Tags:
Node Thumbnail

Huawei เคยประกาศไว้เมื่อกลางปีว่าจะออกระบบปฏิบัติการ HarmonyOS Next (นับเป็นเวอร์ชัน 5) ในช่วงต้นปี 2024 ตอนนี้เริ่มมีรายละเอียดออกมาแล้วว่า มันจะรันแอพ APK จาก Android ไม่ได้อีกต่อไป

HarmonyOS แท้จริงแล้วคือการ fork ระบบปฏิบัติการ Android เป็นเวอร์ชันของตัวเอง แต่หลังจากปรับแต่งมาสักระยะเวลาหนึ่ง ดูเหมือนว่า Huawei พร้อมแล้วสำหรับการปลดแอกจาก Android (อย่างน้อยก็ในจีน)

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว HarmonyOS 3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเดตล่าสุด ที่รองรับอุปกรณ์ทุกชนิดตั้งแต่ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รถยนต์ อุปกรณ์ในบ้าน และอื่น ๆ โดยจะเปิดให้อัพเดตทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

ฟีเจอร์อัพเดตต่าง ๆ เป็นการเชื่อมต่อการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ที่รัน HarmonyOS 3 ด้วยกัน แต่มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ คือการเพิ่มแอปสำหรับเรียกรถโดยสาร ที่ Huawei เป็นผู้พัฒนาเองในชื่อ Petal Chuxing ที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรายต่าง ๆ อีกที ซึ่งในช่วงแรกจะให้บริการเฉพาะในเมืองใหญ่ของจีน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Huawei เปิดตัว HarmonyOS 2.0 พร้อมประกาศแผนอัพเดตให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเองชุดใหญ่ ท่ามกลางข้อถกเถียงกันว่า HarmonyOS แท้จริงแล้วคือ Android หรือไม่

เว็บไซต์ Ars Technica ตอบคำถามนี้ด้วยการอธิบายว่า แท้จริงแล้วคำว่า "HarmonyOS" คือระบบปฏิบัติการ 2 ตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก MatePad Pro ขนาด 12.6 และ 10.8 นิ้วแล้ว Huawei ยังเปิดตัวแท็บเล็ต HarmonyOS รุ่นรองอีกหนึ่งรุ่น คือ MatePad 11 หน้าจอ LCD 11 นิ้ว ใช้ชิป Snapdragon 865+ เรือธงรุ่นปีที่แล้วของ Qualcomm สเปกภายในอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวแท็บเล็ต MatePad Pro พร้อมกันสองขนาด ในงานเปิดตัว HarmonyOS เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา คือรุ่น MatePad Pro 12.6 และ MatePad Pro 10.8 ทั้งสองรุ่นเปิดให้สั่งจองในประเทศจีน วันที่ 2 มิถุนายน และวางขาย 10 มิถุนายน 2564 ส่วนประเทศอื่นยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว Huawei Watch 3 และ Watch 3 Pro หน้าจอ AMOLED 1.43 นิ้วความละเอียด 466x466 พิกเซล ความสว่างสูงสุด 1,000 nits รัน HarmonyOS ใช้เม็ดมะยมในการควบคุม UI ใช้ eSim รองรับ 4G ได้ และกันน้ำ 5ATM

ทั้งสองรุ่นมีเซ็นซอร์วัดออกซิเจนในเลือด เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ 24 ชั่วโมง มี Fall Detection ตรวจจับการลื่นล้ม สเปกภายในแรม 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB

รุ่นธรรมดาแบตเตอรี่ 450mAh แสตนด์บายได้ 14 วัน หรือ 3 วันเมื่อเปิด 4G มีสายให้เลือก 4 แบบ รุ่น Active สายแบบยาง, รุ่น Classic สายหนัง, รุ่น Elite สายโลหะ และรุ่น Classic สายถักทอแบบพรีเมี่ยมจากอิตาลี

