Microsoft Office
Tags:
iPad

ถึงแม้ บิล เกตส์ และ ไมโครซอฟท์ ได้ร่วมวงวิจารณ์ iPad ว่าคงไม่เวิร์คและเป็นระบบปิดมากกว่าไมโครซอฟท์เสียอีก แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์สนใจทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad อยู่ก็เป็นได้!

ระหว่างที่นิตยสาร T3 กำลังสัมภาษณ์ Mike Tedesco ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของไมโครซอฟท์ว่าทางบริษัทสนใจที่จะทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad หรือไม่ Tedesco ก็ได้ตอบว่า "ใช่ มันเป็นอะไรที่เรากำลังสนใจอยู่"

ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากไมโครซอฟท์เกี่ยวกับข่าวดังกล่าวแต่อย่างไร

ที่มา: T3 ผ่าน TUAW ผ่าน Engadget

Tags:
Microsoft

ในขณะเดียวกับการเปิดตัวรุ่นเบต้าของออฟฟิศ 2010 สำหรับคอมพิวเตอร์ ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยออฟฟิศโมบาย 2010 เบต้ามาพร้อมกัน (ดูข่าวเก่า โดยคุณ hisoft) โดยไมโครซอฟท์ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านบล็อก สรุปได้ดังนี้

 • ออฟฟิศโมบาย 2010 ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ SharePoint Workspace
 • มีตัวอ่านไฟล์อย่างเดียว (viewer) ผ่านเบราว์เซอร์ รองรับทั้งวินโดวส์โมบาย ไอโฟน แบล็คเบอร์รี่ แอนดรอยด์ ซิมเบียน หรืออื่นๆ
 • SharePoint Workspace Mobile สามารถเข้าถึงไฟล์และซิงค์กับ SharePoint บนเซิร์ฟเวอร์องค์กรหรือ SharePoint Online ได้
 • PowerPoint Mobile สามารถควบคุมการนำเสนอได้และดูโน้ตที่เตรียมไว้สำหรับการนำเสนอได้
 • ผู้ใช้สามารถเข้าประชุมและดูการนำเสนอสไลด์สด ผ่าน PowerPoint Mobile Viewer ด้วยฟีเจอร์ "Broadcasting Slide Show" ของ PowerPoint 2010 ได้

ส่วนภาพหน้าจอโปรแกรมนั้นดูได้จากที่มา

ที่มา: Office 2010 Engineering Blog

Tags:
Microsoft

ZDNet ได้เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าไมโครซอฟท์ได้เปิดให้นักทดสอบเฉพาะกลุ่มได้ลองใช้ Office Starter 2010 เบต้าแล้ว โดยมีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจคือ "Office to GO" ซึ่งช่วยให้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Word Starter และ Excel Starter รวมถึงไฟล์เอกสารที่เกี่ยวข้องลงธัมป์ไดร์ฟ และนำไปรันบนวินโดวส์วิสต้าหรือวินโดวส์ 7 ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้ง Office Starter ลงคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นแต่อย่างไร

นอกจากนั้น ZDNet ยังได้เปิดเผยภาพหน้าจอ Word Starter ได้มา (ดูได้จากท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ามี sidebar ตายตัว ปิดไม่ได้ และป้ายโฆษณาเล็กๆ อยู่มุมล่าง รวมถึงมีลิงก์ให้ซื้อ PowerPoint หรือ Outlook เพิ่มเติม

ที่มา: ZDNet

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดให้สมาชิก MSDN, TechNet ดาวน์โหลด Office Professional Plus 2010 เบต้า โดยมีเลข build คือ 14.0.4536.1000 แล้ว (ซึ่งเลข build ใหม่กว่าตัว Beta 2 ที่รั่วทางอินเทอร์เน็ตไปหลายวันก่อน แต่ก็ไม่รู้ว่ามีการปรับเลข build เหมือนอย่างตอนพัฒนา Windows 7 หรือไม่)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก MSDN, TechNet สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Office Beta เร็วๆ นี้ โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลด 3 รุ่นคือ

 • Office Home and Business 2010 เบต้า ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook และ Office Web Apps
 • Office Professional 2010 เบต้า ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Access, Publisher และ Office Web Apps
 • Office Professional Plus 2010 เบต้า (สั่งซื้อแบบ Volume Licensing เท่านั้น) ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Access, Publisher, InfoPath, Communicator, SharePoint Workspace และ Office Web Apps
Tags:
Microsoft

