BlackBerry 10

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เริ่มกลายเป็นบริษัทซอฟต์แวร์เต็มตัว หลังจากที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการผลิตฮาร์ดแวร์เองจึงต้องใช้วิธีการให้ไลเซนส์ผู้ผลิตรายอื่น แต่สำหรับชะตากรรมของอุปกรณ์ BB10 และ BBOS ที่ถูกผลิตโดย BlackBerry เองในปี 2015 นั้นก็ยังคงไม่แน่นอน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากตั้งคำถามถึงแผนการซัพพอร์ตอุปกรณ์เหล่านี้ในอนาคต และวันนี้ BlackBerry ก็ได้ประกาศแผนซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการแล้ว

BlackBerry ให้คำมั่นสัญญาว่าทางบริษัทจะยังคงให้การซัพพอร์ตเพิ่มเติมกับอุปกรณ์ BB10 อย่างน้อยสองปี และการเข้าถึงเครือข่าย BlackBerry สำหรับอุปกรณ์ BB10 อย่างน้อยสองปี


Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอ BlackBerry ขึ้นเวทีงาน Code Mobile ของเว็บไซต์ Re/code อธิบายแผนการของบริษัทดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาโทรศัพท์มือถือตลาดหรู หนึ่งในชื่อผู้เล่นที่อยู่ในตลาดนี้มาตั้งแต่ปี 2008 ก็คือ Porsche Design บริษัทลูกของค่ายรถยนต์ชื่อดัง Porsche จากเยอรมนี ที่ทำตลาดในหมวดสินค้า P’9000 โดยตอนแรกทำกับ Sagem หนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์ ก่อนที่จะมาร่วมมือกับ BlackBerry ในภายหลัง

Blognone มีโอกาสได้เครื่อง Porsche Design P’9982 ซึ่งถือเป็นเครื่องในรุ่นที่สองที่ Porsche Design ทำร่วมกับ BlackBerry มารีวิวอยู่ได้ระยะหนึ่งที่คิดว่าพอสมควรแล้ว จึงขอถ่ายทอดออกมาเป็นรีวิว ข้อมูลสเปคอยู่ในข่าวเก่า เข้ารีวิวของเรากันเลยดีกว่าครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือไปไม่นาน ในที่สุด Porsche Design ก็วางจำหน่าย P'9982 รุ่นปรับปรุงการออกแบบใหม่อย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยเป็นรุ่นสีดำล้วน (all-black) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "Porsche Design P'9982 Black"

เรื่องของสเปคตัวเครื่องทุกอย่างยังเหมือนเดิม แต่ที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือสีของโลหะเครื่องที่เปลี่ยนมาใช้สีดำทั้งหมดเท่านั้น ทั้งนี้ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,450 ยูโร (ประมาณ 59,495 บาท) โดยราคานี้แพงกว่ารุ่น P'9982 สีเงินที่ออกมาตอนแรกประมาณ 200 ยูโร (แพงกว่าประมาณ 8,200 บาท) โดยราคานี้ยังไม่รวมภาษีในแต่ละท้องถิ่น จัดส่งภายใน 7-10 วันทำการ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ HWZBB ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของชุมชนผู้ใช้งาน BlackBerry ในสิงคโปร์ รายงานข่าวลือโดยระบุว่า BlackBerry กำลังเตรียมที่จะปรับปรุงการออกแบบ Porsche Design P'9982 สมาร์ทโฟนระดับหรูของตนเองที่ออกแบบร่วมกับ Porsche Design และเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

HWZBB ระบุว่าการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จะคล้ายกับการปรับปรุง P'9981 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน Porsche Design รุ่นแรก กล่าวคือ จะมีสีสันเพิ่มเติมให้เลือกสำหรับฝาหลัง (ในบางรุ่นเป็นสีของโลโก้) และรวมถึง "สีดำล้วน" (all-black) นอกเหนือไปจากสีเงิน ซึ่งเป็นสีหลักของเครื่อง (ภาพท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวรายงานผลประกอบการ BlackBerry ประกาศยอดขายสมาร์ทโฟนหน้าจอสี่เหลี่ยมจัตุรัส BlackBerry Passport โดยขายไปแล้วกว่า 200,000 เครื่อง

ซีอีโอ John Chen บอกว่าสินค้าจำหน่ายหมดในเวลาเพียง 6 ชั่วโมงผ่านช่องทางจำหน่ายเว็บไซต์ของบริษัท และหมดภายใน 10 ชั่วโมงผ่านการขายทาง Amazon ซึ่งทำให้เป็นสินค้ายอดขายอันดับ 1 ของเว็บทันที ซึ่งบริษัทจะเปิดจำหน่ายลอตถัดไปในวันพุธนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก BlackBerry นำข้อมูลของมือถือรุ่นใหม่ BlackBerry Passport มาโชว์อยู่พักใหญ่ๆ วันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สเปกคร่าวๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบสองข่าว เป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

