Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ Copilot สำหรับ Power Platform ที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเขียนสคริปต์ปรับการทำงานเป็นอัตโนมัติ, หรือสร้างแอปพลิเคชั่นอย่างง่ายได้ในตัว โดยกระจายยัง 3 บริการ ได้แก่

Power Apps สามารถสร้างแอปพลิเคชั่นจากภาษามนุษย์ได้ทันที เช่น เขียนแอปสำหรับส่งเอกสารค่าใช้จ่าย หรือเขียนแอปสำหรับอนุมัติใบเสร็จ สำหรับตัวแอปเองสามารถใช้ copilot control สำหรับรับอินพุตเป็นคำสั่งจากผู้ใช้เพื่อแสดงข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการ เช่น สรุปผลอุปกรณ์ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากฐานข้อมูลการตรวจสอบอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Charles Lamanna ผู้บริหารฝ่าย Power Platform สำหรับการพัฒนาแอพแบบ no-code และ low-code ของไมโครซอฟท์ (เช่น Power BI, Power App, Power Automate) ให้สัมภาษณ์กับ Protocol เปิดเผยว่าตอนนี้ Power Platform มีผู้ใช้งานแล้ว 7 ล้านคนต่อเดือน ทำรายได้เกิน 2 พันล้านดอลลาร์ในรอบ 12 เดือนล่าสุด คิดเป็นอัตราเติบโตของรายได้ 72% ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คลอดบริการใหม่ในตระกูล Power Platform ที่เป็นการสร้างแอพพลิเคชันทางธุรกิจแบบ low-code

บริการตัวใหม่ชื่อว่า Power Pages เป็นการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจแบบง่ายๆ (เช่น เว็บให้ลูกค้ากรอกฟอร์ม) ด้วยเครื่องมือแบบลากแล้ววาง มีเทมเพลตพื้นฐานให้พร้อม และสามารถเชื่อมต่อข้อมูลหลังบ้านกับแพลตฟอร์ม Microsoft Dataverse ได้ หากต้องการแก้ไขโค้ดเบื้องหลังเว็บไซต์ ไมโครซอฟท์ก็มี Visual Studio Code ฝังมาให้แก้โค้ดได้เองเลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแพลตฟอร์ม Power Apps ให้มีปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเขียนโค้ด โดยแบ่งเป็นสองฟีเจอร์ คือการเขียนโค้ดด้วยประโยคธรรมชาติ และการเขียนโปรแกรมโดยใส่ตัวอย่างเอาท์พุต

การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาธรรมชาติ อาศัยปัญญาประดิษฐ์ GPT-3 จูนมาพิเศษสำหรับการสร้างสูตร Power Fx ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรมด้วยภาษาเหมือนพูดกับคนจริงๆ ส่วนการเขียนโปรแกรมตามตัวอย่าง (Programming by examples - PBE) ทำงานคล้ายกัน เพียงแต่ใส่เอาท์พุตที่ต้องการ บางครั้งใส่เพียงตัวอย่างเดียว ตัว GPT-3 ก็สามารถสร้างสูตรที่จำเป็นออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแจก Power Automate Desktop ซอฟต์แวร์ RPA (robotic process automation) เวอร์ชั่นเดสก์ทอปให้ผู้ใช้ Windows 10 ฟรี แนวทางการใช้งาน Power Automate Desktop เช่นการเซฟข้อมูลจากเว็บ และนำไปใส่ Excel หรือส่งอีเมลแจ้งเตือนค่าต่างๆ

Power Automate มีเวอร์ชั่นเดสก์ทอปที่ใช้งานกับแอปเดสก์ทอปอย่างเดียว และเวอร์ชั่นคลาวด์ที่เป็นบริการ Flow เดิมที่ใช้เชื่อมแหล่งข้อมูลต่างๆ เข้าด้วยกันคิดค่าบริการ 15 ดอลลาร์ต่อเดือน ส่วนรุ่นที่มีความสามารถ RPA ด้วยจะคิดราคาเพิ่มไปอีก

ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด Power Automate Desktop ได้ฟรีแล้ววันนี้ และในอนาคตจะรวมมากับ Windows เลย เริ่มจาก Windows Insider Preview เวอร์ชั่นต่อไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวภาษา Power Fx ภาษาสำหรับแพลตฟอร์ม Low Code ที่มีพื้นฐานมาจากสูตรของ Excel และตอนนี้ใช้สำหรับบริการ Power Apps ของไมโครซอฟท์เอง โดยไมโครซอฟท์เตรียมดึงตัวภาษาออกมาเป็นโครงการแยกต่างหากทำให้ใช้งานนอก Power Apps ได้ รวมถึงไปใช้ในบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์เอง เช่น Microsoft Dataverse, Microsoft Power Automate, Microsoft Power Virtual Agents เป็นต้น

