Microsoft Office

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ บิล เกตส์ และ ไมโครซอฟท์ ได้ร่วมวงวิจารณ์ iPad ว่าคงไม่เวิร์คและเป็นระบบปิดมากกว่าไมโครซอฟท์เสียอีก แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์สนใจทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad อยู่ก็เป็นได้!

ระหว่างที่นิตยสาร T3 กำลังสัมภาษณ์ Mike Tedesco ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของไมโครซอฟท์ว่าทางบริษัทสนใจที่จะทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad หรือไม่ Tedesco ก็ได้ตอบว่า "ใช่ มันเป็นอะไรที่เรากำลังสนใจอยู่"

ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากไมโครซอฟท์เกี่ยวกับข่าวดังกล่าวแต่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะเดียวกับการเปิดตัวรุ่นเบต้าของออฟฟิศ 2010 สำหรับคอมพิวเตอร์ ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยออฟฟิศโมบาย 2010 เบต้ามาพร้อมกัน (ดูข่าวเก่า โดยคุณ hisoft) โดยไมโครซอฟท์ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านบล็อก สรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ZDNet ได้เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าไมโครซอฟท์ได้เปิดให้นักทดสอบเฉพาะกลุ่มได้ลองใช้ Office Starter 2010 เบต้าแล้ว โดยมีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจคือ "Office to GO" ซึ่งช่วยให้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Word Starter และ Excel Starter รวมถึงไฟล์เอกสารที่เกี่ยวข้องลงธัมป์ไดร์ฟ และนำไปรันบนวินโดวส์วิสต้าหรือวินโดวส์ 7 ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้ง Office Starter ลงคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นแต่อย่างไร

นอกจากนั้น ZDNet ยังได้เปิดเผยภาพหน้าจอ Word Starter ได้มา (ดูได้จากท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ามี sidebar ตายตัว ปิดไม่ได้ และป้ายโฆษณาเล็กๆ อยู่มุมล่าง รวมถึงมีลิงก์ให้ซื้อ PowerPoint หรือ Outlook เพิ่มเติม

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดให้สมาชิก MSDN, TechNet ดาวน์โหลด Office Professional Plus 2010 เบต้า โดยมีเลข build คือ 14.0.4536.1000 แล้ว (ซึ่งเลข build ใหม่กว่าตัว Beta 2 ที่รั่วทางอินเทอร์เน็ตไปหลายวันก่อน แต่ก็ไม่รู้ว่ามีการปรับเลข build เหมือนอย่างตอนพัฒนา Windows 7 หรือไม่)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก MSDN, TechNet สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Office Beta เร็วๆ นี้ โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลด 3 รุ่นคือ

Tags:
Node Thumbnail

ตอนแรกผมได้รีวิว Word และ PowerPoint Web Apps ไปแล้ว (ดูได้ที่นี่) ตอนนี้จะมาตามต่อกับ Excel Web Apps กัน ซึ่งมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเยอะและค่อนข้างสมบูรณ์พอสมควร เมือเทียบกับ PowerPoint (หรือ Word ที่เปิดดูเอกสารได้อย่างเดียว) และตอนท้ายมีวีดีโอรีวิวจาก Office Manager ของทีมพัฒนา Microsoft Office มาให้ดูกัน

การสร้างและแก้ไขไฟล์ Excel

ผมลองคลิกลิงก์ New | Microsoft Excel workbook จะปรากฏหน้าตั้งชื่อไฟล์ ตั้งเสร็จคลิกปุ่ม Create ก็จะปรากฏหน้า Excel Web Apps จะปรากฏดังรูป (สังเกตให้ดีว่าปุ่ม File ใน Excel ยังเป็นโลโก้ Office ตาม Office CTP อยู่ ไม่ได้เขียนว่า "File" เช่นเดียวกับ PowerPoint Web Apps)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการตัดสินใจเลื่อนการปล่อยให้ทดลองใช้ (ไม่มีการทดสอบไมโครซอฟท์ออฟฟิศเว็บแอพฯ ในเดือนสิงหาคมแล้ว) ของ Microsoft Office Web Apps (ไมโครซอฟท์เผย Office Web Applications) มาก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๒) ทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมบางกลุ่มเข้าทดลองใช้ Microsoft Office Web Apps Technical Preview ผ่านหน้า Windows Live แล้วในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น และยังบอกไว้อีกว่าจะมีภาษาอื่นมาเพิ่มเติมในภายหลัง (หวังว่าจะมีภาษาไทยนะ แม้ว่าคนไทยจะไม่ค่อยนิยมใช้แต่ก็หมายถึงเขาให้ความสำคัญ และผมจะใช้เพื่อช่วยกระตุ้นด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

