Tags:
Microsoft

สตีฟ บัลเมอร์ให้สัมภาษณ์ถึง Vista/Windows 7 โดยย้อนไปกล่าวถึง Vista ว่า

"เสียงตอบรับในทางลบเมื่อครั้งเปิดตัว Vista เป็นเพราะเราตัดสินใจออกแบบระบบปฏิบัติการให้มีความปลอดภัยสูงขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเข้ากันได้ที่ลดลง ผมไม่คิดว่าเราจะกลับมามีชื่อเสียงดีเหมือนเดิมได้ ถ้ามองเฉพาะสิ่งที่ผู้ใช้บอกต่อๆ กัน"

อย่างไรก็ตามบัลเมอร์หวังว่าการออก Windows 7 จะช่วยบรรเทาชื่อเสียงที่ย่อยยับลงไป โดยเฉพาะคนที่ลง Windows 7 ทับ Vista บนฮาร์ดแวร์เดิม ซึ่งจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

ประเด็นอื่นๆ ที่บัลเมอร์พูดถึงได้แก่ ไมโครซอฟท์ไม่ซื้อ Twitter เพราะ Twitter นั้น "ไม่ต้องการขายกิจการให้ใคร", ปีนี้ไมโครซอฟท์ซื้อบริษัทไปแล้ว 15 แห่ง ส่วนมากเกี่ยวกับการค้นหาเพื่อไล่ตามกูเกิลให้ทัน

ที่มา - Daily Telegraph

นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์อีกชิ้นที่เกี่ยวข้องกัน บัลเมอร์ยอมรับว่าคิดถึงบิล เกตส์ เพราะเคยทำงานเห็นหน้ากันมา 28 ปีแล้วจู่ๆ ต้องมาทำงานคนเดียว เขาโทรหาเกตส์เพื่อขอคำแนะนำอยู่เรื่อยๆ ประเด็นอื่นๆ ยังมีเรื่องเศรษฐกิจที่กระทบกับธุรกิจของไมโครซอฟท์ และมุมมองของเขาต่อ cloud computing

ที่มา - Daily Telegraph

Tags:
USA

ในขณะที่ทั่วทั้งโลกกำลังให้ความสนใจกับการมาของ Windows 7 และ MS Office 2010 แต่ทว่ากลับมีรายงานของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ในกองทัพไปเป็น Windows Vista

นอกจากการเปลี่ยนไปใช้ Windows Vista แล้วยังเปลี่ยน MS Office 2003 เป็น MS 2007 อีกด้วยและคาดว่าการเปลี่ยนแปลงระบบจะเริ่มต้นตั้งแต่สิ้นปีนี้เป็นต้นไป

โดยเหตุผลที่เปลี่ยนมาใช้ Windows Vista เนื่องจากมีการทดสอบว่าระบบปฏิบัติการนี้สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม Army Golden Master ซึ่งเป็นโปรแกรมเฉพาะทางที่ใช้ภายในกองทัพสหรัฐฯ ได้เช่นเดียวกับ Windows XP

ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ มีคอมพิวเตอร์จำนวน 744,000 เครื่องและกว่าครึ่งของจำนวนนั้นใช้งาน MS Office 2007 อยู่แล้วและใช้ Windows Vista ร้อยละ 13

ที่มา : SlashDot, NEOWIN.net, ARS Technica

Tags:
Microsoft

หลายๆ คนที่ได้เคยใช้ Windows 7 รุ่นเบต้าแล้วนั้นคงมีความรู้สึกว่ามันเร็วกว่า Vista อย่างไรก็ตาม "ความรู้สึก" นี้อาจจะไม่ใช่ความเป็นจริงเสมอไปครับ

ทาง Gizmodo นั้นได้ทดสอบทั้ง Windows 7 RC1 และ Vista เปรียบเทียบกันบนเครื่องที่ใช้ Core 2 Duo, แรม 4 กิกะไบต์ (แต่เพราะวินโดวส์ที่ทดสอบนั้นเป็นรุ่น 32 บิตจึงถูกจำกัดเพียง 3 กิกะไบต์) และการ์ดกราฟฟิค GeForce 9600M GT ที่มีแรม 256 เมกะไบต์

