Tags:
Node Thumbnail

ลืมการส่งไฟล์ผ่านทางบลูทูธที่เคยทำมาได้เลยเมื่อ Opera Mini อัปเดตฟีเจอร์ส่งไฟล์ภาพ, คลิปและไฟล์เสียงให้กันผ่านทาง Wi-Fi Direct ได้อย่างรวดเร็วแบบออฟไลน์ ทาง Opera เคลมว่าฟีเจอร์นี้สามารถส่งไฟล์ได้อย่างปลอดภัย ไม่เกิดการหยุดส่งระหว่างทางและเร็วกว่าระบบบลูทูธ 200 เท่าทีเดียว

วิธีใช้สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแตะที่ Settings และเลือกที่ File sharing ระบบจะให้เราเลือกว่าเราจะเป็นฝ่ายส่งหรือรับข้อมูลจากอีกเครื่อง เมื่อเลือกไฟล์ที่จะส่งเรียบร้อย ระบบจะสร้าง QR Code ขึ้นมาแล้วนำสมาร์ทโฟนปลายทางที่มี Opera Mini อยู่เหมือนกันมาสแกนแล้วรับไฟล์ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานแล้ว เพียงแค่อัปเดตแอพเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้นก็สามารถใช้งานได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Opera ได้ออกอัพเดตแอพ Opera Mini สำหรับ Android โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่สองอย่าง ได้แก่

 • download manager ใหม่ มีมิเตอร์วัดความเร็วการดาวน์โหลดที่กำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน และเวลาที่เหลืออย่างละเอียด รวมถึงมีการแจ้งเตือนเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ
 • search suggestions ที่ฉลาดขึ้น

แอพ Opera Mini เวอร์ชันใหม่บน Android สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทาง Google Play

Tags:
Node Thumbnail

Opera ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ให้ Opera Mini บน Android คือการดาวน์โหลดวิดีโอผ่านตัวเบราว์เซอร์เพื่อไว้ดูขณะออฟไลน์ โดยจะใช้กับวิดีโอที่อัพโหลดขึ้นไปบนโซเชียลมีเดีย หรือแพลตฟอร์มที่เอาไว้อัพโหลดวิดีโอก็ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอพหรือเข้าไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ และจะเก็บไว้บนตัวเครื่องหรือ SD card ก็ได้ แต่ใช้ได้เฉพาะเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีตัวเล่นวิดีโอของตัวเอง

ขั้นตอนการดาวน์โหลดวิดีโอบน Opera Mini นั้น ขั้นแรก ให้เล่นวิดีโอก่อน จากนั้นก็กดปุ่มดาวน์โหลด แล้วเลือกสถานที่เซฟ และกดปุ่มดาวน์โหลดอีกครั้ง ก็จะสามารถดาวน์โหลดวิดีโอเก็บไว้ได้ทันที

สำหรับฟีเจอร์ดาวน์โหลดวิดีโอสามารถใช้บน Opera Mini บน Android ได้แล้ววันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Opera เคยออกแอพเบราว์เซอร์ของตัวเองบน Windows Phone ให้ได้ใช้งานตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 หลังจากนั้นก็มีอัพเดตมาอยู่เสมอๆ แต่ล่าสุด Opera ได้ประกาศระงับการพัฒนา (hold off on active development) แอพเวอร์ชัน Windows Phone เป็นระยะเวลาชั่วคราวแล้ว

นอกจากนี้ Opera ได้ตอบคำถามที่มีผู้ใช้ถามเข้ามาในหลายข้อ สามารถสรุปได้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Opera Mini เบราว์เซอร์บน iOS ได้ออกอัพเดตเวอร์ชัน 11 โดยเมื่ออัพเดตเสร็จแล้วก็จะพบกับโลโก้ใหม่ทันที เป็นตัว O ที่กลมกว่าเดิม และมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

 • เพิ่มบุ๊คมาร์กง่ายขึ้นเพียงกดปุ่มรูปดาวด้านบนซ้าย
 • ปรับปรุงความเร็วและการบีบอัดหน้าเว็บในโหมด Opera Turbo
 • เพิ่มแบบฟอร์มสำหรับส่ง feedback ใน settings
 • ปรับปรุงความเข้ากันได้กับ iOS 9
 • Night Mode เรียกใช้ได้ง่ายขึ้น เพียงกดตัว O และกดปุ่มเปิด Night Mode

สำหรับ Opera Mini บน iOS สามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store

Tags:
Node Thumbnail

Opera Mini for Android อัพเดตใหม่ เพิ่มความสามารถด้านการบีบอัดข้อมูลไปอีกขั้น โดยผู้ใช้เลือกได้ว่าจะบีบอัดโหมด High หรือ Extreme

