Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลออก Android 5.1.1 ให้กับ Nexus Player แล้วเงียบหายไปสักพักหนึ่ง คราวนี้ถึงคิวของแท็บเล็ตตระกูล Nexus ที่เริ่มได้อัพเดตกันบ้างแล้ว

อุปกรณ์ดังกล่าวคือ Nexus 7 รุ่นของทั้งปี 2012/2013 (แต่เฉพาะ Wi-Fi) และ Nexus 10 ที่สามารถดาวน์โหลด factory image มาติดตั้งเองได้แล้ว ส่วน OTA ยังไม่มีข่าวคราวนะครับ

ส่วนมือถือ Nexus ทั้งหลายรวมถึงแท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Nexus 9 ก็ยังต้องรอกันต่อไป

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัว Android 5.1 Lollipop เมื่อต้นสัปดาห์ วันนี้ก็มีรายงานว่า Nexus 5/6/7/10 เริ่มได้รับการแจ้งอัพเดตผ่าน OTA แล้ว (คนที่รอไม่ไหวก็สามารถโหลดไฟล์ OTA ได้เองตามลิงก์ที่มา)

ในรอบ Android 5.1 นี้กูเกิลไม่แจ้งรายการของใหม่อย่างละเอียดนัก แต่ผู้ใช้ที่อัพเดต 5.1 ก็พบว่าแก้บั๊ก Memory Leak ของ Android 5.0 ไปเรียบร้อยแล้ว น่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้นมากครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้รอกันมาเกินสัปดาห์ (จนโดน Moto G แซง) ในที่สุดกูเกิลเริ่มก็ปล่อยอัพเดต Android 5.0 Lollipop ให้กับอุปกรณ์ Nexus รุ่นเก่าแล้ว

อุปกรณ์ชุดแรกที่จะได้อัพเดตจาก KitKat เป็น Lollipop คือ Nexus 5, Nexus 7 รุ่น Wi-Fi (2012/2013) และ Nexus 10 ส่วนคนที่ใช้ Nexus 4, Nexus 7 รุ่น 3G/4G ต้องรอกันต่อไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android 5.0 Lollipop โดยระบุชื่ออุปกรณ์สาย Nexus ที่จะได้อัพเดต แต่กลับยังไม่บอกว่าจะได้อัพกันเมื่อไรบ้าง

ล่าสุด Android Police ได้ "ข่าววงใน" ว่าแผนการของกูเกิลคือ

  • ภายในสัปดาห์นี้ ออก SDK และอิมเมจของ Nexus 5 และ Nexus 7 (ไม่ระบุว่า Nexus 7 รุ่นปีไหนบ้าง)
  • 3 พ.ย. เริ่มออก OTA ให้กับ Nexus 7 รุ่น Wi-Fi และ Nexus 10
  • ภายในเดือน พ.ย. ออก OTA ให้กับ Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 (LTE)

Android Police บอกว่าค่อนข้างมั่นใจในคุณภาพของแหล่งข่าวสายนี้ ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าเราจะได้เห็นอัพเดต Lollipop ตามแผนนี้จริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวลือ HTC อาจได้ทำ Nexus Tablet รุ่นต่อไป

ล่าสุดเว็บไซต์ DigiTimes ของไต้หวัน รายงานข่าวที่สอดคล้องกัน แต่ระบุชัดเจนว่า HTC จะได้รับเลือกจากกูเกิลให้ทำ Nexus 10 รุ่นต่อไป

ในอดีตเคยมีข่าวลือกันว่า HTC ปฏิเสธไม่ทำ Nexus 7 รุ่นแรกเพราะกลัวเสียแบรนด์ ทำให้สุดท้ายกูเกิลตัดสินใจไปเลือก ASUS แทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าเริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.4 KitKat ให้กับสินค้าตระกูล Nexus รุ่นเก่าๆ บ้างแล้ว โดยชุดแรกคือแท็บเล็ต Nexus 7 (ทั้งของปี 2012/2013) และ Nexus 10