แม้ตัวภาษายังแยกออกมาไม่เสร็จ แต่ไมโครซอฟท์ก็พรีวิวให้ดูว่าเราสามารถสร้างแอป GUI ได้โดยสร้างหน้าจอจากไฟล์ YAML และฝังโค้ดไว้ภายใน

เนื่องจากภาษามีพื้นฐานมาจาก Excel พฤติกรรมจึงคล้ายกัน ตัวฟังก์ชั่นมีชื่อตรงกัน การทำงานเป็นรูปแบบ content-centric มองข้อมูลเป็นตาราง และโค้ดจะประมวลผลทันทีที่ข้อมูลเปลี่ยนแปลงไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยตัวอย่างแอปในเอกสารของ Power Apps แต่เป็นแอปที่มีความซับซ้อนเพิ่มเติมสำหรับใช้งานจริงเมื่อองค์กรกำลังนำพนักงานกลับมาทำงานหลังเปิดเมืองจาก COVID-19 ทั้งสี่แอปได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Power Virtual Agents บริการสร้างแชตบอตโดยไม่ต้องโค้ด แต่อาศัยการเขียน flow บนตัวออกแบบ GUI แทน

ไมโครซอฟท์เตรียมหัวข้อ (topic) ที่พูดคุยกับลูกค้าไว้บ่อยๆ ให้แล้ว เช่น การถามเวลาเปิดปิดร้าน, ถามตำแหน่งร้าน, หรือยกเลิกคำสั่งซื้อ แต่ละหัวข้อจะมีประโยคเข้าเรียกใช้หัวข้ออย่างน้อย 5-10 ประโยค เช่น หากถามเวลาเปิดปิดร้าน อาจจะถามว่า "ตอนนี้เปิดอยู่ไหม" หรือ "พรุ่งนี้เที่ยงเปิดหรือเปล่า"

แชตบอทสามารถเชื่อมต่อ API กับโลกภายนอกผ่านทาง Power Automate ซึ่งทำให้เข้าถึงข้อมูลบนฐานข้อมูลต่างๆ รวมถึงการคิวรีผ่านเว็บและการบันทึกผลผ่าน API

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Ignite ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ Flow ที่ใช้เชื่อมต่อบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์เข้าด้วยกันโดยไม่ต้องเขียนโค้ด เป็นชื่อใหม่ว่า Power Automate พร้อมกับเพิ่มฟีเจอร์อินเทอร์เฟซกับโปรแกรม GUI ที่อาจมีใช้ในองค์กร

Power Automate UI flows เป็นฟีเจอร์ robotic process automation (RPA) ที่มีบริษัทขายซอฟต์แวร์เฉพาะทางอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง ตอนนี้ฟีเจอร์นี้อยู่ในสถานะพรีวิวแบบเปิดให้คนทั่วไปใช้งาน รองรับทั้งโปรแกรมแบบ GUI บน Windows 10 และเว็บแอป โดยอาจจะต้องเขียนโค้ดบ้างเล็กน้อย (low code)

ค่าบริการ 15 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ออกแอพสำหรับลูกค้าองค์กรใหม่ 2 ตัวคือ PowerApps แอพสำหรับสร้างแอพง่ายๆ ในองค์กร และ Flow บริการ workflow อัตโนมัติแบบเดียวกับ IFTTT ล่าสุดแอพทั้งสองตัวนี้เข้าสถานะใช้งานจริง (general availability) แล้ว

บริการทั้งสองตัวจะเปิดให้ลูกค้า Dynamics 365 และ Office 365 แบบธุรกิจใช้งาน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว PowerApps "แอพสำหรับสร้างแอพ" สำหรับพนักงานในองค์กรสร้างแอพขึ้นใช้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้โปรแกรมมิ่งมากนัก

PowerApps จะช่วยให้พนักงานสามารถสร้างแอพที่ต่อเชื่อมกับระบบไอทียอดนิยม ทั้งระบบของไมโครซอฟท์เอง (Office 365, OneDrive, Dynamics, SharePoint) หรือของบริษัทอื่น (Dropbox, Salesforce, SAP, Oracle) ได้ง่ายๆ ผ่าน visual designer และเทมเพลตที่จัดเตรียมไว้ให้ แอพที่สร้างจาก PowerApps สามารถทำงานได้ทั้งบน iOS, Android, Windows