Tags:
Node Thumbnail

Nayib Bukele ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ โพสต์ข้อความผ่านบัญชี X ว่า เงินลงทุนในบิตคอยน์ของประเทศ ตอนนี้มีกำไรแล้วมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์ หลังจากราคาบิตคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยล่าสุดขึ้นไปสูงสุดถึง 42,000 ดอลลาร์ต่อ 1 BTC

ที่ผ่านมาเอลซัลวาดอร์ซื้อบิตคอยน์แบบทยอยสะสมมาตลอด ช่วงปี 2022 ที่บิตคอยน์ราคาปรับลดลงมา ก็ซื้อถัวเฉลี่ย รวมถึงรับรองบิตคอยน์ให้เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

นายิบ บูเคเล ประธานาธิปดีประเทศเอลซัลวาดอร์ โพสต์ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวช่วงเช้ามืดวันที่ 10 พ.ค. (ตามเวลาประเทศไทย) ว่า เอลซัลวาดอร์ได้ซื้อบิตคอยน์ทั้งหมด 500 เหรียญ ในราคาเฉลี่ย 30,744 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.06 ล้านบาท ถือเป็นการซื้อบิตคอยน์มากที่สุดของประเทศนับตั้งแต่เริ่มซื้อสะสมเมื่อเดือน ก.ย. 2021

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศรับรอง Bitcoin ช่วงกลางปี 2021 โดยผลักดันการใช้งานเป็นระบบเงินภายในประเทศผ่านแอพวอลเล็ตชื่อ Chivo ของรัฐบาล

กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัย National Bureau of Economic Research ในสหรัฐอเมริกา จึงไปสำรวจการใช้งาน Chivo จากกลุ่มตัวอย่างเป็นครัวเรือน 1,800 ราย ทั้งในเขตเมืองและชนบทของเอลซัลวาดอร์

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศเลื่อนแผนการออกพันธบัตรบิทคอยน์ตามที่เคยประกาศไว้ เนื่องจากราคาบิทคอยน์ตกลง

เดิมที เอลซัลวาดอร์ประกาศขายพันธบัตรมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ มีกำหนดขาย 15-20 มีนาคม โดยจะนำเงินสดที่ได้ไปซื้อบิทคอยน์ 500 ล้านดอลลาร์ และนำไปจ่ายค่าขุดเหมืองบิทคอยน์อีก 500 ล้านดอลลาร์ ผู้ซื้อพันธบัตรมีกำหนดไถ่ถอน 5 ปี โดยได้ดอกเบี้ยตามที่ประกาศ

แต่เนื่องจากราคาบิทคอยน์ผันผวน บวกกับสถานการณ์สงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องประกาศเลื่อนแผนการขายพันธบัตรนี้ไปก่อน โดยอาจกลับมาขายในเดือนกันยายน 2022

Tags:
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดตกหนัก ราคาล่าสุดขณะที่เขียนคือ 35,552.88 ดอลลาร์ต่อ BTC ลดลงประมาณ 9.10% ในรอบ 24 ชั่วโมง และถ้าเทียบกับราคาสูงสุดที่เกือบ 67,000 ดอลลาร์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ก็ลดลงมาแล้วเกือบครึ่ง

แต่ที่ไม่หวั่นไหวใดๆ คือประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ ที่โพสต์ในทวิตเตอร์ว่าซื้อเพิ่มอีก 410 BTC ในราคา 15 ล้านดอลลาร์ซึ่งเขาบอกว่า "ถูกมาก" (really cheap) ทำให้ตอนนี้เอลซัลวาดอร์มี Bitcoin ในครอบครองแล้วประมาณ 1,500 BTC รวมถึงประกาศว่าจะออกพันธบัตร Bitcoin มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ระยะเวลา 10 ปีอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังประเทศเอลซัลวาดอร์ ผ่านกฎหมายรับรองบิตคอยน์ รัฐบาลของประธานาธิบดี Nayib Bukele ก็ใช้เงินภาษีของประเทศ กว้านซื้อบิตคอยน์ไว้แทบทุกช่วงที่ราคาตก จนล่าสุดเว็บไซต์ Bloomberg ได้ทำการคำนวณคร่าวๆ จากทวิตเตอร์และราคาในช่วงที่เขาเข้าซื้อ ว่าเขาซื้อไปแล้วกี่บิตคอยน์ และในราคาเฉลี่ยเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Nayib Bukele ประธานาธิบดีประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งประเทศแรกในโลกที่ผ่านกฎหมายรับรอง Bitcoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

มีประชาชนหลายส่วนไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ และออกมาประท้วงบนท้องถนน เพราะเกรงว่าความผันผวนของ Bitcoin จะสร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจในประเทศ และกล่าวหาว่า Bukele เป็นผู้นำเผด็จการ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาของประเทศเอลซัลวาดอร์ ลงมติผ่านกฎหมายให้ Bitcoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (legal tender) ตามข้อเสนอของประธานาธิบดี Nayib Bukele

กฎมายนี้ได้รับเสียงโหวตด้วยคะแนนท่วมท้นคือ 62 เสียงจากทั้งหมด 84 เสียง หลังจากนี้ ภาคธุรกิจในประเทศเอลซัลวาดอร์จะต้องรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin เว้นเสียแต่ว่าไม่สามารถจัดหาเทคโนโลยีสำหรับการจ่ายเงินได้

ปัจจุบัน ประเทศเอลซัลวาดอร์ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ ส่วนการจ่ายด้วย Bitcoin นั้นตามกฎหมายระบุว่าสามารถตั้งอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างดอลลาร์ได้อย่างเสรี