Tags:
Node Thumbnail

หัวข้อหนึ่งที่สามารถถกเถียงกันได้ยาวนานก็คือ กล้องของสมาร์ทโฟน iPhone หรือ Android ถ่ายรูปได้สวยกว่ากัน ล่าสุดมีความคิดเห็นจากอดีตผู้บริหารกูเกิลอย่าง Vic Gundotra ซึ่งกลายเป็นว่าเขาสนับสนุน iPhone เสียอย่างนั้น

Vic Gundotra ซึ่งเคยเป็นอดีตหัวหน้าทีม Google+ โพสต์ Facebook บอกว่าเขาออกไปทานข้าวนอกบ้าน และใช้ iPhone 7 ถ่ายภาพด้วยโหมด Portrait ซึ่งรูปที่ได้นั้นยอดเยี่ยมมาก แม้อยู่ในร้านอาหาร และถ่ายภาพแบบไม่ใช้แฟลช พร้อมกล่าวชมแอปเปิล

มีผู้แสดงความคิดเห็นว่าสมาร์ทโฟน Android เรือธงรุ่นล่าสุดนั้นทำได้ดีกว่าเสียอีก คราวนี้ Vic ก็เลยตอบอธิบายยาวมากดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Vic Gundotra หัวหน้าทีม Google+ กำลังจะลาออกจาก Google เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่ากูเกิลเองก็จะปรับยุทธศาสตร์ที่มีต่อ Google+ ไปในโอกาสเดียวกัน

อย่างแรกคือ กูเกิลจะไม่มองว่า Google+ จะเป็นผลิตภัณฑ์ (product) ที่เอาไว้แข่งกับเครือข่ายสังคมอื่นๆ โดยตรง แต่จะมองว่ามันเป็นแพลตฟอร์ม (platform)

ประเด็นถัดมาคือมีข่าวลือว่ากูเกิลจะโยกย้ายทีมงาน Google+ บางส่วน (ปัจจุบันมีราว 1,000-1,200 คน) ไปทำงานอย่างอื่น เท่าที่มีข้อมูลคือทีม Google Hangouts จะย้ายไปอยู่กับทีม Android ส่วนทีมอื่นๆ ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้าย

Tags:
Node Thumbnail

Vic Gundotra หัวหน้าทีม Google+ ได้ประกาศวันนี้ว่ากำลังจะลาออกจาก Google หลังทำงานให้กับยักษ์ใหญ่แห่งโลกโฆษณานี้มานาน 8 ปี โดยเขามิได้เปิดเผยว่าหลังออกจาก Google ไปแล้ว เขาจะไปร่วมงานหรือทำอะไรเป็นอย่างถัดไป ทั้งยังไม่มีข้อมูลด้วยว่าใครจะมาแทนที่ตำแหน่งของเขาในอนาคต

Gundotra นั้นย้ายจาก Microsoft มาร่วมงานกับ Google เมื่อ 8 ปีก่อน งานของเขาที่ผ่านมาต้องรับผิดชอบงานแอพพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์พกพาทั้งหมด จนมาถึงการสร้าง Google+ แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ของ Google ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นชื่อของ Vic Gundotra ผู้บริหารของกูเกิลคนหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเขาคุมฝ่าย Google+ และออกมาให้ข่าวอยู่เรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BriefMobile อ้างว่าได้ภาพหลุดชุดแรกของแท็บเล็ต Nexus 10 ที่ผลิตโดยซัมซุง ซึ่งน่าจะเปิดตัวในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ สเปกมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Vic Gundotra ผู้บริหารของกูเกิลออกมาเผยสถิติล่าสุดของ Google+ ในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน

  • ยอดลงทะเบียนใช้งาน Google+ รวม 400 ล้านบัญชี
  • ยอดการใช้งานจริงต่อเดือน (monthly active users) 100 ล้านบัญชี (นับรวมเว็บและแอพ)

ในโอกาสเดียวกัน กูเกิลยังประกาศการซื้อบริษัท Nik Software ผู้สร้างแอพภาพถ่าย Snapseed บน iOS และซอฟต์แวร์ด้านการภาพถ่ายบน Mac OS X อีกด้วย (ยังไม่บอกว่าจะทำอะไรบ้างกับ Nik Software)

Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน Web 2.0 Summit สองผู้บริหารกูเกิล Surgey Brin และ Vic Gundotra ได้พูดถึง Google+ ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้ครับ

ส่วนตัว Surgey เองยอมรับว่า "เขาไม่ใช่มนุษย์สังคมมากเท่าไหร่ทั้งยังเคยรู้สึกว่า Google+ ซับซ้อนมากเกินไป เช่น Circle ซึ่งยังเป็นสิ่งใหม่ แต่ในที่สุดมันทำให้เขากลับมาเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ ได้ และนี่เป็นสิ่งที่เขาจะหาไม่ได้จากบริการอื่นๆ ที่มีในตอนนี้"