ผลปรากฎออกมาว่า Windows 7 RC1 นั้นทำความเร็วดีกว่า แต่ก็ไม่ได้ต่างไปกับ Vista เสียเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการ Start Up, Shutdown, ความเร็วในการประมวลผลฟิลเตอร์ใน Photoshop ตลอดจนกระทั่งถึงคะแนนจาก Benchmark ต่างๆ (ดูกราฟได้จากที่มา) ซึ่งทำให้อาจสรุปได้ว่า สิ่งที่มันทำให้รู้สึกแตกต่างนั้นคือความรู้สึกที่ว่า "มันไม่ใช่ Vista" คล้ายกันกับตอนที่ไมโครซอฟท์ทดลองเปลี่ยนชื่อเป็น Mojave แล้วผู้ใช้รู้สึกดีขึ้นครับ (จริงๆ น่าจะเทียบกับ XP ด้วยนะครับเนี่ย)

ที่มา: Gizmodo

Tags:
Vista

หลังจาก Office SP2 เพิ่งจะออกมาได้ไม่นาน Vista SP2 RTM ก็ออกตามมาติดๆ เลยครับ แต่ดูๆ แล้ว Update ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่เลย โดย Update หลักๆ นั้นแก้เรื่องของประสิทธิภาพ และความปลอดภัยทั่วๆ ไป และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ตามนี้ครับ:

 • Windows Search 4.0 เพิ่มความเร็วในการเสิร์ชตามส่วนต่างๆ ใน Windows
 • Blu-Ray support เขียนแผ่น Bluray จากวิสต้าได้แล้วครับ
 • Windows Connect Now ช่วยในการต่อ Wi-Fi
 • exFAT timestamps แก้ปัญหาเรื่องเวลาไฟล์ไม่ตรงกัน Sync ไฟล์ข้ามเขตเวลาไม่ได้
 • Bluetooth 2.1

ตอนนี้รู้สึกว่าจะดาวน์โหลดได้เฉพาะสมาชิก Technet เท่านั้นครับ แต่ว่าประกาศแล้วคงเริ่มเปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดในอีกไม่นาน ใครที่ไม่รีบก็รอผ่านทาง Automatic Updates ได้ครับ ใครใจร้อนมีในบิตให้โหลดแล้วครับ ไปหากันเอาเอง

ส่วนตัวผมรอ Windows 7 ดีกั่ว...

ที่มา - Windows Team Blog, Techmeme

Tags:
Linux

Kevin Turner ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวในงาน MidMarket CIO Submmit เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า Vista เป็นระบบปฎิบัติการที่ปลอดภัย และมีความเชื่อถือ มากที่สุดนับตั้งแต่ไมโครซอฟท์เริ่มทำระบบปฎิบัติการมา และไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นระบบที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลกอีกด้วย มากกว่าทั้ง Linux , Mac OS X ของ Apple และระบบปฎิบัติการแบบโอเพนซอร์สอื่นๆ

และบทเรียนทุกอย่างที่ไมโครซอฟท์ได้จาก Vista จะนำมาใช้ในระบบปฎิบัติการ Windows 7 ทั้งยังระบุอีกว่าแม้ Vista จะมีปัญหาในเรื่องความเข้ากันได้กับการทำงานแบบเดิมๆอยู่บ้าง เนื่องจากต้องหักดิบบางอย่างเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในการควบคุมการใช้งาน ซึ่งทำให้มีผลต่อการเติบโตของ Vista อยู่บ้าง