หากใครที่เล่นคอมพิวเตอร์มานานพอ คงยังจำโลกที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้ครอบครองทุกสิ่งได้ ราวๆ ปี 1991-1992 ถ้าถามว่า โปรแกรมประมวลคำที่ฮิตที่สุดคืออะไร คำตอบคือ Word Perfect โปรแกรมตารางคำนวนที่ดังสุดคือ Lotus 1-2-3 ฐานข้อมูลล่ะ ต้อง Dbase กับ Foxbase ครับ เบราว์เซอร์ยังไม่เกิดเลย ตอนนั้น DOS ยังครองโลกที่ยังเป็น text และ command line อยู่ เราลองมาดูว่าโลกที่ไมโครซอฟท์ออฟฟิศครองโลกนี้เกิดมาได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมออก Office 2007 Service Pack 2 หลังจากที่ไม่ได้อัพเดตชุดใหญ่กันมานาน โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 28 เมษายนที่จะถึงนี้ สิ่งที่ปรับปรุงใหม่หลักๆ ที่น่าสนใจคือ

  • สามารถเปิด, บันทึก, แก้ไข OpenDocument Format (นามสกุล .odt, .ods และ .odp) ได้ใน Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งเคยประกาศไว้ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว
  • คำสั่ง Save As PDF/XPS จะถูกติดตั้งลงไปเลย ไม่ต้องโหลดเพิ่มแล้ว
  • ปรับปรุงความเร็วในการแสดงผลกราฟฟิค ทั้ง SmartArt และกราฟต่างๆ รวมถึงเพิ่มความละเอียดเวลาพิมพ์

(รายละเอียดเต็มๆ ดูได้จากที่มานะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

บนเวทีในงาน Web 2.0 Expo ของค่าย O'Reilly คุณ Stephen Elop ประธานฝ่ายธุรกิจของไมโครซอฟท์ตอบคำถามของ Tim O'Reilly ผู้จัดงาน ตัวคำถามก็คือไมโครซอฟท์จริงจังแค่ไหนกับชุดออฟฟิศบนเว็บหรือบนมือถือ

คำตอบของ Elop คือเขายอมรับว่าปัจจุบันมีความต้องการใช้แอพพลิเคชันต่างๆ จากผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ตัวอย่างที่ดีคือคนจำนวนมากเข้า Facebook ผ่านมือถือ เขาบอกต่อว่าผู้ใช้ iPhone ซึ่งสามารถเปิดไฟล์ Word/Excel/PowerPoint นั้นก็อยากแก้ไขมันได้ด้วยเหมือนกัน

O'Reilly ถามต่อว่า คุณหมายความว่าจะมี Microsoft Office สำหรับ iPhone ใช่ไหม? คำตอบของ Elop คือ

Not yet -- keep watching

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้สั้นๆ ครับ สตีฟ บัลเมอร์ CEO ของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์ทางการเงินจากวอลล์สตรีท บอกว่า Office 14 จะไม่ออกภายในปี 2009 นี้

ก่อนหน้านี้บัลเมอร์เคยบอกว่า Office 14 อาจจะออกได้ภายในปี 2009 ส่วนคำตอบมาตรฐานของไมโครซอฟท์คือออกปลายปี 2009 ถึงต้นปี 2010

ตามข่าวเก่าที่เคยออกมา การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Office 14 ที่เราเห็นจากภาพก็คือโปรแกรมทุกตัวเปลี่ยนมาใช้ Ribbon หมดแล้ว