ตอนแรกผมได้รีวิว Word และ PowerPoint Web Apps ไปแล้ว (ดูได้ที่นี่) ตอนนี้จะมาตามต่อกับ Excel Web Apps กัน ซึ่งมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเยอะและค่อนข้างสมบูรณ์พอสมควร เมือเทียบกับ PowerPoint (หรือ Word ที่เปิดดูเอกสารได้อย่างเดียว) และตอนท้ายมีวีดีโอรีวิวจาก Office Manager ของทีมพัฒนา Microsoft Office มาให้ดูกัน

Tags:
Microsoft

หลังจากที่มีการตัดสินใจเลื่อนการปล่อยให้ทดลองใช้ (ไม่มีการทดสอบไมโครซอฟท์ออฟฟิศเว็บแอพฯ ในเดือนสิงหาคมแล้ว) ของ Microsoft Office Web Apps (ไมโครซอฟท์เผย Office Web Applications) มาก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๒) ทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมบางกลุ่มเข้าทดลองใช้ Microsoft Office Web Apps Technical Preview ผ่านหน้า Windows Live แล้วในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น และยังบอกไว้อีกว่าจะมีภาษาอื่นมาเพิ่มเติมในภายหลัง (หวังว่าจะมีภาษาไทยนะ แม้ว่าคนไทยจะไม่ค่อยนิยมใช้แต่ก็หมายถึงเขาให้ความสำคัญ และผมจะใช้เพื่อช่วยกระตุ้นด้วย)

โดย Web Apps ที่เปิดให้ทดลองใช้ในครั้งนี้ได้แก่ Word Web App, Excel Web App, PowerPoint Web App และ OneNote Web App

ปล. ผมก็ได้สิทธิ์ร่วม Office 2010 TP นะครับ แต่ยังเข้าอันนี้ไม่ได้ ไม่เห็นมีเมลหรืออะไรมาเลย

ที่มา: Microsoft Website, @Microsoft Twitter

Tags:
Microsoft

หากใครที่เล่นคอมพิวเตอร์มานานพอ คงยังจำโลกที่ไมโครซอฟท์ไม่ได้ครอบครองทุกสิ่งได้ ราวๆ ปี 1991-1992 ถ้าถามว่า โปรแกรมประมวลคำที่ฮิตที่สุดคืออะไร คำตอบคือ Word Perfect โปรแกรมตารางคำนวนที่ดังสุดคือ Lotus 1-2-3 ฐานข้อมูลล่ะ ต้อง Dbase กับ Foxbase ครับ เบราว์เซอร์ยังไม่เกิดเลย ตอนนั้น DOS ยังครองโลกที่ยังเป็น text และ command line อยู่ เราลองมาดูว่าโลกที่ไมโครซอฟท์ออฟฟิศครองโลกนี้เกิดมาได้อย่างไร

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เตรียมออก Office 2007 Service Pack 2 หลังจากที่ไม่ได้อัพเดตชุดใหญ่กันมานาน โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 28 เมษายนที่จะถึงนี้ สิ่งที่ปรับปรุงใหม่หลักๆ ที่น่าสนใจคือ

 • สามารถเปิด, บันทึก, แก้ไข OpenDocument Format (นามสกุล .odt, .ods และ .odp) ได้ใน Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งเคยประกาศไว้ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว
 • คำสั่ง Save As PDF/XPS จะถูกติดตั้งลงไปเลย ไม่ต้องโหลดเพิ่มแล้ว
 • ปรับปรุงความเร็วในการแสดงผลกราฟฟิค ทั้ง SmartArt และกราฟต่างๆ รวมถึงเพิ่มความละเอียดเวลาพิมพ์

(รายละเอียดเต็มๆ ดูได้จากที่มานะครับ)

นอกจากนี้แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ยังได้เผยอีกว่า Office รุ่นต่อไปนั้นจะใช้ชื่อว่า Office 2010 แน่นอน พร้อมทั้งยืนยันว่าจะมีทั้งแบบ 32 และ 64 บิต ตามข่าวที่หลุดออกมาเก่า และน่าจะได้ยลโฉมตัวพรีวิวภายในไตรมาสที่สามนี้

ที่มา: Microsoft Update Product Team Blog, Ars Technica, Betanews

Tags:
iPhone

บนเวทีในงาน Web 2.0 Expo ของค่าย O'Reilly คุณ Stephen Elop ประธานฝ่ายธุรกิจของไมโครซอฟท์ตอบคำถามของ Tim O'Reilly ผู้จัดงาน ตัวคำถามก็คือไมโครซอฟท์จริงจังแค่ไหนกับชุดออฟฟิศบนเว็บหรือบนมือถือ