แต่สำหรับ Windows 7 จะไม่ประสบปัญหาดังกล่าว เพราะว่าปัญหาทั้งหลายที่ไมโครซอฟท์จะเจอเกิดขึ้นไปกับ Vista เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นอะไรที่ทำงานได้กับ Vista ก็จะทำงานได้กับ Windows 7 ถ้าใช้กับ Vista ไม่ได้ ก็จะใช้งานกับ Windows 7 ไม่ได้เช่นกัน

ที่มา : Microsoft

Tags:
Microsoft

ถ้าใครยังพอจำกันได้ อดีตหัวหน้าทีม Vista ชื่อว่า Jim Allchin ซึ่งเป็นพนักงานเก่าแก่คนหนึ่งขององค์กร (ทำงานนาน 17 ปี ตำแหน่งสุดท้ายคือ Co-President, Platforms & Services Division ก็ระดับน้องๆ Ballmer เทียบได้กับ Kevin Johnson) และหลังจาก Vista เสร็จสมบูรณ์ในเดือนมกราคม 2007 เขาก็ประกาศเกษียณอายุตัวเอง และลาออกจากไมโครซอฟท์ (ข่าวเกษียณอายุ, ข่าวอื่นๆ ของ Allchin, อีกข่าว)

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพี่แกนั้นไม่ธรรมดา กลายเป็นว่าออกอัลบั้มเป็นของตัวเองซะอย่างงั้น!!!

อัลบั้มของ Allchin มีชื่อว่า Enigma เป็นการโซโล่กีต้าร์แบบมีเสียงร้องประกอบ ประวัติชีวิตด้านดนตรีของ Allchin ก็ตามที่ยกมา (จาก Amazon)

Jim Allchin grew up in a one-room house on a dirt farm in the Deep South. To earn money in school, he travelled the south, earning rave reviews for his diverse and passionate guitar playing. After leaving the farm, Allchin earned Masters/Doctorate degrees from Stanford University and Georgia Institute of Technology and went on to become a world recognized leader in Computer Science. Throughout his successful career in software, his heart remained devoted to music. In recent years, he has returned to his original passion, encouraged by everyone who has heard his music, including the legendary artists Eric Johnson, Buddy Guy, and Eric Clapton.

ใน Amazon มีเพลงตัวอย่าง 30 วินาทีให้ฟังทุกเพลง ผมไม่แน่ใจว่าเพราะแค่ไหน แต่ว่าตอนที่เขียนข่าวนี้ คนรีวิวใน Amazon 8 คน ได้คะแนนเฉลี่ยเกือบเต็ม!!! (MV เพลงโปรโมทอยู่ด้านใน)

ที่มา - BusinessInsider อ่านประกอบ - ประวัติของ Allchin บนเว็บไมโครซอฟท์, เว็บส่วนตัวของ Allchin

Tags:
Microsoft

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ออก Release Candidate ของ windows Vista และ Windows Server 2008 แล้ว โดยในช่วงแรกจะเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะสมาชิก TechNet และ MSDN ก่อน สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอาจต้องรออีกระยะหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีกำหนดการออกตัวจริงภายในไตรมาสที่สองของปีนี้ด้วย

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นเป็นการแก้บั๊กเป็นส่วนใหญ่ตามข่าวเก่า โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้จากหน้านี้ครับ โดยขนาดที่จะต้องดาวน์โหลดคือประมาณ 300-400 เมกะไบต์สำหรับรุ่นที่ติดตั้งทั่วไป และหากใช้งาน Windows Update เป็นประจำจะต้องดาวน์โหลดเพียง 40 เมกะไบต์

ที่มา: Windows Vista Team Blog

Update (5 มี.ค.): สำหรับผู้ใช้ที่เป็น 32 bit ดาวน์โหลดตัวเต็มได้ที่เว็บไมโครซอฟท์ครับ

