Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ประกาศยุติบริการ Zune ทั้งหมด (ตัวฮาร์ดแวร์เลิกขายตั้งแต่ปี 2011) ซึ่งมีผลแล้วในวันที่ 15 พฤศจิกายน หรือเมื่อวานนี้

เครื่องเล่นเพลงพกพา Zune ถือเป็นอุปกรณ์ที่ล้มเหลวมากตัวหนึ่งของไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ซื้อเครื่องไปยังสามารถเล่นเพลง MP3 ได้ดังเดิม (ถ้าเครื่องไม่พังไปก่อน) ส่วนที่ปิดไปคือบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์เท่านั้น

ถ้าใครยังสมัครบริการเพลงออนไลน์ Zune Pass จะได้ย้ายไปใช้บริการ Groove Music Pass อัตโนมัติ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ครั้งหนึ่ง ไมโครซอฟท์เคยออกเครื่องเล่นเพลงและบริการที่เกี่ยวข้องภายใต้แบรนด์ของ Zune แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ โดยหลายๆ บริการถูกเปลี่ยนชื่อแล้วขึ้นไปให้บริการบนแพลตฟอร์มอื่น (ข่าวเก่า) ส่วนตัวเครื่องนั้นยุติการผลิตไปตั้งแต่ปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า โนเกียกำลังพัฒนามือถือระดับกลางถึงล่าง โค้ดเนม Zeal ซึ่งมีตัวเครื่องแบบชิ้นเดียว (unibody) ที่ได้รับการออกแบบสไตล์เครื่องเล่นสื่อมีเดีย Zune ของไมโครซอฟท์

แหล่งข่าวระบุว่า Zeal รัน Windows Phone 8 มีหน้าจอ 4.3 นิ้ว ซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ และรองรับการ์ด microSD ส่วนช่วงเวลาเปิดตัวนั้น The Verge คาดว่าจะเป็นช่วงต้นปีหน้า

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดขาย Zune ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ผู้ใช้ Zune เดิมก็ยังเข้าถึงบริการต่างๆ ที่มีอยู่เดิมได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีผู้ใช้บางรายได้รับอีเมลแจ้งจากไมโครซอฟท์ว่า จะหยุดให้บริการออนไลน์แก่ Zune ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ (พรุ่งนี้) โดยครอบคลุมถึง

Tags:
Node Thumbnail

Yusuf Mehdi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการตลาดของไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทจะใช้แบรนด์ Xbox ในการทำตลาดบริการด้านความบันเทิงแทนแบรนด์ Zune โดยกล่าวว่านับตั้งแต่ยุติการผลิต Zune HD ไมโครซอฟท์ก็ได้แยกย้ายทีมที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ตัวนี้และได้เริ่มหยุดใช้แบรนด์ Zune เป็นต้นมา และตั้งแต่ปีที่แล้วแบรนด์ Xbox ก็ได้เปลี่ยนจาก "เกมคอนโซล" เป็น "อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง" อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงแม้เราจะเคยได้ยินข่าวที่ไมโครซอฟท์บอกในทำนองว่าจะโละแบรนด์ Zune มาก่อนหน้านี้ แต่ Mehdi กล่าวว่าการประกาศนี้เป็นประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังจะโละแบรนด์ Zune ทิ้ง และสร้างบริการใหม่ขึ้นมา วันนี้ The Verge อ้างแหล่งข่าวจากวงในที่รู้เรื่องแผนดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดของบริการที่ว่าออกมาแล้ว ตอนนี้ยังเป็นแค่โค้ดเนมว่า "WoodStock" บริการฟังเพลงบน Xbox ที่สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้ และเตรียมโชว์ตัวครั้งแรกในงาน E3 ช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

พูดถึงระบบของ Woodstock จะคล้ายกับบริการเพลงอย่าง Spotify คือไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเสริมบนเบราว์เซอร์ อินทิเกรทอย่างแนบแน่นกับเฟซบุ๊ก สามารถแชร์เพลงกับเพื่อนและช่วยกันสร้างเพลย์ลิสต์เป็นกลุ่มได้ รวมถึงฟีเจอร์ช่วยสแกนเพลง ที่ทำงานคล้ายกับ iTunes Match

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนโยบายใหม่ 2 ข้อ สำหรับการซื้อแอพบน Windows Phone ดังนี้

 1. เลิกขายแอพผ่านโปรแกรม Zune PC สำหรับมือถือ Windows Phone โดยผู้ใช้สามารถเลือกดูแอพได้จากตัวมือถือโดยตรง หรือเว็บไซต์ของ Windows Phone แทน
 2. ในอนาคตอันใกล้ (ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้) มือถือที่ซื้อแอพจาก Windows Marketplace ได้ จะต้องอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.5 Mango แล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีอีกประการคือ ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตของ Windows Phone ให้รองรับ Marketplace เฉพาะประเทศเพิ่มเติมอีก (ในประเทศเหล่านี้มีไทยด้วย) ซึ่งจะส่งให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นำไปปรับแต่งต่อ เตรียมรอเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว เมื่อสโลแกนของ iTunes "บังเอิญ" ไปเหมือนกับ Zune ที่ใช้ว่า "Your entertainment. Everywhere."