โหมด High จะเน้นการบีบอัดแบบที่รักษาหน้าตาและประสบการณ์ของเว็บเพจนั้นไว้ ส่วน Extreme จะเน้นการบีบอัดข้อมูลแบบสุดๆ สำหรับคนที่ใช้แพ็กเกจเน็ตราคาแพง หรือเน็ตไม่ค่อยดีมากนัก

Opera ระบุว่าการแยกโหมดบีบอัด 2 แบบให้ผู้ใช้เป็นคนเลือก เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกตามความต้องการของตัวเอง โดยที่ยังคงความง่ายในการใช้งานอยู่เหมือนเดิม (คือมีให้เลือกแค่จะเอาโหมดไหน ที่เหลือระบบจัดการให้ทั้งหมด)

ที่มา - Opera

Tags:
Node Thumbnail

Opera ออกเบราว์เซอร์ Opera Mini เวอร์ชัน 8.0 สำหรับ Android โดยเวอร์ชันนี้ปรับปรุงครั้งใหญ่ทั้ง UI และฟีเจอร์

 • UI ปรับหน้าตาให้เข้ากับ Android มากขึ้น รองรับหน้าจอแท็บเล็ต เลือกปรับแต่งหน้าตาของเบราว์เซอร์ได้
 • เพิ่มฟีเจอร์ Private Browsing
 • ปรับปรุงฟีเจอร์ Discover และ Speed Dial ใหม่
 • ปรับปรุงตัวนับปริมาณข้อมูล (Opera Mini จะบีบอัดทราฟฟิกเว็บผ่านเซิร์ฟเวอร์ของ Opera เสมอ ส่วน Opera for Android รุ่นปกติ เลือกเปิดปิดได้)

Opera ยังประกาศเป้าหมายว่าจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานเบราว์เซอร์ของตัวเองบนแพลตฟอร์ม Android จากปัจจุบัน 130 ล้านคน เป็น 275 ล้านคนในปี 2017 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

TeamViewer และ Opera Mini ได้ทำการหยุดการแสดงแอพในผลการค้นหาโดยไม่ได้ให้เหตุผลอะไร แต่ยังดีที่ได้มีการประกาศผ่านทาง Twitter แล้วว่าจะกลับมาแน่นอน ขอเวลาอีกไม่นาน ใครที่หาไม่เจอก็ไม่ต้องตกใจกันแล้วนะครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

Opera หนึ่งในผู้ผลิตเว็บเบราว์เซอร์จากยุโรป ประกาศส่ง Opera Mini ลงนาฬิกาอัจฉริยะ Samsung Gear S แล้ว

Engadget ระบุว่า Opera Mini รุ่นที่จะส่งลง Gear S นั้นจะใช้คุณสมบัติในการบีบอัดข้อมูลของทาง Opera เพื่อให้ประหยัดการส่งข้อมูล และยังคงคุณสมบัติอย่าง Speed Dial (เลือกเว็บที่เข้าบ่อยในหน้าแรกได้), โหมดความเป็นส่วนตัว (private browsing) และ "Smart Page" ที่จะรวมเอาข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์และข่าวสารต่างๆ เข้ามาไว้ในหน้าเดียว

จะเปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกับการวางจำหน่ายของ Gear S อย่างเป็นทางการครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Opera เปิดรับบุคคลภายนอกทดสอบ Opera Mini for Windows Phone เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดก็เปิดให้ดาวน์โหลดเบราว์เซอร์รุ่นเบต้าแล้ว

ฟีเจอร์เด่นที่มากับ Opera Mini มีทั้งหน้า Speed Dial ที่ให้ผู้ใช้ปักหมุดเว็บไซต์ที่ชื่นชอบไว้บนหน้าแรกของเบราว์เซอร์, Smart Page รวมอัพเดตจากเว็บสังคมออนไลน์ต่างๆ ของผู้ใช้ไว้ในหน้าเดียว, เปิดหน้าเว็บได้หลายแท็บ และรองรับการบันทึกหน้าเว็บไว้ดูภายหลัง

ดาวน์โหลดได้จาก Windows Phone Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Opera เปิดรับบุคคลภายนอกร่วมทดสอบ Opera Mini for Windows Phone แล้ว ใครสนใจสามารถลงทะเบียนได้จากที่นี่ครับ

กระนั้น Opera ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบราว์เซอร์บน WP นี้แต่อย่างใด

ที่มา: Opera ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

บล็อก WP-Hub ได้สอบถามทางอีเมลกับ Opera ว่าจะมีแผนทำเบราว์เซอร์สำหรับ Windows Phone หรือไม่ ซึ่งทาง Opera ก็ตอบกลับมาว่า มีผู้ใช้ Windows Phone หลายคนต้องการให้มี Opera บนอุปกรณ์นั้น ซึ่งทีมวิศวกรของ Opera ได้เพิ่มรายชื่อนี้บน wish list ของทีมงานแล้ว และจะประกาศอีกทีเมื่อพร้อม

