Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ ชาว Star Trek กำลังจะได้เล่นเกมใหม่ในซีรีส์คือ Star Trek: Resurgence ที่จับเนื้อเรื่องต่อจากภาค The Next Generation

เกม Star Trek: Resurgence เป็นผลงานของสตูดิโอหน้าใหม่ Dramatic Labs แต่จริงๆ แล้วเป็นทีมงานของ Telltale สตูดิโอที่เก่งเรื่องเกมผจญภัย ซึ่งประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก จนต้องปลดพนักงานออกเกือบหมดเมื่อปี 2018

เกมจะใช้เอนจิน Unreal Engine เป็นหลัก บวกด้วยเอนจินการเล่าเรื่อง Beanie ของบริษัท Dramatic Labs เอง มีกำหนดออกช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นปี 2022 ลงเครื่อง PS4, PS5, Xbox Series X|S และพีซี Epic Games

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกรกฎาคม Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos ทำภารกิจส่งมนุษย์ 4 คน (รวม Jeff และน้องชาย) ขึ้นไปสัมผัสขอบอวกาศที่ระดับ 107 กิโลเมตร ได้สำเร็จ

เมื่อคืนนี้ Blue Origin ทำภารกิจรอบที่สองในลักษณะเดียวกัน ใช้จรวด New Shepard ส่งมนุษย์ 4 คนขึ้นไปสูง 107 กิโลเมตรและกลับมาสู่ผิวโลกได้อย่างราบรื่น

ในบรรดาผู้โดยสารทั้ง 4 คน คนที่ดังที่สุดคือ William Shatner นักแสดงผู้สวมบทเป็น Captain James T. Kirk ตัวเอกในซีรีส์ Star Trek ภาคแรก ได้ขึ้นไปสัมผัสอวกาศจริงๆ ในวัย 90 ปี ทำให้เขาสร้างสถิติเป็นผู้มีอายุสูงสุดที่ได้ขึ้นสู่อวกาศด้วย (Shatner ได้ขึ้นจรวดในฐานะแขกของ Jeff Bezos)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Times of London เปิดเผยข้อมูลว่าอัฐิของ James Doohan ผู้รับบท Montgomery Scott หรือ Scotty หัวหน้าวิศวกรประจำยาน Enterprise จากซีรีส์ Star Trek ภาคแรก ถูกแอบนำขึ้นไปไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติตั้งแต่ปี 2008 โดยเพิ่งมีการเปิดเผยข้อมูลเป็นครั้งแรกต่อสาธารณะในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

CBS ประกาศสร้างซีรีส์ Star Trek: Strange New World ที่เป็นเรื่องราวของกัปตัน Pike ช่วงที่เป็นกัปตันยาน USS Enterprise (ก่อนยุค Kirk) และมี Spock และ Number One เป็นเหมือนมือซ้ายและมือขวา

Star Trek: Strange New World เปรียบเสมือนสปินออฟจากภาค Star Trek: Discovery เพราะได้นักแสดงหน้าเก่าจาก Discovery ชุดเดิมกลับมาทั้ง Anson Mount ในบท Christopher Pike, Ethan Peck ในบท Spock และ Rebecca Romjin ในบท Number One โดย Strange New World นับเป็นซีรีส์เรื่องที่ 3 ที่ CBS ประกาศสร้างต่อจาก Discovery และ Picard (ไม่รวม Star Trek: Lower Decks ที่เป็นการ์ตูนและมีกำหนดฉายปีนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดตัวโลโก้ของกองทัพอวกาศของสหรัฐ (United States Space Force) อย่างเป็นทางการ

กองทัพอวกาศของสหรัฐเปิดตัวตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 โดยถือเป็นกองทัพที่ 6 ของสหรัฐอเมริกา ต่อจากกองทัพบก (Army) กองทัพเรือ (Navy) กองทัพอากาศ (Air Force) นาวิกโยธิน (Marine Corps) และกองกำลังชายฝั่ง (Coast Guard)

โลโก้ของ Space Force ถูกวิจารณ์ว่าคล้ายกับโลโก้ของกองกำลัง Starfleet Command จากภาพยนตร์-ซีรีส์ Star Trek ที่เป็นรูปลูกศรชี้ขึ้น และมีเส้นวงแวนหมุนรอบ

Tags:
Node Thumbnail

Star Trek เปิดตัวเทรลเลอร์ของซีรีส์ภาคใหม่ Star Trek: Picard โดยนำเอา Patrick Stewart มารับบทกัปตัน Jean-Luc Picard อีกครั้งหลังวางมือ (ในเรื่อง) ไปนาน 20 ปี

ซีรีส์ Star Trek: Picard จับความยุคหลังเหตุการณ์ในซีรีส์ภาค The Next Generation (TNG เริ่มฉายปี 1987) ที่สิ้นสุดในภาพยนตร์ภาค Nemesis (ฉายปี 2002) โดยกัปตัน Picard ที่เกษียณตัวเองไปอยู่บ้าน ต้องกลับมาปฏิบัติภารกิจอีกครั้ง และรวบรวมลูกเรือชุดใหม่ขึ้นมา

Star Trek: Picard ยังมีตัวละครเก่าๆ บางตัว เช่น Data, Seven of Nine, Hugh the Borg โดยนักแสดงชุดเดิม บวกกับลูกเรือรุ่นใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดคอร์สภาษา High Valyrian จาก GoT ไปแล้ว ล่าสุด Duolingo แอปเรียนภาษาชื่อดังเปิดตัวคอร์สสอนภาษาจากภาพยนตร์อีกคอร์สแล้ว คราวนี้สำหรับ Trekkies โดยเฉพาะในภาษา Klingon จาก Star Trek

