Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลเตรียมยกเลิกความร่วมมือด้านบริการทางการเงินกับธนาคาร Goldman Sachs ทั้งบริการบัญชีบัตรเครดิต Apple Card และบริการผ่อนชำระ Apple Pay Later ภายใน 12-15 เดือนข้างหน้า โดยยังไม่มีข้อมูลว่าแอปเปิลจะร่วมมือกับสถาบันการเงินใด เพื่อให้บริการนี้ดำเนินงานต่อไปได้

การยุติความร่วมมือนี้ เป็นไปตามรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า Goldman Sachs ต้องการปรับโครงสร้างและลดขนาดธุรกิจส่วนที่เกี่ยวกับลูกค้ารายย่อย (Consumer Banking) ถึงแม้ธนาคารเพิ่งต่อสัญญาความร่วมมือออกไปถึงปี 2029 ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานเพิ่มเติมประเด็นธนาคาร Goldman Sach ต้องการยกเลิกพาร์ทเนอร์กับแอปเปิลด้านบริการทางการเงิน ซึ่งรวมทั้งบัญชีบัตรเครดิต Apple Card และบริการผ่อนชำระ Apple Pay Later เนื่องจากในภาพใหญ่ธนาคารต้องการถอนตัวจากธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด สาเหตุเพราะขาดทุน ทำให้บริการที่ร่วมมือกับแอปเปิลก็จำเป็นต้องยกเลิกด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ Goldman Sach ต้องการเลิกส่วนธุรกิจนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ บริษัทได้เจรจากับ AMEX มาระยะหนึ่งแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า ตอนนี้ถึงกับมีไอเดียว่าให้แอปเปิลรับโอนธุรกิจไปทำเองต่อเลยในส่วนลูกค้าใหม่ ส่วนลูกค้าปัจจุบันธนาคารจะรับผิดชอบต่อไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journals รายงานว่า Goldman Sach ต้องการจะถอนตัวจากการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple ในบริการทางการเงิน ตั้งแต่ Apple Card, และ Apple Pay Later

เหตุผลของการถอนตัวคือ Goldman Sachs ต้องการปรับลดขนาดขนาดธุรกิจธนาคารเพื่อผู้บริโภค (consumer banking) ที่ประกาศพร้อมๆ กับการปรับโครงสร้างบริษัทตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แม้ว่าจะเพิ่งต่อสัญญากับ Apple ไปจนถึงราว 2029

Tags:
Node Thumbnail

Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศซื้อกิจการ GreenSky ฟินเทคด้านสินเชื่อส่วนบุคคลสำหรับที่อยู่อาศัย โดยมีมูลค่าดีล 2,240 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการจ่ายด้วยหุ้นทั้งหมด

Goldman Sachs ระบุว่าดีลนี้เป็นโอกาสของบริษัท ที่จะขยายไปในตลาดใหม่ลูกค้าส่วนบุคคล โดยจะต่อยอด GreenSky เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าแอปเปิลร่วมมือกับธนาคาร Goldman Sachs พัฒนาฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งาน Apple Pay สามารถซื้อของแบบซื้อก่อนจ่ายทีหลังได้ หรือ Apple Pay Later

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลให้ข้อมูลว่าบัตรเครดิต Apple Card จะเริ่มให้บริการในเดือนสิงหาคมนี้ (ยังไม่ระบุวัน) แต่ล่าสุดพาร์ทเนอร์คือธนาคาร Goldman Sachs ได้นำเอกสารข้อตกลงการใช้งาน Apple Card ขึ้นเว็บไซต์ ทำให้เรารู้เงื่อนไขการใช้งานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไฉนมีเพย์เมนท์เกตเวย์ของตัวเองแล้วจะทำบัตรเครดิตของตัวเองไม่ได้ แอปเปิลประกาศความร่วมมือกับ Golman Sachs ธนาคารของสหรัฐและ Mastercard เปิดตัว Apple Card บัตรเครดิตของตัวเองตามข่าวลือก่อนหน้า ทั้งแบบบัตรจำลองและบัตรจริง

จุดเด่นของ Apple Card ที่แอปเปิลขายคือไม่มีค่าธรรมเนียม ทั้งรายปีและชาร์จเพิ่มกรณีใช้ต่างประเทศ รวมถึงรับเครดิตเงินคืน (cash back) 2% ในทุกๆ การใช้จ่ายผ่านบัตรจำลองที่แอปเปิลเรียกว่า Daily Cash และหากซื้อของของแอปเปิลเอง จะได้รับเครดิตเงินคืนเป็น 3% พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่แอปเปิลเคลมว่าต่ำที่สุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าวลือว่า แอปเปิลกำลังจะร่วมมือกับธนาคาร Goldman Sachs ออกบัตรเครดิตร่วมกัน จุดเด่นของบัตรเครดิตนี้คือใช้แอพ Apple Wallet ช่วยจัดการค่าใช้จ่ายได้ และอาจรวมถึงการคืนเงินกลับ (cashback) เยอะเป็นพิเศษในกรณีซื้อสินค้าของแอปเปิล