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว HarmonyOS เวอร์ชั่นเต็มอย่างเป็นทางการบนอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตเมื่อวานนี้ ใต้คอนเซ็ปต์ One as All, All as One ชูการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ในอีโค่ซิสเท็มของ Huawei พร้อมยังระบุว่า Harmony OS จะทำงานได้ลื่นไหลกว่า EMUI เวอร์ชั่นล่าสุด และประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Xinhua รายงานว่า Huawei เตรียมเริ่มปล่อย Harmony OS ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Huawei เอง สำหรับโทรศัพท์มือถือ วันที่ 2 มิถุนายนนี้ หลังไปอยู่บนรถยนต์ไฟฟ้า สมาร์ททีวี ไปจนถึงเครื่องปิ้งขนมปังและเครื่องฟอกอากาศ

Huawei เริ่มปล่อย Harmony OS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งนักพัฒนาพบว่าภายในยังใช้ AOSP ที่ตัดคำว่า Android ออก ยังไม่แน่ชัดว่าเวอร์ชั่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารัน HarmonyOS ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ Huawei เปิดตัวสมาร์ททีวี Huawei Vision S รัน HarmonyOS สองขนาด คือ 55 และ 65 นิ้ว ความละเอียด 4K อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120Hz มาพร้อมกล้องติดด้านบนหน้าจอสำหรับวิดีโอคอล ความละเอียด 13MP รองรับระบบ Huawei Share, รองรับวิดีโอคอล MeetTime ของ HarmonyOS และทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ บนอีโค่ซิสเท็ม HarmonyOS ได้ สองขนาดมีราคาดัง

Tags:
Node Thumbnail

Midea ยักษ์ใหญ่วงการเครื่องใช้ไฟฟ้าจีน ออกเครื่องปิ้งขนมปังและเครื่องปรับอากาศที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS (Hongmeng OS) ของ Huawei

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนนักว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ใช้งาน HarmonyOS อย่างไร เท่าที่ระบุคือมีชิป smart sensor เพิ่มเข้ามา และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ Huawei ได้ผ่าน NFC

เครื่องปิ้งขนมปังขายราคา 1,699 หยวน (8,200 บาท) ส่วนแอร์แบบตั้งพื้น ยังไม่ระบุราคา

ตามข่าวบอกว่า Midea ยังมีแผนออกเครื่องล้างจาน เครื่องกรองน้ำ เตาอบ เครื่องทำน้ำร้อน เครื่องดูดควัน ที่ใช้ HarmonyOS ตามมาอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง HarmonyOS Beta 2.0 (Hongmeng OS) เปิดให้นักพัฒนาทดสอบเพิ่มบนมือถือตระกูล Huawei Mate 40, Huawei Mate X2 และ Smart Screen S ไปเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา Huawei ก็ได้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่เพิ่มเติม และเปลี่ยน UI บางส่วน รวมถึงแถบ Quick Setting ที่ลากลงมาจากจอด้านขวาบน จากหน้าตั้งค่าเดิมๆ ของ EMUI11 เป็นหน้าตั้งค่าที่คล้ายคลึงกับ iOS มากขึ้น

หน้า Quick Settings ใหม่ของ HarmonyOS ประกอบด้วยช่องสี่เหลี่ยมกึ่งทึบ ที่ผสมกันระหว่างสี่เหลี่ยมจตุรัสและผืนผ้า แยกส่วนตัวควบคุมเพลงและวิดีโอ และส่วนควบคุมการเชื่อมต่อต่างๆ คล้ายกับใน iOS 14.5 โดยไม่รวมกันเป็นแผงแบบใน EMUI11 แต่ยังคงรูปแบบการลากลงเพื่อเปิดใช้การตั้งค่าที่มากขึ้น และสามารถแตะที่ลูกศรเพื่อเปิดหน้าป็อปอัพการตั้งค่าเพิ่มเติม เช่น เลือกเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือเลือกเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ได้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ร่วมมือกับบริษัทผลิตรถยนต์ BAIC ของประเทศจีน เปิดตัวรถยนต์ Arcfox รุ่น Alpha S ในงาน Shanghai International Auto Show เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยมาพร้อมชิป Kirin 990A และรัน HarmonyOS

