Tags:
Node Thumbnail

รายงานจากเว็บไอทีจีน imp3 ระบุว่าผู้ผลิตซีพียูอย่าง Rockchip กำลังพัฒนาแอนดรอยด์ของตัวเองให้เหมาะกับการใช้งานเดสก์ทอป ใช้ชื่อว่า Light Work OS พัฒนามาจากแอนดรอยด์รุ่น 5.1

หน้าจอถูกปรับให้เหมือนวินโดวส์อย่างมาก โดยเฉพาะเมนูสตาร์ต ตัวแอพพลิเคชั่นจะรันในวินโดวส์ของตัวเองตามแบบเดสก์ทอป

ก่อนหน้านี้ Remix OS ก็พยายามพัฒนาแอนดรอยด์รุ่นที่เหมาะกับการใช้งานแบบเดสก์ทอป โดยตัวเครื่องที่วางขายใช้ชิป Allwinner

คาดว่าจะเริ่มใช้ Light Work OS ได้ในแท็บเล็ต PiPo X9 แต่ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างพัฒนา และยังไม่มีกำหนดว่าจะออกมาให้ดาวน์โหลดเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากงาน Computex เมื่อต้นเดือน Rockchip ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนออกมาเปิดตัวชิป Wi-Fi รุ่นกินพลังงานต่ำสำหรับจับตลาด IoT โดยเฉพาะ ซึ่งเคลมว่าสามารถทำให้อุปกรณ์ IoT ที่ใช้แบตเตอรี่ AAA สามารถใช้งาน Wi-Fi ได้นานถึง 35 ปี

ชิป Wi-Fi รุ่นนี้ใช้รหัส RKi6000 เป็นการปรับปรุงเทคโนโลยี Wi-Fi 802.11b ให้ใช้พลังงานลดลงจากปกติถึง 85% เหลือเพียง 66 มิลลิวัตต์ ซึ่งเหนือกว่า Wi-Fi ด้วยกันไปไกล และเข้าใกล้เทคโนโลยีข้างเคียงอย่าง Bluetooth low energy (BT 4.0 LE) แต่สามารถส่งข้อมูลได้สูงกว่าหลายเท่า ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 11Mbps เทียบกับ BT 4.0 LE ที่ทำได้สูงสุด 1Mbps

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากงานเปิดตัวอุปกรณ์ Chrome เมื่อวานนี้ ตอนนี้นักข่าวที่ได้ไปร่วมงานก็มีข้อมูลที่ไม่อยู่บนเว็บมารายงาน

เรื่องแรกคือ Chromebook ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้แทบทุกตัวใช้ Rockchip RK3288 ทั้งหมด รวมถึง Chromebit ด้วยเช่นกัน ตัว RK3288 นั้นแรงกว่า Atom Z3735F แทบทุกด้านโดยเฉพาะงานกราฟิกสามมิติ ในงานระบุว่า Chromebook ที่ใช้ RK3288 จะใช้ได้นานถึง 10 ชั่วโมง

alt="upic.me"

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็น Chromebook ที่ใช้ซีพียู ARM อยู่บ้าง แต่รุ่นของซีพียูที่ใช้ยังมีแค่ Samsung Exynos กับ NVIDIA Tegra K1 เท่านั้น

ล่าสุดมีข้อมูลหลุดของ ASUS Chromebook C201 ออกมา ความน่าสนใจคือมันจะใช้ซีพียู Rockchip 3288-C ควอดคอร์ 1.8GHz ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Chromebook ใช้ซีพียู Rockchip ด้วย

สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 11.6" 1366x768, แรม 2GB/4GB, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB eMMC ราคายังไม่ระบุ แต่มีคำโปรยว่าเป็น Chromebook ราคาถูกที่สุดที่ ASUS เคยขายมา

ที่ผ่านมา เราเคยเห็น Chromebook ขายราคาถูกที่สุดที่ 199 ดอลลาร์ ต้องรอดูว่า C201 จะสามารถทำลายกำแพงราคานี้ลงได้หรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Rockchip เปิดตัวสินค้าชุดใหญ่ที่งาน CES โดยสินค้าสำคัญได้แก่ ชิป SoFIA 3G-R, RK3368, และ RK3036

SoFIA 3G-R ยังไม่เปิดรายละเอียดออกมามากนัก แต่ระบุว่าเป็น Atom 64 บิตที่มีโมเด็ม 3G ในตัว สำหรับโทรศัพท์ราคาถูก อินเทลเปิดตัว SoFIA มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วตอนนี้ก็ชัดเจนว่าผู้ผลิตรายหนึ่งคือ Rockchip ครับ

RK3368 ชิปแรงสุดในสายการผลิต เป็น ARMv8 64 บิต 8 คอร์ พร้อมชุดพัฒนา Android 5.0 สำหรับแท็บเล็ตและทีวีในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Rockchip บริษัทซีพียูจีน ให้ผลิต SoC รุ่นพิเศษสำหรับมือถือแยกส่วนได้ Project Ara

สาเหตุที่ Project Ara ต้องการ SoC รุ่นพิเศษเป็นเพราะเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระหว่างโมดูลแต่ละชิ้นใช้อินเทอร์เฟซ UniPro ดังนั้น SoC ที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ไม่รองรับอินเทอร์เฟซนี้จึงไม่สามารถใช้กับ Project Ara ได้ตรงๆ เว้นแต่จะมีชิปแปลงข้อมูล ดังนั้นถ้า Rockchip สามารถผลิตชิป SoC ที่รองรับ UniPro ก็ย่อมส่งผลให้ Project Ara พัฒนาได้เร็วขึ้น

