Adobe จะมาเปิดเผยให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับชมกัน อาจจะเปิดให้ใช้จริงหรือไม่ก็ได้ ซึ่งปีนี้ก็เป็นอีกครั้งที่แต่ละโปรเจคมีความน่าสนใจและชวนตื่นเต้น โดยเปิดตัวทั้งหมด 11 โปรเจคด้วยกัน และความสนุกอีกอย่างของเซสชั่นนี้คือการสร้างธีมสนุกๆ ระหว่างพูดคุยขึ้นมา ปีนี้เป็นการนำเสนอด้วยธีมเกม 8bit และเชิญ Kumail Nanjiani นักแสดงจากซีรีย์ Silicon Valley มาร่วมพูดคุยและสร้างเสียงหัวเราะในงาน ไปดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

งาน Adobe MAX วันที่ 2 มีช่วงหนึ่งของงานที่เรียกว่า MAX Sneaks เป็นการเปิดตัวโปรเจคใหม่ๆ ที่ทีมงานของ Adobe Research คิดค้นขึ้นมา สำหรับโปรเจคแรกนี้เป็นเครื่องมือสำหรับการตัดต่อวิดีโอประเภท VR/AR ที่บอกว่าเสียงในวิดีโอเกิดขึ้นตรงไหนบ้าง ชื่อว่า SonicScape

แนวคิดของโปรเจคนี้ มาจากปัญหาว่าหากนักตัดต่อวิดีโอต้องการตัดต่อหรือแก้ไขส่วนเสียงในคลิป จะรู้ได้อย่างไรว่าเสียงเกิดขึ้นตรงไหน โปรเจคนี้จึงเกิดขึ้นและแก้ปัญหานี้ การทำงานคือมันจะแสดงจุดสีบนวิดีโอขึ้นมา ซึ่งจะบอกว่าจุดไหนเสียงดังหรือเบาผ่านสีต่างๆ ที่บนจอ ทำให้ผู้ใช้สามารถหมุนหาตำแหน่งของเสียงที่ถูกต้องเจอ จากวิดีโอสาธิตจะสามารถปรับแต่งเสียง เปลี่ยนทิศทางและพรีวิวงานบนอุปกรณ์ VR และโปรแกรมได้ทันที

สามารถดูการทำงานของโปรเจค SonicScape ได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กำลังอยู่ในงาน Adobe MAX นะครับ เข้าสู่วันที่สอง นอกจากเรื่องของ Adobe Portfolio, Adobe Capture CC แอพกล้องพร้อมเครื่องมือตกแต่ง, Photoshop Fix แอพแต่งภาพบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เน้นการรีทัช (healing brush, liquidfy) ด้วยนิ้วมือ ตลอดจน CreativeSync ที่เก็บและหยิบใช้เครื่องมือต่างๆ ข้ามอุปกรณ์ได้สะดวกขึ้นและวันนี้ก็มีโชว์อีกหลายลูกเล่นที่ยังเป็นโปรเจกต์คิดค้นพัฒนาอยู่ อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงจะโดนกลบด้วยงาน Let's talk iPhone ตามที่โหรหลายสำนักเคยฟันธงไว้ว่าเลื่อนงาน Max มาชน iPhone มีแต่เสียกับเสียแน่นอน ดังนั้นคนที่ติดตามจริงๆ ก็เลยกลายเป็นคนที่ทำงานด้านกราฟฟิค งานอาร์ต หรืออะไรก็ตามแต่แทน เพราะเชื่อว่าส่วนใหญ่ไปนั่งตื่นเต้นกับ iPhone 4S แล้วลุ้นว่า iPhone 5 จะออกหรือไม่ แต่แล้วก็ผิดหวังไปตามๆ กัน

งาน Adobe Max จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-5 ตุลาคมที่ผ่านมา 5 วันนี้จะมี Keynote 2 วัน โดยอย่างที่รู้กันคือ เลื่อนให้มาชนกับ iPhone จังๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ก็ยังไงก็ยังมี Keynote อีกวันคือเมื่อวันก่อน (3 ตุลาคม) ครับ ก็ขอสรุปเลยละกันว่า Keynote ทั้งหมดนั้นมีอะไรบ้าง