Alpha S มีระบบชาร์จเร็ว ชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 197 กิโลเมตร แบ่งเป็นรุ่นใหญ่ๆ สองรุ่นคือรุ่นปกติที่ไม่มีระบบขับขี่อัตโนมัติ ระยะ 525, 603 และ 708 กิโลเมตร กับรุ่นพิเศษ Alpha S HI ที่เพิ่มระบบขับขี่อัตโนมัติ HI (Huawei Inside) และเซ็นเซอร์ lidar 3 ตัว, เรดาร์ millimeter wave 6 ตัว กล้องรอบคัน 9 ตัวเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Huawei Central อ้างบทสัมภาษณ์ของ Wang Chengdu ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Huawei Consumer กับสื่อจีน ในประเด็น HaymonyOS คือ Android ที่ตัดคำว่า AOSP ออก

คำตอบของ Chengdu คือ "การบอกว่า AOSP คือฐานรากของ HongmengOS และ Huawei แค่เปลี่ยนสกินของ OS เท่านั้น แปลว่าทุกคนเข้าใจความหมายของโอเพนซอร์สผิดไป" เขายังบอกว่าโค้ดส่วนใหญ่ใน AOSP มาจากชุมชนโอเพนซอร์ส และระบุว่า HongmengOS จะใช้โค้ดจากชุมชนเหล่านี้

ทั้งนี้ คำตอบของ Chengdu ที่ Huawei Central นำมาสรุปยังไม่ค่อยชัดเจนนัก และยังไม่พบเว็บไซต์อื่นที่รายงานข่าวนี้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Huawei ประกาศเตรียมอัพเดตมือถือเป็น HarmonyOS ในเดือนเมษายน เริ่มที่ Huawei Mate X2 เป็นรุ่นแรก ล่าสุด Wang Chenglu หัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของ Huawei ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า HarmonyOS จะอยู่บนมือถือ Huawei กว่า 200 ล้านเครื่อง ครอบคลุม 90% จากมือถือทุกรุ่นของ Huawei ในท้องตลาด และเป็นกว่า 300 ล้านเครื่อง เมื่อรวมอุปกรณ์ third-party

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว นักพัฒนาจีนที่ได้ลองเล่น HarmonyOS 2.0 Beta แล้วก็พบว่าไส้ในยังเต็มไปด้วยเฟรมเวิร์คของ AOSP ล่าสุด Ron Amadeo นักเขียนของ ArsTechnica ได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ HarmonyOS 2.0 ก่อนจะพบว่ามันไม่ใช่แค่ใช้เฟรมเวิร์ค AOSP แต่มันคือ AOSP ที่เหมือนครอบด้วย EMUI และตัดคำว่า Android ออกไปทั้งหมด

Ron เล่าตั้งแต่ปัญหาของการลงทะเบียนเพื่อขอทดสอบ HarmonyOS แล้วว่าทาง Huawei ขอเอกสารยืนยันตัวตนด้วยไม่ว่าจะพาสปอร์ตหรือกระทั่งบัตรเครดิต สำหรับการสมัครบัญชีนักพัฒนา และใช้เวลาตรวจสอบกว่า 2 วัน ไม่เหมือนกรณีของ Google หรือ Apple ที่หากจะโหลด SDK มาใช้งาน สามารถทำได้แค่ไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากโซเชียล Weibo ระบุว่า Huawei เตรียมออก EMUI 11.1 เป็น EMUI เวอร์ชั่นสุดท้าย และจะมาพร้อมกับเคอร์เนล Harmony OS เป็นค่าเริ่มต้น เตรียมส่งต่อผู้ใช้เข้าสู่ Harmony OS แบบเต็มตัว หลังเปิดตัว EMUI 11 ที่ครอบบน Android 10 ไปเมื่อปีที่แล้ว โดยไม่สามารถพัฒนาบน Android 11 ได้ เนื่องจากการแบนของสหรัฐ แถม EMUI 11 เอง ก็ยังเปิดให้อัพเดตไม่ครบทุกรุ่น คาดว่า Huawei อาจรออัพเดต OS ทั้งหมดเป็น Harmony OS ไปเลยในทีเดียว