Tags:
Microsoft

โลโก้ Vista Capable ที่ออกมาก่อนการวางตลาดของวิสต้านั้นนับเป็นโลโก้ที่ก่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดอันหนึ่ง เพราะเอาเข้าจริงแล้วเครื่องที่มีโลโก้ Vista Capable นั้นจะทำงานได้กับ Vista Basic เท่านั้น แถมประสิทธิภาพไม่ดีนัก จนเกิดการฟ้องร้องกันยาวนานให้ไมโครซอฟท์ต้องชดเชยให้กับผู้บริโภคที่เข้าใจผิดว่าคอมพิวเตอร์ที่ติดตรง Vista Capable นี้จะสามารถใช้งานวิสต้าได้อย่างเต็มที่

แต่ล่าสุดศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ก็ได้มีคำพิพากษาให้คดี Vista Capable นี้ตกไป เนื่องจากผู้ฟ้องไม่สามารถแสดงได้ว่าผู้บริโภคเสียเงินเพิ่มขึ้นจากตราที่ว่านี้อย่างไรบ้าง

งานนี้นับว่าเป็นการรอดตัวครั้งใหญ่ เพราะคอมพิวเตอร์ที่ถูกซื้อไปในช่วงเวลาของโครงการ Vista Capable นั้นนับรวมกันแล้วก็เป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาระบุว่าผู้เสียหายรายบุคคลยังคงสามารถฟ้องร้องได้เป็นรายๆ ไป

ที่มา - infopackets

Tags:
Microsoft

ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวิสต้าหลายท่านคงเคยประสบกับปัญหาที่ว่า ไม่สามารถติดตั้งหรือรันโปรแกรมบางตัวได้บนวิสต้า แต่โปรแกรมเหล่านั้นกลับทำงานได้บนวินโดว์รุ่นเก่าๆ ซึ่งปัญหานี้อาจเป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งถอดใจจากวิสต้าแล้วกลับไปใช้ Windows XP

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ไมโครซอฟท์ได้ส่ง Microsoft Enterprise Desktop Virtualization (หรือ MED-V) เวอร์ชัน 1 รุ่นเบต้าให้ดาวน์โหลดกันแล้ว โดย MED-V ใช้ความสามารถของ Microsoft Virtual PC ในการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือน และผู้ใช้สามารถเลือกระบบปฏิบัติการวินโดว์เวอร์ชันเก่าสำหรับการทำงานของคอมพิวเตอร์เสมือนนี้ได้ (เช่น Windows XP หรือ Windows 2000) ทำให้คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้สามารถรันวิสต้าและวินโดว์เวอร์ชันเก่าได้พร้อมๆกัน

คาดว่า MED-V รุ่นรีลีสจะออกภายในไตรมาสที่สองของปีนี้ ส่วนรายละเอียดของรุ่นเบต้าสามารถดูได้ที่เว็บของไมโครซอฟท์ (ต้องใช้ Live ID ถึงเข้าเว็บได้) ทั้งนี้ ท่านต้องกรอกแบบสอบถามก่อน ถึงจะดาวน์โหลด MED-V ได้

ที่มา - The Register และ Microsoft

Tags:
Vista

มีข่าวลือจากเว็บไซต์ TechARP กล่าวว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แถม Vista ที่ถูกซื้อหลังจากวันที่ 1 กค. 2552 จนถึงวันที่ Windows 7 ออกนั้นจะสามารถเข้าร่วมโปรแกรมอัพเกรดของไมโครซอฟท์ได้ โดย

 • Vista Home Premium สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 Home Premium
 • Vista Business สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 Professional และ
 • Vista Ultimate สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 Ultimate

(ตารางและรายละเอียดสามารถดูได้จากที่มาครับ)

การอัพเกรดวินโดวส์นี้เป็นโปรแกรมที่คล้ายกันกับที่ไมโครซอฟท์ทำเมื่อตอนเปลี่ยนจาก Windows XP เป็น Vista โดยเมื่อดูจากเวลาแล้วคาดว่า Windows 7 น่าจะออกภายในช่วงเดือนกันยายน

