Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ Copilot in Windows ชุดใหญ่ โดยยังมีผลเฉพาะ Windows Insiders Canary Channel เท่านั้น

ฟีเจอร์ใหม่มีทั้งฝั่งที่เป็นดูสถานะของระบบ เช่น ขอดูหมายเลขไอพี, สถานะแบตเตอรี่, สถานะเครือข่าย Wi-Fi, สั่งให้เทถังขยะ recycle bin รวมถึงการเปิดฟีเจอร์ด้าน accessibility เช่น เปิดตัวอ่านหน้าจอ เปิดแว่นขยาย ปรับขนาดของข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Copilot Studio เครื่องมือสร้างแชทบ็อท AI แบบ low code ลากแล้ววางชิ้นส่วนประกอบกันเป็นโปรแกรม

Copilot Studio ใช้ฐานของ Power Virtual Agents บริการสร้างแชทบ็อทที่ไมโครซอฟท์มีอยู่แล้วบน Power Platform แล้วไปเชื่อมต่อกับบริการสร้าง AI ของไมโครซอฟท์อีกหลายตัว เช่น Microsoft Azure OpenAI Studio, Azure Cognitive Services, Azure Bot Service ผลออกมาเป็นแชทบ็อท Copilot หรือ GPT แบบคัสตอมตามความต้องการของแต่ละองค์กรได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ Copilot สำหรับ Power Platform ที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเขียนสคริปต์ปรับการทำงานเป็นอัตโนมัติ, หรือสร้างแอปพลิเคชั่นอย่างง่ายได้ในตัว โดยกระจายยัง 3 บริการ ได้แก่

Power Apps สามารถสร้างแอปพลิเคชั่นจากภาษามนุษย์ได้ทันที เช่น เขียนแอปสำหรับส่งเอกสารค่าใช้จ่าย หรือเขียนแอปสำหรับอนุมัติใบเสร็จ สำหรับตัวแอปเองสามารถใช้ copilot control สำหรับรับอินพุตเป็นคำสั่งจากผู้ใช้เพื่อแสดงข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการ เช่น สรุปผลอุปกรณ์ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากฐานข้อมูลการตรวจสอบอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Charles Lamanna ผู้บริหารฝ่าย Power Platform สำหรับการพัฒนาแอพแบบ no-code และ low-code ของไมโครซอฟท์ (เช่น Power BI, Power App, Power Automate) ให้สัมภาษณ์กับ Protocol เปิดเผยว่าตอนนี้ Power Platform มีผู้ใช้งานแล้ว 7 ล้านคนต่อเดือน ทำรายได้เกิน 2 พันล้านดอลลาร์ในรอบ 12 เดือนล่าสุด คิดเป็นอัตราเติบโตของรายได้ 72% ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คลอดบริการใหม่ในตระกูล Power Platform ที่เป็นการสร้างแอพพลิเคชันทางธุรกิจแบบ low-code

บริการตัวใหม่ชื่อว่า Power Pages เป็นการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจแบบง่ายๆ (เช่น เว็บให้ลูกค้ากรอกฟอร์ม) ด้วยเครื่องมือแบบลากแล้ววาง มีเทมเพลตพื้นฐานให้พร้อม และสามารถเชื่อมต่อข้อมูลหลังบ้านกับแพลตฟอร์ม Microsoft Dataverse ได้ หากต้องการแก้ไขโค้ดเบื้องหลังเว็บไซต์ ไมโครซอฟท์ก็มี Visual Studio Code ฝังมาให้แก้โค้ดได้เองเลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแพลตฟอร์ม Power Apps ให้มีปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเขียนโค้ด โดยแบ่งเป็นสองฟีเจอร์ คือการเขียนโค้ดด้วยประโยคธรรมชาติ และการเขียนโปรแกรมโดยใส่ตัวอย่างเอาท์พุต

การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาธรรมชาติ อาศัยปัญญาประดิษฐ์ GPT-3 จูนมาพิเศษสำหรับการสร้างสูตร Power Fx ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรมด้วยภาษาเหมือนพูดกับคนจริงๆ ส่วนการเขียนโปรแกรมตามตัวอย่าง (Programming by examples - PBE) ทำงานคล้ายกัน เพียงแต่ใส่เอาท์พุตที่ต้องการ บางครั้งใส่เพียงตัวอย่างเดียว ตัว GPT-3 ก็สามารถสร้างสูตรที่จำเป็นออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแจก Power Automate Desktop ซอฟต์แวร์ RPA (robotic process automation) เวอร์ชั่นเดสก์ทอปให้ผู้ใช้ Windows 10 ฟรี แนวทางการใช้งาน Power Automate Desktop เช่นการเซฟข้อมูลจากเว็บ และนำไปใส่ Excel หรือส่งอีเมลแจ้งเตือนค่าต่างๆ

Power Automate มีเวอร์ชั่นเดสก์ทอปที่ใช้งานกับแอปเดสก์ทอปอย่างเดียว และเวอร์ชั่นคลาวด์ที่เป็นบริการ Flow เดิมที่ใช้เชื่อมแหล่งข้อมูลต่างๆ เข้าด้วยกันคิดค่าบริการ 15 ดอลลาร์ต่อเดือน ส่วนรุ่นที่มีความสามารถ RPA ด้วยจะคิดราคาเพิ่มไปอีก

ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด Power Automate Desktop ได้ฟรีแล้ววันนี้ และในอนาคตจะรวมมากับ Windows เลย เริ่มจาก Windows Insider Preview เวอร์ชั่นต่อไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวภาษา Power Fx ภาษาสำหรับแพลตฟอร์ม Low Code ที่มีพื้นฐานมาจากสูตรของ Excel และตอนนี้ใช้สำหรับบริการ Power Apps ของไมโครซอฟท์เอง โดยไมโครซอฟท์เตรียมดึงตัวภาษาออกมาเป็นโครงการแยกต่างหากทำให้ใช้งานนอก Power Apps ได้ รวมถึงไปใช้ในบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์เอง เช่น Microsoft Dataverse, Microsoft Power Automate, Microsoft Power Virtual Agents เป็นต้น

แม้ตัวภาษายังแยกออกมาไม่เสร็จ แต่ไมโครซอฟท์ก็พรีวิวให้ดูว่าเราสามารถสร้างแอป GUI ได้โดยสร้างหน้าจอจากไฟล์ YAML และฝังโค้ดไว้ภายใน

เนื่องจากภาษามีพื้นฐานมาจาก Excel พฤติกรรมจึงคล้ายกัน ตัวฟังก์ชั่นมีชื่อตรงกัน การทำงานเป็นรูปแบบ content-centric มองข้อมูลเป็นตาราง และโค้ดจะประมวลผลทันทีที่ข้อมูลเปลี่ยนแปลงไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยตัวอย่างแอปในเอกสารของ Power Apps แต่เป็นแอปที่มีความซับซ้อนเพิ่มเติมสำหรับใช้งานจริงเมื่อองค์กรกำลังนำพนักงานกลับมาทำงานหลังเปิดเมืองจาก COVID-19 ทั้งสี่แอปได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Power Virtual Agents บริการสร้างแชตบอตโดยไม่ต้องโค้ด แต่อาศัยการเขียน flow บนตัวออกแบบ GUI แทน

ไมโครซอฟท์เตรียมหัวข้อ (topic) ที่พูดคุยกับลูกค้าไว้บ่อยๆ ให้แล้ว เช่น การถามเวลาเปิดปิดร้าน, ถามตำแหน่งร้าน, หรือยกเลิกคำสั่งซื้อ แต่ละหัวข้อจะมีประโยคเข้าเรียกใช้หัวข้ออย่างน้อย 5-10 ประโยค เช่น หากถามเวลาเปิดปิดร้าน อาจจะถามว่า "ตอนนี้เปิดอยู่ไหม" หรือ "พรุ่งนี้เที่ยงเปิดหรือเปล่า"

แชตบอทสามารถเชื่อมต่อ API กับโลกภายนอกผ่านทาง Power Automate ซึ่งทำให้เข้าถึงข้อมูลบนฐานข้อมูลต่างๆ รวมถึงการคิวรีผ่านเว็บและการบันทึกผลผ่าน API

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Ignite ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ Flow ที่ใช้เชื่อมต่อบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์เข้าด้วยกันโดยไม่ต้องเขียนโค้ด เป็นชื่อใหม่ว่า Power Automate พร้อมกับเพิ่มฟีเจอร์อินเทอร์เฟซกับโปรแกรม GUI ที่อาจมีใช้ในองค์กร

Power Automate UI flows เป็นฟีเจอร์ robotic process automation (RPA) ที่มีบริษัทขายซอฟต์แวร์เฉพาะทางอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง ตอนนี้ฟีเจอร์นี้อยู่ในสถานะพรีวิวแบบเปิดให้คนทั่วไปใช้งาน รองรับทั้งโปรแกรมแบบ GUI บน Windows 10 และเว็บแอป โดยอาจจะต้องเขียนโค้ดบ้างเล็กน้อย (low code)

ค่าบริการ 15 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ออกแอพสำหรับลูกค้าองค์กรใหม่ 2 ตัวคือ PowerApps แอพสำหรับสร้างแอพง่ายๆ ในองค์กร และ Flow บริการ workflow อัตโนมัติแบบเดียวกับ IFTTT ล่าสุดแอพทั้งสองตัวนี้เข้าสถานะใช้งานจริง (general availability) แล้ว

บริการทั้งสองตัวจะเปิดให้ลูกค้า Dynamics 365 และ Office 365 แบบธุรกิจใช้งาน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว PowerApps "แอพสำหรับสร้างแอพ" สำหรับพนักงานในองค์กรสร้างแอพขึ้นใช้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้โปรแกรมมิ่งมากนัก

PowerApps จะช่วยให้พนักงานสามารถสร้างแอพที่ต่อเชื่อมกับระบบไอทียอดนิยม ทั้งระบบของไมโครซอฟท์เอง (Office 365, OneDrive, Dynamics, SharePoint) หรือของบริษัทอื่น (Dropbox, Salesforce, SAP, Oracle) ได้ง่ายๆ ผ่าน visual designer และเทมเพลตที่จัดเตรียมไว้ให้ แอพที่สร้างจาก PowerApps สามารถทำงานได้ทั้งบน iOS, Android, Windows