Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงานจาก Reuters ว่า Project Ara สมาร์ทโฟนแบบโมดูลของ Google กำลังจะถูกระงับโครงการและหาบริษัทอื่นซื้อสิทธิบัตรไปทำต่อ ซึ่งตอนนี้ก็มีการยืนยันจาก Google มาแล้วว่าเป็นเรื่องจริง

โฆษกของ Google ได้ยืนยันกับ VentureBeat ว่าทางบริษัทได้พับแผนการนำสมาร์ทโฟนแบบโมดูลมาสู่ตลาดแล้ว หรือว่า Project Ara ถูกระงับโครงการไปแล้วนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทาง Google ยังไม่ได้ให้ความเห็นอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าจะทำอย่างไรกับโครงการนี้ต่อไป

Project Ara ของ Google นี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วตอนที่ Motorola ยังอยู่กับ Google และถูกยุบรวมเข้ากับทีมพัฒนา Google ATAP ในช่วงที่ขาย Motorola ให้กับ Lenovo

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Google เตรียมจะระงับการพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบโมดูลในโครงการ Project Ara ซึ่งทาง Google ก็เล็งจะขายสิทธิในในการครอบครองและใช้งานเทคโนโลยีนี้ให้กับบริษัทอื่นแทน

การเปลี่ยนแปลงตรงนี้ คาดว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะรวมผลิตภัณฑ์ฮาร์ตแวร์ทั้งหมด ไปอยู่ในการดูแลของอดีตซีอีโอโมโตโรลา ทั้งนี้ Project Ara ถูกริเริ่มโดยแผนก Advanced Technology and Project ของโมโตโรลาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สมัยที่ยังอยู่ใต้ร่ม Google ก่อนที่จะถูกยุบรวมเข้ากับทีมพัฒนาแอนดรอยด์ในชื่อ Google ATAP ในช่วงที่โมโตโรลาถูกขายให้กับ Lenovo

Tags:
Node Thumbnail

จากความคืบหน้าล่าสุดของ Project Ara ที่เลื่อนออกไปเป็นปี 2017 และลดความยืดหยุ่นลง โดยการรวมเอาส่วนหลักของโทรศัพท์ เช่น หน่วยประมวลผล แบตเตอรี่ จอภาพ มาใว้ที่โครงหลักของตัวเครื่อง ข่าวนี้ดูเหมือนจะสร้างความผิดหวังให้หลายคนที่ติดตามโครงการนี้อยู่ไม่น้อย บางคนก็บอกว่าไม่ซื้อแล้ว!

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวหนึ่งในงาน Google I/O 2016 ที่ผ่านมาคือ Project Ara เลื่อนเป็นปี 2017 และลดความยืดหยุ่นลงจากระบบที่ประกาศไว้ว่าปรับเปลี่ยนได้ทุกชิ้นส่วน มาเหลือแค่การเปลี่ยนแค่โมดูลเสริมเท่านั้น

ข่าวนี้สร้างความผิดหวังให้หลายคนที่สนใจ Project Ara ทางเว็บไซต์ CNET มีโอกาสสัมภาษณ์ Rafa Camargo หัวหน้าทีมวิศวกรของโครงการ ถึงสาเหตุในการปรับเปลี่ยนแผนการครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ทาง Google ATAP ประกาศเลื่อนการทดลองตลาดของ Project Ara ออกไปพร้อมทั้งจะมาแถลงความคืบหน้าในสัปดาห์นี้ ตอนนี้ก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าอะไรเป็นสาเหตุให้แนวคิดสมาร์ทโฟนล้ำยุคตัวนี้โดนเลื่อนไปยันปีหน้ามาบ้างแล้ว

ประกาศดังกล่าวออกมาผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของ Project Ara โดยระบุว่าวิธีการยึดเครื่องแบบเดิมที่ใช้แม่เหล็กนั้นไม่ทนทานพอต่อการใช้งานจริง โดยตัวโมดูลจะหลุดกระจายออกจากตัวเครื่องเมื่อทดสอบการตกจากที่สูง (droptest) คาดกันว่ามาจากแรงยึดของแม่เหล็กไม่มากพอ แม้แนวคิดของแม่เหล็กดังกล่าวจะดูไปด้วยกันได้กับสมาร์ทโฟนประกอบชิ้นส่วนแบบนี้ก็ตาม

