Tags:
Node Thumbnail

Lego เปิดตัวชุดของเล่นจากเกมอีกแล้ว คราวนี้เป็นซีรีส์ PAC-MAN ที่ไม่ได้มาแต่ตัวละครอย่างเดียว แต่มาเป็นตู้อาเขตยุค 80s กันเลยทีเดียว

ตู้เกมอาเขตนี้มีตัวต่อจำนวน 2,650 ชิ้น ตัวภาพบนจอของตู้สามารถหมุนได้ (ด้วยคันโยกด้านข้างเครื่อง ดูคลิปประกอบ) มาพร้อมฟิกเกอร์ PAC-MAN 3 ตัว มีฟีเจอร์บล็อคส่องแสงได้ตรงตำแหน่งที่หยอดเหรียญของตู้

Lego เลือกเปิดตัวของเล่นชุด PAC-MAN Arcade วันที่ 22 พฤษภาคม วันเดียวกับที่เกม PAC-MAN ออกครั้งแรกในปี 1980 หรือกว่า 40 ปีที่แล้ว สินค้าจะเริ่มขายวันที่ 4 มิถุนายน 2023 ราคาชุดละ 269.99 ดอลลาร์ (รายละเอียดสินค้า)

Tags:
Node Thumbnail

ฺBandai Namco กำลังพัฒนาหนัง Pac-Man ฉบับคนแสดง โดยได้ Wayfarer Studios มารับผิดชอบการผลิต

ตัวหนังจะอิงจากไอเดียของ Chuck Williams (ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Sonic the Hedgehog) เป็นหลัก โดยจะมี Baldoni, Manu Gargi และ Andrew Calof จากฝั่ง Wayfarer Studios มาร่วมอำนวยการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

รายชื่อวิดีโอเกมที่เข้าสู่ทำเนียบ World Video Game Hall of Fame ประจำปี 2022 ซึ่งประกาศโดยพิพิธภัณฑ์ Strong National Museum of Play เป็นประจำทุกปีออกมาแล้ว โดยมีทั้งหมด 4 เกม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Gaming ประกาศเพิ่มเกมใหม่ Pac-Man Community เกมคลาสสิกที่ให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยว หรือผู้เล่นหลายคน รวมทั้งสร้างฉากเองเพื่อให้คนอื่นมาเล่นได้ด้วย

เกมรองรับทั้งหมด iOS, Android และเดสก์ท็อป รองรับการแสดงผลในหลายภาษา และเพลงในเกมมีการบันทึกเสียงใหม่จากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ Facebook Gaming ยังเพิ่มฟีเจอร์ Play with Streamer โดยผู้ที่กำลังชมไลฟ์สตรีมสามารถกดขอเข้าร่วมเล่นเกมด้วยได้

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta กล่าวว่าเกมถือเป็นส่วนสำคัญของเมตาเวิร์ส ซึ่งตอนนี้มี Pac-Man เป็นเกมแรก และเตรียมเพิ่มเกมที่ให้ประสบการณ์แบบนี้อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศเพิ่มเกมใหม่ Pac-Man 99 สำหรับลูกค้าที่สมัครบริการ Nintendo Switch Online โดยรูปแบบเกมเหมือนกับ Tetris 99 และ Super Mario Bros. 35 (ที่ปิดให้เล่นแล้ว) นั่นคือเป็นการเล่นเกมออนไลน์แข่งกับคนอื่นแบบ battle royale คนที่อยู่รอดคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะ

ตัวกระดานเกมเป็นแบบ Pac-Man คลาสสิก เลือกเล่นได้ในโหมดต่าง ๆ ในการแข่งขันมีลูกเล่นสร้างอุปสรรคเพื่อโจมตีผู้เล่นคนอื่น หรือทำคอมโบโจมตี ghost แบบชุดใหญ่ได้ด้วย (ดูตัวอย่างในคลิปท้ายข่าว) นอกจากนี้ยังสามารถซื้อธีมฉากจากเกมต่าง ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ Bandai Namco ฉลองครบ 40 ปีเกม Pac-Man ผ่านความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์มากมาย เช่น ออกเกมตู้เวอร์ชันใหม่, จับมือกับ Tamagotchi หรือ Minecraft เป็นต้น

ล่าสุด Bandai Namco จับมือกับกูเกิล ออกเกม Pac-Man Geo ที่ให้เราเล่นเป็น Pac-Man บนแผนที่ถนนจริงๆ ที่ใช้ฐานข้อมูลจาก Google Maps ใน 170 ประเทศทั่วโลก จากภาพหน้าจอของเกม เราสามารถนำถนนตรงไหนก็ได้ในโลกมาสร้างฉากใน Pac-Man Geo แต่ก็มีฉากแนะนำที่สร้างโดยคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในการฉลอง 40 ปี PAC-MAN มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ Bandai Namco จับมือกับ NVIDIA Research ใช้ AI ลองเล่นเกม PAC-MAN แล้วสร้างเกมขึ้นมาใหม่จากศูนย์ โดยไม่ต้องมีเอนจินของเกมเลย

โครงการวิจัยของ NVIDIA เทรน AI ด้วยการให้เล่นเกม PAC-MAN จำนวน 50,000 ครั้ง แล้วสร้างเกมขึ้นมาใหม่ โดยที่ AI ไม่จำเป็นต้องเข้าใจกฎของเกมเลยด้วยซ้ำ เทคนิคนี้มีชื่อว่า GameGAN (GAN ย่อมาจาก generative adversarial networks ซึ่งเป็นชื่อเทคนิค AI ที่ใช้งาน)