หลังจากที่เมื่อต้นเดือน มีข่าวลือและภาพหลุดเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือตลาดหรูตัวต่อไปของ Porsche Design ที่ร่วมมือกับ BlackBerry มาวันนี้โทรศัพท์ดังกล่าวปรากฏตัวบนฐานข้อมูลของ กสทช. ประเทศอินโดนีเซีย (มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า SDPPI ส่วนระบบฐานข้อมูลเรียกว่า e-POSTEL) อยู่ระหว่างการขอรับรอง โดยมีชื่อในฐานข้อมูลว่า "BlackBerry P'9983" และกำลังอยู่ระหว่างการขอรับรองในขั้นสุดท้าย ทั้งนี้ CrackBerry ระบุว่า รูปแบบของการตั้งรหัสรุ่นคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากจะเป็น "BlackBerry Porsche Design P'9983" นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าในตลาดสมาร์ทโฟน BlackBerry จะดูย่ำแย่ แต่ในตลาดมือถือหรูหรากลับน่าจะยังไปได้ดี เมื่อมีข่าวลือออกมาว่า Porsche Design กำลังร่วมมือกับ BlackBerry ในการออกสมาร์ทโฟนภาคต่อจาก Porsche Design P'9982 ซึ่งคาดกันว่าจะเรียกว่า P'9983

โดยเว็บไซต์ CrackBerry รายงานว่า หลังจากที่ BlackBerry ปล่อย BlackBerry 10.3 ออกมาให้กับนักพัฒนา ทางเว็บได้มีการรื้อค้นไฟล์ของระบบ เพื่อที่จะหาเบาะแสเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัวต่อไป และมีการค้นพบไฟล์ภาพที่อ้างถึงอุปกรณ์ชิ้นดังกล่าว รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ ด้วย (ภาพดูได้ท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมี Siri, กูเกิลมี Google Now, ไมโครซอฟท์มี Cortana และล่าสุด BlackBerry ก็มี Assistant กับเขาบ้าง

BlackBerry Assistant เป็นผู้ช่วยส่วนตัวบนโทรศัพท์มือถือ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงพูดลักษณะเดียวกับคู่แข่งทั้งสามข้างต้น มันจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ของ BlackBerry OS 10.3 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้พร้อมกับมือถือใหม่ BlackBerry Passport

ฟีเจอร์ของ BlackBerry Assistant ที่เปิดเผยออกมาก็ไม่ต่างกัน มีตั้งแต่การแจ้งเตือนนัดหมาย ส่งข้อความด้วยเสียงพูด สั่งให้อ่านอีเมลให้ฟัง สั่งเปิดไฟฉาย ตั้งค่าโทรศัพท์ เป็นต้น

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ออก BlackBerry 10.3 SDK Beta เตรียมพร้อมสู่ BB 10.3 โดยของใหม่ที่น่าสนใจคือมันรองรับมือถือที่ใช้หน้าจอสัดส่วน 1:1 (สี่เหลี่ยมจัตุรัส) นอกเหนือไปจากจอสัดส่วน 16:9 ที่บริษัททำอยู่เดิม

BlackBerry ระบุว่าความละเอียดหน้าจอที่จะรองรับคือ 720x720 (ที่เคยทำมาแล้วในอดีต) และความละเอียด 1440x1440 (453 DPI) ของมือถือใหม่ที่ยังไม่เปิดตัว (แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ BlackBerry Q20 ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้)

BlackBerry ยังบอกว่าหลังออกระบบปฏิบัติการเวอร์ชัน 10.3 แล้ว จะออก 10.3.1 ตามมาพร้อมกับ BlackBerry Q20 ที่ใช้รูปทรงแบบคลาสสิก (คีย์บอร์ด QWERTY และปุ่มจริง) ภายในปีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศข่าวว่าระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 จะรองรับระบบบริหารจัดการอุปกรณ์พกพา (mobile device management หรือ MDM) จากบริษัทอื่นๆ โดยพาร์ทเนอร์กลุ่มแรกที่เปิดเผยชื่อคือ AirWatch, Citrix, IBM และ SAP