ตอนนี้ผู้ใช้ Windows Phone ก็สบายใจได้แล้วนะครับว่า Opera Mini มีโอกาสมาบน Windows Phone

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Opera Mini เบราว์เซอร์รุ่นเล็ก ออกเวอร์ชัน 7.5 สำหรับ Android เป็นที่เรียบร้อย

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ Smart Page แบบเดียวกับ Opera Mini 7 บนฟีเจอร์โฟน มันคือหน้าโฮมของเบราว์เซอร์ที่รวม feed ต่างๆ มาไว้ในหน้าเดียวกัน ทั้งข่าวและ social network โดยดึงข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ของ Opera

ที่มา - Opera

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวสมาร์ทโฟนกันเยอะจนอาจลืมฟีเจอร์โฟนไปแล้ว แต่ผู้ที่ยังใช้ฟีเจอร์โฟนอยู่ก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะ Opera Mini 7 เบราว์เซอร์รุ่นใหม่สำหรับฟีเจอร์โฟนออกแล้ว

ของใหม่ใน Opera Mini 7 คือ Smart Page ซึ่งเป็นเว็บเพจหน้าหนึ่งของตัว Opera ที่รวม feed ข้อมูลต่างๆ มาให้เราไว้ที่เดียว ข้อดีคือช่วยให้ติดตามข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวหรือ social network ได้ง่าย แถมประหยัดปริมาณข้อมูลเพราะส่งเท่าที่จำเป็นจากเซิร์ฟเวอร์ของ Opera อีกทีหนึ่ง

อธิบายง่ายๆ ว่า Opera Mini กำลังทำตัวเป็นเลเยอร์พิเศษสำหรับ widget ที่คอยติดตามข่าวสารแบบที่สมาร์ทโฟนเขามีกันนั่นล่ะครับ (ดูหน้าตากันเองจากวิดีโอ)

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้โพสบน XDA Developer ว่าสามารถพอร์ตเบราว์เซอร์ Opera Mini ลง Windows Phone ยี่ห้อเอชทีซีที่ใช้ custom ROM ได้สำเร็จแล้ว

Opera Mini เวอร์ชันถูกพอร์ตลง Windows Phone ยังไม่รองรับการหมุนปรับการแสดงผลตามการหมุนตัวเครื่อง ใครใช้เอชทีซีกับ custom ROM และอยากลองลงเบราว์เซอร์ดังกล่าวก็เชิญดูรายละเอียดได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: ฟอร์มบน XDA Developer ผ่าน Windows Phone Sauce

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเงียบไปพอควร วันนี้ Opera ออก Opera Mini 6 สำหรับ iOS แล้วครับ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในรุ่นนี้คือ

 • ปรับปรุงหน้าจอใหม่ให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม
 • ซูมเข้าออก และเลื่อนหน้าจอได้ง่ายขึ้น
 • สนับสนุนจอความละเอียดสูงขึ้นทั้ง iPhone 4 และ iPad
 • สามารถแชร์หน้าเว็บไปที่ Facebook, Twitter และ My Opera ได้
 • กำหนดได้ว่าให้เปิดหน้าใหม่บนแท็บเบื้องหลัง

ตามไปโหลดกันได้ที่ App Store ครับ

ที่มา: Opera Mini blog

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Opera Mini 5 สำหรับ Android รุ่นเบต้ามาแล้ว ตอนนี้ Opera Mini เวอร์ชัน 5.1 ตัวเต็มพร้อมแล้วที่จะให้ดาวน์โหลดผ่าน Market

ตอนนี้มีคนใช้ Opera Mini กว่า 61 ล้านคน อุปกรณ์ที่ใช้ Opera Mini ได้รวมกว่า 3000 รุ่น โดยคุณสมบัติหลักที่มีมาใน Opera Mini คือการเข้าถึงเว็บที่เร็วขึ้น ผ่านเซิร์ฟเวอร์ของทาง Opera และที่ผมชอบมากคือมันสนับสนุน SVG

น่าเสียดายที่ฟีเจอร์สำคัญอย่าง multi touch ยังไม่ยอมมา

ที่มา: MobileCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลอนุมัติให้ Opera Mini เข้าสู่ App Store หลังจากนั้นไม่นาน Opera Mini ก็มียอดดาวน์โหลดทะลุล้านครั้งตั้งแต่ในวันแรกที่เปิดให้ดาวน์โหลด และก้าวขึ้นอันดับหนึ่ง ใน App Store ในหลายๆ ประเทศอย่างรวดเร็ว

