Tags:
Node Thumbnail

Google Reader เว็บแอปสำหรับอ่านข่าวและเนื้อหาเว็บต่าง ๆ ผ่าน RSS ได้ปิดตัวลงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และอาจเป็นการปิดตัวผลิตภัณฑ์กูเกิลที่แม้ผู้ใช้งานไม่เยอะ แต่ทุกคนที่ใช้ต่างเสียดายกับการผลิตภัณฑ์ของกูเกิลนี้เป็นจำนวนมาก The Verge ได้ทำบทสัมภาษณ์พิเศษทีมงานของ Google Reader ในเวลานั้น ตั้งแต่จุดเริ่มต้น การเติบโตของผลิตภัณฑ์ อุปสรรค จนนำไปสู่การปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Chrome เพิ่มปุ่ม Follow เพื่อให้ผู้ใช้ติดตามเว็บไซต์ที่สนใจผ่าน RSS ในมือถือ Android และ iOS ไปแล้วซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถดูข่าวหรือบทความจากเว็บที่กดติดตามไว้ในหน้าฟีด คาดว่าในเวอร์ชันอัปเดทใหม่ Chrome 106 ผู้ใช้ผ่านเดสก์ท็อปจะสามารถใช้ฟังก์ชันดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

การคาดการณ์ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากนักพัฒนาซอร์ฟแวร์ชื่อ Kevin Tofel ของ About Chromebooks ได้เปิดเผยว่าพบโค้ดและ UI ของ Chrome 106 Dev Channel ที่เกี่ยวฟังก์ชันการใช้ RSS สำหรับผู้ใช้งานผ่านเดสก์ท็อป รวมถึงปุ่ม “Follow Site” แต่หน้า RSS Feed ยังไม่สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Vivaldi ของทีมงาน Opera ยุคดั้งเดิม ออกเวอร์ชันใหญ่ 4.0 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเพิ่ม Vivaldi Mail, Calendar, Feed Reader ตามที่เคยประกาศไว้ แล้วแถมมาด้วยฟีเจอร์แปลภาษา Vivaldi Translate

Tags:
Node Thumbnail

Digg ประกาศเตรียมปิดให้บริการ Digg Reader แอพอ่าน RSS ที่ Digg พัฒนาขึ้นมาทดแทนหลัง Google Reader ปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อน โดยจะปิดตัวลงในวันที่ 26 มีนาคมนี้

ผู้ใช้งานสามารถเข้าไป export OPML ได้ที่ digg.com/settings เพื่อนำไปใช้กับบริการอ่าน RSS เจ้าอื่นแทน ซึ่งบริการที่ Digg Reader แนะนำประกอบด้วย Inoreader, Feedly, Feedbin, Panda, FeedWrangler, Reeder, Leaf และ NewsBlur

ที่มา: Digg ผ่าน TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นเดือน บริการอ่านข่าวจาก RSS รุ่นเก็บเงินอย่าง Feedly Pro ที่โด่งดังจากการรับช่วงต่อจาก Google Reader ที่ปิดตัวไป เปิดให้ระดมทุนใช้ Feedly Pro รุ่นตลอดชีพในราคา 99 เหรียญ ซึ่งก็หมดไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากทิ้งช่วงมาราวเดือน ตอนนี้ทาง Feedly ก็ได้ปล่อยให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถสมัคร Feedly Pro ได้แล้ว โดยตั้งราคาตามที่ประกาศไว้แต่แรกคือเดือนละ 5 เหรียญ ซื้อทั้งปีลดเหลือ 45 เหรียญ (ตอนแรก 5,000 คน ต้องจ่าย 99 เหรียญตลอดชีพเท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

Feedly บริการอ่านข่าวจาก RSS เปิดตัว Feedly Pro ที่มีการเก็บเงินจากการให้บริการควบคู่กับแบบฟรี โดย Feedly Pro นั้นจะมีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นจากแบบฟรีดังนี้

  • ค้นหาบทความฟีดได้
  • รองรับ HTTPS ทั้งหมด
  • บันทึกลง Evernote ได้ในคลิกเดียว
  • ได้รับบริการหลังการขายแบบพรีเมียม

Feedly Pro จะเปิดบริการช่วงฤดูใบไม้ผลิซึ่งจะต้องจ่ายเงิน $5/เดือน แต่หากสมัครเป็นรายปีจะลดเหลือที่ $45/ปี และในช่วงนี้ทาง Feedly เปิดระดมทุนให้สิทธิ 5,000 คนแรกที่สมัครจะได้ใช้บริการ Feedly Pro แบบตลอดอายุการใช้งานโดยคิดราคาที่ $99 เมื่อใช้บริการแล้วไม่พอใจ สามารถขอเงินคืนได้ภายใน 7 วัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google ประกาศปิดบริการ Google Reader ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ Digg ที่เคยประกาศไว้ว่าจะทำโปรแกรมอ่านฟีดทดแทนก็ได้ฤกษ์ออก Digg Reader รุ่น Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ใช้จะต้องล็อกอินเข้ากับบัญชีของ Google แล้วฟีดข่าวจะถูกคัดลอกมายัง Digg อัตโนมัติ (ถ้ามี)

