Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่หลายคนอยากรู้ ในข่าวการเปลี่ยนผ่านจาก x86 ไปสู่ ARM ของแอปเปิล (ที่แอปเปิลเรียกว่า Apple Silicon) คืออนาคตของ Boot Camp และการรันวินโดวส์บนฮาร์ดแวร์แมค

ล่าสุด Craig Federighi ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของแอปเปิลที่เราคุ้นหน้ากันดี ไปคุยในรายการ Daring Fireball podcast ยืนยันว่าเครื่องแมคยุค Apple Silicon จะไม่รองรับการบูตไปยังระบบปฏิบัติการอื่น (we’re not direct booting an alternate operating system) และแนะนำให้ใช้ virtualization แทนหากต้องการใช้ระบบปฏิบัติการอื่น

Federighi ยังบอกว่าปัจจุบันเทคโนโลยี hypervisor มีประสิทธิภาพมากขึ้นมาก ความจำเป็นในการบูตเข้า OS อื่นโดยตรงจึงไม่ค่อยมีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น แอปเปิลย้าย Mac ไปสู่สถาปัตยกรรม ARM คำถามที่หลายคนสงสัยคือ Mac รุ่นใหม่จะยังลงวินโดวส์ได้หรือไม่

เว็บไซต์ The Verge สอบถามไมโครซอฟท์ในเรื่องนี้ และได้คำตอบว่าไมโครซอฟท์จะขายไลเซนส์ Windows 10 on ARM ให้กับผู้ผลิตพีซีแบบ OEM เท่านั้น (นั่นแปลว่าถ้าแอปเปิลจะขาย Mac แบบมี Windows 10 มาให้ก็สามารถทำได้ แต่ไมโครซอฟท์จะไม่ขาย Windows on ARM ให้คนทั่วไปมาติดตั้งเอง)

The Verge ยังถามว่าไมโครซอฟท์จะรองรับ Boot Camp บน Mac สถาปัตยกรรม ARM หรือไม่ ซึ่งไมโครซอฟท์ตอบว่ายังไม่มีอะไรจะแถลงในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมมือกับ AGW Group กลุ่มนักลงทุนจากอิสราเอล ทำโครงการ Spark บ่มเพาะสตาร์ทอัพ หวังเป็นอีกแรงผลักดันวงการสตาร์ทอัพในประเทศไทย

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติระบุว่าประเทศอิสราเอลเป็นศูนย์สตาร์ทอัพระดับโลก และกลุ่ม AGW ก็ลงทุนในสตาร์ทอัพชื่อดังมามาก มีการพูดคุยระหว่างไทยกับ AGW มาตั้งแต่งานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ครั้งที่แล้ว การเปิดตัว Spark มีเป้าหมายคือสรา้งสตาร์ทอัพเติบโตสู่สากล เป็นสะพานส่วนหนึ่งช่วยสตาร์ทอัพไทยอีกแรงเพิ่มจากศูนย์บ่มเพาะภาคเอกชน เช่น Dtac, AIS

Tags:
Node Thumbnail

Touch Bar หรือแถบหน้าจอสัมผัสที่มาแทนที่ปุ่มฟังก์ชัน เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของ MacBook Pro ที่เปิดตัวเมื่อคืน ซึ่งก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วถ้าเอา MacBook Pro มารันวินโดวส์ผ่าน Boot Camp แถบ Touch Bar จะเป็นอย่างไร

คำถามนี้มีคนส่งอีเมลปถาม Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิลว่า Touch Bar จะกลายเป็นแถบฟังก์ชันตามปกติ หากรัน MacBook Pro ด้วยวินโดวส์ถูกหรือไม่ ซึ่ง Federighi ก็ตอบว่าใช่ อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ MacRumors ระบุว่าไม่กล้าจะยืนยันว่าอีเมลนี้ถูกตอบกลับโดย Federighi จริง 100% แต่ดูจากหัวของอีเมลแล้วก็น่าจะเป็นอีเมลจากแอปเปิลจริง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต Boot Camp ของ OS X ให้รองรับการติดตั้ง Windows 10 แล้ว ขั้นตอนการใช้งานคือดาวน์โหลดไฟล์ ISO ของ Windows 10 จากไมโครซอฟท์ (รองรับเฉพาะรุ่น 64 บิต) แล้วมาติดตั้งผ่าน Boot Camp ได้เลย

การอัพเดต Boot Camp ครั้งนี้ทำให้ฮาร์ดแวร์ของเครื่องแมคใช้งานกับ Windows 10 ได้เพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น

  • พอร์ต USB 3, พอร์ต USB-C, พอร์ต Thunderbolt
  • สล็อต SD/SDXC
  • Apple SuperDrive
  • คีย์บอร์ด ทัชแพด เมาส์

ส่วนรายชื่อแมครุ่นที่รองรับ Windows 10 สามารถอ่านได้จากลิงก์ต้นทาง

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

Boot Camp ระบบบูตสอง OS ของแมคอินทอชจะหยุดรองรับ Windows 7 แล้ว โดยจะเริ่มมีผลกับโน้ตบุ๊ก MacBook Air/Pro รุ่นประจำปี 2015 ที่เพิ่งเปิดตัว

