Tags:
IBM

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา IBM ประกาศโอเพนซอร์ส SystemML ซึ่งเป็นตัวแปลข้อมูลสากล (universal translator) สำหรับงานด้านข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) และ machine learning อย่างเป็นทางการ โดยเป็นแผนการต่อเนื่องที่ประกาศว่าจะสร้างระบบวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Spark เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจะยกให้ Apache เป็นคนดูแลโครงการนี้อย่างเป็นทางการ และจะได้ชื่อว่า Apache SystemML

SystemML จะทำหน้าที่เป็นตัวแปลงข้อมูลและอัลกอริทึมที่เกี่ยวข้องในระบบของ Spark ให้สามารถทำงานกับระบบคอมพิวเตอร์ที่หลากหลายและแตกต่างกันได้ รวมถึงสามารถใช้กับเครื่องมือทั้งของ Spark หรือ Hadoop ได้ด้วยเช่นกัน ทำให้นักพัฒนาเขียนอัลกอริทึมได้เพียงครั้งเดียว แต่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ รวมถึงทำให้นักพัฒนาสามารถเอาคุณสมบัติด้าน machine learning เข้าไปใส่ในงานต่างๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

อนึ่ง SystemML เป็นผลพลอยได้จากการพัฒนาระบบประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ของ IBM ซึ่งคือ Watson นั่นเอง

ที่มา - IBM

Tags:
OpenOffice

เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน โครงการ OpenOffice.org แยกออกเป็นสองทางคือ LibreOffice ที่แยกไปทำโครงการใหม่ ส่วน OpenOffice.org เดิม ต้นสังกัด Oracle ก็ยกให้ Apache ไปดูแลแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น Apache OpenOffice (ไม่มี .org)

เวลาผ่านมา 5 ปี ฝั่งของ LibreOffice มีผู้ร่วมพัฒนาอย่างคึกคัก ออกรุ่นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ Apache OpenOffice ดูเนือยลงไปมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่แทบหายไปเลย (ออกรุ่นสุดท้าย 4.1.1 เดือนสิงหาคม 2014 หรือประมาณปีกว่าแล้ว)

นักพัฒนาสายโอเพนซอร์สบางรายเริ่มออกมาเรียกร้องให้ Apache เลิกทำโครงการ OpenOffice และหันไปรวมกับ LibreOffice แทน (Phoronix) แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทางโครงการก็ประกาศว่าจะออกรุ่นใหม่ 4.1.2 ที่เป็นรุ่นย่อยแก้บั๊กในเร็วๆ นี้

ที่มา - Apache Blog, Phoronix

Tags:
IIS

บริษัท Netcraft สำรวจส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์บนโลกอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งเคยรายงานเมื่อสามปีก่อนว่าส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ Internet Information Server (IIS) ลดลงจนเท่ากับปี 1997 สมัยที่ IIS เพิ่งจะออกมาใหม่ๆ เปิดเผยผลสำรวจเว็บไซต์ประจำเดือนมิถุนายน พบว่าเว็บไซต์บน Apache ลดลงถึง 13 ล้านเว็บไซต์ ในขณะเว็บไซต์บน IIS กลับเพิ่มขึ้นถึง 26 ล้านเว็บไซต์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์เป็นรอง Apache เพียงร้อยละ 0.15 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากนับส่วนแบ่งตลาดตาม Active Sites (อาทิ เว็บไซต์ที่มีคนดูแล ไม่ใช่เว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ) Apache ยังนำโด่งด้วยส่วนแบ่งตลาดที่ร้อยละ 52.27 ซึ่งห่างจากอันดับสองกับสามคือ nginx และไมโครซอฟท์ ที่ร้อยละ 14.36 และ 11.28 ตามลำดับ

Tags:
OpenOffice

Apache Foundation ออกมาประกาศความสำเร็จของโครงการ Apache OpenOffice ว่านับตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2011 เป็นต้นมา ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดรวมเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