คำตอบของ Elop คือเขายอมรับว่าปัจจุบันมีความต้องการใช้แอพพลิเคชันต่างๆ จากผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ตัวอย่างที่ดีคือคนจำนวนมากเข้า Facebook ผ่านมือถือ เขาบอกต่อว่าผู้ใช้ iPhone ซึ่งสามารถเปิดไฟล์ Word/Excel/PowerPoint นั้นก็อยากแก้ไขมันได้ด้วยเหมือนกัน

O'Reilly ถามต่อว่า คุณหมายความว่าจะมี Microsoft Office สำหรับ iPhone ใช่ไหม? คำตอบของ Elop คือ

Not yet -- keep watching

จะแปลว่าอะไรก็ตีความกันเองตามสะดวกนะครับ บนเวที Elop ยังพูดถึง Microsoft Office เวอร์ชันเว็บซึ่งไมโครซอฟท์พูดมานานแล้วว่าจะออกไม่ทันภายในปีนี้ และอินเทอร์เฟซจะไม่ต่างกับ Office ชุดปกติมากนักเพราะกันคนตกใจ เป้าหมายจริงๆ ของ Office เวอร์ชันเว็บคือตลาดองค์กรที่ยอมเสียเงินค่าสมาชิกใช้งาน

ที่มา - eWeek

Tags:
Microsoft

ข่าวนี้สั้นๆ ครับ สตีฟ บัลเมอร์ CEO ของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์ทางการเงินจากวอลล์สตรีท บอกว่า Office 14 จะไม่ออกภายในปี 2009 นี้

ก่อนหน้านี้บัลเมอร์เคยบอกว่า Office 14 อาจจะออกได้ภายในปี 2009 ส่วนคำตอบมาตรฐานของไมโครซอฟท์คือออกปลายปี 2009 ถึงต้นปี 2010

ตามข่าวเก่าที่เคยออกมา การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Office 14 ที่เราเห็นจากภาพก็คือโปรแกรมทุกตัวเปลี่ยนมาใช้ Ribbon หมดแล้ว

ระหว่างนี้ใช้ OpenOffice.org กันไปก่อนได้ครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้เริ่มแจก Office 14 รุ่นอัลฟ่าให้ผู้ทดสอบบางกลุ่ม และมีภาพหลุดออกไปในเว็บไซต์ชื่อ wzor.net ของรัสเซีย

ข้อมูลตามภาพที่หลุดออกมามีไม่เยอะนัก โปรแกรมทั้งหมดในชุดได้แก่ Access 14, Excel 14, Groove 14, InfoPath Designer 14, InfoPath Filler 14, InterConnect 14, OneNote 14, Outlook 14, PowerPoint 14, Project 14, Publisher 14, SharePoint Designer 14, Visio 14, และ Word 14

การเปลี่ยนแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้มีไม่เยอะนัก เป็นแค่การปรับใช้ Ribbon กับโปรแกรมต่างๆ ให้ครบชุด เช่น Outlook (ภาพ) และ Visio (ภาพ) ส่วนโปรแกรมที่เป็น Ribbon อยู่แล้วก็แทบจะเหมือนเดิม มีเปลี่ยนนิดเดียวคือปุ่มวงกลมที่มีไอคอน MS Office ตรงมุมบนซ้ายของหน้าต่าง เปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยมแทนและมีขนาดเล็กลง (ภาพของ Word 14)

อย่างสุดท้ายคือเวลาเปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ยังไม่ได้เปิดเอกสาร จะเห็นหน้าจอ About เป็นกรอบสีดำ (ภาพ)

ที่มา - Ars Technica

Tags:
SlideShare

SlideShare เว็บไซต์รับฝากไฟล์พรีเซนเทชันออนไลน์ ได้ออกปลั๊กอินสำหรับ Microsoft Office 2007 หรือจะพูดให้ถูกก็คือ PowerPoint 2007 นั่นเอง

สิ่งที่คาดเดาได้ไม่ยากคือ ปลั๊กอินตัวนี้จะช่วยให้เราสร้างสไลด์ด้วย PowerPoint แล้วอัพโหลดเข้า SlideShare โดยอัตโนมัติ แต่สิ่งที่มาเหนือก็คือ ปลั๊กอินตัวนี้ยังสามารถดาวน์โหลดสไลด์ (ทั้งของเราและของคนอื่น) จาก SlideShare มาแก้ใน PowerPoint ได้ด้วยเช่นกัน