ก่อนหน้านี้ Sean Parker ได้ชี้ว่าคงเป็นการยากที่จะดึงเพื่อนๆ มายัง Google+ ในเมื่อทุกคนมี Facebook อยู่แล้ว ซึ่ง Vic เองก็ยอมรับว่าสิ่งที่ Sean พูดนั้นถูกต้อง ดังนั้นโอกาสที่พวกเขาจะชนะได้คือการออกมาเล่นในเกมที่แตกต่าง

Tags:
Node Thumbnail

นโยบายการตั้งชื่อผู้ใช้ของ Google+ นั้นชัดเจน (แต่ไม่แพร่หลาย) มาตลอดว่า ต้องการให้ใช้ชื่อ-สกุลจริง ไม่ให้ใช้นามแฝงหรือชื่อที่ไม่ใช่บุคคล (เช่น ชื่อทางการค้า อ่าน กูเกิลขอร้อง อย่าเพิ่งสร้างหน้าธุรกิจใน Google+ ประกอบ) แต่เรื่องพวกนี้มันห้ามกันลำบาก เพราะเจ้าของสามารถเปลี่ยนชื่อตัวเองได้ตลอดเวลา

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงมีรายงานว่ากูเกิลไล่แบนผู้ใช้ Google+ ที่ตั้งชื่อผิดกฎเป็นจำนวนมาก และในหลายกรณีเป็นการแบนที่ Google Account ทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะบัญชีส่วนของ Google+ (รายละเอียดดูที่ ZDNet)

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวได้เพียง 2-3 วันแต่ Google+ ก็มาแรงมาก และตอนนี้เริ่มมีคนถามหาช่องทางการพัฒนาซอฟต์แวร์บน Google+ กันแล้ว

คนที่ตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคือ Vic Gundotra ผู้บริหารฝ่าย social ของกูเกิล ซึ่งเป็นผู้นำโครงการ Google+ ได้ตอบคำถามนักข่าว CNET สั้นๆ แต่หนักแน่นว่า

"I'm a developer guy at the core. It is inconceivable I would build something without a platform.

Vic บอกว่าตอนนี้ Google+ เพิ่งเริ่มต้น และยังไม่พร้อมรับนักพัฒนาภายนอก เพราะฟีเจอร์ต่างๆ จะเปลี่ยนอีกเยอะในระยะเวลาอันใกล้นี้ รวมถึงการผสานเข้ากับบริการอื่นๆ ของกูเกิลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ได้มีวาทะเด็ดตอบกลับนาย Vic Gundotra รองประธานผ่ายวิศวกรของกูเกิลจากข่าวก่อนหน้านี้
"ไก่งวงสองตัว ไม่มีทางมีลูกเป็นนกอินทรีหรอก" (Two turkeys do not make an Eagle) นาย Stephen Elop ก็ได้ตอบกลับไปทางทวิตเตอร์ว่า

Or this: Two bicycle makers, from Dayton Ohio, one day decided to fly.

แปลได้ว่า

หรือแบบนี้ดี: 2 ผู้สร้างจักรยานจากเมือง Dayton Ohio ในวันหนึ่งเขาตัดสินใจที่จะบิน

พร้อมกับ tag #NokMsft #feb11 เหมือนนาย Gundotra (วันที่ไมโครซอฟท์และโนเกียประกาศความร่วมมือกัน)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวใหญ่โตเกี่ยวกับอนาคตของ Nokia ทั้ง โนเกียกำลังยืนอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ไฟไหม้ และ Nokia และ Microsoft เตรียมแถลงข่าววันศุกร์หน้า นาย Vic Gundotra รองประธานผ่ายวิศวกรของกูเกิลได้ทวีทข้อความว่า

ไก่งวงสองตัว ไม่มีทางมีลูกเป็นนกอินทรีหรอก (Two turkeys do not make an Eagle)

พร้อม hashtag #feb11 (วันที่ Nokia และ Microsoft จะแถลงข่าวร่วมกัน)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า App Store แอปเปิลจะมีคนดาวน์โหลดโปรแกรมมากถึง 1.5 พันล้านครั้ง แต่ Vic Gundotra รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิลก็ยังมองว่าแนวทางการพัฒนาโปรแกรมแบบ native แล้วขายผ่าน App Store นั้นไม่ใช่อนาคตที่วงการมือถือควรจะมุ่งไป

เขาบอกว่าปัจจุบันมีแพลตฟอร์มมือถือเป็นจำนวนมาก ทั้ง iPhone, BlackBerry, Windows Mobile, Symbian ฯลฯ ซึ่งแม้แต่บริษัทระดับกูเกิลเองก็ยังไม่ใหญ่โตพอที่จะสนับสนุนแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้หมด อนาคตของมือถือที่แท้จริงอยู่ในเว็บเบราว์เซอร์ต่างหาก