สถิตินี้ถือว่าน่าสนใจเพราะโครงการคู่ขนานอย่าง LibreOffice ได้รับความสนใจมากกว่า (รวมถึงดิสโทรลินุกซ์แทบทุกตัวก็เลือกใช้ LibreOffice แทนที่จะเป็น Apache OpenOffice)

Apache ระบุว่าแพลตฟอร์มที่ OpenOffice ได้รับความนิยมสูงสุดคือวินโดวส์, ประเทศที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดคือสหรัฐอเมริกา, อัตราการดาวน์โหลดเคยพุ่งไปสูงสุดที่ 250,000 ครั้งต่อวัน

ที่มา - Apache

Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่เชื่อมโยง "ความสัมพันธ์" ของผู้คนและวัตถุต่างๆ ซึ่งบริษัทได้ออกแบบแพลตฟอร์ม Open Graph มารองรับฟีเจอร์นี้ (ข่าวเปิดตัวเมื่อปี 2010) ระยะหลัง Facebook จึงมองข้อมูลต่างๆ ในระบบของตัวเองเป็น "กราฟ" (ในความหมายทางคณิตศาสตร์ ไม่ใช้กราฟเส้นแบบราคาหุ้นนะครับ) ไปซะเยอะ

ล่าสุด Facebook ออกมาอธิบายสถาปัตยกรรมเบื้องหลัง Open Graph ที่สามารถประมวลผลข้อมูลกราฟขนาดมหาศาล (Facebook มองไกลถึงระดับ "ล้านล้าน" ความสัมพันธ์)

เริ่มจากซอฟต์แวร์ประมวลผลกราฟ Facebook ทดสอบการทำงานของซอฟต์แวร์ 3 ตัวคือ Apache Hive, GraphLab, Apache Giraph ด้วยข้อมูลระดับ 25 ล้านความสัมพันธ์ (edge ในภาษาของทฤษฎีกราฟ) และสุดท้ายเลือก Giraph ด้วยเหตุผลว่าทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์อื่นๆ ของ Facebook (เช่น Hadoop/HDFS/Hive/Corona) ได้ดี

Tags:
OpenOffice

Apache ได้ประกาศความสำเร็จว่า OpenOffice ภายใต้การดูแลของ Apache Software Foundation ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.4.0 ในเดือนพฤษภาคมปี 2012 ถึงเวอร์ชันปัจจุบัน มีผู้ดาวน์โหลดครบ 40 ล้านครั้งแล้ว ดูรายละเอียดสถิติได้ที่นี่

จำนวนการดาวน์โหลด 40 ล้านครั้งนับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เลวเลยสำหรับเวลาเพียง 10 เดือน เพราะ Linux สมัยใหม่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมี LibreOffice, OpenOffice หรือชุดโปรแกรมสำนักงานอื่น ๆ ติดมาด้วย ดังนั้น การดาวน์โหลด OpenOffice น่าจะมาจาก OS X หรือ Windows เป็นจำนวนมากพอสมควร

ที่มา - Apache Blog

Tags:
Apache

บริษัท ESET ผู้ผลิตโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ได้ค้นพบโมดูลอันตรายของ Apache Web Server เวอร์ชั่น Linux 64 bit และได้ตั้งชื่อโมดูลที่ค้นพบนี้ว่า Linux/Chapro.A