ที่มา: TechARP via Gizmodo

Tags:
Microsoft

Mike Nesh ผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ออกมาเปิดเผยใน Windows Vista Team Blog ว่าไมโครซอฟท์กำลังจะแจก Vista SP2 ให้กับกลุ่มทดสอบกลุ่มแรกในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ฟีเจอร์ใหม่นอกจากการแก้ไขบั๊กและปรับปรุงด้านเสถียรภาพของระบบตามปกติ ยังมี

 • Windows Search 4.0
 • Bluetooth 2.1 Feature Pack
 • เขียนข้อมูลลง Blu-ray ได้จากตัววินโดวส์เอง
 • Windows Connect Now (WCN) สำหรับการตั้งค่า Wi-Fi ที่สะดวกขึ้น
 • เปิดใช้ระบบเวลาแบบ UTC สำหรับระบบแฟ้มแบบ exFAT ซึ่งแก้ปัญหาเวลา sync ข้ามเขตเวลา

ส่วนวันที่ออกตัวจริงนั้น Mike Nesh บอกว่าขึ้นกับคุณภาพและผลตอบรับจากผู้ทดลองใช้ ผมเดาว่าอาจจะทันภายในปีนี้นะครับ

ที่มา - Windows Vista Team Blog

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เตรียมส่ง Vista Service Pack 2 รุ่นทดสอบ (Beta) ให้กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เลือกไว้ และตั้งใจออก Windows Vista SP2 ก่อนการเปิดตัว Windows 7 เพื่อไม่ทำให้ผู้ใช้สับสนว่าควรเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 หรือไม่

ตามแผนของไมโครซอฟท์นั้นจะมีเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปทดลอง Windows 7 รุ่นทดสอบในกลางเดือนเดือนธันวาคม และหวังว่า SP2 ของ Windows Vista จะออกก่อนหน้านั้น

ที่มา - ZDnet Technology News

Tags:
Microsoft

หลังจากที่พบว่าผู้ใช้ในองค์กรส่วนใหญ่ยังคงใช้ Windows XP อยู่ (ข่าวเก่า) แต่โปรโมชั่นการ Downgrade จาก Vista เป็น XP ตามกำหนดเดิมจะหมดในวันที่ 31 มกราคมปีหน้านั้น ตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้ออกมาขยายเวลาอีก 6 เดือนเป็นวันที่ 31 กรกฎาคม ปีหน้าแล้ว

แหล่งข่าวจาก Microsoft บอกว่าการขยายเวลาดังกล่าว จะช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้ Vista ได้สบายขึ้น "เราต้องการให้ผู้ใช้มั่นใจว่าการเปลี่ยนไปใช้ Vista นั้นทำได้อย่างมั่นใจและราบรื่นมากที่สุด การเพิ่มระยะเวลาในการ Downgrade จึงอยู่ในแผนการนี้ด้วย"

จากการสำรวจล่าสุดของ Information Week พบว่าองค์กรส่วนใหญ่ไม่คิดที่จะใช้ Vista แต่จะรอใช้ Windows 7 ที่จะออกในราวปี 2010 เลย เนื่องจากว่า Vista นั้นกินทรัพยากรเยอะ, ระบบรักษาความปลอดภัยที่ค่อนข้างน่ารำคาญ และไม่สามารถใช้กับโปรแกรมเก่าๆ ได้

ที่มา: Information Week via Engadget

Tags:
Apple

หลังจาก iTunes 8 ออกให้ดาวน์โหลดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็ได้มีรายงานจากผู้ใช้ Vista ที่ติดตั้ง iTunes 8 และเสียบ iPhone/iPod เข้ากับเครื่องว่า เกิดอาการจอฟ้า

ต้นเหตุของปัญหานี้คือไดรเวอร์ Apple Mobile Device Support ซึ่งเป็นไดรเวอร์สำหรับ USB ที่มาพร้อมกับตัวแพกเกจ iTunes อยู่แล้ว วิธีการแก้คือให้ถอนการติดตั้งทั้ง iTunes และไดรเวอร์ออก จากนั้นดาวน์โหลดไดรเวอร์ตัวใหม่ที่แอปเปิลเพิ่งอัพเดต แล้วติดตั้ง iTunes ใหม่อีกครั้งหนึ่ง (iTunes 8 เป็นรุ่นเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง)