ตัวปลั๊กอินจะเพิ่มแถบ ribbon ของ Office 2007 เป็นแถบ SlideShare ซึ่งมีฟีเจอร์อื่นๆ นอกจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น คือ ประกาศข่าวสไลด์ของเรา (บน SlideShare) ลงใน Twitter และ FriendFeed รวมไปถึงการแชร์สไลด์ในหมู่เพื่อนๆ

สไลด์อธิบายการใช้งานดูด้านใน ดาวน์โหลดและดูวิดีโอเดโมได้จาก SlideShare ต้องใช้กับ Office 2007 บน XP หรือ Vista เท่านั้น และต้องติดตั้ง .NET Framework 3.5 SP1 ก่อนใช้งาน ใครมีครบรบกวนช่วยทดสอบ

ที่มา - TechCrunch

Tags:

ไมโครซอฟท์ประกาศสนับสนุนฟอร์แมตเอกสารเพิ่มใน Office 2007 Service Pack 2 ดังนี้

 • OpenDocument 1.1
 • PDF 1.5 และ PDF/A
 • XML Paper Specification (XPS) - คู่แข่ง PDF ของไมโครซอฟท์

ทั้งสามฟอร์แมตจะใช้ได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่ม และผู้ใช้สามารถตั้งให้ค่า default เป็น ODF ได้ ส่วนผู้ที่ใช้ Office XP และ Office 2003 จะต้องใช้ตัวแปลงไฟล์ Open XML-ODF translator ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก SourceForge ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Microsoft Office ที่ต้องการ ODF จะต้องติดตั้งปลั๊กอินภายนอกเพิ่มเติมเอง

สำหรับ OOXML รุ่นที่ผ่านมาตรฐาน ISO นั้น (ข่าวเก่า: OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500) ไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะสนับสนุนใน Office รุ่นถัดไปคือ Office 14 นั่นแปลว่าถ้าเซฟเป็น .docx ตอนนี้ มีความเสี่ยงสูงที่อนาคตจะถูกทิ้งครับ

การประกาศสนับสนุนฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเพิ่มขึ้น ช่วยให้ไมโครซอฟท์ลดคำครหาจากกรณีผูกขาด โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งตอนนี้โดนหนักพอสมควร

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ถึงแม้ว่า OOXML จะผ่านการโหวตเป็นมาตรฐานของ ISO แบบน่ากังขา (OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500) แต่ปัญหาใหม่ก็เริ่มขึ้นเมื่อ OOXML เวอร์ชันที่ได้รับมาตรฐานนั้น ต่างกับเวอร์ชันใน Office 2007 มหาศาล

Alex Brown ซึ่งเป็นทีมงานของ ISO ที่ดูแลกระบวนการรองรับ OOXML เป็นมาตรฐาน ได้ทำการทดสอบเอกสารที่สร้างจาก Word 2007 โดยนำไปเทียบกับ ISO/IEC 29500 (OOXML เวอร์ชันที่ผ่านการแก้จากคณะกรรมการต่างๆ และผ่าน ISO แล้ว) และพบว่าได้ข้อความ error ถึง 122,000 ข้อความ คิดเป็นขนาดรวม (เฉพาะข้อความเตือน) ถึง 17MB

ถึงแม้ว่าเป็นไปได้สูงที่ไมโครซอฟท์จะออก Service Pack มาอัพเดต Office 2007 ให้ตรงตามมาตรฐาน ISO แต่ Alex Brown เองก็ยอมรับว่าไม่มีอะไรมาการันตีประเด็นนี้

ในอนาคต Office 2010 อาจบอกว่าใช้ฟอร์แมตเอกสารที่เป็นมาตรฐาน ISO แต่มันกลับทำงานร่วมกับเอกสารจาก Office 2007 ไม่ได้ ทั้งที่ชื่อ OOXML เหมือนกัน

ที่มา - ZDNet, Groklaw

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้ให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์โค้ดเนม Albany ซึ่งประกอบด้วย Microsoft Office รุ่น Home หรือ Student, OneCare และบริการในตระกูล Windows Live อื่นๆ โดยผู้ใช้ลงโปรแกรมและจ่ายค่าใช้งานเป็นรายเดือน ตัวโปรแกรมจะคอยอัพเดตตัวเองให้เป็นรุ่นใหม่สุดเสมอ เรียกง่ายๆ ว่าขายบริการอัพเดต Office นั่นเอง

