BlackBerry Messenger

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BBM อดีตแอปสนทนาของ BlackBerry ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ และหลายคนน่าจะเคยใช้งานกัน ประกาศหยุดให้บริการสำหรับลูกค้าทั่วไป ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

เหตุผลที่ BBM ชี้แจงนั้นก็ตรงไปตรงมา คือตลาดของแอปสนทนาเปลี่ยนไปมาก ที่ผ่านมา BBM ปรับตัวหลายอย่าง รวมทั้งการนำบริการลงแพลตฟอร์มอื่น พร้อมใส่ลูกเล่นต่าง ๆ แต่ลูกค้าก็ยังเลือกใช้บริการอื่นมากกว่า

BlackBerry ได้ขายไลเซนส์ BBM เวอร์ชันลูกค้าทั่วไปให้ Emtek บริษัทของอินโดนีเซีย และมีการย้ายศูนย์ข้อมูลมาไว้ในเอเชีย ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ขณะที่บริการ BBM สำหรับองค์กร (BBM Enterprise) ซึ่ง BlackBerry เป็นผู้ดูแล จะยังคงให้บริการต่อไปตามเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เริ่มให้บริการบน BBM ระบบส่งข้อความของ BlackBerry แล้ว เพื่อเป็นการจับกลุ่มตลาดประเทศเกิดใหม่บางประเทศที่ยังได้รับความนิยมอยู่ แม้ว่า BBM จะไม่ได้เป็นที่นิยมทั่วโลกแล้วก็ตาม โดยประเทศที่ยังคงใช้งาน BBM กันอย่างกว้างขวางคืออินโดนิเซีย ไปจนถึงบางประเทศในเอเชีย, แอฟริกา และตะวันออกกลาง

Uber เปิดให้ผู้ใช้เรียกรถได้ผ่าน BBM ในแอพเลย เพียงกดที่แท็บ Discover ก็จะเห็นเมนู Uber สามารถกดเพื่อใช้เรียกรถได้ทันที โดยตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มให้บริการบางประเทศแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BlackBerry เตรียมย้ายบริการ BBM บริการแชทซึ่งเคยเป็นที่นิยมอย่างมาก จากปัจจุบันที่อยู่ในศูนย์ข้อมูลที่ประเทศแคนาดา มาไว้กับ Google Cloud Platform ในเอเชียแทน

การย้ายศูนย์ข้อมูลในครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบัน BlackBerry ก็ได้เลิกพัฒนาผลิตภัณฑ์เอง และให้ไลเซนส์กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แทนไปสักพักแล้ว และเนื่องจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มักจะอยู่ในเอเชีย ดังนั้นผู้ใช้ BBM ก็มักจะอยู่ในเอเชีย ทำให้การย้ายขึ้นไปสู่คลาวด์ในทวีปเอเชียน่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบดีขึ้น

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ในฝั่งคอนซูมเมอร์ BlackBerry จะไม่ประสบความสำเร็จนัก แต่ด้วยจุดเด่นของ BBM ในฐานะแพลตฟอร์มแชทเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ทำให้ BlackBerry ตัดสินใจหันมาให้บริการ Communication Platform as a Service (CPaaS) ด้วย BBM Enterprise SDK สำหรับแอพฝั่งองค์กร

ชุด SDK ยังคงเข้ารหัส end-to-end ทั้งแชท, วิดีโอคอลและว๊อยซ์คอล เป็นโซลูชันแบบ IP-Based ทำงานบนเครือข่าย NOC ของ BlackBerry พร้อมฟีเจอร์แชทต่างๆ อาทิ แก้ไขข้อความ, แจ้งเตือน, สัญลักษณ์บอกการส่งและอ่านข้อมูล, โน้ตเสียง, กรุ๊ปแชทและแชร์ไฟล์ ขณะที่ UI ยังคงมีความเป็น BBM แบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา BlackBerry ประกาศว่าเตรียมที่จะเพิ่ม emoji ตัวใหม่จากมาตรฐาน Unicode ให้กับ BBM หลังจากที่ Unicode อนุมัติให้ emoji ตัวนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

