Tags:
Node Thumbnail

Threads ประกาศรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Fediverse แล้ว โดยตอนนี้ยังมีสถานะเบต้า และทดสอบเฉพาะในอเมริกา, แคนาดา และญี่ปุ่น ทำให้ผู้ใช้งาน Threads สามารถโพสต์หรือดูข้อมูลการ Like แบบข้ามแพลตฟอร์ม ที่อยู่ใน Fediverse ได้ เช่น Mastodon

ก่อนหน้านี้ Meta ได้พรีวิวฟีเจอร์นี้ไป ซึ่งมีเงื่อนไขเพิ่มเติมในการเชื่อมต่อนั่นคือบัญชีต้องเป็นสาธารณะ และตอนนี้ยังมีข้อจำกัด เช่น ดูข้อความตอบกลับ (Reply) หรือดูผู้ติดตามข้ามแพลตฟอร์ม ไม่ได้ ตลอดจนหากลบโพสต์ใน Threads ก็อาจไม่ถูกลบในแพลตฟอร์มอื่น

แน่นอนว่าซีอีโอ Mark Zuckerberg ก็ร่วมทดสอบการโพสต์ข้ามแพลตฟอร์มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Threads แพลตฟอร์มโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta สาธิตการทำงานของส่วนเชื่อมต่อโพสต์ใน Fediverse เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของ Threads ที่ประกาศว่าจะมีตั้งแต่ตอนเปิดตัว ทำให้หนึ่งโพสต์บน Threads สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้กว้างและข้ามไปยังแพลตฟอร์มอื่นมากขึ้น

การสาธิตนี้นำเสนอโดย Peter Cottle จาก Meta ในการสัมมนาออนไลน์ FediForum โดยผู้ใช้งานต้องเปิดการแชร์ไปยัง Fediverse ใน Settings ซึ่งจะมีข้อความอธิบายว่า Fediverse คืออะไร และผลกระทบที่เกิดขึ้นซึ่งผู้ใช้งานต้องรับทราบก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Flipboard แอปรวมฟีดสำหรับอ่านข่าว ประกาศเข้าร่วมเครือข่ายโซเชียล Fediverse ที่สร้างบนโปรโตคอล ActivityPub ซึ่งทำให้ผู้ใช้งาน Flipboard สามารถเข้าถึงคอนเทนต์และโพสต์ต่าง ๆ ในเครือข่าย Fediverse ได้ ขณะเดียวกันผู้สร้างคอนเทนต์หรือคัดเนื้อหาบน Flipboard ก็สามารถเพิ่มผู้ติดตามจากโซเชียลอื่นในเครือข่ายได้ด้วย

Flipboard จะเริ่มทดสอบเป็นสามขั้น โดยเริ่มทดสอบกับผู้เผยแพร่เนื้อหาจำนวนไม่กี่รายก่อนตั้งแต่วันนี้ จากนั้นเดือนมกราคมจะสามารถติดตามบัญชีสาธารณะบน Fediverse ผ่าน Flipboard ได้ และสุดท้ายเมษายน บัญชีบนแพลตฟอร์มอื่นในเครือข่าย สามารถติดตามบัญชีสาธารณะใน Flipboard ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads อธิบายรายละเอียดแผนการรองรับการเชื่อมต่อกับ Fediverse ในอนาคต เนื่องจาก Threads รองรับโปรโตคอลของ ActivityPub อยู่แล้ว รวมถึงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายก็เป็นสิ่งที่ Threads บอกว่าจะทำตั้งแต่แรก

Mosseri ชี้แจงทีละประเด็นที่ตอนนี้วางแผนไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศผ่านบัญชี Threads ของเขา ว่าตอนนี้ได้เริ่มทดสอบให้โพสต์จาก Threads แสดงผลได้บน Mastodon และบริการอื่นที่ใช้โปรโตคอล ActivityPub แล้ว ซึ่งทำให้ Threads สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นได้ และทำให้คอนเทนต์เข้าถึงคนได้ในวงกว้างมากขึ้น

Threads มีจุดขายหนึ่งในตอนเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม คือการประกาศรองรับ ActivityPub ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิด แต่ตอนนั้นบอกว่าจะรองรับในอนาคตยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลา ประกาศนี้จึงน่าจะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้นว่าทำแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com เปิดใช้งานฟีเจอร์ ActivityPub ตามปลั๊กอินที่เปิดตัวเวอร์ชัน 1.0 ไปก่อนหน้านี้ ทำให้เจ้าของเว็บไซต์ที่โฮสต์บน WordPress.com จำนวน 13.3 ล้านราย สามารถใช้โดเมนเว็บไซต์ตัวเองเป็นโปรไฟล์โซเชียลในระบบ fediverse (เช่น Mastodon) ได้ทันที โดยไม่ต้องตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง

วิธีการใช้งานต้องไปเปิดใน Settings > Discussion > Fediverse ก่อน ซึ่งเราจะได้บัญชีชื่อ name.wordpress.com@name.wordpress.com มาใช้งาน หากเรามีโดเมนเนมของตัวเอง (custom domain) ก็สามารถนำมาเป็นโพรไฟล์ที่สั้นและจดจำง่ายขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ประกาศออกปลั๊กอิน ActivityPub 1.0.0 ซึ่งทำให้บล็อกของ WordPress สามารถถูกติดตามได้จากแอปอื่นที่อยู่ใน Fediverse เช่น Mastodon

ก่อนหน้านี้ WordPress ได้ซื้อปลั๊กอิน ActivityPub for WordPress เข้ามา รวมทั้งทีมนักพัฒนา ซึ่งปลั๊กอินนี้ได้รับการปรับปรุงฟีเจอร์หลายอย่าง ทั้งการติดตามแบบทั้งบล็อกจากเดิมต้องเลือก Author ด้วย, เพิ่มบล็อกส่วนให้กดติดตาม, แก้ไขบั๊ก ปรับปรุงความปลอดภัย และรองรับการทำงานร่วมกับ WordPress 6.3

ในตอนนี้ ActivityPub 1.0.0 รองรับเฉพาะเว็บไซต์ที่โฮสต์ WordPress เอง ส่วนบน WordPress.com จะรองรับเร็ว ๆ นี้