ส่วนสมาร์ทโฟน Nexus 4 และ Nexus 7 รุ่น 3G/LTE จะได้อัพเดตตามมาในเร็วๆ นี้

ที่มา - +Android

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของ Android 4.4 KitKat คือแถบ notification bar ด้านบนของหน้าจอ และแถบควบคุมด้านล่างของหน้าจอเปลี่ยนเป็นแถบใสเห็นภาพพื้นหลัง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแถบใสแบบนี้จะมีปัญหาบน Nexus 10 เพราะส่งผลให้เกิดปัญหาประสิทธิภาพ (กูเกิลไม่ได้บอกชัดแต่อาจเป็นเพราะ Nexus 10 จอละเอียด พอต้องแสดงเอฟเฟคต์ใสเลยมีปัญหา?) จนล่าสุดกูเกิลต้องออก Android 4.4.1 เพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถปิดแถบใสลักษณะนี้ได้

ตอนนี้ซอร์สโค้ดของ Android 4.4.1 เผยแพร่ออกมาแล้ว ส่วนตัวอัพเดตจริงๆ ยังไม่บอกว่าจะออกเมื่อไรกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ: ต้นฉบับอัพเดตข่าวแล้วว่านี่เป็นของปลอมครับ

ท่ามกลางข่าวหลุดมากมายของ Nexus 5 ล่าสุดมีข่าวของ Nexus 10 พี่ใหญ่สุดของสินค้าตระกูล Nexus (ที่ไม่ค่อยฮิตเท่าไรนัก) ว่าจะได้อัพเดตเป็นรุ่นปี 2013 กับเขาเหมือนกัน

ข้อมูลของ Nexus 10 (2013) ระบุว่าสเปกมันเหมือนกับ Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) (ที่เปิดตัวพร้อม Note 3) เกือบทุกประการ โดยใช้หน้าจอขนาด 2560x1600, หน่วยประมวลผล Snapdragon 800, แรม 3GB, กล้อง 8MP, ความจุ 32GB, แบตเตอรี่ 9,500 mAh (มีส่วนของแบตที่เยอะกว่า Note 10.1 อยู่บ้าง)

ระบบปฏิบัติการย่อมเป็น Android 4.4 KitKat ที่น่าจะเปิดตัวพร้อมกันในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งที่ Sundar Pichai แห่งกูเกิลยืนยันเสียงแข็งว่า Nexus 10 รุ่นที่สอง ซัมซุงจะยังคงเป็นผู้ผลิตต่อจากรุ่นแรก แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวลือ (1, 2) เรื่อง Nexus 10 รุ่นที่สอง ว่า ASUS ต่างหากที่จะได้ผลิตต่อจากซัมซุง ล่าสุด @evleaks เจ้าเก่าได้ทวีตภาพใกล้ๆ ที่ยืนยันว่า ASUS ได้ผลิต Nexus 10 รุ่นที่สองเป็นที่แน่นอน (ภาพท้ายข่าว)

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai หัวหน้าทีม Android เคยให้สัมภาษณ์ว่าแท็บเล็ต Nexus 10 รุ่นที่สองจะผลิตโดยซัมซุง แต่ก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่า ASUS ต่างหากจะได้ทำ Nexus 10 ตัวใหม่

ล่าสุดมีข่าวอีกรอบมาจาก @Rage06 นักพัฒนาในชุมชน XDA ที่โพสต์ภาพรายชื่อสต๊อกสินค้า Google Asus Nexus 10 พร้อมระบุราคาวางขายในอังกฤษ 349 ปอนด์ (ประมาณ 18,000 บาท)

@evleaks เจ้าเก่าก็สนับสนุนข่าวนี้ว่าน่าจะเป็นความจริง ต้องรอดูกันต่อไปว่าใครจะได้ผลิต Nexus 10 กันแน่ครับ (หรือว่ามีสองเวอร์ชันเลย?)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Geek.com รายงานข่าววงในว่ากูเกิลเลือก ASUS เป็นผู้ผลิต Nexus 10 รุ่นที่สองแทนซัมซุง

ข้อมูลที่มีตอนนี้คือผู้ผลิตซีพียูจะเป็น Qualcomm และจะวางขายผ่านร้าน Google Play Store ทันช่วงปลายปีนี้