emoji ดังกล่าวเป็นตัวทำหน้าไม่เห็นด้วยและแปลกใจเล็กน้อย ซึ่งคิ้วด้านขวาจะโก่งขึ้นมา ขณะที่ด้านซ้ายจะกดลงไป โดย emoji ตัวนี้ได้ชื่อเล่นว่า Colbert emoji ที่ตั้งชื่อตาม Stephen Colbert พิธีกรรายการ The Late Show with Stephen Colbert ทางช่อง CBS ของสหรัฐอเมริกา และอดีตผู้ดำเนินรายการ Colbert Report ซึ่งมักชอบทำหน้าตาแบบนี้

ทั้งนี้ emoji ตัวนี้น่าจะเข้าถึงแพลตฟอร์มอื่นภายในปี 2017 ตามรายงานที่ออกมาก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BlackBerry ยืนยันข่าวปลดพนักงานรอบใหม่ประมาณ 200 คน โดยเป็นพนักงานที่อยู่ในแคนาดาและฟลอริดา ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่ายอดการปลดพนักงานอาจสูงถึง 1,000 คน

ที่น่าเสียดายสำหรับแฟนๆ คือ Gary Klassen ผู้สร้างแอพแชท BBM ก็ออกจากบริษัทด้วย (ไม่มีข้อมูลว่าเขาลาออกเองในช่วงเดียวกัน หรือโดนปลดออกในรอบนี้) ตัวของ Klassen ทำงานกับ BlackBerry มานาน 16 ปี

ที่มา - The Verge, CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ยังเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ขยายบริการของตัวเองไปลงแพลตฟอร์มอื่นๆ ล่าสุดนำ BBM Protected ระบบแชทความปลอดภัยสูง เปลี่ยนคีย์การเข้ารหัสทุกครั้งที่ส่งข้อความ มาลง Android และ iOS แล้ว

เป้าหมายหลักของ BBM Protected คือกลุ่มลูกค้าองค์กรที่กลัวข้อมูลหลุดออกสู่บุคคลภายนอก วิธีการใช้งานสามารถใช้จากแอพ BBM เดิมได้เลย แต่ถ้าคู่สนทนาอยู่ในโหมด Protected ด้วยกันทั้งคู่ก็จะมีหน้าจอแสดงให้เห็นว่าตอนนี้เรากำลังแชทกันอย่างปลอดภัย

No Description

Tags:
Node Thumbnail

การแจ้งเตือนแชตใหม่บนอุปกรณ์สวมใส่ดูจะเป็นมาตรฐานของวงการไปแล้ว ก่อนหน้านี้เราเห็นแอพแชตหลายตัว เช่น WhatsApp, Facebook Messenger สามารถใช้ร่วมกับนาฬิกา Android Wear กันบ้างแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ BBM จากค่าย BlackBerry กันบ้าง

ฟีเจอร์ของ BBM for Android ไม่ต่างจากคู่แข่งมากนัก ได้แก่ การแจ้งเตือนข้อความใหม่, อ่านข้อความใหม่, ตอบกลับด้วยข้อความมาตรฐาน และตอบกลับข้อความด้วยเสียงพูด ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้งานได้จริงในช่วงต้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เริ่มขยายผลิตภัณฑ์สาย BBM เพื่อหารายได้ตามยุทธศาสตร์ที่เคยประกาศไว้ โดยผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดคือ BBM Meetings สำหรับประชุมงานผ่านอุปกรณ์พกพา

BBM Meetings เป็นบริการแบบเสียค่าสมาชิกเหมือน Skype Premium โดยคิดค่าบริการ 12.5 ดอลลาร์ต่อเดือน (นับตามจำนวนโฮสต์หรือผู้จัดประชุม) ฟีเจอร์ที่มีได้แก่สนทนาผ่านวิดีโอพร้อมกันสูงสุด 25 คน, แชทข้อความ, นัดหมาย/เชิญประชุม, ส่งไฟล์/นำเสนอไฟล์ผ่านอุปกรณ์พกพา, ควบคุมการประชุม (ปิดเสียง/เตะออกจากห้อง)