คำถามที่น่าสนใจสำหรับวิชา OS คือ ไดรเวอร์ของแอปเปิลแครช Vista ได้อย่างไร (ดู User-Mode Driver Framework ประกอบ)

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Microsoft

ถึงแม้ว่า XP จะไม่มีขายมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์อีกต่อไปแล้ว แต่มีข่าวว่าผู้ขายคอมพิวเตอร์อย่าง HP นั้นแอบขายเครื่องที่ติดตั้ง XP อย่างแอบๆ โดยอาศัยช่องโหว่ใน EULA ของ Vista บางรุ่น (Business และ Ultimate) ที่อนุญาตให้ดาวน์เกรดเป็น XP ได้

เว็บไซต์ Infoworld ซึ่งพัฒนาซอฟต์แวร์ Windows Sentinel สำหรับมอนิเตอร์สภาพเครื่องให้ดาวน์โหลดฟรี ได้ประมวลผลข้อมูลจากผู้ใช้ของตัวเอง พบว่ามีเครื่องจำนวนมากกว่า 3,000 เครื่องหรือ 35% ของผู้ใช้ Windows Sentinel ได้ดาวน์เกรดมาเป็น XP (หรือ Windows 2003/2008 ในบางกรณี)

ถึงแม้จะไม่ใช่ข้อมูลที่ละเอียดนัก แต่อัตราส่วนของ Windows Sentinel น่าจะบ่งชี้ถึงสภาพการใช้ XP/Vista ในสายลูกค้าองค์กรได้ระดับหนึ่ง ว่าแล้วก็รอ Windows 7 กันต่อไป

ที่มา - InfoWorld

Tags:
Intel

นิวยอร์คไทมส์รายงานว่าแผนกไอทีของอินเทลพบว่าไม่มีความจำเป็นในการอัพเกรดไปใช้ Windows Vista

คงจะเป็นเรื่องธรรมดาหากบริษัทใด ๆ จะพิจารณาไม่อัพเกรดระบบปฏิบัติการไปสู่รุ่นล่าสุด แต่ทว่าในกรณีของอินเทลนี้ดูจะมีผลกระทบค่อนข้างมากเนื่องมาจากความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างไมโครซอฟท์กับอินเทลหรือที่รู้จักกันในชื่อ Wintel

ไม่ใช่เพียงแค่อินเทลเท่านั้นที่ปฏิเสธการอัพเกรดไปสู่ Vista แต่หากยังมีอีกหลายบริษัทที่ปฏิเสธการอัพเกรดนี้ โดยอัตราการอัพเกรดมาสู่ Vista ของลูกค้าองค์กรอยู่ที่ระดับที่ต่ำกว่าระบบปฏิบัติการรุ่นก่อน ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า "ไม่มีความจำเป็นในการอัพเกรด"

แต่ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนกับเรื่องนี้สักเท่าไร เนื่องมากจากการที่ยอดขายของ Vista แบบ OEM มีอยู่สูงกว่า 140 ล้านชุด

อ่านเพิ่มเติม

ที่มา - ZDNet Asia

Tags:
Microsoft

หลังจากที่ Service Pack 3 ของ Windows XP ถูกระงับการเผยแพร่กระทันหันจากกำหนดการเดิม ในขณะนี้ชุดอัพเดทดังกล่าวรวมทั้ง SP1 ของ Windows Vista สามารถดาวน์โหลดผ่านทาง Windows Update และ Microsoft Download Center ได้แล้ว