ล่าสุดหน้าเว็บของ iTunes เปลี่ยนสโลแกนหลบไม่ให้ซ้ำแบบเงียบๆ โดยสโลแกนใหม่คือ

Entertain all the possibilities.

หน้าเว็บดูกันเองที่ iTunes

ที่มา - iFans

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นแต่ส่งผลสะเทือน เมื่อมีคนตาดีไปเห็นว่าสโลแกนใหม่ของ iTunes บนหน้าเว็บของแอปเปิลคือ Your entertainment. Everywhere. นั้น "บังเอิญ" ไปเหมือนกับสโลแกนของ Zune ที่ใช้มาสักระยะหนึ่งแล้วคือ your entertainment, everywhere

ทั้งสองบริษัทยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ครับ

ที่มา - Techie Buzz

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge รายงานข้อมูลว่าใน Windows 8 Consumer Preview ที่จะออกช่วงปลายเดือนนี้ ไมโครซอฟท์ถอดแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ Windows Live และ Zune ออกทั้งหมด

 • Windows Live ID กลายเป็น Microsoft Account
 • Windows Live Mail เหลือแค่ Mail
 • Windows Live Calendar เหลือแค่ Calendar
 • Windows Live Contacts กลายเป็น People (เรียกตาม WP7)
 • Windows Live Photo Gallery กลายเป็น Photos
 • Zune Music Player กลายเป็น Music
 • Zune Video Player กลายเป็น Video

แผนการปรับแบรนด์ครั้งนี้จะสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ก่อนหน้านี้ ที่เปลี่ยน Windows Live Hotmail มาเป็น Microsoft Hotmail และ Windows Live SkyDrive เป็น Microsoft SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PocketNow อ้างว่าได้วิดีโอภายในของไมโครซอฟท์ ที่มี Joe Belfiore ผู้บริหารคนสำคัญของ Windows Phone สื่อสารไปยังพาร์ทเนอร์ของบริษัท (โดยเฉพาะโนเกีย) บอกว่า Windows Phone 8 "Apollo" จะมีอะไรใหม่บ้าง

PocketNow ไม่ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอชิ้นนี้ต่อสาธารณะ แต่ข้อมูลของ PocketNow ได้รับการยืนยันจากเว็บไซต์ Supersite for Windows ของ Paul Thurrott ซึ่งเป็นนักข่าวด้านไมโครซอฟท์ชื่อดังอีกคนหนึ่ง

สิ่งที่ Belfiore พูดในวิดีโอมีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์หยุดออกเครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพา Zune มานานแล้ว และที่ผ่านมาก็มีข่าวลือว่าบริษัทจะหยุดทำ Zune ซึ่งก็ไม่มีท่าทีของไมโครซอฟท์ต่อข่าวลือเหล่านี้แต่อย่างใด

ล่าสุดบนเว็บ Zune Support ไมโครซอฟท์ได้ประกาศชัดเจนว่า จะหยุดผลิตเครื่องเล่น Zune แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหลังมานี้ Zune เงียบหายไปนาน หลังจากออกรุ่นสุดท้ายคือ Zune HD เมื่อปี 2009 ก็ไม่ได้ออกฮาร์ดแวร์ใหม่มาอีกเลย (ส่วนซอฟต์แวร์ Zune Desktop ยังมาอยู่เรื่อยๆ เพราะใช้กับ Windows Phone ด้วย) จนมีข่าวลือเมื่อต้นปีนี้ว่า ไมโครซอฟท์จะเลิกทำ Zune เสียแล้ว ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะประกาศ "หยุดรับคำสั่งซื้อ" Zune HD เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม (แต่ยังมีของขายตามร้านต่างๆ)

แต่เมื่อวันก่อน ไมโครซอฟท์กลับออกแอพสำหรับ Zune HD มาอีกชุดใหญ่ รวมถึงออกรุ่นใหม่ของแอพเดิมบน Zune HD ด้วย

แอพใหม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่าไมโครซอฟท์กำลังเลิกพัฒนา Zune อย่างเป็นทางการ และเตรียมแนวทางให้นักพัฒนาย้ายแอพพลิเคชั่นไปรันบนโทรศัพท์หรือพีซีแทน