ทีม Project Ara ระบุว่ากำลังทดสอบวิธีการประกอบโมดูลเข้าไปกับตัวเครื่องแบบใหม่อยู่ แต่ยังไม่มีข้อมูลออกมาครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นทันโลกอัพเดตจากที่ทีม Google ATAP เพิ่งประกาศว่า Project Ara สมาร์ทโฟนปรับแต่งสเปคได้ที่เพิ่งกลับลำไม่ไปทดลองตลาดที่เปอร์โตริโกตามแผนที่วางไว้ วันนี้มีประกาศสั้นๆ เกี่ยวกับอนาคตของโครงการนี้มาแล้ว

การประกาศทำผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของโครงการ Project Ara โดยทางทีม Google ATAP ตัดสินใจชะลอการลงตลาดของ Project Ara ต่อไปจนถึงปี 2016 และในขณะเดียวกันก็มองหาสถานที่สำหรับส่งสมาร์ทโฟนแนวใหม่ไปทดลองตลาดแทนที่เปอร์โตริโกด้วย (หรืออาจเป็นที่เดิมก็ได้)

สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดของการพัฒนา Project Ara คือการโชว์ถ่ายภาพด้วยโมดูลที่เพิ่งเสียบเข้าไปในตัวเครื่องทีหลังในงาน Google I/O ครั้งที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ปล่อยให้ชาวเปอร์โตริโกรอ Project Ara มาเกินครึ่งปี ตอนนี้ดูเหมือนไม่ว่าที่ไหนๆ ก็คงต้องให้เวลากับทางทีม Google ATAP พัฒนา Project Ara โครงการสมาร์ทโฟนปรับสเปคได้ที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มทดลองตลาดในไตรมาสสามของปี ตอนนี้ก็โดนเลื่อนซะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Toshiba จะไม่ได้แค่ผลิตชิปให้กับสมาร์ทโฟน Project Ara อย่างเดียวเสียแล้ว หลังจากเพิ่งออกมาโชว์โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ให้ได้เห็นหน้าตาโมดูลจากผู้ผลิตภายนอกเป็นครั้งแรกอีกด้วย

โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ที่โชว์มามีทั้งหมดสามรุ่น แบ่งเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 เมกะพิกเซล กล้องหลังความละเอียด 5 เมกะพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED

พร้อมกันการโชว์โมดูลกล้อง Toshiba ก็ประกาศแผนการผลิตโมดูลสำหรับ Project Ara ออกมาด้วย โดยจะเริ่มทำโมดูลพื้่นฐานอย่างกล้องก่อน และในช่วงปี 2015 จะทยอยปล่อยโมดูลใหม่ๆ อย่างหน่วยความจำ NFC, WPC และ TransferJet ตามมา รวมถึงมีแผนจะผลิตโมดูลเฉพาะตัว (?) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลออกมา

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มต้นเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานสัมมนา Project Ara สมาร์ทโฟนปรับสเปคได้ครั้งที่สอง ซึ่งภายในงานได้ออกมาประกาศเริ่มลองตลาดจริงเร็วๆ นี้แล้ว พร้อมทั้งเปิดสเปคของเครื่องรุ่นต้นแบบตัวใหม่ในชื่อ Spiral 2 ในงานด้วย