ฟีเจอร์ที่มีก็คือ

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการจากไปของ Google Reader ก็มีคนมารับไม้ต่อหลายราย ล่าสุดรายใหญ่อย่าง AOL ออกมาเปิดตัวบริการอ่านฟีดข่าวของตัวเองในชื่อ AOL Reader

ตอนนี้ตัว AOL Reader ยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ เพราะยังอยู่ในช่วงทดสอบภายในอยู่ ฟีเจอร์เด่นๆ ที่หลุดมาก่อนเปิดตัวจริงมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google ประกาศปิดบริการ Google Reader ผู้ให้บริการหลายๆ รายก็พยายามเข้ามาชิงส่วนแบ่งนี้ โดยมีรายที่น่าจับตามองรายหนึ่งนั่นคือ Feedly ที่ขยายตัวเองมาจากการพัฒนาแอพและส่วนขยายของเบราว์เซอร์สำหรับเป็นไคลเอนต์ของ Google Reader มาก่อน

แต่เดิมนั้น Feedly ไม่สามารถเข้าถึงจากหน้าเว็บได้โดยตรง โดยที่ผู้ใช้จะต้องติดตั้งส่วนขยายของเบราว์เซอร์เสียก่อนจึงจะเข้าใช้บริการได้ แต่ก็มีผู้ใช้จำนวนมากที่เรียกร้องให้มีการเปิดบริการเวอร์ชันเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีปิด Google Reader ทาง Richard Gingras ผู้บริหารฝ่ายข่าวและโซเชียลของกูเกิลออกมาอธิบายเรื่องนี้แล้ว (ไม่รู้ช้าไปไหมนะครับ)

Gingras บอกว่าในโลกยุคอุปกรณ์พกพา กระบวนการติดตามข่าวสารกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลา (near constant) ต่างไปจากเมื่อก่อนที่เราอ่านหนังสือพิมพ์เฉพาะตอนเช้าพร้อมอาหารหรืออ่านในช่วงว่างตอนเย็น

Gingras อธิบายว่า Google Reader ยึดตามโมเดลเก่าคือเก็บสะสมข่าวไว้อ่านช่วงที่พร้อม แต่กูเกิลต้องการผลักดันการติดตามข่าวให้เป็นเชิงรุกมากขึ้น ข่าวต้องเหมาะกับความสนใจของผู้อ่านและแสดงขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งกูเกิลจะตอบโจทย์ผู้ใช้ด้วย Google+ และ Google Now

Tags:
Topics: 

หลังจากกูเกิลประกาศปิดบริการ Google Reader ทางตัวอ่าน feed ค่ายอื่นๆ ก็ประกาศชวนให้ผู้ใช้ย้ายมาใช้บริการของตัวเองกันถ้วนหน้า (เช่น Digg)

Feedly บริการอ่าน feed อีกตัวหนึ่งก็ออกมาเผยสถิติว่าในรอบ 48 ชั่วโมงหลังข่าว Google Reader ปิดบริการ มีผู้ใช้สมัคร Feedly ถึง 500,000 ราย และแอพ Feedly บน iOS ก็ขึ้นเป็นแอพฟรีอันดับหนึ่งด้วย

Feedly สัญญาว่าจะเตรียมความพร้อมของเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับผู้ใช้จำนวนมาก และรับฟังความเห็นจากผู้ใช้กลุ่มใหม่นี้ด้วย

ที่มา - Feedly

Tags:
Node Thumbnail

Digg ประกาศวันนี้ว่าจากการประกาศปิด Google Reader นั้น ทีมงานมองว่าการโปรแกรมอ่าน RSS ยังเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ฉะนั้น Digg จะเร่งโครงการพัฒนาโปรแกรมอ่านฟีดที่เดิมมีแผนจะเปิดตัวในครึ่งหลังของปีนี้ให้ออกมาเร็วขึ้น

Digg หวังว่าโปรแกรมนี้จะยังเก็บคุณสมบัติเดิมของ Google Reader ไว้ได้ครบถ้วนมากที่สุด รวมถึง API ด้วย แต่จะมีการเสริมคุณสมบัติให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้ใช้งานในปัจจุบัน เช่นการหลอมรวมกับ Facebook หรือ Twitter

ที่มา: Digg Blog

Tags:
Node Thumbnail

ใครบอก feed ยังไม่ตายต้องคิดใหม่แล้วครับ เว็บอ่าน feed ที่เป็นที่นิยมที่สุดอย่าง Google Reader ได้ประกาศปิดตัวในวันที่ 1 สิงหาคม 2556 ไปแล้วเปิดให้สมาชิด download ข้อมูลเก็บกลับไปเป็น JSON ได้
สิ่งที่ตามมาคือบุคคลตกยุคอย่างผมต้องหาอะไรทดแทนเช่น Google Currents (google ตั้งใจไล่ใช่ไหมเนี่ย), Pulse หรือ Flipboard

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อนเพิ่งมีข่าวกูเกิลนำลิงก์ Reader ไปซ่อน เปลี่ยนมาเป็น Picasa จนหลายคนมีการวิเคราะห์ว่าเป็นยุคเสื่อมถอนของ RSS หรือเปล่า ?