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับแอพแชท BBM ที่เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้น มีฟีเจอร์ลักษณะคล้ายกับ Snapchat มากกว่าเดิม

  • Timed Messages กำหนดได้ว่าผู้รับจะสามารถอ่านข้อความ/รูปภาพได้นานแค่ไหน
  • Message Retraction สั่งลบข้อความจาก chat log ของคู่สนทนาได้ (แต่ไม่ได้ป้องกันการแคปหน้าจอ)
  • ปรับตัวเลือกสติ๊กเกอร์ใหม่ให้ง่ายกว่าเดิม
  • HD Picture Transfer ส่งภาพความละเอียดสูงผ่าน BBM ง่ายขึ้น
  • Discover Music ดูว่าเพื่อนของเราฟังเพลงอะไรอยู่ใน BBM Feeds

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดให้ Beta Tester ทดสอบกันได้เพียงไม่กี่วัน วันนี้ทาง BlackBerry ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าใช้งาน BBM Beta บนวินโดวส์โฟนได้แล้ว

แม้ว่าจะมาทีหลังแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่ BBM สำหรับวินโดวส์โฟนนั้นถือเป็นแพลตฟอร์มแรกที่ทาง BlackBerry ยอมปรับหน้าตาแอพให้เข้ากับหน้าตาแพลตฟอร์มเพื่อให้เข้ากับแอพอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ BlackBerry ออกแอพ BBM รุ่นบน Android/iOS โดยยังคงแนวทางส่วนติดต่อผู้ใช้แบบเดียวกับ BBM รุ่นบน BlackBerry 10 ทำให้การใช้งาน BBM บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ดูไม่ค่อยเข้ากับแอพตัวอื่นๆ เท่าไรนัก

แต่เมื่อถึงคิวของ BBM for Windows Phone มันกลับใช้แนวทางที่ต่างไปคือยอมปรับหน้าตาเป็นแบบ Metro ของ Windows Phone ทำให้เกิดคำถามว่านโยบายเรื่อง UI ของ BBM จะเป็นอย่างไรต่อ

เว็บไซต์ N4BB มีโอกาสสอบถาม John Sims ผู้บริหารของ BlackBerry และได้ความว่าบริษัทกำลังปรับเปลี่ยนแอพ BBM ให้มีหน้าตาเข้ากับ Android/iOS มากขึ้น เพียงแต่ยังไม่บอกว่าเราจะได้เห็น BBM โฉมใหม่เมื่อไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เพิ่งนำ BBM for Windows Phone มาโชว์เมื่อไม่กี่วันก่อน วันนี้แอพขึ้น Windows Phone Store พร้อมให้ผู้ลงชื่อเป็น beta tester ดาวน์โหลดไปทดสอบได้แล้ว (คนทั่วไปยังต้องรออีกสักระยะหนึ่ง)

สถานะของ BBM for Windows Phone ยังเป็นเวอร์ชัน 1.0.0.3 Beta และต้องใช้กับ WP 8 ขึ้นไป ฟีเจอร์หลายอย่างยังขาดอยู่และมีบั๊กจำนวนหนึ่งครับ

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เคยประกาศไว้ตั้งแต่ต้นปี ว่าจะออก BBM เวอร์ชันสำหรับ Windows Phone ในที่สุดวันนี้ก็เริ่มเผยโฉมครับ