ข่าวนี้แสดงให้เห็นทิศทางของ BlackBerry ที่เปิดกว้างมากขึ้น เพราะในอดีต มือถือ BlackBerry ต้องใช้โซลูชัน MDM ของ BlackBerry (BES) เข้ามาจัดการ แต่ระยะหลัง BlackBerry ก็เปิดกว้างทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์คือ BES ใช้บริการจัดการอุปกรณ์ค่ายอื่น และล่าสุดคือฝั่งไคลเอนต์ที่เปิดให้ซอฟต์แวร์ค่ายอื่นมาบริหารจัดการ BB10 ได้

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เผยผลประกอบการไตรมาส 4 ของปีงบประมาณ 2014 (นับถึงวันที่ 1 มีนาคม 2014 มันนับแปลกๆ นะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอแบล็คเบอร์รี่ยอมรับว่าเขาใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 แต่เมื่อเขาคุ้นเคยแล้วเขาหลงรักมัน ซึ่งประเด็นคือใช้เวลาสักพักกว่าจะคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการนี่แหละ เนื่องจากหากผู้บริโภคเกือบทั้งหมดได้รับโทรศัพท์ใหม่ของบริษัทมาแต่ไม่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ พวกเขาจะอับอายและไม่ต้องการที่จะใช้โทรศัพท์นั้นต่อ เขา "คิดว่า" สิ่งนั้นเป็นเรื่องแรกที่บริษัทได้ทำ แต่บริษัทไม่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้มากพอเมื่อตอนเปิดตัว BB10

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก BlackBerry Z3 และ BlackBerry Q20 วันนี้บริษัท BlackBerry ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านซอฟต์แวร์อีกหลายอย่างครับ

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry เปิดตัว BlackBerry Z3 มือถือ BB10 รุ่นราคาถูกตัวแรกของบริษัท เน้นจับตลาดอินโดนีเซียโดยเฉพาะ

BlackBerry Z3 เคยมีภาพหลุดมาก่อนหน้านี้ มันคือมือถือตัวที่ BlackBerry ใช้วิธีจ้าง Foxconn ผลิตให้ เพื่อลดต้นทุนของบริษัทเอง

สเปกมีข้อมูลแค่คร่าวๆ คือหน้าจอสัมผัส 5" ไม่มีคีย์บอร์ด, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน, ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10.2.1 รุ่นใหม่ล่าสุด จะเริ่มวางขายในอินโดนีเซียเดือนเมษายนนี้ (ราคายังไม่เปิดเผย) ส่วนแผนการวางขายในประเทศอื่นยังไม่มีข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Consumer Intelligence เผยสถิติยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 4/2013 ในสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่า BlackBerry ที่เคยเป็นแชมป์สมาร์ทโฟนอเมริกาติดต่อกันหลายสมัย มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 0% พอดี (Consumer Intelligence ไม่ได้ระบุข้อมูลส่วนนี้ละเอียด แต่ในกราฟเขียนว่า 0% ไม่มีจุดใดๆ)

สถิติของ BlackBerry เองระบุว่าขายสมาร์ทโฟนในตลาดโลกได้เพียง 1.9 ล้านเครื่องในไตรมาสล่าสุด (เวลาจะเหลื่อมกันเล็กน้อยเพราะ BlackBerry นับสิ้นไตรมาสถึงแค่เดือน พ.ย. นะครับ) และส่วนใหญ่เป็น BlackBerry 7 มากกว่า BlackBerry 10 ด้วยซ้ำ ดังนั้นก็มีโอกาสสูงที่ยอดขาย BB10 ในสหรัฐอเมริกาจะ "เข้าใกล้ศูนย์" ตามตัวเลขของ Consumer Intelligence

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศออกอัพเดตสำหรับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ในวันนี้ เป็นเวอร์ชัน 10.2.1 และจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ได้อัพเดตในวันเดียวกัน โดยมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

  • หน้าจอเรียกเข้าแบบใหม่
  • ปรับปรุงระบบแจ้งเตือน และการแชทแบบกลุ่มใน BlackBerry Hub
  • ระบบปลดล็อกหน้าจอแบบใหม่
  • ปรับปรุงการรายงานเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่
  • ปรับปรุงโหมดการอ่านแบบออฟไลน์ในเว็บเบราว์เซอร์
  • และสำหรับโทรศัพท์ BlackBerry รุ่น Q5, Q10, และ Z30 จะสามารถเปิดใช้งานวิทยุระบบ FM ได้