มาวันนี้ผมเข้าเช็ค Gmail ตามปกติ แล้วก็พบกับลิงก์ของ Reader กลับมาอีกครั้ง หลังจากโดนซ่อนไว้ในเมนูย่อย มา 3 วัน ซึ่งการกลับมาครั้งนี้เป็นการเพิ่มจำนวนลิงก์เข้ามาใหม่ ไม่ได้มีการถอดลิงก์อื่นไปซ่อนแต่อย่างใด ดูภาพหลังเบรคครับ

เพิ่มเติม: ทาง @googlereader ได้ออกมาแถลง ผ่านทางทวิตเตอร์แล้วครับว่าเป็นเพียง "อุบัติเหตุ" เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ มันเป็นการเปลี่ยนแปลงระดับเล็กน้อยมากๆ เพียงแต่เกิดขึ้นกับยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล และเกิดในช่วงที่ประเด็น "RSS ตายแล้ว" กำลังร้อนแรง มันเลยน่าสนใจขึ้นมาครับ

คนที่ใช้บริการของกูเกิลคงคุ้นเคยกับแถบเล็กๆ ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้า ซึ่งแสดงลิงก์ไปยังบริการอื่นๆ ของกูเกิลที่เกี่ยวข้องกัน ในกรณีของ Gmail ก่อนหน้านี้เราจะเห็นลิงก์ไปยังบริการหลักๆ อย่าง Calendar, Docs, Reader, Web ส่วนบริการย่อยอื่นๆ จะถูกรวมอยู่ในลิงก์ more

แต่ล่าสุดกูเกิลได้นำลิงก์ Reader ไปซ่อนอยู่ในกลุ่ม more และนำลิงก์ Photos (ซึ่งหมายถึง Picasa) มาไว้แทน ซึ่งก่อให้เกิดคำถามว่า "ขนาดกูเกิลยังลดความสำคัญของ RSS เลยหรือเปล่า?"

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Bloglines ปิดตัว จุดจบของโปรแกรม RSS Reader? ทางทีม Google Reader ได้ออกมาเผยสถิติผู้ใช้งานว่ายังเติบโตอยู่ ไม่ได้ถดถอยอย่างที่เป็นข่าว

กราฟของกูเกิลนั้นไม่เปิดเผยตัวเลขว่ามีผู้ใช้งานทั้งหมดเท่าไร บอกแต่เพียงว่า "ผู้ใช้" ที่นับคือผู้ที่ล็อกอินเข้ามาใน Google Reader อย่างต่ำสัปดาห์ละครั้ง แม้ว่าตัวเลขจะไม่ลดลงแต่จากกราฟ เราก็เห็นชัดว่าในปี 2010 อัตราการเติบโตลดลงมาก

ที่มา - Google Reader Blog

Tags:

ครั้งหนึ่ง Bloglines เคยเป็นโปรแกรมสำหรับอ่าน RSS ผ่านเว็บที่ได้รับความนิยมสูง แต่หลังจากโดน Ask.com ซื้อไปดองตั้งแต่ปี 2005 จนโดน Google Reader เข้ามาตีตลาด บวกกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป คนหันมาติดตามข่าวจาก Facebook/Twitter กันแทน ทำให้สุดท้ายทาง Ask.com ตัดสินใจปิดบริการ Bloglines ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เหตุผลของ Ask.com คือต้องการทุ่มทรัพยากรไปกับเว็บถาม-ตอบออนไลน์ของตัวเองมากกว่า

ทีมงานของ Bloglines แนะนำให้ผู้ใช้งาน export ข้อมูล RSS ทั้งหมดเพื่อไปใช้กับโปรแกรมตัวอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

ตกใจกันเล็กน้อย เมื่อ Pulse แอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งาน RSS Reader ที่เคยถูกเขี่ยทิ้งออกจาก AppStore ไปนั้นกลับถูกดึงมาขายให้ iPad ใน App Store และก็กลายเป็นแอพลิเคชั่นที่ขายดี๊ดีติดลมบนใน Apple App Store และยังกลายมาเป็นแอพลิเคชั่นที่ถูกการันตีจากผู้ใช้งานด้วยเรต 4.8/5 คะแนน ว่าแล้ว Alphonso Lab Inc. ผู้พัฒนา Pulse ที่ได้เห็นความสำเร็จใน iPad ไปแล้วนั้น ก็ไม่รีรอใคร จึงได้จัดการ พอร์ตโปรแกรมนี้ลงบน Android ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการปล่อยเดโมให้ดูกันด้วย ตามมาดูกันได้หลังเบรคครับ

โดยเวอร์ชั่น Android นั้นก็จะขายอยู่บน Android Market ด้วยราคา $1.99 ซึ่งคนที่ชอบอ่านข่าวผ่าน RSS Reader เป็นนิจนั้นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