ฟีเจอร์พื้นฐานของ BBM for Windows Phone คงไม่ต่างอะไรกับ BBM บนแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่สิ่งที่ต่างไปคือหน้าตาที่ปรับให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์ม Windows Phone โดยหน้าจอหลักแบ่งออกเป็น 3 หน้าคือ Contacts, Chats, Feeds สลับหน้าจอโดยการปาดซ้าย-ขวาเหมือนแอพ Windows Phone ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม BBM for Windows Phone ยังขาดฟีเจอร์ใหม่ๆ บางอย่าง เช่น สติ๊กเกอร์, BBM Voice, BBM Channels, การแชร์พิกัด ฯลฯ ซึ่งต้นสังกัดบอกว่าจะทยอยเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชันต่อๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ประกาศในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2015 เกี่ยวกับเรื่องของ BlackBerry Messenger (หรือ BBM) สำหรับ Windows Phone โดย Chen ยืนยันว่า BBM สำหรับ Windows Phone นั้นจะมาในเดือนหน้า ซึ่งก็หมายความว่า BBM จะเป็นแอพสนทนาที่ข้ามแพลตฟอร์มทั้ง iOS, Android, Windows Phone และ BlackBerry

ทั้งนี้ต้องติดตามต่อไปว่า สุดท้ายแล้ว BBM บน Windows Phone จะมาในช่วงไหนครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เคยโชว์แอพแชตปลอดภัยขั้นสุด BBM Protected เข้ารหัสโดยเปลี่ยนคีย์ทุกข้อความที่ส่ง ตั้งแต่เดือนที่แล้ว วันนี้มันออกตัวจริงแล้วครับ

BBM Protected คือแอพแชต BBM เวอร์ชันเพิ่มการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ เปลี่ยนคีย์การเข้ารหัสทุกข้อความ ดังนั้นต่อให้โดนเจาะคีย์ก็มีความลับรั่วไหลเพียงข้อความเดียว มันถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในองค์กรเฉพาะทาง เช่น การเงิน กฎหมาย สาธารณสุข หน่วยงานรัฐบาล

เบื้องต้น BBM Protected สามารถใช้งานได้บน BBOS 6.0 หรือ BlackBerry 10 และฝั่งเซิร์ฟเวอร์องค์กรจำเป็นต้องใช้ BES 5 หรือ BES 10 เท่านั้น ส่วนในอนาคตจะมีเวอร์ชัน iOS/Android ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

BBM Protected เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา วันนี้ก็เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วสำหรับคนที่ใช้ฮาร์ดแวร์ของ Blackberry เอง โดยรองรับในเครื่องแทบทุกรุ่น ตั้งแต่ Blackbery OS 6.0 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอพแชท BBM ของ BlackBerry ได้รับรางวัลจากงานแสดงโทรศัพท์มือถือ Indonesia Cellular Show ในหมวดแอพแชทยอดเยี่ยม ซึ่งการแจกรางวัลในงานนี้มีทั้งสิ้น 18 สาขา โดยใช้การตัดสินจากคณะกรรมการและคะแนนโหวตจากประชาชนกว่า 13,000 คน

BBM ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตลาดสำคัญของ BlackBerry (BlackBerry Z3 เริ่มขายที่อินโดนีเซียที่แรก) โดย BlackBerry เผยว่าความนิยม BBM ในอินโดนีเซียนั้นเป็นการใช้งานมาจากในทุกแพลตฟอร์ม

เราอาจต้องบอกว่าสำหรับคนอินโดนีเซียแล้ว BBM ยังคงทิ้ง WhatsApp อยู่อย่างไม่เห็นฝุ่นนะครับ

ที่มา: CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

BBM สำหรับ Android และ iPhone ออกอัพเดตเวอร์ชันใหม่ 2.2 โดยมีรายการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ

  • ลดขั้นตอนในการสมัครใหม่ ขอข้อมูลแค่ชื่อ, อีเมล และรหัสผ่าน เท่านั้น
  • เพิ่มรายชื่อเพื่อนใหม่ง่ายมากขึ้น
  • เพิ่ม emoticon ใหม่อีก 16 ตัว (มีรูปลิงปิดหู, ปิดตา และปิดปากด้วย)

