Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ ตอนเปิดงาน WWDC 2013 มีการโชว์รถยนต์ของเล่น Anki DRIVE รถยนต์ของเล่นที่สามารถวิ่งเองได้โดยใช้เซนเซอร์ต่าง ๆ ประมวลผลคู่กับซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ และตั้งค่าต่าง ๆ ได้ผ่านแอพบน iOS พูดง่าย ๆ ก็เหมือนรถในการ์ตูนเกมแข่งรถที่ตัวละครมองรถเป็นเหมือนเพื่อน รถยนต์สามารถบังคับตัวเองได้

ตอนนี้ Anki DRIVE เตรียมวางจำหน่ายใน Apple Store ทั่วโลกแล้วในวันที่ 23 ตุลาคม มีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นข่าวเก่าเชิงประวัตินะครับ ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครที่ชม Keynote งาน WWDC'13 ที่ผ่านมาแล้วไม่สะดุดกับชายคนนี้ "Craig Federighi" เขาเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์สำหรับแมคมาก่อน และหลังจากแอปเปิลปรับทีมบริหารครั้งใหญ่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้นเขาได้รับหน้าที่เพิ่มเติมในการดูแลพัฒนา iOS โดยเป็นการรับช่วงต่อจาก Scott Forstall ที่ถูกบังคับให้ลาออกไป

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนเคยพูดเอาไว้ว่าแอปเปิลอาจจะเลิกผลิตสินค้าตระกูล Mac Pro ทิ้ง หลังจากที่ไม่ได้ถูกอัพเดตมานานมาก วันนี้ Phil Schiller ได้ออกมาโชว์ Mac Pro ที่มีการดีไซน์ใหม่ทั้งหมดบนเวที WWDC พร้อมกับพูดว่า "Can't innovate anymore, my ass" (ไหนบอกว่าสร้างนวัตกรรมต่ออีกไม่ได้แล้ว)

Mac Pro ใหม่ มีรูปร่างทรงกระบอก และมีขนาดเล็กกว่า Mac Pro เดิมที่หน้าตาเหมือนที่ขูดชีสอยู่มาก หลาย ๆ คนเมื่อเห็นแล้วอาจจะบอกว่าหน้าตามันเหมือนถังแก๊ส, R2D2, หรือกระติกน้ำ ที่มีหูหิ้วอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง ส่วนตัวเครื่อง เช่นเดียวกับ iMac รุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาอยู่ทุกวันนี้ จะถูกประกอบในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เที่ยงคืนวันนี้ แอปเปิลจะจัดงาน WWDC ขึ้น โดยจากกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เชื่อว่าแอปเปิลน่าจะเปิดตัว iOS 7, OS X 10.9 และอัพเดตแล็ปท็อปตระกูล MacBook Air และ MacBook Pro อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ จะไม่มีการถ่ายทอดสดจากในตัวงานแต่อย่างใด แต่สื่อและผู้ที่เข้าร่วมงาน มักจะรายงานกันสด ๆ และถ่ายภาพจากในงานให้ดูอยู่เสมอ อัพเดต ปีนี้ แอปเปิลเลือกที่จะสตรีมงานผ่านหน้าเว็บได้ด้วย สำหรับผู้ที่ใช้แมคหรือ iOS เท่านั้น และต้องใช้ Safari ในการชมด้วย หรือไม่ก็ผ่านแอพงาน WWDC บน Apple TV

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่คืนวันนี้จะมี Keynote งาน WWDC 13 ของแอปเปิลนั้น ล่าสุดมีรูปหลุดของ iPhone 5 ที่รัน iOS 7 เรียบร้อยแล้วครับ โดยภาพหลุดดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการรื้อ UI ทำใหม่ของ Jonathan Ive ที่เอา UI ทรงเดิมของ Scott Forstall ออกด้วย

สิ่งที่เห็นได้ชัดคือไอคอนทั้งหมดเปลี่ยนไปใช้แบบ flat ซึ่งเป็นแนวทางที่ทั้งกูเกิลและไมโครซอฟท์ใช้งานมาในช่วงปี - สองปีนี้ อย่างที่สองคือไตเติลบาร์ก็เปลี่ยนจากสีเทาเป็นสีขาว และเน้นโทนสีขาว-ดำให้กับตัวอักษรเพิ่มมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