ทีมงานของกูเกิลระบุว่าจะโชว์ต้นแบบมือถือที่ใช้ SoC ตัวนี้ได้ช่วงต้นปี 2015

ที่มา - +Google ATAP

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลและ Rockchip ประกาศพันธมิตรร่วมกัน โดย Rockchip จะผลิตชิป SoC ในตระกูล SoFIA ที่รวมเอาทั้ง Atom และ 3G ไว้ในชิปเดียวกัน โดยชิปตัวแรกจะเป็นชิปสี่คอร์พร้อม 3G ในตัว เริ่มวางตลาดครึ่งแรกของปี 2015

ก่อนหน้านี้อินเทลพยายามใช้พิมพ์เขียวของชิปของตัวให้ได้ประโยชน์มากขึ้น เช่นความร่วมมือกับ TSMC เพื่อผลิต Atom แต่สุดท้ายก็ไม่ได้มีการผลิตจริง หากรอบนี้ Rockchip เอาจริงกับการผลิต Atom เราน่าจะได้เห็น Atom แบบ SoC ในราคาถูกมาก

แพลตฟอร์ม SoFIA ในตอนนี้เองก็มีข่าวว่าอินเทลจะไม่ได้ผลิตเอง แต่จ้าง TSMC ผลิตให้ ทำให้ปีหน้าเมื่อ SoFIA เริ่มวางจำหน่าย สินค้าทั้งหมดจะมาจากโรงงานนอกอินเทล ส่วนโรงงานของอินเทลเองมีแผนจะเริ่มผลิต SoFIA เองในปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแอนดรอยด์นั้นออกแบบมาสำหรับการรันแอพพลิเคชั่นบนหน้าจอเพียงแอพพลิเคชั่นเดียว ช่วงหลังๆ ก็มีการเพิ่มเติมจากฝั่งซัมซุงหรือ CyanogenMod เข้ามาบ้าง แต่รอบนี้แพตซ์การทำงานแบบหลายวินโดวส์มาจาก Rockchip ผู้ผลิตซีพียู ARM ของจีน

ระบบวินโดวส์ของ Rockchip สามารถลากไปมาได้อิสระเหมือนวินโดวส์ที่เราใช้งานกันปกติ หรือจะใช้งานแบบแบ่งหน้าจอซ้ายขวาแบบ Windows 8 ก็ได้เหมือนกัน

ยังไม่ประกาศว่าแอนดรอยด์รุ่นนี้จะออกให้กับเครื่องรุ่นไหน หรือชิปของ Rockchip รุ่นใดบ้าง

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Allwinner A31 คู่แข่งสายจีนเหมือนกันอย่าง Rockchip ก็ออกชิป 4 คอร์ออกมาติดๆ กันในทันที โดย RK3188 เป็นชิปตัวแรกในตลาดจีนที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 28 นาโนเมตร (Allwinner A31 ไม่ระบุเทคโนโลยีการผลิต) และรองรับ LTE

RK3188 ใช้แกนกลางเป็น Cortex-A9 ที่ทาง Rockchip ระบุว่าเร็วกว่า Cortex-A7 ที่ Allwinner ถึง 37% ที่สัญญาณนาฬิกาเท่ากันเพราะ A9 decode คำสั่งได้ 2 คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกาในทุกคำสั่ง ขณะที่ A7 สามารถทำได้ 2 คำสั่งเพียงบางคำสั่งเท่านั้น

Tags:

หลังจากปลายปีที่แล้ว RockChip ลงมาโชว์ Android 4.0 บนชิปของตัวเองไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเปิดตัวชิปรุ่นใหม่จากฝั่งจีนกัน ในชื่อตระกูล RK30xx

ชิปในตระกูลนี้จะเป็น ARM Cortex-A9 แบบสองคอร์ ทำานที่สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 1.4GHz รองรับแรมทั้ง DDR2, DDR3, และ LPDDR2 ตัว GPU เป็น Mali-400 MP ในแง่ของฟีเจอร์นั้นมันรองรับการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ 1080P และรองรับวิดีโอสามมิติ

ปรกติแล้ว RockChip มักจะถูกใช้งานในแท็บเล็ตราคาถูกตั้งแต่ 100 ถึง 300 ดอลลาร์ จากสเปคชิปรุ่นใหม่นี้เราอาจจะเห็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ทำงานได้ "ลื่น" ในราคาไม่แพงในตลาดกันเร็วๆ ประมาณกลางปีนี้ เพราะตัวชิปจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

Rockchip เป็นบริษัทผลิตซีพียูจากฝั่งจีนที่ใช้งานกันในเครื่องเล่น MP3, และเครื่องเล่นหนังแบบพกพาราคาถูกของจีนเป็นจำนวนมาก แต่ก่อนหน้านี้บริษัททางฝั่งจีนถูกบีบให้ผลิตแท็บเล็ตที่ใช้ Android 2.3 เท่านั้นเพราะ Honeycomb นั้นไม่เปิดซอร์ส แต่วันนี้ Ice-Cream Sandwich เปิดซอร์สแล้วก็ได้เวลาของฝั่งจีน

ทาง Rockchip ระบุว่าตอนนี้ตลาดแท็บเล็ต 80% ในจีนเป็นของ Rockchip และชิป RK2918 จะเป็นชิปรุ่นหลักสำหรับผลิตแท็บเล็ต โดยตัวแกนกลางยังเป็น ARM Cortex A8 1.2GHz ที่สำคัญคือมีตัวถอดรหัสวิดีโอของ Rockchip เองที่รองรับทั้ง H.264, VP8, WMV, MPEG4 และมาตรฐานอื่นๆ