เริ่มต้นกันด้วยรายละเอียดของ Spiral 2 สมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่นำมาโชว์ในงาน มาในโมเดลขนาดกลาง ด้านหลังมีสล็อตสำหรับใส่โมดูล (หรือที่กูเกิลเรียกว่า shell) ได้แปดช่อง ด้านหน้าสองช่อง สเปค หลักๆ คือใช้หน้าจอความละเอียด 720p ใช้ชิป Tegra K1 และกล้องหลัง 5 เมกะพิกเซล โดยกูเกิลบอกว่ากำลังพัฒนา Spiral 3 ที่จะปรับปรุงเรื่องแบตเตอรี่ และรองรับ 4G เข้ามาในช่วงไตรมาสสองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจัดงานสัมมนานักพัฒนาเกี่ยวกับ Project Ara ในวันที่ 14 มกราคมนี้ กูเกิลได้ปล่อยชุดพัฒนา MDK รุ่นใหม่มาล่วงหน้า โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Ara ที่นักพัฒนาควรรู้เพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมของสมาร์ทโฟนโครงการ Project Ara ว่าในอนาคตจะมีรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Tegra K1 ของ NVIDIA ด้วย ซึ่งก็เป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ในแท็บเล็ต Nexus 9

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนแบบปรับแต่งได้มีโมดูลสำหรับการใช้งานด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง มันคือโมดูลสำหรับวัดปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด

Paul Eremenko หัวหน้าโครงการ Project Ara ให้สัมภาษณ์ในงานสัมมนา Engage ที่จัดโดยเว็บ Engadget โดยเล่าถึงความคืบหน้าของโครงการสมาร์ทโฟนแบบปรับแต่งได้ และได้แนะนำผลงานอีกก้าวหนึ่งของทีมในการพัฒนาโมดูลสำหรับการใช้งานเพื่อตรวจวัดข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ โดยมอดูลที่ Eremenko ได้ถือโอกาสนำมาเผยโฉมในครั้งนี้คือเซ็นเซอร์วัดปริมาณออกซิเจนในเลือดโดยใช้แสงส่องกระทบปลายนิ้วของผู้ใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดูเหมือนกูเกิลจะได้คู่แข่งฝั่งสมาร์ทโฟนเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ใน Project Ara แล้ว หลังจากที่ ZTE เคยออกมาโชว์แนวคิดคล้ายๆ กัน ล่าสุดมีบริษัทใหม่อย่าง Vsenn เข้ามาร่วมวงอีกรายแล้ว

Vsenn เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยอดีตหัวหน้าโครงการ Nokia X ซึ่งเป็น Android ตัวแรกของ Nokia (ก่อนจะโดนลอยแพในปัจจุบัน) ซึ่งข้อมูลในเว็บไซต์ตอนนี้ยังมีรายละเอียดน้อยมากว่า Vsenn จะออกมาในรูปแบบไหน แต่สิ่งที่สมาร์ทโฟนถอดชิ้นส่วนได้ของ Vsenn จะเน้นไปก็คือการใส่ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยมาให้อย่างเต็มเหนี่ยวทั้งการเข้ารหัสสามชั้น ระบบกลุ่มเมฆส่วนตัว และใช้งาน VPN ได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่องาน Google I/O ช่วงกลางปี กูเกิลเคยพยายามทำให้สมาร์ทโฟนถอดประกอบชิ้นส่วนในโครงการ Project Ara นั้นใช้งานได้จริงๆ ด้วยการพยายามเปิด Spiral 1 ซึ่งเครื่องรุ่นทดลองในตอนนั้น แม้ว่าจะเปิดได้ แต่ก็ยังทำงานไม่ได้ เพราะว่าแครชไปเสียก่อนจะเปิดเครื่องสมบูรณ์ ให้หลังมาสี่เดือน ในที่สุดกูเกิลก็ทำสำเร็จแล้ว

ในวิดีโอของทีม Phonebloks (ซึ่งเป็นเบื้องหลังของ Project Ara) ได้อัพเดตความคืบหน้าของโครงการ ตั้งแต่แผนการเปิดสัมมนาครั้งที่สองในวันที่ 14 มกราคมปีหน้า, หน้าตาของโมดูลต่างๆ ที่บางลงจากเมื่อหลายเดือนก่อนมาก และการทดลองเปิดเครื่องจริง ที่สามารถใช้งานได้แล้ว! แต่ก็ยังใช้วิธีการจัมพ์ไฟเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PC World รายงานข่าวโดยระบุว่า Paul Eremenko หัวหน้าทีม Project Ara โครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนแบบที่สามารถถอนเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ ตอบคำถามของผู้ร่วมเข้าสัมมนาที่ Purdue University เมื่อต้นเดือนนี้ว่า ทาง Google กำลังเตรียมที่จะสร้างสโตร์แบบเดียวกับ Play Store สำหรับขายฮาร์ดแวร์ของ Project Ara ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ

Eremenko ระบุว่า เขาเชื่อว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จ เพราะผู้ใช้งานจะชื่นชอบในความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนสเปคดังกล่าว เขายังบอกเพิ่มเติมว่า การสร้างสโตร์กลางขึ้นมา จะเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่ต้องการสร้างโมดูลสำหรับเครื่อง สามารถทำงานได้อย่างอิสระ และส่งโมดูลดังกล่าวให้ผู้บริโภคนำเอาไปใช้งานได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Paul Eremenko หัวหน้าโครงการมือถือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ Project Ara ของกูเกิล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการในเวที Linaro Connect USA 2014 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Rockchip บริษัทซีพียูจีน ให้ผลิต SoC รุ่นพิเศษสำหรับมือถือแยกส่วนได้ Project Ara

สาเหตุที่ Project Ara ต้องการ SoC รุ่นพิเศษเป็นเพราะเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระหว่างโมดูลแต่ละชิ้นใช้อินเทอร์เฟซ UniPro ดังนั้น SoC ที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ไม่รองรับอินเทอร์เฟซนี้จึงไม่สามารถใช้กับ Project Ara ได้ตรงๆ เว้นแต่จะมีชิปแปลงข้อมูล ดังนั้นถ้า Rockchip สามารถผลิตชิป SoC ที่รองรับ UniPro ก็ย่อมส่งผลให้ Project Ara พัฒนาได้เร็วขึ้น

ทีมงานของกูเกิลระบุว่าจะโชว์ต้นแบบมือถือที่ใช้ SoC ตัวนี้ได้ช่วงต้นปี 2015

ที่มา - +Google ATAP

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มเห็นความพร้อมของ Project Ara โครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนปรับแต่งได้ที่เพิ่งโชว์ Spiral 1 สมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบไปในงาน Google I/O ตอนนี้กูเกิลประกาศว่าเปิดให้นักพัฒนาที่สนใจลงทะเบียนเพื่อรับบอร์ดของ Project Ara ไปทดสอบแล้ว

ข่าวคราวของบอร์ด Project Ara รุ่นนักพัฒนามาจาก Google+ ของ Eduardo Ruiz นักพัฒนาที่ได้อีเมลเชิญชวนจากทีม Project Ara ว่าตอนนี้เปิดให้นักพัฒนาสามารถลงชื่อเพื่อขอรับบอร์ดดังกล่าวแล้ว โดยบอร์ดดังกล่าวจะทำงานร่วมกับ MDK รุ่น 0.11 ที่ออกแบบมาช่วยพัฒนาโมดูลรุ่นต้นแบบสำหรับ Project Ara โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ที่ผ่านมา กูเกิลได้โชว์เครื่องต้นแบบอย่างเป็นทางการของ Project Ara โครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนปรับแต่งสเปคเองได้ หลังจากเคยเผยข้อมูลมาก่อนหน้าแล้วว่าตัวโครงฐานของเครื่องจะราคาถูกเพียง 50 เหรียญเท่านั้น

เครื่องรุ่นต้นแบบของ Project Ara ที่เอามาโชว์แก่สาธารณะนี้ชื่อว่า Spiral 1 ซึ่งดูแทบจะเหมือนกับภาพเรนเดอร์ที่ออกมาให้เห็นหลายต่อหลายครั้งแล้ว ยกเว้นการเปิดเครื่องยังต้องจัมพ์ไฟแทนปุ่มแบบปกติ ซึ่งในเวทีดังกล่าว Spiral 1 ก็สามารถเปิดเครื่องได้ แต่แครชไปเสียก่อนจะถึงหน้าโฮมซะงั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่มีข่าวว่าโครงการโทรศัพท์แบบแยกชิ้นส่วนประกอบเองได้ Project Ara ของ Google จะมีของวางขายจริงในปีหน้า ตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Toshiba จะเป็นผู้ผลิตชิปให้กับสมาร์ทโฟนดังกล่าว