Zune พยายามเจาะตลาดเครื่องเล่นเพลงพกพามาตั้งแต่ปี 2006 แต่ห้าปีผ่านไปแอปเปิลยังคงครองส่วนแบ่งตลาด 77% ขณะที่ Zune นั้นไม่ติดห้าอันดับแรก (ซึ่งตามหลังแอปเปิลอยู่ห่างไกล) ด้วยซ้ำ แม้ไมโครซอฟท์จะขึ้นชื่อเรื่องการทำสงครามยืดเยื้อ เช่น XBox ที่ต่อสู้กับโซนี่มานานจนกระทั่งสามารถทำกำไรได้ แต่กรณีเช่น Zune นี้ที่ไม่ได้ทั้งกำไรและส่วนแบ่งตลาดก็อาจจะทำให้ไมโครซอฟท์ต้องถอนตัวออกไป

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจขาย-เช่าภาพยนตร์และรายการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตในสหรัฐ ถูกครอบครองเบ็ดเสร็จจาก iTunes Store อย่างไรก็ตาม ในปี 2010 ปรากฎว่าส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลลดลง รายอื่นเริ่มกินตลาดได้มากขึ้น โดยผู้เล่นรายสำคัญคือ Zune Video จากไมโครซอฟท์

 • ในปี 2009: iTunes Store มีส่วนแบ่งตลาด 74.4% ส่วน Zune Video มี 11.6%
 • ในปี 2010: iTunes Store มีส่วนแบ่งตลาด 64.5% ส่วน Zune Video มี 17.9%

ผู้เล่นอันดับสาม PlayStation Store มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เช่นเดียวกับรายเล็กอื่นๆ อย่าง Amazon และ Walmart ที่มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ที่มา - WinRumors

Tags:
Node Thumbnail

มีคนไปเห็นว่าเว็บไซต์ Zune ของไมโครซอฟท์ที่นำเสนอบริการ Zune บน Windows Phone 7 ได้โชว์ภาพกราฟิกสมาร์ทโฟนในหลากมุมที่มีหน้าตาเหมือนกับอีมูเลเตอร์ในชุด Windows Phone Developer Tools (ดูรูปได้ท้ายข่าว) เลยมีบางคนตั้งคำถามว่า "ไมโครซอฟท์อยากผลิตสมาร์ทโฟนหน้าตาแนวนี้ทำตลาดหรือ?"

ที่มา: Zune on Windows Phone 7 ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศการขยายบริการออนไลน์ของ Zune ในการซื้อหนัง-เพลง, เช่าหนัง, สมัครบริการเพลงไม่อั้นรายเดือน ออกจากสหรัฐไปยังหลายประเทศในยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เม็กซิโกและแคนาดา

สื่อที่ซื้อจาก Zune Marketplace สามารถเล่นได้ทั้งบนพีซี, Xbox Live และ Windows Phone นอกจากนี้โปรแกรม Zune client กำลังจะออกรุ่น 4.7 สำหรับใช้ต่อ Windows Phone 7 กับพีซีเช่นกัน

การขยายบริการของ Zune ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันน้อยนิดอาจไม่น่าสนใจนัก แต่ถ้าเรามองว่านี่คือการเตรียมพร้อมสำหรับ WP7 แทนล่ะ?

ที่มา - PC World, Microsoft

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ประกาศมาตรงๆ แต่ในประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง Senior Mechanical Engineer ของไมโครซอฟท์ก็ระบุถึงรายละเอียดของงานไว้ว่า "เพื่อร่วมออกแบบอุปกรณ์สื่อสารและความบันเทิงแบบพกพาได้ในยุคถัดไป" เพื่อทำงานในกลุ่มที่น่าจะถูกตั้งใหม่ที่ชื่อว่า Portable Entertainment Group หรือ PEG หลังผู้บริหารของ Entertainment & Devices Division ลาออกจากไมโครซอฟท์ ไปเมื่อหลายเดือนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