การทำงานของโมดูลอันตรายดังกล่าว จะแทรกโค้ด เช่น iframe หรือ JavaScript เข้าไปในเว็บเพจเพื่อเผยแพร่โทรจัน Zbot (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ZeuS) ซึ่งโทรจันที่ว่านี้จะขโมยข้อมูลการใช้งานธนาคารออนไลน์ โดยเมื่อผู้ใช้ล็อกอินเข้าใช้งานบัญชีธนาคาร มัลแวร์จะแสดงหน้าต่าง popup ขึ้นมาเพื่อหลอกถามรหัส CVV ของบัตรเครดิต จากนั้นจะส่งข้อมูลของผู้ใช้รวมทั้งรหัส CVV ไปให้ผู้ควบคุม Botnet อีกทีหนึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจของ Linux/Chapro.A คือวิธีที่ใช้ในการซ่อนตัวจากผู้ดูแลระบบ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ IP ที่เชื่อมต่อ SSH เข้ามาที่เซิร์ฟเวอร์ หากพบว่า IP ที่เข้าชมเว็บไซต์เป็น IP เดียวกับที่เชื่อมต่อ SSH จะไม่แสดงหน้าเว็บอันตรายให้เห็น หรือการเซ็ตค่า cookie เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ติดมัลแวร์ได้แค่ครั้งแรกครั้งเดียว เป็นต้น

ที่มา - Help Net Security, ESET Blog

Tags:
Apache

กูเกิลออก mod_pagespeed โมดูลสำหรับ Apache Web Server เพื่อช่วยเร่งความเร็วของเว็บเพจเมื่อปี 2010 โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Page Speed ซึ่งมีจุดหมายให้เว็บรวดเร็วยิ่งขึ้น

หลังจากพัฒนามาเกือบสองปีและมีเว็บไซต์กว่า 120,000 แห่งนำไปใช้งาน กูเกิลประกาศปลดป้าย Beta และออก mod_pagespeed ตัวจริงแล้ว

mod_pagespeed ใช้เทคนิคหลายอย่างช่วยให้การส่งหน้าเว็บไปยังผู้ชมทำงานเร็วขึ้น เช่น การแก้ไขโค้ดของไฟล์ HTML ที่ส่งออกไปเพื่อเปลี่ยนวิธีอ้างอิง CSS/JavaScript เสียใหม่, รวมไฟล์ CSS/JavaScript หลายๆ ไฟล์เข้าด้วยกันเป็นไฟล์เดียว, ลดขนาดภาพจาก metadata ที่ไม่จำเป็น เป็นต้น

ที่มา - Google Webmaster Central

Tags:
Apache

Apache OpenOffice และ LibreOffice กำลังพัฒนาชุดซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ โดยฟังก์ชันเด่นที่น่าสนใจ คือรองรับ Office 2013, ระบบ cloud, social network และการใช้งานบนแท็บเล็ต

ทางฝั่งของ Apache OpenOffice มีกำหนดจะปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 3.5 ช่วงไตรมาสแรกของปี 2013 โดยเน้นปรับปรุงการทำงานกับเอกสาร XML ของ Office 2007-2013 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเสถียรและความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังเพิ่มภาษาที่รองรับอีกด้วย

Apache OpenOffice ยังมีแผนปรับเอา UI ของ Symphony ที่ได้จาก IBM มาใช้งานด้วย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นในเวอร์ชัน 4.0 เป็นต้นไป

ส่วนแผนในระยะยาวของ Apache OpenOffice จะพัฒนาซอฟต์แวร์ให้รองรับ OpenSocial, CMIS และ OData เพื่อเพิ่มโอกาสในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ social network

อีกด้านหนึ่ง LiberOffice ซึ่งเพิ่งปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 3.5 และ 3.6 มาในปีนี้ ก็กำลังปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้รองรับระบบ cloud และการใช้งานบนแท็บเล็ตให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากกระแสนโยบายให้พนักงานนำอุปกรณ์ไอทีของตนเองมาใช้งานในองค์กร (BYOD - bring your own device) ที่กำลังแพร่หลาย โดยคาดว่าจะสามารถใช้งานได้จริงปลายปีหน้า หรืออย่างช้าคือต้นปี 2014

ที่มา - ZDNet

Tags:
Adobe

หลังจากอโดบีปล่อย Flex SDK เป็นโอเพนซอร์สเมื่อปลายปีก่อน ตอนนี้โครงการ Apache Flex ก็ออก Flex 4.8 เป็นรุ่นแรกภายใต้โครงการ Apache Incubator แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นที่โครงการโอเพนซอร์สที่ได้รับบริจาคซอร์สโค้ดมาต้องทำเพื่อสร้างชุมชน และแก้ไขซอร์สโค้ด เพื่อขอเป็นโครงการตัวจริงใน Apache ต่อไป