ข่าวนี้ขัดกับข้อมูลก่อนหน้าที่บอกว่าซัมซุงจะได้ผลิต Nexus 10 ต่ออีกครั้ง

ที่มา - Geek.com

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Nexus 7 เปิดตัวไปโดยมี ASUS เป็นผู้ผลิตให้เหมือนปีก่อน ทางฝั่ง Nexus 10 ก็ได้รับการยืนยันแล้วเช่นกัน โดยมีนักข่าวของ The Wall Street Journal เข้าไปคุยกับ Sundar Pichai แห่งกูเกิล และได้คำตอบมาว่า Nexus 10 รุ่นใหม่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยมีซัมซุงเป็นผู้ผลิตให้นั่นเอง

แน่นอนว่ายังไม่มีข้อมูลเรื่องสเปคออกมาแต่อย่างใด วันเปิดตัวยังไม่มีมาเช่นกัน ก็ได้แต่เดาว่าเป็นช่วงปลายปีนี้ในเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับรอบออกของเมื่อปีก่อน

จนถึงตอนนี้ครอบครัว Nexus จะเหลือเพียงแค่ฝั่งมือถือ ที่นอกจากยังไม่รู้ว่าจะเป็น Nexus 4 หรือ Nexus 5 แล้ว ยังไม่รู้ว่าใครจะมาผลิตให้อีกด้วย หลังจาก LG มาบอกว่าไม่ทำแน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่กูเกิลเคยสัญญาไว้ว่าจะออกมาแก้บั๊กเดือนธันวาคม วันนี้มีผู้ใช้ Nexus 4 และ Nexus 10 รายงานว่าได้อัพเดต 4.2.1 (หมายเลข JOP40D) กันแล้วครับ

กูเกิลยังไม่ประกาศว่ามีอะไรใหม่บ้างใน 4.2.1 ซึ่งจากการตรวจสอบของเว็บไซต์ Android Central ก็ยังไม่เจออะไรใหม่นอกจากแก้บั๊กเดือนธันวาคม

ผู้ที่อยากอัพเดตเองสามารถดาวน์โหลดไฟล์กันได้โดยตรง ส่วน Nexus 7 ตอนนี้ยังไม่มีข่าวครับ (ใครอัพได้แล้วช่วยแจ้ง)

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 13 พ.ย. เป็นวันที่กูเกิลเริ่มวางขาย Nexus 4 และ Nexus 10 ผ่านเว็บไซต์ Play Store ของตัวเองเป็นวันแรก โดยประเทศที่ได้ก่อนใครคือออสเตรเลียและยุโรป (สหรัฐจะตามมาทีหลังด้วยเหตุผลเรื่องเขตเวลา)

ฝั่งออสเตรเลีย Nexus 4 เปิดให้สั่งซื้อบนหน้าเว็บ Play Store ช่วงกลางวันตามเวลาท้องถิ่น และสินค้าหมดอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

ส่วนฝั่งยุโรป ที่อังกฤษมีรายงานข่าวว่า Nexus 4 ทุกความจุขายหมดภายในครึ่งชั่วโมง และเว็บไซต์ Google Play ประสบปัญหารองรับโหลดผู้ใช้ไม่ไหว ส่วน Nexus 10 ทางเว็บไซต์ TechCrunch ระบุว่ารุ่น 32GB ขายหมดเกลี้ยงเช่นกัน แต่ยังเหลือรุ่น 16GB ให้สั่งซื้อได้บนหน้าเว็บ (สถานะล่าสุดต้องตรวจสอบอีกครั้ง)

Tags:
Node Thumbnail

ตามกำหนดการที่กูเกิลบอกไว้ว่าจะเริ่มขาย Nexus 4 และ Nexus 10 ภายในวันที่ 13 พฤศจิกายน (ซึ่งก็คือวันนี้) ล่าสุดบรรดาเว็บไซต์ที่ได้เครื่องไปรีวิวออกมาบอกว่าอัพเดตของ Android 4.2 ในรหัส JOP40C ได้ถูกปล่อยมายังสองเครื่องที่ว่าแล้ว

