ISIS Wallet

Tags:
Node Thumbnail

หลังข่าว กูเกิลซื้อเทคโนโลยี Softcard, ผนึกกำลังโอเปอเรเตอร์สหรัฐดัน Google Wallet อีกรอบ ทางบริษัท Softcard ก็ส่งอีเมลถึงลูกค้าว่าจะปิดบริการแอพและบัญชี Softcard ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และขอให้ลูกค้าย้ายไปใช้ Google Wallet แทน

ต้องรอดูว่า Google Wallet ยุคใหม่ที่ได้เทคโนโลยีจาก Softcard ไปจะเดินหน้าต่อไปทางไหน นี่ยังไม่รวมข่าวลือว่าเราจะได้เห็น Android Pay บริการจ่ายเงินผ่านมือถืออีกตัวของกูเกิล (ที่ไม่รู้ว่าจะออกมาทับกับ Google Wallet หรือไม่) อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Google Wallet มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เหตุผลหนึ่งคือกลุ่มโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐรวมตัวกันทำระบบจ่ายเงิน ISIS (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Softcard) ซึ่งเป็นคู่แข่งกันโดยตรง ส่งผลให้ Google Wallet ถูกกีดกันจากพันธมิตรกลุ่ม ISIS

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่ากูเกิลสนใจซื้อกิจการ Softcard (หรือชื่อเดิม Isis) ระบบจ่ายเงินบนอุปกรณ์พกพาที่ลงขันโดยโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Softcard เริ่มขยายพื้นที่ให้บริการฝั่งร้านค้าไปพลางๆ ระหว่างศึก Apple กับ CurrentC ตอนนี้ทาง Softcard ก็เริ่มเพิ่มจำนวนผู้ใช้ด้วยการรองรับ Windows Phone แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วงการ mobile payment สัปดาห์ที่ผ่านมาย่อมหนีไม่พ้น Apple Pay vs CurrentC อย่างไรก็ตาม โลกเรายังมีแพลตฟอร์ม mobile payment อีกหลายตัวให้สนใจ

ข่าวนี้เป็นของ Softcard หรือ ISIS เดิม ซึ่งเป็นความร่วมมือของโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหรัฐ 3 รายคือ AT&T, Verizon, T-Mobile ที่ต้องการสร้างมาตรฐานการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา ปัจจุบัน Softcard ใช้ได้เฉพาะบน Android แต่ก็กำลังร่วมมือกับแอปเปิลเพื่อให้ Softcard เข้าถึง NFC บน iPhone ได้ และน่าจะสามารถใช้งานได้ในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่ Apple เปิดบริการชำระเงินแบบใหม่ Apple Pay ไปได้ไม่นานนัก รวมถึงได้ประกาศพาร์ทเนอร์อีก 34 ราย (นับ Apple และร้านค้ารองเท้า Foot Locker อีก 4 8 ร้านแล้ว) แต่ทว่ากลับไม่มีร้านค้าปลีกหลายราย ตั้งแต่ Best Buy, Walmart, Kmart หรือแม้แต่ 7-Eleven (ในสหรัฐอเมริกานะครับ ไม่ใช่ในไทย)

สำหรับสาเหตุที่กลุ่มเหล่านี้ไม่มีอยู่ในรายชื่อ สาเหตุสำคัญที่สุดคือ ร้านค้ากลุ่มนี้ได้รวมกลุ่มเพื่อทำมาตรฐานการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเองในนาม CurrentC ซึ่งว่ากันว่าจะเปิดบริการในครึ่งปีหน้า

Tags:

หลังจากที่ทางกลุ่มมาตรฐานจ่ายเงิน Isis ประกาศเตรียมเปลี่ยนชื่อเพื่อลดปัญหาชื่อทับซ้อนกลุ่มติดอาวุธ ISIS ล่าสุดกลุ่มมาตรฐานการจ่ายเงิน Isis ประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น Softcard แทนเพื่อลดปัญหาชื่อทับซ้อนกัน

ทั้งนี้ทาง Michael Abbott ซีอีโอของ Softcard กล่าวว่า พวกเขาไม่ต้องการแบ่งปันชื่อของกลุ่มให้กับกลุ่มติดอาวุธนี้ จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อ โดยผู้ใช้งาน Isis Wallet ยังคงสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ต่อไปไม่เปลี่ยนแปลง และในอีกไม่กี่สัปดาห์ถัดจากนี้ จะออกอัพเดตแอพ Softcard เพื่อเปลี่ยนชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

กระแส mobile payment ที่มาแรงแต่ต่างคนต่างทำอาจจะเริ่มหมดไป เพราะโอเปอเรเตอร์และผู้ให้บริการด้านการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์หลายรายในสหรัฐ ประกาศจับมือกันเป็น Mobile Payments Committee ซึ่งเป็นเวทีกลางสำหรับหามาตรฐานร่วมกันแล้ว

แกนหลักของ Mobile Payments Committee คือโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาทั้ง 4 ราย ได้แก่ Verizon, AT&T, Sprint, T-Mobile โดยผู้ผลักดันรายสำคัญคือ Verizon

Tags:

คนแถวนี้คงรู้จัก Google Wallet กันดี (ถึงแม้จะยังไม่มีใครเคยใช้ของจริง) ข่าวนี้เป็นเรื่องของคู่แข่งของ Google Wallet ที่ชื่อ ISIS

ISIS เป็นระบบจ่ายเงินบนมือถือด้วย NFC ที่โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหรัฐ 3 เจ้าคือ AT&T, Verizon, T-Mobile ลงขันกันเปิดบริษัทลูกขึ้นมาจับตลาดนี้ ตอนนี้ ISIS ยังอยู่ในขั้นเตรียมการ และรอเริ่มทดสอบจริงในช่วงกลางปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ยุทธศาสตร์ของกูเกิลที่ต้องการให้อุปกรณ์แบรนด์ Nexus ให้ประสบการณ์ "Pure Google" ชักเริ่มมีปัญหาเสียแล้ว เพราะว่า Verizon ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของกูเกิลในสหรัฐ ปฏิเสธไม่ยอมให้กูเกิลติดตั้ง Google Wallet แอพจ่ายเงินของกูเกิลลงไปด้วย

เหตุผลสำคัญคงเป็นเพราะ Verizon มีระบบจ่ายเงินบนมือถือของตัวเองชื่อ ISIS (ทำร่วมกับโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐรายอื่นคือ AT&T และ T-Mobile) ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Google Wallet นั่นเอง

โฆษกของ Verizon ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะเพิ่มระบบจ่ายเงินบนมือถือเมื่อเทคโนโลยีพร้อม และ Google Wallet ไม่สามารถทำงานร่วมกับมือถือรุ่นอื่นๆ ของ Verizon ได้ ทำให้ต้องตัดออกไปก่อน