Tags:
Node Thumbnail

FriendlyElec ผู้พัฒนาบอร์คคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากจีนเปิดตัวบอร์ด NanoPi R5S บอร์ดเราท์เตอร์ที่มีจุดเด่นมีพอร์ตแลนแบบ 2.5GbE มาด้วยจำนวนสองช่อง ทำให้สามารถใช้งานที่ต้องการแบนวิดท์สูงๆ เช่น NAS ได้เต็มประสิทธิภาพขึ้น

ตัวบอร์ดใช้ซีพียูเป็น Rockchip RK3568B2 บนตัวชิปมีแลนแบบ GbE มาในตัวหนึ่งช่อง แต่เนื่องจากมี PCIe 3.0 มาด้วย ทำให้ผู้พัฒนาบอร์ดอย่าง FriendlyElec ใส่ชิปเน็ตเวิร์คคือ RTL8125BG เพิ่มเติมเข้าไปได้ ตัวบอร์ดใส่แรม LPDDR4X มาให้ 2GB มี eMMC ในตัว 8GB มีช่อง microSD และติดตั้งสตอเรจเพิ่มทางช่อง M.2 ได้ รับพลังงานด้วย USB-PD

ทาง FriendlyElec ระบุว่าประสิทธิภาพของพอร์ต 2.5GbE เมื่อใช้งานจริงจะส่งข้อมูลได้ 1.85Gbps และรับข้อมูลได้ 2.30Gbps ขณะที่พอร์ต GbE นั้นรับส่งข้อมูลได้ที่ 941Mbps ค่อนข้างเต็มแบนวิดท์ หากใครจะนำไปใช้เป็น VPN gateway ตัวซีพียูสามารถเข้ารหัสได้แบดวิดท์สูงสุด 158.8 MBps ที่ AES-256-GCM

ราคา 59 ดอลลาร์สำหรับบอร์ดเปล่า สามารถซื้อเคสเพิ่มราคา 16 ดอลาร์

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจากเว็บไอทีจีน imp3 ระบุว่าผู้ผลิตซีพียูอย่าง Rockchip กำลังพัฒนาแอนดรอยด์ของตัวเองให้เหมาะกับการใช้งานเดสก์ทอป ใช้ชื่อว่า Light Work OS พัฒนามาจากแอนดรอยด์รุ่น 5.1

หน้าจอถูกปรับให้เหมือนวินโดวส์อย่างมาก โดยเฉพาะเมนูสตาร์ต ตัวแอพพลิเคชั่นจะรันในวินโดวส์ของตัวเองตามแบบเดสก์ทอป

ก่อนหน้านี้ Remix OS ก็พยายามพัฒนาแอนดรอยด์รุ่นที่เหมาะกับการใช้งานแบบเดสก์ทอป โดยตัวเครื่องที่วางขายใช้ชิป Allwinner

คาดว่าจะเริ่มใช้ Light Work OS ได้ในแท็บเล็ต PiPo X9 แต่ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างพัฒนา และยังไม่มีกำหนดว่าจะออกมาให้ดาวน์โหลดเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากงาน Computex เมื่อต้นเดือน Rockchip ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนออกมาเปิดตัวชิป Wi-Fi รุ่นกินพลังงานต่ำสำหรับจับตลาด IoT โดยเฉพาะ ซึ่งเคลมว่าสามารถทำให้อุปกรณ์ IoT ที่ใช้แบตเตอรี่ AAA สามารถใช้งาน Wi-Fi ได้นานถึง 35 ปี

ชิป Wi-Fi รุ่นนี้ใช้รหัส RKi6000 เป็นการปรับปรุงเทคโนโลยี Wi-Fi 802.11b ให้ใช้พลังงานลดลงจากปกติถึง 85% เหลือเพียง 66 มิลลิวัตต์ ซึ่งเหนือกว่า Wi-Fi ด้วยกันไปไกล และเข้าใกล้เทคโนโลยีข้างเคียงอย่าง Bluetooth low energy (BT 4.0 LE) แต่สามารถส่งข้อมูลได้สูงกว่าหลายเท่า ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 11Mbps เทียบกับ BT 4.0 LE ที่ทำได้สูงสุด 1Mbps

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากงานเปิดตัวอุปกรณ์ Chrome เมื่อวานนี้ ตอนนี้นักข่าวที่ได้ไปร่วมงานก็มีข้อมูลที่ไม่อยู่บนเว็บมารายงาน