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือสองฟีเจอร์หลักอย่างการใช้งานหลายบัญชี (เฉพาะ Nexus 10) และการวางวิดเจ็ตในหน้าล็อกสกรีน โดยซอฟต์แวร์ตัวนี้จะเป็นรุ่นที่จะใช้กับ Nexus 4 และ Nexus 10 ที่เตรียมขายจริงในวันนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ควันหลงจากที่กูเกิลเปิดตัว Nexus รุ่นใหม่ เมื่อนาย John Lagerling หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Android และเป็นผู้รับผิดชอบการเจรจาราคากับผู้ผลิต Nexus 4, Nexus 7 และ Nexus 10 ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times พูดคุยกันครอบคลุมประเด็นแผนกลยุทธ์ของแบรนด์ Nexus เลือกเฉพาะประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้ครับ

Lagerling บอกว่าที่กูเกิลตัดสินใจทำแท็บเล็ตหน้าจอ 10" ออกมาในแบรนด์ Nexus เนื่องจากเห็นว่าแท็บเล็ตในกลุ่มนี้แพงเกินไป แต่ประสิทธิภาพยังไม่เข้าขั้น และกูเกิลก็ต้องการแสดงให้เห็นว่าเราทำได้ดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Nexus 4 แล้ว สองแท็บเล็ตที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกันอย่าง Nexus 10 และ Nexus 7 3G ก็มาตามนัดเช่นกัน เริ่มต้นกันที่พี่ใหญ่ (ในแง่หน้าจอ) ของซีรีส์ Nexus อย่างเจ้า Nexus 10 กันเลยครับ

Nexus 10 ผลิตโดยซัมซุง เป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10" ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับไฮเอนด์ที่ 2560x1600 พิกเซล (302 PPI) สเปคก็สูงสุดๆ ด้วย Exynos 5 Dual (Exynos 5250) ที่แพคซีพียูดูอัลคอร์ ARM Cortex-A15 ความถี่ 1.7GHz เข้ากับจีพียู ARM Mali-T604 ไว้ด้วยกัน ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BriefMobile ที่เผยแพร่[ภาพของแท็บเล็ต Nexus 10](http://www.blognone.com/node/37483) เมื่อวานนี้ ยังปล่อยข้อมูลต่อเนื่องด้วยวิดีโอความยาวสั้นๆ แค่ 5 วินาที สาธิตการทำงานของ Nexus 10 ให้เห็น

จากวิดีโอเราจะเห็นว่าอินเทอร์เฟซของ Android 4.2 จะใช้หน้าตาแบบมือถือ (และ Nexus 7) แทนอินเทอร์เฟซแบบแท็บเล็ตที่ใช้ใน Honeycomb และ ICS ครับ คาดว่ากูเกิลคงเปลี่ยนมาใช้แนวทางแบบใหม่เป็นการถาวรแล้ว

BriefMobile ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Nexus 10 บางและเบามาก ส่วนวัสดุที่ใช้ทำฝาหลังเป็นโพลีคาร์บอเนต ที่ให้ความรู้สึกคล้ายอลูมิเนียมขัด

ที่มา - [BriefMobile](http://briefmobile.com/googles-nexus-10-caught-on-video)

Tags:
Node Thumbnail

หลุดกันตลอดเวลากับซีรี่ส์ Nexus ใหม่ที่ใกล้เปิดตัวเต็มที คราวนี้มีคู่มือ Nexus 4 ของ LG ซึ่งไม่ใช่ภาพหลุดแต่เป็น หน้า Support ให้ดาวน์โหลดไฟล์กันได้จากเว็บของ LG เองเลยทีเดียว ซึ่งจากในเว็บจะสังเกตได้ว่ามี 2 ขนาดคือ 8 GB และ 16 GB ครับ แต่ดูใส้ในคู่มือแล้วไม่สามารถเพิ่ม Micro SD ได้เช่นกัน จุดน่าสังเกตอีกอย่างคือ Induction Coil และการระบุในคู่มืออย่างชัดเจนว่าสามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BriefMobile อ้างว่าได้ภาพหลุดชุดแรกของแท็บเล็ต Nexus 10 ที่ผลิตโดยซัมซุง ซึ่งน่าจะเปิดตัวในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ สเปกมีดังนี้