Tags:
Node Thumbnail

Bandai Namco ประกาศฉลอง 40 ปีเกมคลาสสิค PAC-MAN ที่เปิดตัวเวอร์ชันเกมตู้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1980 ด้วยการจับมือกับพาร์ทเนอร์อื่นๆ ในวงการเกมหลายราย

Tags:
Node Thumbnail

Bandai Namco ฉลอง 35 ปีของเกม Pac-Man โดยการจับมือกับบริษัท Hipster Whale ผู้สร้างเกมข้ามถนนยอดฮิต Crossy Road นำคาแรกเตอร์ Pac-Man มาสร้างเป็นเกมใหม่ Pac-Man 256

ไอเดียของ Pac-Man 256 คือนำบั๊กของเกม Pac-Man ต้นฉบับ ที่ด่าน 256 หน้าจอจะเละ กลายเป็นตัวอักษรแทน (ดูคลิปประกอบ) บั๊กนี้ถือเป็นบั๊กคลาสสิก และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Hipster Whale สร้างเกมวิ่งไร้จุดจบ (endless run) ที่มี Pac-Man เป็นตัวเอก แล้วต้องวิ่งหนี The Glitch ที่มาไล่ล่า

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Pac-Man บุก Google Maps วันนี้ชาว Ingress คงค้นพบว่าไม่ใช่มีแต่โลกเชิงกายภาพเท่านั้นที่มี Pac-Man แต่ในโลกเสมือนของ Ingress ก็มี Pac-Man เช่นกัน

Pac-Man ในโลกของ Ingress ต่างไปจากโลกปกติของ Google Maps ตรงที่มันกินอนุภาค Exotic Matter (XM) เป็นอาหารครับ ในโอกาสนี้ทางทีมงาน Niantic Labs ก็ออกวิดีโออธิบายว่าทำไมเราถึงได้เจอ Pac-Man บุกโลกครั้งนี้

ที่มา - +Ingress, +Anne Beuttenmüller

Tags:
Node Thumbnail

เหมือนจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว เมื่อทุก ๆ ปีในช่วง April Fools' Day เราจะพบกับกิจกรรมแปลก ๆ ที่จัดขึ้นบน Google Maps เมื่อปีก่อนมีการจับโปเกมอนทั่วโลกกันมาแล้ว

ในปีนี้ก็มีเกมให้เราเล่นอีกเช่นเคย นั้นคือเกม Pac-man เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นหน้าตามาแล้วแน่ ๆ

วิธีเล่น คือ เข้าไปที่หน้าเว็บของ Google Maps ที่มุมล่างซ้ายจะมีรูป Pac-man ให้เราสามารถกดเข้าไปเล่นได้เลย

ใครลองเล่นบ้างแล้วก็มาอวดคะแนนกันได้นะครับ

เพิ่มเติมจากคุณ i2ans ครับ :: ในเกม Ingress ก็หน้าตาเปลี่ยนเป็น Pac-man เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากูเกิลตัดสินใจฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปี ให้เกมตู้ยอดนิยมจากแดนปลาดิบอย่าง Pac-Man ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ของเว็บไซต์ให้กลายเป็นเกมมินิ Pac-Man (ดูข่าวเก่า) แต่เว็บไซต์ Mashable (เว็บบล็อกที่เน้น ข่าวด้านเว็บ 2.0 และ Social Media) ได้ตั้งคำถามว่า ในวันที่กูเกิลเปลี่ยนโลโก้ให้กลายเป็นเกมมินิ Pac-Man นั้นส่งผลกระทบยังไงต่อผลผลิตของโลกบ้าง เนื่องจากคนที่เข้ามาใช้กูเกิลอย่างน้อยๆ ก็ต้องลองเล่นเจ้าเกม Pac-Man นี้ ดีไม่ดีเล่นแล้วก็ติดลมไปนานหลายนาที

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปรกติที่กูเกิลจะฉลองวันสำคัญต่างๆ ด้วย Doodle แบบต่างๆ กันไป แต่ในวันครบรอบ 30 ปีของ Pac-Man ก็มีเรื่องน่าทึ่งกว่านั้นเมื่อกูเกิลเอาเกมทั้งเกมมาเป็น Doodle ให้เล่นกัน

เกมทั้งเกมใช้ HTML5 และ JavaScript ถ้าใครอยากดูโค้ดก็สามารถดูได้ที่นี่

เผื่อใครไม่รู้ เกมนี้เล่นได้สองคนจริงๆ โดยคนที่สองใช้ปุ่ม WASD

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมฉลองครบรอบ 30 ปีเกม Pac-Man โดยเปลี่ยนโลโก้ของหน้าแรกตัวเองเป็นลาย Pac-Man

แต่เท่านั้นยังธรรมดาไป โลโก้ Pac-Man อันนี้สามารถเล่นได้ด้วย ถ้าลองดูในโค้ดมันเขียนด้วย HTML/JavaScript ครับ

หยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ มาเล่น Pac-Man กันเถอะทุกคน!

ที่มา - Joystiq

No Description

Tags:
Node Thumbnail

อ่านหัวข่าวแล้วอย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็น easter egg ของ Excel นะครับ มีคนญี่ปุ่นทำเกม Pacman โดยใช้เซลล์แต่ละอันใน Excel แทนจุดพิกเซล (เวลาเล่นต้องซูม 10%) นอกจาก Pacman แล้วยังมี Space Invader ด้วย

ทั้งสองเกมทดสอบบน Excel 97 และ 2000 ตัวเกมใช้ VBA เข้าใจว่าเล่นกับ OpenOffice.org ไม่ได้นะ

ดูความพยายามแล้วก็บอกได้คำเดียวว่า "ซูฮก"!

ที่มา - Pacman for Excel