เรื่องแรกคือ Chromebook ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้แทบทุกตัวใช้ Rockchip RK3288 ทั้งหมด รวมถึง Chromebit ด้วยเช่นกัน ตัว RK3288 นั้นแรงกว่า Atom Z3735F แทบทุกด้านโดยเฉพาะงานกราฟิกสามมิติ ในงานระบุว่า Chromebook ที่ใช้ RK3288 จะใช้ได้นานถึง 10 ชั่วโมง

alt="upic.me"

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็น Chromebook ที่ใช้ซีพียู ARM อยู่บ้าง แต่รุ่นของซีพียูที่ใช้ยังมีแค่ Samsung Exynos กับ NVIDIA Tegra K1 เท่านั้น

ล่าสุดมีข้อมูลหลุดของ ASUS Chromebook C201 ออกมา ความน่าสนใจคือมันจะใช้ซีพียู Rockchip 3288-C ควอดคอร์ 1.8GHz ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Chromebook ใช้ซีพียู Rockchip ด้วย

สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 11.6" 1366x768, แรม 2GB/4GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB eMMC ราคายังไม่ระบุ แต่มีคำโปรยว่าเป็น Chromebook ราคาถูกที่สุดที่ ASUS เคยขายมา

ที่ผ่านมา เราเคยเห็น Chromebook ขายราคาถูกที่สุดที่ 199 ดอลลาร์ ต้องรอดูว่า C201 จะสามารถทำลายกำแพงราคานี้ลงได้หรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Rockchip เปิดตัวสินค้าชุดใหญ่ที่งาน CES โดยสินค้าสำคัญได้แก่ ชิป SoFIA 3G-R, RK3368, และ RK3036

SoFIA 3G-R ยังไม่เปิดรายละเอียดออกมามากนัก แต่ระบุว่าเป็น Atom 64 บิตที่มีโมเด็ม 3G ในตัว สำหรับโทรศัพท์ราคาถูก อินเทลเปิดตัว SoFIA มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วตอนนี้ก็ชัดเจนว่าผู้ผลิตรายหนึ่งคือ Rockchip ครับ

RK3368 ชิปแรงสุดในสายการผลิต เป็น ARMv8 64 บิต 8 คอร์ พร้อมชุดพัฒนา Android 5.0 สำหรับแท็บเล็ตและทีวีในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Rockchip บริษัทซีพียูจีน ให้ผลิต SoC รุ่นพิเศษสำหรับมือถือแยกส่วนได้ Project Ara

สาเหตุที่ Project Ara ต้องการ SoC รุ่นพิเศษเป็นเพราะเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระหว่างโมดูลแต่ละชิ้นใช้อินเทอร์เฟซ UniPro ดังนั้น SoC ที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ไม่รองรับอินเทอร์เฟซนี้จึงไม่สามารถใช้กับ Project Ara ได้ตรงๆ เว้นแต่จะมีชิปแปลงข้อมูล ดังนั้นถ้า Rockchip สามารถผลิตชิป SoC ที่รองรับ UniPro ก็ย่อมส่งผลให้ Project Ara พัฒนาได้เร็วขึ้น

ทีมงานของกูเกิลระบุว่าจะโชว์ต้นแบบมือถือที่ใช้ SoC ตัวนี้ได้ช่วงต้นปี 2015

ที่มา - +Google ATAP

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลและ Rockchip ประกาศพันธมิตรร่วมกัน โดย Rockchip จะผลิตชิป SoC ในตระกูล SoFIA ที่รวมเอาทั้ง Atom และ 3G ไว้ในชิปเดียวกัน โดยชิปตัวแรกจะเป็นชิปสี่คอร์พร้อม 3G ในตัว เริ่มวางตลาดครึ่งแรกของปี 2015

ก่อนหน้านี้อินเทลพยายามใช้พิมพ์เขียวของชิปของตัวให้ได้ประโยชน์มากขึ้น เช่นความร่วมมือกับ TSMC เพื่อผลิต Atom แต่สุดท้ายก็ไม่ได้มีการผลิตจริง หากรอบนี้ Rockchip เอาจริงกับการผลิต Atom เราน่าจะได้เห็น Atom แบบ SoC ในราคาถูกมาก