จากเว็บผู้รวมตัวของผู้ใช้ Zune ทั้งหลาย (ตั้งแต่รุ่นแรกจนปัจจุบัน) ในเว็บ Zune Boards ได้มีกลุ่มแฮกเกอร์ที่ประกาศถึงผลการแฮก Zune HD และรุ่นก่อนๆ หน้าได้สำเร็จ แม้ว่าจะไม่ใช่การแฮกสำเร็จเป็นครั้งแรกก็ตาม แต่การแฮกครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการแฮกที่ประสพผลสำเร็จอย่างแท้จริงครั้งแรก ทำให้สามารถทำ OpenZDK สำหรับนักพัฒนาได้เป็นผลสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากก่อนหน้านี้ไม่นานมีภาพหลุด Zune HD รุ่นความจุ 64GB ล่าสุดวานนี้ (31 มี.ค.) ไมโครซอฟท์ออกประกาศยืนยันข่าวนี้อย่างเป็นทางการ โดย Zune HD ความจุใหม่จะวางขายออนไลน์ในวันที่ 12 เม.ย. สนนราคา 349.99 เหรียญฯ (ราว 11,500 บาท) ซึ่งถูกว่า iPod touch ที่ความจุเท่ากันราว 50 เหรียญฯ ส่วนรุ่นเดิมก็ปรับราคาลงเล็กน้อยครับ รุ่น 16GB ลดราคาเหลือ 199.99 เหรียญฯ (ราว 6,500 บาท) และ รุ่น 32GB เหลือ 269.99 เหรียญฯ (ราว 8,800 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทางว่าไมโครซอฟท์จะเอาจริงเอาจังกับ Windows Phone 7 Series มาก ถึงขนาดว่าตอนนี้ใน Windows Update หมวด Optional ได้มี Zune ให้ลงได้ทันทีแล้ว

จากข่าวที่ออกมา Windows Phone 7 Series ได้มีความผูกพันธ์กับ Zune Desktop มากในแง่ของการ Sync มัลติมีเดียทั้งภาพ เสียงและวีดีโอ

ที่มา: ขออภัยครับ ทั้ง Bing & Google แล้วหาไม่ได้เลย ข่าวนี้มาจากที่ผมเจอครับเครื่องตัวเอง (Windows 7 Professional x64) ภาพด้านในเลยครับ

No Description

Tags:
Node Thumbnail

MuyComputer เว็บบล็อกจากสเปน ได้ยืนยันข่าวจากแหล่งข้อมูลที่ไม่ระบุที่มาว่า Microsoft และ Nvidia จะทำการเปิดตัว Zune Phone ขึ้น ที่งาน Mobile World Congress (MWC) ซึ่งจะเริ่มขึ้น ณ วันที่ 15-18 กุมภาพันธ์นี้ ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

โดยแหล่งข่าวยังระบุอีกว่า Zune Phone นี้ได้พัฒนาขึ้นจากรูปแบบเดิมของ Zune HD ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม Tegra ของ Nvidia ส่งผลให้ Zune Phone นั้นสามารถรองรับการเล่นมัลติมีเดีย, เกมส์สามมิติ และวีดีโอความละเอียดสูงได้ถึง 720p

Tags:
Node Thumbnail

มีการรายงานใน Engadget ว่าโปรแกรมทวิตเตอร์บน Zune HD ที่เพึ่งเปิดตัวไปเมื่อวานนี้เซ็นเซอร์คำพูดไม่เหมาะสมของเขา โดยเขาได้ทวีตข้อความไปแล้วมีคำว่า "fuck" อยู่ แต่กลับถูกเซ็นเซอร์เป็น "f***"

ทาง Ars Technica ได้สอบถามไปทางไมโครซอฟท์แล้ว ได้รับคำตอบว่ากำลังจะปรับปรุงโปรแกรมดังกล่าวอยู่

ที่มา: Engadget ผ่าน Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังซุ่มพัฒนาแอพฯ Bing และเมสเซนเจอร์บนไอโฟนไปเมื่อสองวันที่แล้ว เมื่อคืนนี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อย Bing สำหรับไอโฟนให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store แล้ว หน้าตาเป็นอย่างไรดูได้จากภาพท้ายข่าว

นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังประกาศผ่านทวิตเตอร์ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (ตามเวลาสหรัฐฯ) จะเปิดตัวทวิตเตอร์แอพฯ สำหรับ Zune HD ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตเฟิร์มแวร์ Zune เป็นรุ่น 4.3 โดยเพิ่มเติมและปรับปรุงดังนี้

 • เพิ่มความสามารถในการรองรับเกมและโปรแกรมที่แสดงผลเป็นสามมิติ
 • ปรับปรุงให้เปิดเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น รวมถึงปรับปรุงฟีเจอร์ tap-to-zoom
 • ปรับปรุงคีย์บอร์ดบนหน้าจอ (on-screen keyboard) โดยสามารถแสดงผลคีย์บอร์ดในแนวนอน มีฟีเจอร์ทำนายคำศัพท์เหมือนในโทรศัพท์มือถือ รวมถึงปรับตัวอักษรหลังเครื่องหมายจุดเป็นตัวใหญ่โดยอัตโนมัติ
 • เพิ่มฟีเจอร์สลับระหว่างรายการวิทยุที่กำหนดไว้ (preset) และการค้นหาคลื่นวิทยุ
 • เพิ่มลิงก์ไปยังอัลบั้มเพลง นักร้อง และรายการเพลง

เมื่อไร Zune จะมาเมืองไทยอย่างเป็นทางการเสียที!?

Pages