Huawei เปิดให้ทดสอบ Harmony OS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งนักพัฒนาพบว่าไส้ในยังมีเฟรมเวิร์คของ Android อยู่เต็มไปหมด ส่วนแผนคร่าวๆ ในปีนี้ของ Huawei คือตั้งเป้ารัน Harmony OS บนอุปกรณ์กว่า 100 ล้านชิ้นให้ได้ โดยนับรวมทั้งสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ IoT และอื่นๆ ด้วย และเราอาจได้เห็นแผนอัพเดตอย่างละเอียดต่อไป หลัง Huawei เปิดตัว EMUI 11.1

Tags:
Node Thumbnail

Richard Yu ซีอีโอ Huawei Consumer แถลงเกี่ยวกับการใช้งาน Google Mobile Services ของแบรนด์มือถือจากประเทศจีน ว่าหากถูกสหรัฐอเมริการะงับ ห้ามใช้งานเมื่อไร Huawei ก็พร้อมดัน Harmony OS ให้ผู้ผลิตมือถือแบรนด์ต่างๆ ใช้งานแทนได้ เพื่อลดการพึ่งพา GMS ในอนาคต

Huawei เพิ่งปล่อย HarmonyOS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาได้ทดสอบไปเมื่อเดือนธันวาคม 2020 หลังเปิดเผยแผนพัฒนาไปเมื่อเดือนกันยายน หลังได้รับเวอร์ชั่นเบต้า นักพัฒนาพบว่าไส้ในของ HarmonyOS 2.0 ยังมีเฟรมเวิร์คของ Android อยู่ แต่ก็คาดว่าเป็นการทำเพื่อความเข้ากันได้ของแอป และจะทยอยปรับไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งเปิดให้นักพัฒนา (ในจีน) สมัครเข้าร่วมโครงการทดสอบ HarmonyOS 2.0 Beta กับสมาร์ทโฟนบางรุ่น เช่น P40 และเพิ่งเริ่มปล่อยรอม HarmonyOS 2.0 ให้นักพัฒนาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

หลังนักพัฒนาได้ลองเขียนแอพเพื่อรันบน HarmonyOS 2.0 โดยระบุเวอร์ชันของ Android เป็นเวอร์ชันเก่า (target เป็น KitKat 4.4.4) ปรากฏว่าพบข้อความ error แบบเดียวกันกับบนมือถือ Android สิ่งที่แตกต่างมีเพียงแค่คำว่า "Android" กลายเป็น "HarmonyOS" เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งปล่อย HarmonyOS เวอร์ชันเบต้า 2.0 ให้นักพัฒนาไปทดลองใช้งาน โดยเวอร์ชันบนสมาร์ทโฟน UX/UI ที่ถูกเปิดเผยออกมาแทบไม่แตกต่างจาก EMUI 11 ที่เป็นแอนดรอยด์ในปัจจุบันมากนัก ส่วนบนอุปกรณ์อื่น ๆ Huawei เผยว่าได้พาร์ทเนอร์เข้ามามากขึ้นทั้บริษัทรถ, IoT และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

Huawei คาดว่าจะปล่อย HarmonyOS เวอร์ชันสมาร์ทโฟนในปีหน้า ขณะที่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่จะรัน HarmonyOS อย่างอุปกรณ์ IoT และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก็คาดว่าจะออกสู่ตลาดราว 100 ล้านชิ้นภายในปีหน้าเช่นกัน

ที่มา - Huawei Central (1, 2)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้จากการประกาศแผนการพัฒนา HarmonyOS 2.0 ทาง Huawei ก็ประกาศโครงการฝั่งโอเพนซอร์สในชื่อ OpenHarmony ที่ตอนนี้ยังเป็นเพียงระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์ IoT รองรับอุปกรณ์ที่มีแรมระหว่าง 128KB ถึง 128MB เท่านั้น เพราะยังเป็น lite kernel อยู่

ทาง Huawei ยอมรับตั้งแต่ปีที่แล้วว่า HarmonyOS ยังต้องใช้ชิ้นส่วนต่างๆ ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียว โดยตอนประกาศเมื่อปีที่แล้วก็ระบุว่ามีการใช้งาน 3 เคอร์เนล ได้แก่ Linux, HarmonyOS microkernel, และ lite kernel และที่ผ่านมาซอร์สโค้ดจากทาง Huawei ที่เปิดต่อสาธารณะก็มีเพียง lite kernel สำหรับอุปกรณ์ IoT เท่านั้น ไม่มีการเปิดเผยความก้าวหน้าของโครงการส่วนอื่นต่อสาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกรายละเอียดเพิ่มเติม (อีกนิด) ของ HarmonyOS 2.0 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Huawei (เวอร์ชัน 1.0 ใช้กับสมาร์ททีวีที่ออกในปี 2019)