หน่วยประมวลผลที่ Toshiba จะผลิตขึ้นมาสำหรับ Project Ara นี้มีแบ่งออกเป็น 3 รุ่น โดยจะมีทั้งแบบที่ใช้เป็นหน่วยประมวลหลักของตัวสมาร์ทโฟนเอง และมีใช้เป็นหน่วยประมวลของโมดูลย่อยที่จะผลิตแยกชิ้นออกมาให้ผู้ใช้นำไปประกอบกับตัวเครื่องเองได้ด้วยเช่นกัน โดยชิปตัวอย่างจะถูกผลิตและส่งให้ Google ตรวจสอบพิจารณาในช่วงกลางปีนี้ ก่อนจะเริ่มเดินสายการผลิตจริงจังในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา Ara Developers' Conference นอกจากจะประกาศว่ามือถือจาก Project Ara รุ่นแรกอย่าง grey phone จะเริ่มวางขายอย่างเร็วเดือนมกราคมปีหน้าแล้ว กูเกิลจะยังจัดงานแข่งขันเกี่ยวกับ Project Ara เพื่อชิงเงินรางวัล 100,000 เหรียญอีกด้วย

การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาแข่งกันออกแบบโมดูลสำหรับใช้ใน Project Ara โดยกฏเกณฑ์ที่ใช้ในการแข่งขันยังไม่ประกาศออกมา แต่มีรางวัลมาแล้ว โดยนอกจากจะได้รางวัลเป็นเงินแล้ว ผู้ชนะสองอันดับแรกจะได้ตั๋วบินฟรี พร้อมค่าใช้จ่ายไปงานสัมมนาของ Project Ara ในอนาคตอีกด้วย

ส่วนงานแข่งขันจริงๆ คาดว่าจะเริ่มประมาณเดือนกันยายนครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ กูเกิลจัดงานสัมมนา Ara's Developers Conference ทำให้มีข้อมูลเพิ่มเติมของ Project Ara มือถือประกอบร่างได้เพิ่มออกมาครับ

อย่างแรกเลยคือกำหนดวางขายของ Project Ara (ถ้าไม่เลื่อน) คือเดือนมกราคม 2015 โดยตัวโครงพร้อมหน้าจอจะตั้งราคาที่ 50 ดอลลาร์ ตัวชิ้นส่วนโครงนี้จะถูกเรียกว่า "gray phone"

ระหว่างนี้ ทีมงาน Ara จะต้องทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาคการศึกษาและวงการ 3D printer เพื่อให้การผลิตโทรศัพท์ Ara ทำได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัญหาเฉพาะหน้าคือระบบปฏิบัติการ Android ยังไม่รองรับไดรเวอร์ชิปควบคุมส่วนประกอบของ Ara ซึ่งตามแผนแล้วไดรเวอร์จะเสร็จในเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้างานสัมมนาของ Project Ara ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า Google ก็ได้ปล่อยเอกสารข้อกำหนดพร้อมคำแนะนำในการออกแบบและพัฒนาชิ้นส่วนโมดูลสำหรับสมาร์ทโฟน Project Ara ให้นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดไปศึกษากันได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงงานสัมมนาแรกของ Project Ara โครงการสมาร์ทโฟนถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ที่กำลังจะจัดในวันที่ 15-16 เมษายนนี้ ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้อย่าง Phonebloks ก็ออกมาปล่อยวิดีโอเบื้องหลังการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ว่าแล้ว

ในวิดีโอดังกล่าวเราจะได้เห็นตั้งแต่แนวคิดก่อนเริ่มทำ Project Ara ไปจนถึงวิธีการที่ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกใส่เข้าไปในเฟรมได้อย่างไร ซึ่งก็ใส่ง่ายๆ ด้วยการสไลด์เข้าไปจนแม่เหล็กดูดติดเข้ากับบอร์ด ตัวโมดูลก็สามารถรับไฟได้แทบจะทันที

Pages