เวอร์ชันนี้ไม่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมจากเวอร์ชันก่อนหน้า มีเพียงการปรับปรุงซอร์สโค้ดและระบบแยกออกจากอโดบี และแก้บั๊กต่างๆ (ดูบันทึกการออกรุ่น) สามารถดาวน์โหลดได้แล้วจากหน้าดาวน์โหลดเว็บไซต์โครงการครับ

ที่มา - บล็อกของ Apache, บล็อกของ Adobe Flex

Tags:
Apache

บริษัท Twitter ประกาศให้การสนับสนุน Apache Software Foundation ในทางการเงิน กฎหมาย และความช่วยเหลือระดับองค์กรอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในโครงการที่ Twitter ใช้งานอยู่

โครงการหลักที่ทาง Twitter พูดถึงคือ Apache Mesos ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์บริหารจัดการคลัสเตอร์ ปัจจุบัน Twitter บอกว่ามีคอมพิวเตอร์ที่รัน Mesos อยู่เป็น "หลักร้อย" ภายในองค์กร

ส่วนโครงการอื่นๆ ที่เอ่ยชื่อคือ Cassandra, Hadoop, Mahout, Pig และยังมีอีกหลายโครงการที่ Twitter จะเข้าร่วมสนับสนุนให้พัฒนาขึ้น เรียกได้ว่า Twitter เองได้ซอฟต์แวร์ดีๆ ไปใช้ และวงการโอเพนซอร์สก็ก้าวหน้าไปพร้อมกัน

ที่มา - Twitter Engineering

Apache

ข่าวนี้ต้องย้อนความนิดนึงครับ เริ่มจากช่วงกลางปีที่แล้ว Citrix เข้าซื้อกิจการ Cloud.com และจากนั้นไม่นานก็เปิดซอร์ส CloudStack ใช้สัญญาอนุญาต GPLv3

แต่ล่าสุด Citrix เกิดเปลี่ยนใจขึ้นมา แปลงสัญญาอนุญาตไปใช้ Apache 2.0 license ทั้งหมด และโอนโครงการ CloudStack ให้อยู่ในความดูแลของ Apache Software Foundation แทน โดย Citrix จะสนับสนุนผ่านการบริจาคเงินให้ Apache

Citrix ให้เหตุผลว่าการพัฒนาแบบเปิดกว้างภายใต้ชุมชน Apache จะดึงดูดนักพัฒนาภายนอกได้มากกว่า Citrix ทำเอง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อโครงการ CloudStack ในระยะยาว

Tags:
Apache

โครงการ Apache ประกาศออกเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP Server รุ่นใหม่ 2.4 ซึ่งถือเป็นการออกรุ่นใหญ่ครั้งแรกในรอบ 6 ปี และเป็นการฉลองครบ 17 ปีของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญได้แก่

  • ปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดการใช้ทรัพยากร ปรับปรุงการทำงานแบบขนาน (concurrency)
  • ลดการใช้หน่วยความจำ
  • รองรับการเขียนอ่านข้อมูล (I/O) แบบ asyncronous
  • รองรับการปรับแต่ง dynamic reverse proxy
  • ปรับปรุง Multi-Processing Modules (MPMs) ถูกแยกเป็นโมดูลตอนคอมไพล์, รองรับ Event MPM
  • ปรับแต่งระดับของ Log แยกได้ตามโมดูลและไดเรคทอรี
  • ปรับแต่งระยะเวลา keep alive timeout ได้ละเอียดขึ้นเป็นระดับมิลลิวินาที