ระหว่างนี้ใช้ OpenOffice.org กันไปก่อนได้ครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เริ่มแจก Office 14 รุ่นอัลฟ่าให้ผู้ทดสอบบางกลุ่ม และมีภาพหลุดออกไปในเว็บไซต์ชื่อ wzor.net ของรัสเซีย

ข้อมูลตามภาพที่หลุดออกมามีไม่เยอะนัก โปรแกรมทั้งหมดในชุดได้แก่ Access 14, Excel 14, Groove 14, InfoPath Designer 14, InfoPath Filler 14, InterConnect 14, OneNote 14, Outlook 14, PowerPoint 14, Project 14, Publisher 14, SharePoint Designer 14, Visio 14, และ Word 14

Tags:

SlideShare เว็บไซต์รับฝากไฟล์พรีเซนเทชันออนไลน์ ได้ออกปลั๊กอินสำหรับ Microsoft Office 2007 หรือจะพูดให้ถูกก็คือ PowerPoint 2007 นั่นเอง

สิ่งที่คาดเดาได้ไม่ยากคือ ปลั๊กอินตัวนี้จะช่วยให้เราสร้างสไลด์ด้วย PowerPoint แล้วอัพโหลดเข้า SlideShare โดยอัตโนมัติ แต่สิ่งที่มาเหนือก็คือ ปลั๊กอินตัวนี้ยังสามารถดาวน์โหลดสไลด์ (ทั้งของเราและของคนอื่น) จาก SlideShare มาแก้ใน PowerPoint ได้ด้วยเช่นกัน

ตัวปลั๊กอินจะเพิ่มแถบ ribbon ของ Office 2007 เป็นแถบ SlideShare ซึ่งมีฟีเจอร์อื่นๆ นอกจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น คือ ประกาศข่าวสไลด์ของเรา (บน SlideShare) ลงใน Twitter และ FriendFeed รวมไปถึงการแชร์สไลด์ในหมู่เพื่อนๆ

Tags:

ไมโครซอฟท์ประกาศสนับสนุนฟอร์แมตเอกสารเพิ่มใน Office 2007 Service Pack 2 ดังนี้

  • OpenDocument 1.1
  • PDF 1.5 และ PDF/A
  • XML Paper Specification (XPS) - คู่แข่ง PDF ของไมโครซอฟท์

ทั้งสามฟอร์แมตจะใช้ได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่ม และผู้ใช้สามารถตั้งให้ค่า default เป็น ODF ได้ ส่วนผู้ที่ใช้ Office XP และ Office 2003 จะต้องใช้ตัวแปลงไฟล์ Open XML-ODF translator ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก SourceForge ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Microsoft Office ที่ต้องการ ODF จะต้องติดตั้งปลั๊กอินภายนอกเพิ่มเติมเอง

Tags:

ถึงแม้ว่า OOXML จะผ่านการโหวตเป็นมาตรฐานของ ISO แบบน่ากังขา (OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500) แต่ปัญหาใหม่ก็เริ่มขึ้นเมื่อ OOXML เวอร์ชันที่ได้รับมาตรฐานนั้น ต่างกับเวอร์ชันใน Office 2007 มหาศาล

Alex Brown ซึ่งเป็นทีมงานของ ISO ที่ดูแลกระบวนการรองรับ OOXML เป็นมาตรฐาน ได้ทำการทดสอบเอกสารที่สร้างจาก Word 2007 โดยนำไปเทียบกับ ISO/IEC 29500 (OOXML เวอร์ชันที่ผ่านการแก้จากคณะกรรมการต่างๆ และผ่าน ISO แล้ว) และพบว่าได้ข้อความ error ถึง 122,000 ข้อความ คิดเป็นขนาดรวม (เฉพาะข้อความเตือน) ถึง 17MB