ภาษา Klingon ถึงแม้จะเป็นภาษาที่ถูกแต่งขึ้น แต่ก็ถูกสอน ฝึกและใช้งานจริงกันมานานแล้ว ถึงขนาดมีการแต่งเพลงโอเปราเป็นภาษา Klingon, มีดิกชันนารีระหว่างภาษา Klingon และอังกฤษ ไปจนถึงมีสถาบันภาษาของตัวเองในรัฐเพนซิลวาเนียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ช่วยส่วนตัว Amazon Alexa จะมีคำที่ใช้เรียกหา (wake word เป็นคำที่ลำโพงคอยดักจับตลอดเวลา) ว่า "Alexa" แต่เราก็สามารถเปลี่ยนเป็น "Amazon" หรือ "Echo" ได้ถ้าต้องการ

ล่าสุด Amazon เพิ่มคำ wake word ไปอีกหนึ่งคำคือ "Computer"

คำว่า "Computer" เป็นคำที่ตัวละครในซีรีส์ Star Trek ใช้คุยกับระบบคอมพิวเตอร์ของยานอวกาศ ซึ่งจะตอบกลับมาด้วยเสียงพูดแบบเดียวกับมนุษย์ ถือเป็นต้นแบบหนึ่งของผู้ช่วยส่วนตัวในปัจจุบัน

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ทุกตัวที่ฝัง Alexa ซึ่งก็รวมไปถึงตู้เย็นหรือเครื่องซักผ้าด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Star Trek คงทราบกันดีว่าเดือนนี้ซีรีย์ครบรอบ 50 ปีแล้ว Facebook เลยร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปลี่ยนหน้าตาของ reaction ใหม่ โดยนำตัวละครหลักในซีรีย์ที่ใครๆ ก็กล่าวถึงได้แก่ Kirk, Spock, Geordi และ Klingon มาสวมลงใน reaction เดิมของ Facebook ทั้งหมด ส่วนปุ่ม Love ก็นำสัญลักษณ์การทำความเคารพของชาวเผ่า Vulcan มาแสดง

และนอกจากนี้ ทีมงานของ Facebook ยังได้สร้างยาน USS Enterprise เป็นเปเปอร์โมเดลแล้วนำไปประกอบข้อความเฉลิมฉลองแสดงบนสุดของ Timeline ผู้ใช้ และยังสามารถเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ของเราคู่กับยาน USS Enterprise ของ Facebook ได้ด้วย

ซึ่งน่าเสียดายมากๆ ที่การเฉลิมฉลองนี้ Facebook เปิดให้ผู้ใช้ในประเทศอเมริกาและแคนาดาใช้งานเท่านั้นในระยะสั้นๆ แฟนๆ Star Trek ในไทยก็คงต้องมองดูยาน USS Enterprise และลูกเรืออยู่ไกลแล้วหละครับ

ที่มา : Lindsey Shepard (Medium) ผ่าน The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ทางไมโครซอฟท์ได้มีการพูดถึงระบบบ็อตใน Skype ที่งาน Build 2016 ในวันนี้ทาง Skype ได้เพิ่มบ็อตรูปแบบใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งบน Android, Windows, iOS, Mac และเว็บแอพ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะให้บ็อตเป็นทางเลือกที่เร็วที่สุด ในการทำงานง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

ล่าสุดทาง Ubisoft ออกมายืนยันผ่าน Twitter ถึงการเปิดตัวเกมใหม่ Star Trek: Bridge Crew สำหรับเครื่อง VR โดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดตัวในวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน 2559 นี้ ภายในงาน E3

เกม Star Trek: Bridge Crew ถูกพัฒนาโดยค่าย Red Storm Entertainment ซึ่งเป็นหนึ่งในสตูดิโอของทาง Ubisoft มีผลงานที่ผ่าน ๆ มาคือซีรี่ส์ Tom Clancy

Tags:
Node Thumbnail

เทศกาลราดน้ำแข็งเทหัวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญระดมทุนเพื่อต่อสู้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ยังคงระบาดในโลกไอที และอาจจะลามไปวงการภาพยนตร์แล้ว

Jeff Bezos ซีอีโอของอเมซอน ซึ่งรับคำท้ามาจาก Satya Nadella และลงร่วมเล่นแคมเปญนี้ หลังจากเทน้ำแข็งลงหัวตัวเอง ได้ท้าข้ามวงการไปยังนักแสดง Star Trek ดั้งเดิมอย่าง William Shatner, Patrick Stewart และ George Takei

ต้องรอดูว่าทั้ง 3 คนนี้จะรับคำท้าหรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Computex นอกจากเอเซอร์จะมีสินค้าใหม่มาโชว์อย่าง Iconia W3, Orbe, Liquid S1 และ Aspire Z3 แล้ว เอเซอร์ยังโชว์โน้ตบุ๊ก Aspire R7 ที่เคยเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ในรุ่น Star Trek limited edition ในงานอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไหนเลย Star Trek เป็นหนังไซไฟเรื่องแรกที่ฉายหลังกำเนิดใหม่ของ JuSci พอดี ดังนั้นเราประเดิม Ask JuSci ตอนแรกด้วยการแลกเปลี่ยนประเด็นเรื่อง Star Trek ภาคล่าสุดกันดีกว่า

ใครไปดูมาแล้ว เป็นอย่างไร สนุกไหม สป็อคคนใหม่เท่ไหม ถ้ายังไม่ดูจะไปดูหรือเปล่า เคยดู Star Trek มาก่อนหรือไม่ หรือใครเป็นแฟนตัวยงก็แสดงตัวกันหน่อย ถ้าใครเขียนเป็นบล็อกไว้แล้วจะตอบเป็นบล็อกก็ได้ไม่ว่ากัน

มาสร้างการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้สนุกผ่านภาพยนตร์ไซไฟกันเถอะ!