รายละเอียดอ่านได้ที่ Overview of new features in Apache HTTP Server 2.4

ที่มา - Apache, CNET

Tags:
Apache

ในขณะที่แฝดคนละฝาอย่าง LibreOffice เดินหน้าไปได้ดี มีนักพัฒนา-บริษัทร่วมวงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก ต้นฉบับอย่าง OpenOffice ที่กลายเป็นโครงการของ Apache Software Foundation (ASF) กลับเงียบๆ ไป จนทำให้นักพัฒนาของฝั่ง LibreOffice ออกมาวิจารณ์ว่าการไปอยู่ใต้เงา Apache ไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง

ฝั่ง ASF เองจึงออกแถลงการณ์แก้ข้อสงสัย โดยบอกว่า ASF มีแนวทางของตัวเองที่เรียกว่า "The Apache Way" ซึ่งไม่จำเป็นต้องเหมือนกับแนวทางการพัฒนาของทีม LibreOffice แต่แนวทางของ Apache นั้นก็พิสูจน์แล้วเช่นกันว่าสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สดีๆ ได้หลายตัว

Tags:
Adobe

ในยุค HTML5 เรืองอำนาจบริษัทอย่าง Adobe ก็เลือกที่จะลู่ตามกระแสแทนที่จะสู้ ล่าสุดก็ประกาศเข้าซื้อบริษัท Nitobi บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์ม PhoneGap สำหรับเขียนแอพพลิเคชั่นด้วย HTML5 แล้วคอมไพล์เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับ Android, BlackBerry, iOS, Symbian, และ webOS

พร้อมๆ กับการเข้าซื้อบริษัท Nitobi ทาง Adobe ก็ประกาศว่าจะส่ง PhoneGap (ซึ่งโอเพนซอร์สอยู่แล้ว) ให้อยู่ในความดูแลของ Apache Foundation แทนที่จะอยู่ในความดูแลของบริษัทเช่นที่ผ่านมา โดยอีกบริษัทที่ช่วยสนับสนุนข้อเสนอนี้คือ IBM

เครื่องมือพัฒนาหลักของ PhoneGap คือ Adobe Dreamweaver ดังนั้นผลประโยชน์สุดท้ายหากแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยมก็ยังตกเป็นของ Adobe ที่จะขายเครื่องมือพัฒนาได้อีกมาก

ประเด็นการสร้างแพลตฟอร์มกลางเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วยซอร์สโค้ดเดียวกันบนหลายแพลตฟอร์มนั้นเป็นประเด็นที่หลายค่ายพยายามทำกันมานาน หลังจากที่แอปเปิลเคยพยายามกีดกันวิธีการนี้และถูกสอบสวนอย่างหนักจากหลายประเทศจนต้องยอมถอดเงื่อนไขกีดกันออกไป แต่จนแล้วจนรอดทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแพลตฟอร์มใดได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างจริงจัง แอพพลิเคชั่นส่วนมากยังคงพัฒนาด้วยชุดเครื่องมือพัฒนาหลักของแต่ละค่าย

ที่มา - ArsTechnica, Nitobi

Tags:
Apache

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

ไม่แน่ใจว่าการที่โค้ดทั้งหมดของฝั่ง OpenOffice นั้นถูกรวมไปอยู่ที่ Apache Foundation แล้วทางฝั่ง The Document Foundation (TDF) จะมีท่าทีอย่างใดต่อไป แต่จากการพัฒนาที่ทางฝั่ง TDF เริ่มแยกสายออกไปบางส่วนมาสักพักแล้ว เช่น รุ่นล่าสุดถอด Java ออกทั้งหมดแล้ว ก็อาจจะทำให้การพัฒนาถึงทางแยกอย่างถาวร

ที่มา - ComputerWorld

Tags:
Apache

จากข่าว ออราเคิลกลับลำ เตรียมยก OpenOffice.org ให้เป็นของชุมชน วันนี้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