John Gruber จาก Daring Fireball เป็นหนึ่งในบุคคลที่เป็นที่รู้จักดี ว่าเขามีสายข้อมูลจากภายในแอปเปิลเยอะมาก แม้กระทั่งสตีฟ จ็อบส์เอง ก็ยังติดตามเว็บของเขา โดยล่าสุดเขาได้ออกมาเผยว่าแหล่งข่าวแหล่งหนึ่งของเขาบอกว่าข้อมูล และข่าวลือที่ผ่านมาเกี่ยวกับ iOS 7 นั้นผิดหมด!

Gruber เองยอมรับว่าเขาไม่เข้าใจเหมือนกันว่าแหล่งข่าวนี้หมายความว่าอย่างไรก็แน่ แต่เขาเองก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการเปิดตัว iOS 7 ในครั้งนี้ แต่ข้อดีของการไม่รู้อะไรเลย คือเขาได้รู้สึกตื่นเต้น เหมือนกับสมัยที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone เป็นครั้งแรกในปี 2007

Tags:
Node Thumbnail

งาน WWDC 2013 ใกล้เริ่มแล้ว (Keynote คืนวันจันทร์นี้) และสิ่งที่น่าจะเป็นข่าวใหญ่ในรอบปีคงหนีไม่พ้นการเปลี่ยนแปลงของ iOS 7 ที่มีข่าวหลุดข่าวลือมาหลายรอบว่า "เปลี่ยนเยอะแน่"

ดังนั้นในรอบวันสองวันก่อนงาน WWDC จะเริ่มต้น ก็ขอเชิญสมาชิก Blognone มาร่วมแสดงความเห็นกันหน่อยครับว่า "อยากเห็นอะไรใน iOS 7" (ที่น่าจะเป็นไปได้จริงๆ ไม่ใช่แบบฝันฟุ้งไปเอง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Mac และ Macstories ได้โพสต์ภาพป้ายภายใน Moscone West สถานที่จัดงาน WWDC ของแอปเปิล โดยในครั้งนี้แอปเปิลได้เลือกใช้ป้ายที่ดูแปลกตาไปจากครั้งก่อน ๆ มาก

ในส่วนของ iOS 7 แอปเปิลได้เลือกใช้ตัวเลข '7' เพียงตัวเดียวบนป้าย ตัวเลขนี้มาจากฟอนต์ Helvetica Neue Ultra Light หรือ Helvetica เวอร์ชันที่บางมาก ๆ ในขณะที่ OS X แอปเปิลได้เลือกใช้เพียงแค่ตัวอักษร X เท่านั้น (ดูภาพโปรดกดเข้ามาอ่านต่อ)

Tags:
Node Thumbnail

รายงานล่าสุดจาก KGI Securities อ้างว่าแอปเปิลเตรียมอัพเดต Retina MacBook Pro และ MacBook Air ให้มาใช้หน่วยประมวลผลตระกูล Haswell จากอินเทลแทน ซึ่งจะมีผลทำให้แอปเปิลสามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น การชาร์จหนึ่งครั้ง Retina MacBook Pro น่าจะใช้งานได้ 10 ชั่วโมง

ในขณะเดียวกัน Retina MacBook Pro น่าจะมีขนาดบางลงกว่าเดิมเล็กน้อย และมาพร้อมกับกล้อง FaceTime ที่มีความละเอียดสูงขึ้น มาอยู่ที่ 1080p ในขณะเดียวกัน MacBook Air จะมาพร้อมกับไมโครโฟนสองตัว เช่นเดียวกับ Retina MacBook Pro ที่ทำให้การใช้งาน FaceTime หรือ VoIP มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ยืนยันกับ AllThingsD แล้วว่าจะจัด Keynote เพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ที่งาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ในวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายนนี้ เชื่อว่าแอปเปิลจะใช้โอกาสนี้ เปิดตัว iOS และ OS X เวอร์ชันใหม่