  • Huawei จะออก HarmonyOS 2.0 Beta SDK สำหรับสมาร์ททีวีและสมาร์ทวอทช์ก่อน 10 กันยายน, SDK สำหรับสมาร์ทโฟนจะตามมาในเดือนธันวาคม 2020
  • สมาร์ทโฟนตัวแรกจะออกช่วงต้นปี 2021
  • HarmonyOS จะเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมดในเดือนตุลาคม 2021
  • Huawei จะเปิดให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ เข้ามาใช้งานด้วย

รายละเอียดทางเทคนิคของตัว OS ยังมีไม่เยอะนัก เท่าที่บัญชีทวิตเตอร์ @HuaweiMobile โพสต์เอาไว้ ก็ยังเป็นแผนภาพที่แสดงข้อมูลกว้างๆ ไม่ลงรายละเอียดมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแจ้งเบื้องต้นไปว่า HarmonyOS พัฒนาได้กว่า 70-80% แล้ว ล่าสุด Richard Yu ซีอีโอของ Huawei Consumer ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ในงานสัมมนาประจำปี Huawei Developer Conference 2020 ว่าจะเปิดให้ผู้พัฒนาทดสอบ HarmonyOS เวอร์ชั่นเบต้าได้ในเดือนธันวาคมปีนี้ และเตรียมนำมาใช้งานบนมือถือแบบเต็มรูปแบบในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Richard Yu ซีอีโอของ Huawei Consumer ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนถึงสถานะของ Harmony OS หรือ Hongmeng OS ว่าตอนนี้พัฒนามาได้ประมาณ 70-80% ของ Android แล้ว บริษัททุ่มงบประมาณหลักร้อยล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา OS ตัวนี้ และมันก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน

Yu ยอมรับว่าการแบน Google Mobile Services (GMS) มีผลสะเทือนต่อธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Huawei นอกประเทศจีนอย่างมาก ในขณะที่ธุรกิจอุปกรณ์เครือข่ายไม่ได้รับผลกระทบมากนัก อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าการแบนระลอกสอง ที่ห้ามโรงงานผลิตชิปให้ Huawei และห้ามบริษัทอื่นขายชิปให้ด้วย ก็ส่งผลอย่างมากเช่นกัน

เขายังพูดถึงตลาดอุปกรณ์ 5G ว่านำหน้าคู่แข่งไปไกลมาก โดยประเมินว่า Huawei นำหน้า Ericsson อยู่ปีครึ่ง ส่วน Ericsson ก็นำหน้า Nokia อยู่ 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MyDrivers ของจีน รายงานข่าวว่าในงานแถลงข่าวของ Huawei ที่เมืองเซินเจิ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Dr. Wang Chenglu ประธานฝ่ายธุรกิจคอนซูเมอร์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS หรือ Hongmeng ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research บริษัทวิจัยด้านการตลาดเปิดเผยการคาดการณ์ส่วนแบ่งการตลาดของ HarmonyOS ภายในสิ้นปีหน้า น่าจะอยู่ที่ราว 2% ทั่วโลก ขึ้นมาเป็นระบบปฏิบัติการเบอร์ 5 ส่วนภายในประเทศจีนคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 5%

ปัจจัยสำคัญก็มาจากการผลักดันของ Huawei เอง รวมถึงการที่ HarmonyOS น่าจะไปอยู่ในอุปกรณ์อย่าง IoT ที่จำนวนอุปกรณ์มีมหาศาลด้วย โดยข้อมูลจาก StatCounter ตอนนี้ Android เป็นเบอร์ 1 ส่วนแบ่ง 40% ตามมาด้วย Windows 35%, iOS 14%, macOS 6% และ Linux ที่ 0.8%

ที่มา - Nikkei

Pages