Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิดบริการ iGoogle ไปตั้งแต่ช่วงกลางปี และแล้วก็ครบกำหนดปิดตัว iGoogle เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ข้อมูลทั้งหมดของ iGoogle จะถูกลบทิ้งออกจากเซิร์ฟเวอร์ ยกเว้น gadget ที่ฝังบนหน้าเว็บ iGoogle ที่สามารถใช้ได้กับบริการ Google Sites ด้วย ก็จะยังใช้งานได้ต่อไป

กูเกิลให้เหตุผลของการปิด iGoogle ว่าวิธีการเข้าถึงบริการของกูเกิลนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม และขอให้ผู้ใช้เข้าหน้าเว็บของบริการแต่ละตัวโดยตรงแทน แต่ถ้ายังอยากได้บริการลักษณะเดียวกันก็อาจใช้ตัวเลือกอื่นอย่าง NetVibes หรือ My Yahoo! แทนได้ (รายชื่อผลิตภัณฑ์ทางเลือก)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงประกาศปิดบริการเพิ่มเติมครับ ตามที่เคยบอกไว้ว่าเพื่อให้บริษัททุ่มความสำคัญไปที่ผลิตภัณฑ์หลัก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ประกาศปิด Google Labs,

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์การส่งไฟล์ให้กับ Google Talk แบบผ่านหน้าเว็บแล้ว โดยจะเริ่มจาก widget ของ Google Talk ที่อยู่ใน iGoogle และ Orkut ก่อน ส่วน Gmail Chat นั้นต้องรออีกสักพัก แต่มาแน่ครับ

การส่งไฟล์นี้สามารถทำงานร่วมกับ Google Talk เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ (ส่วน IM ตัวอื่นๆ อันนี้คงต้องรอ)

ที่มา - Google Talkabout

No Description

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวธีมชุดใหม่จากหนังสือการ์ตูนเพื่อร่วมสนับสนุนงาน Comic-Con ซึ่งครบรอบ 40 ปีในปีนี้ ธีมก็เปิดตัวพร้อมกับวันเริ่มงานทันที มีธีมเด่นๆ มากมายจากการ์ตูนชื่อดังทั้งหลายของอเมริกา อาทิ Superman, Batman, Iron Man, Captain America, Hulk ฯลฯ และจากประเทศอื่นๆ รวมทั้งการ์ตูนจากญี่ปุ่นของ อ.ทาคาฮาชิ รูมิโกะ (คนวาดรันม่าและอินุยาฉะ) เรื่อง RIN-NE (ผมไม่รู้จักเรื่องนี้ เค้าว่าเป็นผลงานล่าสุด)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิ้ลได้ปล่อยปลั๊กอินสำหรับ iGoogle ที่เรียกว่า "What’s Popular" ซึ่งลักษณะการทำงานก็แนวเดี่ยวกับเว็บ Digg ไม่มีผิด หรือแนวคล้ายๆ กันเช่น StumbleUpon, Reddit และ Mixx เป็นต้น โดยใน iGoogle จะโชว์ widget ที่มาจาก youtube หรือของผู้ใช้เองเพื่อให้ผู้ใช้สามารถรวมโหวตลงคะแนนหรือใส่ลิงก์เข้าไปได้ รวมถึงการแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเข้าไปได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจับมือกับค่ายเกมจำนวนมาก เพิ่มธีมจากเกมยอดฮิตให้กับผู้ใช้ iGoogle โดยธีมเหล่านี้บางอันจะมี easter egg ที่นักพัฒนาธีมใส่มาเป็นลูกเล่นเพิ่มเติมให้ด้วย

ธีมที่ถูกคัดเลือกมาบางส่วนดูได้จากหน้า iGoogle Gaming Themes และรายการธีมทั้งหมดอยู่ในหมวด Games

รายชื่อเกมบางส่วน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแถลงว่าขณะนี้กำลังเริ่มทดสอบซอฟต์แวร์ในชื่อ Google PowerMeter ซึ่งสามารถให้รายละเอียดปริมาณการใช้ไฟฟ้าของผู้ใช้ตามบ้านได้โดยซอฟต์แวร์นี้จะรวมอยู่ในชุดของ iGoogle ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งข้อมูลที่จะนำเสนอออกมาเพื่อประเมินการใช้ไฟฟ้าส่วนตัวบนเว็บ เช่นเวลากี่โมงใช้ไฟเท่าไหร่ เครื่องใช้ไฟฟ้าไหนที่ทำให้อัตราการใช้ไฟพุ่งสูง

ถัดมาก็คงเป็นคำถามที่หลายคนคงสงสัยคือ แล้วกูเกิลจะไปรู้ข้อมูลละเอียดขนาดนี้ได้อย่างไร คำตอบก็คือกูเกิลจะทำการเก็บข้อมูลจาก smart meters ซึ่งเป็นตัววัดข้อมูลการใช้ไฟฟ้าที่ฝังอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ซึ่งขณะนี้มีเครื่อใช้ไฟฟ้าที่ใช้ smart meters มากกว่า 40ล้านเครื่องแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไอกูเกิลตัวใหม่ได้ย้ายตัวแท็บจากข้างบนมาไว้ด้านซ้ายและได้ทำการแสดงรายการของ gadget ทั้งหมดที่อยู่ในหน้านั้นๆ และแสดงสถานะของข้อมูลนั้นๆ คล้ายกับการแสดงจำนวนอีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่านเหมือนใน Gmail โดยได้หยิบยืมความสามารถของ Gmail มาโดยให้คุณสามารถ chat กับคู่สนทนาขณะใช้งานไอกูเกิล ได้อีกด้วย นั่นทำให้ ไอกูเกิล สามารถบอกได้ว่าคู่สนทนาของคุณออนไลน์ได้ทุกเมื่อ โดยถ้าความสามารถ chat เปิดใช้งานตั้งแต่แรก ทำให้ Google จะต้องเพิ่มความสามารถในการแชร์ข้อมูลและปรึกษากันระหว่างคู่สนทนาออนไลน์ได้