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์โค้ดเนม Albany ซึ่งประกอบด้วย Microsoft Office รุ่น Home หรือ Student, OneCare และบริการในตระกูล Windows Live อื่นๆ โดยผู้ใช้ลงโปรแกรมและจ่ายค่าใช้งานเป็นรายเดือน ตัวโปรแกรมจะคอยอัพเดตตัวเองให้เป็นรุ่นใหม่สุดเสมอ เรียกง่ายๆ ว่าขายบริการอัพเดต Office นั่นเอง

ไมโครซอฟท์เตรียมจะเปิดให้ทดสอบรุ่นเบต้าในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของราคา อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่า Microsoft Office แบบขายปกติจะยังมีอยู่เช่นเดิม

นักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นความพยายามทดลองโมเดลรายได้แบบใหม่ของไมโครซอฟท์ และอาจเป็นแผนการตอบโต้ Google Docs และชุดออฟฟิศออนไลน์อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ECMA International และไมโครซอฟท์ สองผู้ผลักดัน OpenXML ได้ออกมายืนยันแล้วว่าร่างมาตรฐาน OpenXML ผ่านการโหวตตามกระบวนการของ ISO และ IEC ด้วยคะแนน 75% ซึ่งเกินจากเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการให้ P-member อย่างต่ำ 66.7% สนับสนุนร่างมาตรฐาน

ผลอย่างเป็นทางการต้องรออีกวันหนึ่ง

ที่มา:
- ECMA
- ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้ลึกลับเกินกว่าจะแปลครับ!!! มีอะไรมากกว่าในข่าวอีกมาก

ถ้าผิดกติกาที่ไม่แปลข่าว ขอให้ admin ลบได้เลยนะครับ

ที่มา: zdnet

Tags:

ไมโครซอฟท์ได้ทำการปล่อย Microsoft Office 2008 สำหรับชาวแมคแล้ว โดยก่อนหน้านั้นได้เปิดให้สั่งจองไป และทำการส่งสู่มือลูกค้าแล้วตอนนี้

ในงาน MacWorld SanFrancisco 2008 ทีมงาน MacRumors.com ได้ทดสอบ Microsoft Office 2008 แล้วพบว่า

เป็นที่ประหลาดใจมากเพราะ Word ได้ถูกทำให้ดีขึ้นอย่างมากและเป็น Office for mac ตัวแรกที่สามารถลงได้ทั้งระบบ Intel และ PowerPC ได้อย่างเหมาะสม มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้จากฟอร์แมตเอกสารแบบใหม่ Toolbar ที่ใช้ง่ายและ Toolbox ที่รวมการจัดการเอกสารทุกอย่างเข้าด้วยกัน แต่สิ่งที่มีการพัฒนามากสุดคือระบบมองเอกสารแบบ Publishing Layout

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสองสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีการพบบั๊กการคำนวณผิดพลาดร้ายแรงใน Excel 2007 (ข่าวเดิม) ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ออกแพทช์มาแก้บั๊กตัวนี้ใน Excel 2007 และ Excel Services 2007 แล้ว

แพทช์ตัวนี้มีขนาด 32 MB สามารถดาวโหลดได้จาก Microsoft Excel Blog หรือจะรอ automatic update ที่จะตามมาในภายหลังก็ได้ และแน่นอนแพทช์ตัวนี้จะบรรจุอยู่ใน Office 2007 SP1 ที่ยังไม่มีกำหนดการออกที่แน่นอน

ที่มา - Microsoft Excel Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยรายละเอียดของ Microsoft Office 2008 เวอร์ชันแมคในงาน Apple Expo ที่ปารีส

โปรแกรมในชุดมีทั้งหมด 4 โปรแกรม ประกอบด้วย Word 2008, Excel 2008, PowerPoint 2008 และ Entourage 2008 (เทียบได้กับ Outlook) ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคืออินเทอร์เฟซแบบใหม่แบบเดียวกับ Ribbon ของ Office 2007 (ข่าวเก่า) และแน่นอนว่าเป็น Universal Binary ข้อจำกัดที่ต้องเตือนไว้คือ Excel รุ่นนี้ไม่สนับสนุน VBA นะครับ แต่สนับสนุน AppleScript แทน