BlackBerry เชื่อว่าอัพเดตนี้จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งาน BBM บนแพลตฟอร์มอื่นสะดวกและดีมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้ Android สามารถอัพเดตได้แล้ว ส่วน iPhone จะตามมาในภายหลัง

ที่มา: BlackBerry

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา BlackBerry พูดถึงชุดผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยตัวใหม่ชื่อ eBBM Suite ที่บอกว่าจะยกระดับความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิม (ข่าวเก่า) โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกในชุดคือ BBM Protected ที่ไม่มีข้อมูลละเอียดมากนักว่าเป็นอย่างไร (บอกเพียงว่าเข้ารหัสตามมาตรฐาน FIPS 140-2)

ล่าสุดเว็บไซต์ CrackBerry ได้วิดีโอภายในของ BlackBerry เองที่เดโม BBM Protected ทำให้เรารู้ข้อมูลว่ามันใช้วิธี "เปลี่ยนคีย์" ทุกครั้งเมื่อส่งข้อความ ทำให้ต่อเมื่อศูนย์ข้อมูลของ BlackBerry ถูกเจาะและถอดคีย์ได้ แฮ็กเกอร์ก็จะสามารถถอดรหัสได้เพียงข้อความเดียวเท่านั้น (ถอดไปแล้วอาจเจอสติ๊กเกอร์ได้)

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เคยประกาศว่า BBM จะมีสติ๊กเกอร์ วันนี้บริษัทอัพเดตแอพ BBM บนทุกแพลตฟอร์ม (BB7, BB10, iOS, Android) ให้ใช้งานสติ๊กเกอร์ได้แล้ว

การส่งสติ๊กเกอร์บน BBM คงไม่ต่างอะไรจากแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยมีสติ๊กเกอร์ฟรีมาให้จำนวนหนึ่ง และผู้ใช้สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้เพิ่มเติมจาก BB Shop ภายในแอพ (หนึ่งชุดมี 20-25 ภาพ, ราคา 1.99 ดอลลาร์หรือแจกฟรี) เบื้องต้นมีสติ๊กเกอร์จากแบรนด์ดัง (ของฝรั่ง) เช่น WWE, Shaun the Sheep ให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า BlackBerry กำลังใช้ความพยายามอย่างหนักที่จะรักษาฐานลูกค้าของตนเองเอาไว้ ยิ่งผลประกอบการล่าสุดอยู่ในสภาวะขาดทุน ซ้ำรายได้ก็ลดน้อยลง ก็ยิ่งบีบให้ BlackBerry ต้องดิ้นรนอย่างเต็มที่ และมีข่าวว่าไม้เด็ดอย่างหนึ่งที่ BlackBerry อาจนำมาใช้เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้ให้ยังคงอยู่กับแพลตฟอร์มของตนเองต่อไปก็คือบริการส่งข้อความ BBM ซึ่งอาจมีการนำมาลงในเครื่องเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

Jason Chen ซีอีโอของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์ผ่าน CNBC โดยเขาวิจารณ์ดีล Facebook ซื้อ WhatsApp ว่าถ้าเขาได้รับข้อเสนอซื้อ BBM มูลค่า 19 พันล้านดอลลาร์ เขาก็ตอบรับทันที และจะแนะนำให้ผู้ถือหุ้นและบอร์ดให้อนุมัติการขายกิจการด้วย

อย่างไรก็ตาม เขาก็สรุปปิดท้ายว่าเขามอง BBM ต่างไปจาก WhatsApp เพราะจุดเด่นของ BBM ไม่ใช่จำนวนผู้ใช้ แต่เป็นคุณภาพของผู้ใช้ที่มักเป็นลูกค้าองค์กรหรือวิชาชีพเฉพาะแทน อย่างไรก็ตาม เขาจะพยายามขยายตลาดของ BBM ให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน แล้วค่อยมองหาโอกาสทำเงินในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก BlackBerry Z3 และ BlackBerry Q20 วันนี้บริษัท BlackBerry ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านซอฟต์แวร์อีกหลายอย่างครับ

Pages