ตามข่าวบอกว่าบัตรเครดิตนี้ใช้เครือข่ายของ Mastercard โดยจะเริ่มทดสอบในกลุ่มพนักงานช่วงเดือนหน้า และเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2019 นี้

ข่าวนี้สอดคล้องกับทิศทางการออกแบบแอพ Apple Wallet ใหม่ใน iOS 12.2 Beta ที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแอปเปิลจะเปิดตัวบริการใหม่มาเชื่อมต่อกัน

Tags:
Node Thumbnail

วาณิชธนกิจรายใหญ่ของโลก Goldman Sachs ออกรายงานถึงลูกค้านักลงทุน โดยปรับการประเมินหุ้นไมโครซอฟท์จาก "ขาย" (sell) มาเป็น "กลาง" (neutral) พร้อมยอมรับว่าประเมินหุ้นไมโครซอฟท์ผิดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา (Goldman ใช้คำว่า "We were wrong")

Goldman ปรับสถานะหุ้นไมโครซอฟท์จาก neutral เป็น sell เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2013 แต่นับจากนั้นเป็นต้นมา หุ้นไมโครซอฟท์มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 84% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของดัชนี S&P ที่ 29% แล้วสูงกว่ากันมาก เหตุผลของ Goldman ระบุว่ามองพลาดไปเรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่โลกของคลาวด์ ที่ไมโครซอฟท์ทำได้ดีกว่าที่คาด (Office 365 และ Azure)

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์จากบริษัทการเงิน Goldman Sachs ประเมินว่าอัตราการเติบโตของ iPad เริ่มลดลง โดยอ้างข้อมูลจากบริษัท Hon Hai ที่ผลิตเครื่องให้ว่ากำลังลดจำนวนการผลิต iPad ลง

เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจมากนัก เพราะ iPad มียอดขายร้อนแรงมาโดยตลอดตั้งแต่วางขาย (เทียบอัตราการเติบโตแล้วเยอะกว่า iPhone หลายเท่า) และ iPad 2 เองก็เปิดตัวมาได้เกือบหนึ่งปีแล้ว ซึ่งก็ใกล้จะได้เวลาเปิดตัว iPad รุ่นถัดไป

Goldman Sachs ประเมินว่าแอปเปิลน่าจะใช้ยุทธศาสตร์เดียวกับ iPhone คือลดราคา iPad รุ่นล่างลงมา หรือไม่ก็ออก iPad 2 รุ่นความจุต่ำมาขายคู่กับ iPad 3

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์-ซัมซุง ลงนามสัญญาใช้สิทธิบัตรร่วมกันแล้ว ทำให้ไมโครซอฟท์ได้เงินจากเบอร์หนึ่งและสองในโลกของ Android คือ ซัมซุงและ HTC (ส่วนเบอร์สาม Motorola นั้นคงยาก)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook คงถึงเวลาที่ต้องเข้าตลาดหุ้นแล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามที่ Mark Zuckerberg เคยบอกไว้ ทั้งนี้การเข้าตลาดหุ้นของ Facebook ก็เป็นเพราะเงื่อนไขที่บริษัทมีผู้ถือหุ้นเกิน 500 คน ทำให้บริษัทต้องเปิดเผยข้อมูลทางการเงินตามระเบียบข้อบังคับในอเมริกา โดยสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว Facebook ก็ควรเลือกเข้าตลาดหุ้นไปเลยดีกว่าซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับที่ที่กูเกิลเลือกเข้าตลาดหุ้นในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังปีใหม่มีข่าว Facebook มีมูลค่าหุ้น 5 หมื่นล้านดอลลาร์ จากการลงทุนรอบล่าสุดโดย Goldman Sachs วันนี้ Facebook ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว

การเพิ่มทุนของ Facebook โดยการขายหุ้นรอบล่าสุดแบ่งเป็น 2 ส่วน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Facebook ยังไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์สหรัฐและเปิดขายหุ้นแก่สาธารณชน แต่นักลงทุนสามารถซื้อขายหุ้นจากผู้ที่ถือหุ้นอยู่ก่อนแล้ว และล่าสุดมีรายงานว่า Goldman Sachs สถาบันการเงินรายใหญ่ของโลกได้ซื้อหุ้นจำนวนหนึ่งของ Facebook คิดเป็นมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้บริษัทลงทุน Digital Sky Technologies (DST) จากประเทศรัสเซีย ยังซื้อหุ้น Facebook เพิ่มอีก 50 ล้านดอลลาร์ (เดิมมีอยู่แล้ว 500 ล้านดอลลาร์)