นั่นแปลว่าผู้ซื้อเครื่องแมคในปี 2015 แล้วอยากลงวินโดวส์ผ่าน Boot Camp สามารถลงได้เฉพาะ Windows 8 ขึ้นไปเท่านั้น ถ้ายังอยากใช้งาน Windows 7 คงต้องใช้โซลูชันอื่นๆ เช่น VMware Fusion หรือ Parallels Desktop แทน

Windows 7 ออกในปี 2009 มาถึงวันนี้ก็ 6 ปีแล้ว น่าจะได้เวลาต้องหลีกทางเพื่อระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 10 สักที

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ก็วันที่ 2 มกราคมของปี 2010 ซะแล้ว หากมาดูจากประกาศที่แอปเปิลเคยประกาศไว้ว่า...

Apple will support Microsoft Windows 7 (Home Premium, Professional, and Ultimate) with Boot Camp in Mac OS X Snow Leopard before the end of the year. This support will require a software update to Boot Camp.

หรือว่าง่าย ๆ แอปเปิลจะสนับสนุน Windows 7 ที่รันบน Boot Camp โดยการปล่อยอัพเดทไดรเวอร์สำหรับ Windows 7 โดยเฉพาะก่อนสิ้นปี 2009 นั่นเอง ดูเหมือนจะผู้ใช้ Windows 7 บน Boot Camp คงต้องรอต่อไปเสียแล้ว ดูเหมือนจะทุ่มเทให้กับ iSlate มากไปหน่อยกระมัง

Tags:
Node Thumbnail

ในโปรแกรมตระกูล virtualization บนแมคอินทอช Parallels ถือได้ว่าเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในตลาด ล่าสุดบริษัทได้ออก Parallels Desktop 5 for Mac ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างการรองรับ Windows 7 แล้ว

หนึ่งในฟีเจอร์ของ Parallels รุ่นก่อนๆ คือ seamless desktop หรือการรันโปรแกรมจากวินโดวส์เสมือนว่าเป็นโปรแกรมอีกตัวของแมคอินทอช ในรุ่นนี้ยังสนับสนุนขอบหน้าต่างใส Aero และการสลับหน้าต่างแบบ Flip 3D อีกด้วย ส่วนเรื่องเกมนั้นรองรับ DirectX 9Ex กับ OpenGL 2.1 แล้ว นอกจากนี้ยังใช้ทัชแพดแบบมัลติทัชกับรีโมทของแอปเปิลกับโปรแกรมที่เป็นวินโดวส์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 7 ไปหมาดๆ แอปเปิลนั้นก็ได้เปิดหน้าสนับสนุนเกี่ยวกับการใช้ Boot Camp ว่าแอปเปิลนั้นจะสนับสนุนการบูต Windows 7 ผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์ Boot Camp สำหรับ OSX Snow Leopard ภายในก่อนสิ้นปีนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้ดาวน์โหลด Boot Camp 1.2 ซึ่งมีการอัพเดทอะไรใหม่ ๆ และรวมไปถึงการสนับสนุนวิสต้าอย่างเป็นทางการ

ความสามารถใหม่

  • สนับสนุนวิสต้า 32 บิต
  • ไดรเวอร์ใหม่ ๆ รวมไปถึงแทร็คแพด, การซิงโครไนซ์เวลากับ Mac OS X, ระบบเสียง, ระบบการแสดงผล, โมเด็มและกล้อง iSight โดยโดรฟเวอร์เหล่านี้สามารถใช้กับวิสต้าได้แล้ว
  • การสนับสนุน Apple Remote ที่สามารถใช้ได้กับ iTunes และ Windows Media Player บนวินโดวส์
  • Apple Software Update สำหรับ XP และวิสต้า

ที่มา - Apple Boot Camp

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ แอปเปิลในทุกวันนี้จำนวนมากคงซื้อแมคมาเพื่อใช้งานวินโดวส์กันเป็นเรื่องปรกติหลังจากที่มี Bootcamp ออกมาให้ใช้งาน ฟีเจอร์นี้คาดกันว่าจะแถมมากับ Leopard ที่กำลังจะวางจำหน่าย แต่สำหรับคนทีี่ใช้ Tiger แล้วทาง MacScoop ระบุว่ามีรายงานว่าผู้ที่ต้องการใช้ Bootcamp ตัวจริงอาจจะต้องจ่ายเพิ่ม 29 ดอลลาร์เพื่อความสามารถนี้

ก่อนหน้านี้แอปเปิลเพ่ิงประกาศเรียกเก็บเงิน 1.99 ดอลลาร์เพื่อเปิดความสามารถ 802.11n ใน MacBook ของแอปเปิลไปก่อนหน้านี้ ไม่รู้ว่าคนใช้แอปเปิลคิดยังไงกันบ้าง แต่ผมรู้สึกว่าใช้แอปเปิลแล้วถ้าอยากใช้ของถูกลิขสิทธิ์ทั้งหมดนี่ดูค่าใช้จ่ายจะยุ่บยั่บเอาเหมือนกัน