โค้ดทั้งหมดของ OpenOffice.org ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เป็นโอเพนซอร์สเดิม (ใช้ GPL) และส่วนที่เป็นโค้ดปิดของออราเคิล จะถูกปรับให้เป็นสัญญาอนุญาตแบบ Apache License และโค้ดทั้งหมดจะถูกยกให้ Apache Software Foundation เป็นคนดูแล

ตามธรรมเนียมของ Apache Software Foundation โครงการใหม่จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานะ incubating ก่อน ถ้าสามารถสร้างชุมชนได้มากพอ ก็จะพัฒนาไปสู่โครงการหลักของ Apache ต่อไปในอนาคต

Tags:
Android

ความวุ่นวายในประเด็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ Java ยังไม่จบลงง่ายๆ โดยระหว่างการดำเนินคดีในชั้นศาลนี้ทางออราเคิลก็ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ Apache Foundation เปิดเผยการสื่อสารกับกูเกิลและ Open Handset Alliance ตลอดจนพนักงานอื่นๆ ของกูเกิล โดยเฉพาะในประเด็นสัญญาอนุญาตของ Java SE และ Apache Harmony

เนื่องจาก Android นั้นใช้ไลบรารีจำนวนมากจาก Apache Harmony ซึ่งไม่เคยได้รับการรับรองว่าผ่าน Java TCK เนื่องจากติดข้อสัญญาอนุญาตของตัว TCK เอง การที่ออราเคิลดึง Apache เข้ามาเกี่ยวข้องในกรณีนี้เป็นไปได้ว่าออราเคิลกำลังพยายามชี้ให้ศาลเห็นว่า Apache Harmony เองก็ละเมิดสิทธิบัตรของออราเคิล ซึ่งทำให้ Android ละเมิดไปด้วย (ดูข่าวเก่า)

ใบคำสั่งระบุให้ Apache ต้องส่งเอกสารทั้งหมดภายในวันที่ 13 นี้ ทาง Apache ตอบรับว่าจะให้ความร่วมมือเต็มที่ โดยที่จริงแล้วการสื่อสารทั้งหมดก็เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว

ที่มา - eWeek

Tags:
Apache

คนแถวนี้คงรู้จัก Hadoop ซอฟต์แวร์สำหรับกระจายการประมวลผลแบบขนาน ที่ยาฮูสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับกูเกิล (ซึ่งมี MapReduce ต้นกำเนิดของซอฟต์แวร์ตระกูลนี้)

ยาฮูเปิดซอร์ส Hadoop แล้วยกให้โครงการ Apache ดูแล แต่ยาฮูเองก็ทำ Yahoo! Hadoop เวอร์ชันของตัวเองขนานไปด้วย ล่าสุดยาฮูประกาศหยุดทำ Yahoo! Hadoop และหันไปร่วมมือกับ Apache Hadoop โดยตรงแล้ว

สาเหตุก็ตรงไปตรงมาคือการทำงานสองที่นั้นซ้ำซ้อนและเปลืองทรัพยากร สุดท้ายทางยาฮูจึงยกโค้ดส่วนของตัวเองไปรวมกับ Apache และนำเสนอเป็นฟีเจอร์ใหม่ต่อ Apache Hadoop

ที่มา - Networkworld

Tags:
Apache

โครงการ Apache ออก Tomcat 7.0.6 ซึ่งเป็นรุ่นเสถียรรุ่นแรกของ 7.x แล้ว หลังออกรุ่นทดสอบมาหลายรุ่นในปีที่แล้ว

Tomcat เป็นซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์สำหรับใช้งาน Java Servlet และ JSP โดยฟีเจอร์สำคัญในรุ่น 7.x ก็คือรองรับ Java Servlet 3.0 และ JSP 2.2 (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ JavaEE 6) การเปลี่ยนมาใช้ Java Servlet 3.0 ทำให้เปลี่ยนระบบคอนฟิกมาเป็นแบบแยกไฟล์ (annotation) ช่วยให้ระบบปลอดภัยมากขึ้น

รายละเอียดทั้งหมดอ่านได้จาก changelog ครับ

ที่มา - InfoWorld