ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 11 SE ระบบปฏิบัติการรุ่นพิเศษที่จับตลาดการศึกษาโดยเฉพาะ สิ่งที่แตกต่างจาก Windows 11 รุ่นปกติมีด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ
อย่างแรกคือการปรับแต่งมาเพื่อพีซีสเปกต่ำ ราคาถูกระดับ 249 ดอลลาร์ เพื่อแข่งขันกับ Chromebook โดยมีบริษัทพีซีหลายเจ้าประกาศออกสินค้าที่เป็น Windows 11 SE เช่น Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JP-IK, Lenovo, Positivo รวมถึง Surface Laptop SE ของไมโครซอฟท์เอง
อย่างที่สองคือ เน้นการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์เป็นหลัก (ซึ่งงานส่วนใหญ่ของโรงเรียนใช้ผ่านเว็บอยู่แล้ว) นักเรียนไม่สามารถลงแอพใดๆ เพิ่มได้เองเลย และแอดมินของโรงเรียนสามารถติดตั้งแอพเฉพาะที่ไมโครซอฟท์อนุญาตเท่านั้น

แนวทางนี้ต่างจากในอดีตที่ไมโครซอฟท์เคยพยายามทำ Windows 10 S ที่มี S Mode รันได้เฉพาะแอพจาก Microsoft Store เท่านั้น (ซึ่งล้มเหลว) การกลับมารอบนี้ ไมโครซอฟท์ไม่มี Microsoft Store มาให้ แต่อนุญาตให้ติดตั้งแอพแบบเนทีฟ x86 ที่อยู่นอก Microsoft Store ได้ด้วย แต่เฉพาะใน 6 หมวดที่กำหนด ได้แก่
- Content-filtering apps
- Test-taking solutions
- Accessibility apps
- Effective classroom communication apps
- Essential diagnostics, management, connectivity, and supportability apps
- Browsers
ตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อแอพเป็นรายตัว แต่แอพที่ไมโครซอฟท์ระบุชื่อแล้วว่าทำได้แน่ๆ คือ Chrome และ Zoom (และยังมี Microsoft Office ติดตั้งมาให้แต่แรก) เพราะมองว่าเป็นแอพที่จำเป็นสำหรับการใช้งานในห้องเรียน กระบวนการติดตั้งแอพและจัดการเครื่องจะต้องทำผ่าน Microsoft Intune for Education (ไมโครซอฟท์ระบุว่าถ้าอยากได้ฟีเจอร์ติดตั้งแอพตามปกติ ก็มี Windows 11 Pro Education ให้อยู่แล้ว)

การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ คือ รองรับการเปิดแอพแบบเต็มหน้าจอ, ไม่มีฟีเจอร์ widget ของ Windows 11 มาให้ด้วย, Microsoft Edge รองรับส่วนขยายของ Chrome (ซึ่งโรงเรียนนิยมใช้กัน) เป็นค่าดีฟอลต์, เปิดใช้การเก็บไฟล์บน OneDrive โดยจะซิงก์ไฟล์ในเครื่องให้ทำงานออฟไลน์ได้
Windows 11 SE เน้นขายตลาดภาคการศึกษา ไม่ขายปลีกสำหรับผู้ใช้ทั่วไป และไม่สามารถอัพเกรดจาก Windows 10 หรือ Windows 11 รุ่นปกติได้
on
ตลาดกลุ่มการศึกษานี่ทิ้งกันไม
akira Wed, 10/11/2021 - 10:24
ตลาดกลุ่มการศึกษานี่ทิ้งกันไม่ได้เลย ใครปูพื้นฐานไว้ดี อนาคตก็กินได้ยาวๆ คนเราพอเคยชินอะไรแล้วก็เปลี่ยนยาก แต่บ้านเราไม่ค่อยจะปูพื้นฐานสินค้าตั้งแต่เด็กมาฟัดหวังผลกันยอดขายรายปีกันอย่างเดียว แต่อย่างว่าพัฒนาการของมนุษย์ก็เร็วขึ้นเรื่อยๆ จนบางทีก็ทำให้เรียนรู้อะไรใหม่ได้เร็วจนความเคยชินก็อาจไม่เป็นผลในอนาคต
ดูแล้วมันเหมือน secondary
langisser Wed, 10/11/2021 - 11:15
ดูแล้วมันเหมือน secondary device พอเป็นแบบนี้ก็คงทำให้ติดตลาดยากอยู่มั้ง เหมือนมีมือถือสองเครื่องอ่ะ เครื่องสองของ office ได้แค่มีแต่ทำอะไรมากไม่ได้ แถมบังคับพก
แต่เข้าฝใจว่าให้ รร. จัดซื้ออย่างเดียวแล้วมองมันเป็นอุปกรณ์การเรียนชิ้นนึง เข่น เรียนวิชาเกี่ยวกับคอม/program/ เทคโนโลยีก็มาใช้อุปกรณ์พวกนี้เรียน (เหมือนวิชาคอมที่มีคอมให้เรียน) แบบนี้อาจจะ work เพราะมันไม่ใช่ optional ในการเรียนแต่มันเป็นวิชาเรียน
กลัวแต่ว่าจะเอาไว้แค่สั่งงาน ส่งการบ้าน ทำรายงาน ประชุมออนไลน์ แบบนั้นคงไม่รอด เพราะมันใช้ device อื่นๆได้
ดูแล้วคือเอามาชนกับ
darkleonic Wed, 10/11/2021 - 11:21
ดูแล้วคือเอามาชนกับ Chromebook แน่ๆ แต่จะไหวเหรอครับ
มาถูกทางแล้ว
tom789 Wed, 10/11/2021 - 14:46
มาถูกทางแล้ว
รอคน jailbreak Windows 11 SE
pote2639 Wed, 10/11/2021 - 14:52
รอคน jailbreak Windows 11 SE แล้วลงอะไรก็ได้นะครับ อิอิ ผมว่าไม่น่ายาก
แต่สเปคฮาร์ดแวร์ไม่ได้ชวนให้ท
aimakung Wed, 10/11/2021 - 16:33
In reply to รอคน jailbreak Windows 11 SE by pote2639
แต่สเปคฮาร์ดแวร์ไม่ได้ชวนให้ทำเลยนะครับ 555
jail
PriteHome Sat, 13/11/2021 - 20:49
In reply to รอคน jailbreak Windows 11 SE by pote2639
jail แล้วจะเหลืออะไรให้เล่นบ้าง?
คิดว่าตอนออกมาแรก ๆ
big50000 Wed, 10/11/2021 - 17:22
คิดว่าตอนออกมาแรก ๆ เด็กน่าจะดีใจเก้อ เพราะคาดหวังว่ามันจะเอามาลงเกมได้ 555
แข่งกับ chromebook และมี edge
Laktiu Wed, 10/11/2021 - 22:06
แข่งกับ chromebook และมี edge chromium แล้ว ก็ไม่น่าจะเอา chrome ใส่ไว้ใน whitelist นะ lol