ประเทศใดที่ตอนนี้ Opera Mini ขึ้นอันดับหนึ่ง ลองไปดูได้ที่นี่

Lars Boilesen ผู้เป็น CEO ของ Opera Software กล่าวว่า "วันนี้ผู้ใช้ iPhone มีตัวเลือกแล้ว และจากที่ตัวเลขแสดงออกมา พวกเขาต่างอยากที่จะลองการเข้าเว็บด้วยทางที่ใหม่และเร็วกว่าเดิมบน iPhone โดยเฉพาะช่วงที่มีการใช้งานเว็บอย่างหนักหน่วง"

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลากว่า 20 วัน ที่ Opera ส่ง Opera Mini ไปให้แอปเปิลพิจารณาเข้าสู่ App Store และตอนนี้มันก็ผ่านเข้าสู่ App Store เป็นที่เีรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Opera Mini จะเข้าสู่ App Store และให้ดาวน์โหลดกันได้ฟรีภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากนี้ครับ

ใครเบื่อหน้า Safari แล้วก็เชิญเฮกันดังๆ ครับ

ที่มา - Opera Press Release

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสักครู่นี้ Opera เพิ่งจะส่ง Opera Mini ไปให้ Apple พิจารณาเข้าสู่ App Store ไปหมาดๆ พร้อมเปิดหน้าจับเวลาให้ได้ดูกัน ว่าตั้งแต่ที่ส่งโปรแกรมเข้าไป (ณ เวลา 13:00 CET หรือ 14:27 GMT) จะใช้เวลานานเท่าไหร่ กว่า Opera Mini จะได้รับการอนุมัติเข้าสู่ App Store

พร้อมกันนี้ Opera ยังเปิดให้สมาชิก My Opera เดาว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ ที่ Opera Mini จะได้รับการอนุมัติผ่านเข้าสู่ App Store ของ Apple โดยมีรางวัลคือ iPhone 3GS ให้กับผู้ที่ตอบถูก หรือตอบเข้าใกล้กับเวลาจริงมากที่สุด (เล่นกันระดับวินาทีเลยทีเดียว)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าถามถึงตลาดเบราว์เซอร์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วไปทุกคนก็คงนึกถึง Opera และในวันนี้ Opera Mini 5 นั้นก็ได้เปิดตัวรุ่นเบต้าสำหรับ Android ดังที่ได้เคยโฆษณาไว้ที่งาน MWC แล้วครับ

Opera Mini เป็นการใช้เทคโนโลยีในการบีบอัดหน้าเว็บที่ฝั่งเซอร์เวอร์ Opera แล้วนำมาแสดงผลที่หน้าจอของโทรศัพท์ ทำให้การแสดงผลนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วและกินแบนด์วิธน้อย เหมาะกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มักจะมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตที่ช้าและมีราคาแพง การดาวน์โหลด Opera Mini 5 รุ่นเบต้านี้นั้นสามารถทำได้ด้วยการเข้าหน้า http://m.opera.com/next จากเว็บเบราว์เซอร์ในโทรศัพท์ หรือว่าจะค้นหาเอาจากใน Android Market เอาก็ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Opera เปิดตัว Opera Mini for iPhone และได้โชว์เดโมของจริงในงาน Mobile World Congress ทีมงานของ Engadget ไปลองจับมาแล้ว และพบว่ามันเร็วกว่า Mobile Safari ของ iPhone ถึง 5 เท่าตัว (เว็บที่ทดสอบคือหนังสือพิมพ์ The New York Times)

สูตรลับของความเร็วเกิดจากการประมวลผลเว็บเพจที่เซิร์ฟเวอร์ของ Opera ก่อน ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ใช้ใน Opera Mini บนมือถือรุ่นอื่นๆ อย่างไรก็ตามมันยังไม่รองรับการซูมแบบสองนิ้วมัลติทัชที่มีใน Safari

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากที่ Opera เปิดตัว Opera 10.5 Pre-Alpha ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้ทาง Opera ก็ได้ออกตัว beta ให้ได้ทดสอบกันแล้วครับ โดยหลักๆที่มีการเปลี่ยนแปลงก็คือการปรับปรุงเรื่องเสถียรภาพของการใช้งานและกำจัดบั๊กต่างๆ รวมถึงยังแต่งหน้าทาปากเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ที่น่าสนใจก็คือ ทาง Opera ได้กลับมาใช้สโลแกนเดิม "The fastest browser on Earth" หลังจากที่เคยเสียตำแหน่งแชมป์ให้กับ Firefox และ Chrome ไป โดยตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บโอเปร่าเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ ทาง Opera Software ได้ปล่อย Opera Mini 5 Beta ออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบกันแล้ว

ใน Opera Mini 5 Beta มีการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นมาในหลายๆ จุด ซึ่งมีส่วนที่สำคัญดังนี้