Screenshot: Windows Update, Automatic Update

เพิ่มเติม: เอกสาร Windows XP Service Pack 3 Overview ในรูปแบบ docx, pdf, xps

ที่มา: Lifehacker

Tags:
Dell

หลายคนคงรู้จักกับ (PRODUCT) RED ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เชิญชวนผู้ผลิตรายต่างๆ มาร่วมกันสร้างผลิตภัณฑ์สีแดง และหักรายได้ส่วนหนึ่งเข้ากองทุนโรคเอดส์ ที่ผ่านมามีแบรนด์ดังหลายเจ้าออกผลิตภัณฑ์สีแดง เช่น มือถือจาก Motorola, บัตรเครดิต American Express, รองเท้า Converse และที่น่าจะเห็นกันบ่อยสุดคือ iPod nano

ล่าสุดเป็นคิวของไมโครซอฟท์และเดลล์ โดยเดลล์จะออกเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กตระกูล XPS สามรุ่นที่เป็น (PRODUCT) RED ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับ Windows Vista Ultimate (PRODUCT) RED ซึ่งเปลี่ยนพื้นหลัง, gadget และ screensaver เป็นสีแดงทั้งหมด เดลล์และไมโครซอฟท์จะหักรายได้เข้าสมทบกองทุนโรคเอดส์ 50-80 ดอลลาร์ต่อเครื่อง (ขึ้นกับรุ่น)

งานการกุศลแบบนี้ บิล เกตส์และไมเคิล เดลล์ ออกมาโปรโมทเอง แถมได้ร็อกเกอร์ชื่อดังอย่าง Bono มาร่วมแจมด้วย (ดูภาพ) ส่วนผมยกข่าวนี้มาให้ดูเพราะรู้สึกว่า Vista RED นี่สวยดีเหมือนกันครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Microsoft

ในงาน RSA 2008 งานประชุมด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวแทนของไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยว่า UAC (User Account Control) ของวิสต้านั้นถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้รำคาญตั้งแต่ต้น เพื่อจูงใจให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์คิดทบทวนก่อนขอสิทธิ์เพิ่มเติมจากระบบปฏิบัติการ

เป้าหมายของ UAC จึงแบ่งเป็นสองอย่าง อย่างแรกคือให้ผู้ใช้ได้พิจารณาว่ามีโปรแกรมอะไรแปลกๆ มาขอสิทธิ์หรือเปล่า ส่วนอย่างที่สองและสำคัญคือ ให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ลดการขอสิทธิ์ที่ไม่จำเป็น ซึ่งในทางอ้อมแล้วช่วยให้โปรแกรมปลอดภัยมากขึ้น

ถึงแม้ผู้ใช้จำนวนมากจะปิด UAC ทิ้งหลังลงวิสต้า แต่ไมโครซอฟท์ยกตัวเลขมาว่า 88% นั้นยังเปิดใช้ UAC อยู่

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Microsoft

หลังจากมีข่าวว่าเข้าสายการผลิตไปเมื่อต้นเดือนก่อน (ข่าวเก่า) แต่เอาเข้าจริงก็ต้องเลื่อนซ้ำอีกรอบ ตอนนี้ไมโครซอฟท์พร้อมสำหรับ Vista SP1 ตัวจริงแล้ว

ผู้ใช้ Windows Vista สามารถเลือกอัพเดตได้จากทาง Windows Update หรือดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ ก่อนอัพเดตเป็น SP1 อาจจำเป็นต้องอัพเดตแพตช์บางตัวของ Vista ก่อน สำหรับรายละเอียดว่า Vista มาเป็น Vista SP1 มีอะไรบ้าง อ่านได้ในข่าวเก่า

ไมโครซอฟท์หวังว่าผู้ใช้ภาคธุรกิจจะหันมาอัพเกรดเป็น Vista กันมากขึ้นหลังออก SP1 แล้ว อย่างไรก็ตาม บทวิเคราะห์ของนิตยสาร PC World ฉบับออสเตรเลีย ยังให้คะแนน XP เหนือกว่า Vista สำหรับภาคธุรกิจในบางด้าน และมองว่าความสามารถที่เพิ่มมาใน Vista ยังไม่คุ้มกับการอัพเกรด

ที่มา - Ars Technica