Office 2008 แบ่งขายเป็น 3 รุ่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บั๊กล่าสุดใน Excel 2007 อาจจะทำให้หลายๆ คนที่ใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ในการคำนวณด้านการเงินอาจจะต้องระวังให้มาก จากการที่มีคนพบว่าเมื่อคำนวณค่า 850*77.1 จะพบว่าคำตอบที่ได้เป็น 100,000 แทนที่จะเป็น 65535 หลังจากนั้นมีการทำซ้ำบั๊กนี้อีกหลายต่อหลายครั้งแล้วพบว่าเมื่อคำตอบที่ได้ควรจะเป็น 65535 โปรแกรม Excel 2007 จะมีการให้คำตอบแปลกๆ เสมอๆ

ใน Slashdot มีการวิเคราะห์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวว่าบั๊กนี้น่าจะเกิดจากการพิมพ์ผิดในการแปลงตัวเลขบางอย่าง แถมด้วยการล้อเลียนกันยาวเหยียด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ล่าสุดได้เปิดตัวเว็บไซท์ Mac Office 2008.com เพื่อให้ผู้ใช้แมคหลาย ๆ ที่กำลังรอคอยออฟฟิศตัวใหม่ขอไมโครซอฟท์ได้แอบดูหน้าตาและคุณสมบัติต่าง ๆ คร่าว ๆ ของ Office 2008 for Mac ก่อน

ทางทีมงานของไมโครซอฟท์ได้กล่าวบนบล็อกว่าออฟฟิศตัวใหม่นี้จะมี UI ที่เด่นกว่าโปรแกรมอื่น ๆ เนื่องจากมันเป็นลูกผสมของ UI แมคและ Ribbon ของ Office 2007 บนวินโดวส์นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากเข้าไปแอบดู Office 2008 for Mac ก่อนแล้วละก็เชิญที่ลิงก์ครับ

ที่มา - Mac Office 2008.com

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์หากินกับตลาดนักศึกษาอีกครั้งด้วยการลดราคาชุดออฟฟิซ 2007 Ultimate Edition ลงเหลือราคา $59.95 จากราคาเต็ม $679 เรื่องตลกคือโครงการนี้ใช้ชื่อว่า "The Ultimate Steal" (คงหมายความว่าถ้าไม่อยากซื้อของแพงก็ขโมยมันซะเลย)

นักศึกษาที่มีสิทธิ์ซื้อออฟฟิซในราคานี้จะต้องกำลังศึกษาอยู่จริงและใช้อีเมลของสถานศึกษาในการยืนยันข้อมูลผ่านทางเวบไซต์ของโครงการ โดยนักศึกษาสามารถซื้อชุดออฟฟิซในราคานี้ได้จนกระทั่งถึง 30 เมษายนปีหน้า โครงการนี้ได้เปิดตัวไปแล้วในอเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ และจะเปิดตัวในประเทศแถบยุโรปในสัปดาห์หน้า

ไม่รู้ว่าจะมาเปิดตัวแถวนี้บ้างหรือเปล่า

Tags:

ISO/IEC JTC1 ได้ปิดรับผลโหวต DIS 29500 (OOXML) เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

ตามเกณฑ์ของ JTC1 จะต้องมีสำนักงานมาตรฐานของประเทศต่างๆโหวตรับไม่น้อยกว่า 2/3 (66.67%) และโหวตปฏิเสธไม่เกิน 1/4 (25%) ปรากฏว่าเงื่อนไขทั้งสอง ไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งคู่ โดยคะแนนโหวตรับมี 53% และโหวตไม่รับมี 26%

ที่มา: ข่าว ISO

Tags:

มาตรฐานด้านเอกสาร เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ได้เห็นผลอยู่เฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2548 OASIS ได้เสนอร่างเอกสาร ODF (OpenDocument Format) ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่ใช้ใน OpenOffice software suite ให้ ISO/IEC Joint Technical Committee 1 (JTC1) พิจารณาตามกระบวนการ ซึ่ง JTC1 ได้อนุมัติเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 26300:2006 ในปลายปี 2549

Pages