BlackBerry บอกว่าอัพเดตเวอร์ชันดังกล่าว จะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้อัพเดตในวันนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องผ่านการรับรองจากผู้ให้บริการเครือข่ายเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ BGR รายงานข้อมูลโดยอ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เผยว่าสมาร์ทโฟน BlackBerry รุ่นใหม่ที่ร่วมมือกับ Foxconn ในการผลิตและเน้นตลาดประเทศอินโดนีเซียนั้น มีรหัสเรียกชื่อรุ่นกันภายในว่า Jakarta แต่ที่น่าสนใจคือ BlackBerry รุ่นนี้เลือกตัดคีย์บอร์ด QWERTY ออกไป ซึ่งถือเป็นจุดขายสำคัญในกลุ่มลูกค้าตลาดล่าง

นอกจากนี้ BlackBerry รุ่นดังกล่าวก็เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ซึ่งสวนทางกับตลาดอินโดนีเซียที่ยังคงนิยมใช้ระบบปฏิบัติการตัวเก่า BlackBerry 7 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry 10 มี Android Runtime ที่รองรับการรันแอพจาก Android ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว นักพัฒนาแอพจะต้องแก้ไขปรับปรุงแอพของตัวเองก่อน แล้วค่อยสร้างแพ็กเกจเป็นไฟล์ .apk ใหม่ไปรันบน BB10 อีกทีหนึ่ง

แต่ล่าสุดบริษัทให้ข้อมูลแล้วว่า ช่วงต้นปีหน้า เราจะสามารถนำไฟล์ .apk เวอร์ชันที่รันอยู่บน Android ไปรันบน BB10 ได้ตรงๆ โดยไม่ต้องปรับแพ็กเกจของแอพใหม่แม้แต่น้อย ตราบเท่าที่ฟีเจอร์ของ Android Runtime รองรับไหว (Android Runtime บน BB10 ยังขาด API บางตัวที่มีใน Android รุ่นปกติ)

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยเห็น BlackBerry ออกมือถือรุ่นพิเศษที่ออกแบบโดย Porsche มาแล้วครั้งหนึ่งกับ BlackBerry P'9981 แต่สมัยนั้นยังเป็นระบบปฏิบัติการ BB7 อยู่

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ออก BlackBerry Runtime for Android Apps (ตัวรันแอพแอนดรอยด์บน BB10) เวอร์ชันใหม่ 10.2.1 มีฟีเจอร์ใหม่เข้ามาหลายอย่าง ส่วนตัวแกนยังอิงอยู่บน Android 4.2.2 เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ภาพหลุดหน้าจอ Z10 บอกใบ้ Google Play จะมาสู่ BlackBerry OS เร็วๆ นี้ ทางบริษัท BlackBerry ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวนี้อย่างเป็นทางการแล้วครับ

BlackBerry ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนการใดๆ ในการใช้งาน Google Play และยังย้ำว่าจะใช้ BlackBerry World เป็นช่องทางหลักในการเผยแพร่แอพให้กับลูกค้าของตัวเองต่อไป

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปี 2010 บริษัท RIM (ชื่อในตอนนั้น) ซื้อกิจการบริษัทออกแบบ The Astonishing Tribe (TAT) จากสวีเดน เพื่อเข้ามาทำ UI ของระบบปฏิบัติการ PlayBook และ BlackBerry 10

ทีมงาน TAT มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนา BB10 โดยเฉพาะส่วนของ Cascading UI ที่ยกงานเก่าของ TAT มาเลย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดแกนนำของ TAT 7 คนลาออกจาก BlackBerry ไปเปิดบริษัทออกแบบใหม่ชื่อว่า TOPP โดยยังเน้นที่การออกแบบ user experience เหมือนเดิม แต่ไม่จำกัดเฉพาะมือถืออีกต่อไป ยังขยายไปถึงรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ในบ้าน และประสบการณ์ซื้อของในร้านค้าด้วย

ผลงานเก่าของทีม TOPP ดูได้จากวิดีโอท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

The Globe and Mail หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของประเทศแคนาดา เจาะลึกเบื้องหลังความตกต่ำ ความล่าช้า ความผิดพลาดของ BlackBerry ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา

The Globe and Mail ใช้วิธีสัมภาษณ์ผู้บริหารและอดีตผู้บริหารหลายคน โดยผู้บริหารคนสำคัญที่ให้สัมภาษณ์คือ Mike Lazaridis ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอร่วมของบริษัท

บทสัมภาษณ์ชุดนี้ชี้ให้เห็นความแตกแยกเชิงโครงสร้างของบริษัทเอง และแนวทางที่ไม่ตรงกันของทั้งอดีตซีโอร่วมสองคนคือ Mike Lazaridis/Jim Balsillie กับซีอีโอคนปัจจุบัน Thorsten Heins

Pages