แพลตฟอร์ม SoFIA ในตอนนี้เองก็มีข่าวว่าอินเทลจะไม่ได้ผลิตเอง แต่จ้าง TSMC ผลิตให้ ทำให้ปีหน้าเมื่อ SoFIA เริ่มวางจำหน่าย สินค้าทั้งหมดจะมาจากโรงงานนอกอินเทล ส่วนโรงงานของอินเทลเองมีแผนจะเริ่มผลิต SoFIA เองในปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแอนดรอยด์นั้นออกแบบมาสำหรับการรันแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอเพียงแอพพลิเคชั่นเดียว ช่วงหลังๆ ก็มีการเพิ่มเติมจากฝั่งซัมซุงหรือ CyanogenMod เข้ามาบ้าง แต่รอบนี้แพตซ์การทำงานแบบหลายวินโดวส์มาจาก Rockchip ผู้ผลิตซีพียู ARM ของจีน

ระบบวินโดวส์ของ Rockchip สามารถลากไปมาได้อิสระเหมือนวินโดวส์ที่เราใช้งานกันปกติ หรือจะใช้งานแบบแบ่งหน้าจอซ้ายขวาแบบ Windows 8 ก็ได้เหมือนกัน

ยังไม่ประกาศว่าแอนดรอยด์รุ่นนี้จะออกให้กับเครื่องรุ่นไหน หรือชิปของ Rockchip รุ่นใดบ้าง

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Allwinner A31 คู่แข่งสายจีนเหมือนกันอย่าง Rockchip ก็ออกชิป 4 คอร์ออกมาติดๆ กันในทันที โดย RK3188 เป็นชิปตัวแรกในตลาดจีนที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 28 นาโนเมตร (Allwinner A31 ไม่ระบุเทคโนโลยีการผลิต) และรองรับ LTE

RK3188 ใช้แกนกลางเป็น Cortex-A9 ที่ทาง Rockchip ระบุว่าเร็วกว่า Cortex-A7 ที่ Allwinner ถึง 37% ที่สัญญาณนาฬิกาเท่ากันเพราะ A9 decode คำสั่งได้ 2 คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกาในทุกคำสั่ง ขณะที่ A7 สามารถทำได้ 2 คำสั่งเพียงบางคำสั่งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปลายปีที่แล้ว RockChip ลงมาโชว์ Android 4.0 บนชิปของตัวเองไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเปิดตัวชิปรุ่นใหม่จากฝั่งจีนกัน ในชื่อตระกูล RK30xx

ชิปในตระกูลนี้จะเป็น ARM Cortex-A9 แบบสองคอร์ ทำานที่สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 1.4GHz รองรับแรมทั้ง DDR2, DDR3, และ LPDDR2 ตัว GPU เป็น Mali-400 MP ในแง่ของฟีเจอร์นั้นมันรองรับการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ 1080P และรองรับวิดีโอสามมิติ

ปรกติแล้ว RockChip มักจะถูกใช้งานในแท็บเล็ตราคาถูกตั้งแต่ 100 ถึง 300 ดอลลาร์ จากสเปคชิปรุ่นใหม่นี้เราอาจจะเห็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ทำงานได้ "ลื่น" ในราคาไม่แพงในตลาดกันเร็วๆ ประมาณกลางปีนี้ เพราะตัวชิปจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

Rockchip เป็นบริษัทผลิตซีพียูจากฝั่งจีนที่ใช้งานกันในเครื่องเล่น MP3, และเครื่องเล่นหนังแบบพกพาราคาถูกของจีนเป็นจำนวนมาก แต่ก่อนหน้านี้บริษัททางฝั่งจีนถูกบีบให้ผลิตแท็บเล็ตที่ใช้ Android 2.3 เท่านั้นเพราะ Honeycomb นั้นไม่เปิดซอร์ส แต่วันนี้ Ice-Cream Sandwich เปิดซอร์สแล้วก็ได้เวลาของฝั่งจีน

ทาง Rockchip ระบุว่าตอนนี้ตลาดแท็บเล็ต 80% ในจีนเป็นของ Rockchip และชิป RK2918 จะเป็นชิปรุ่นหลักสำหรับผลิตแท็บเล็ต โดยตัวแกนกลางยังเป็น ARM Cortex A8 1.2GHz ที่สำคัญคือมีตัวถอดรหัสวิดีโอของ Rockchip เองที่รองรับทั้ง H.264, VP8, WMV, MPEG4 และมาตรฐานอื่นๆ