สำหรับใครที่สนใจติดตาม ตัว Keynote น่าจะตรงกับช่วงคืนวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายนตามเวลาประเทศไทย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าแอปเปิลจะเตรียมเผย iOS 7 ที่มาการเปลี่ยน UI ใหม่ให้มีความเรียบกว่าเดิม ในขณะที่ OS X 10.9 จะมาพร้อมกับ Finder ที่มีคุณสมบัติมากขึ้น และคุณสมบัติเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับ power-user

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวภายในแอปเปิลจากเว็บ 9to5Mac อ้างว่า iOS 7 ที่มีโค้ดเนมภายในว่า Innsbruck มีหน้าตาที่แตกต่างจากเดิมมาก มากถึงขั้นที่อาจทำให้คนที่คุ้นเคยกับหน้าตา iOS เดิมรู้สึกไม่ชิน ในขณะที่ผู้ใช้แพลทฟอร์มอื่นอาจจะหันมาสนใจ iOS มากกว่าเดิม

หนึ่งในแหล่งข่าวบอกว่า user interface ใหม่จะมีความเรียบและแบนกว่าเดิมมาก ส่วนอีกคนก็บอกว่า interface ใหม่จะไม่เหลือความนูน ความมน และความมันวาวอีกต่อไป และใกล้เคียงกับ Metro UI จาก Windows Phone มากขึ้น โดยแอปเปิลได้เตรียมชุดไอคอนใหม่ไว้หมดแล้ว รวมไปถึงหน้าตา toolbars และ tab bars แบบใหม่อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยตลาดจาก KGI Securities เผยว่าแอปเปิลจะอัพเดตสินค้าตระกูล MacBook Pro และ MacBook Air ในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ โดย MacBook ทั้งหมดน่าเปลี่ยนมาใช้ชิปตระกูล Haswell

ในส่วนของ MacBook Pro เชื่อว่าแอปเปิลจะยังไม่ยกเลิกการวางจำหน่าย MacBook Pro รุ่นที่ไม่ได้ใช้จอภาพ Retina Display เพราะว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วยังเป็นแมคที่ขายดีอันดับหนึ่งสำหรับแอปเปิล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาที่ยังมีความต้องการใช้ optical drive อยู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ 2 วันก่อนเพิ่งประกาศกำหนดวันจัดงาน WWDC 2013 ไปหยกๆ พอเริ่มเปิดขายบัตรเข้างานเมื่อตอน 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา ก็ปรากฏว่าบัตรถูกขายเกลี้ยงภายในเวลา 2 นาที

สถิติความเร็วในการขายบัตรเข้างานนั้นทิ้งปีก่อนอย่างไม่เห็นฝุ่น โดยงาน WWDC 2012 ในปีก่อนใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง จึงจะขายบัตรหมด

การที่บัตรเข้างานถูกขายหมดอย่างรวดเร็วนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังอย่างสูงต่อนวัตกรรมใหม่ หรือข้อมูลใหม่ที่จะได้รับจาก Apple ในงานนี้ ซึ่งก็มีการคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่าอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ อดใจรออีกไม่นาน 10-14 มิถุนายนนี้รู้กัน

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

งานที่หลายคนทั่วโลกรอคอยอย่างงาน WWDC 2013 หรือ Worldwide Developer Conference 2013 ที่แอปเปิลจัดขึ้นทุกปี โดยในปีนี้ แอปเปิลประกาศว่าจะจัดวันที่ 10-14 มิถุนายนนี้ ที่ Moscone West ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิลกล่าวไว้ว่า แอปเปิลเชื่อว่านักพัฒนาทั้งหลายต่างก็ได้รับรายได้จากการทำแอพพอสมควร ในปีนี้ แอปเปิลมีความต้องการที่จะโชว์เทคโนโลยีก้าวล้ำตัวใหม่ล่าสุด และระบบพัฒนาแอพที่จะช่วยสร้างแอพได้สร้างสรรค์กว่าเดิม