ไมโครซอฟท์เตรียมจะเปิดให้ทดสอบรุ่นเบต้าในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของราคา อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่า Microsoft Office แบบขายปกติจะยังมีอยู่เช่นเดิม

นักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นความพยายามทดลองโมเดลรายได้แบบใหม่ของไมโครซอฟท์ และอาจเป็นแผนการตอบโต้ Google Docs และชุดออฟฟิศออนไลน์อื่นๆ

ที่มา - News.com

Tags:
Microsoft

ECMA International และไมโครซอฟท์ สองผู้ผลักดัน OpenXML ได้ออกมายืนยันแล้วว่าร่างมาตรฐาน OpenXML ผ่านการโหวตตามกระบวนการของ ISO และ IEC ด้วยคะแนน 75% ซึ่งเกินจากเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการให้ P-member อย่างต่ำ 66.7% สนับสนุนร่างมาตรฐาน

ผลอย่างเป็นทางการต้องรออีกวันหนึ่ง

ที่มา:
- ECMA
- ไมโครซอฟท์

Tags:
Microsoft

เรื่องนี้ลึกลับเกินกว่าจะแปลครับ!!! มีอะไรมากกว่าในข่าวอีกมาก

ถ้าผิดกติกาที่ไม่แปลข่าว ขอให้ admin ลบได้เลยนะครับ

ที่มา: zdnet

Tags:
Mac OS X

ไมโครซอฟท์ได้ทำการปล่อย Microsoft Office 2008 สำหรับชาวแมคแล้ว โดยก่อนหน้านั้นได้เปิดให้สั่งจองไป และทำการส่งสู่มือลูกค้าแล้วตอนนี้

ในงาน MacWorld SanFrancisco 2008 ทีมงาน MacRumors.com ได้ทดสอบ Microsoft Office 2008 แล้วพบว่า

เป็นที่ประหลาดใจมากเพราะ Word ได้ถูกทำให้ดีขึ้นอย่างมากและเป็น Office for mac ตัวแรกที่สามารถลงได้ทั้งระบบ Intel และ PowerPC ได้อย่างเหมาะสม มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้จากฟอร์แมตเอกสารแบบใหม่ Toolbar ที่ใช้ง่ายและ Toolbox ที่รวมการจัดการเอกสารทุกอย่างเข้าด้วยกัน แต่สิ่งที่มีการพัฒนามากสุดคือระบบมองเอกสารแบบ Publishing Layout

อีกเรื่องจากงาน MacWorld 2008 SanFrancisco 2008 ที่สตีฟ จ๊อบส์ ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายๆอย่าง แต่ไม่มีข่าวของ 10.5.2 เลย แต่จากผลิตภัณฑ์ Time Capsule พบว่าเครื่องที่จะใช้ต้องเป็น 10.5.2 เท่านั้น นั้นแสดงว่าอาจจะมีการอัพเดท 10.5.2 ก่อนที่ Time Capsule จะวางขายอย่างแน่นอน ซึ่งข่าวตอนนี้ 10.5.2 ยังไม่สมบูรณ์ แต่ในอนาคต 10.5.2 จะเป็นที่คาดหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนการมองลิสต์ใน Stacks ได้

ที่มา -1.MacRumors.com และ 2.MacRumors.com

Tags:
Excel

หลังจากสองสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีการพบบั๊กการคำนวณผิดพลาดร้ายแรงใน Excel 2007 (ข่าวเดิม) ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ออกแพทช์มาแก้บั๊กตัวนี้ใน Excel 2007 และ Excel Services 2007 แล้ว

แพทช์ตัวนี้มีขนาด 32 MB สามารถดาวโหลดได้จาก Microsoft Excel Blog หรือจะรอ automatic update ที่จะตามมาในภายหลังก็ได้ และแน่นอนแพทช์ตัวนี้จะบรรจุอยู่ใน Office 2007 SP1 ที่ยังไม่มีกำหนดการออกที่แน่นอน

ที่มา - Microsoft Excel Blog

Tags:
Mac

ไมโครซอฟท์เผยรายละเอียดของ Microsoft Office 2008 เวอร์ชันแมคในงาน Apple Expo ที่ปารีส

โปรแกรมในชุดมีทั้งหมด 4 โปรแกรม ประกอบด้วย Word 2008, Excel 2008, PowerPoint 2008 และ Entourage 2008 (เทียบได้กับ Outlook) ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคืออินเทอร์เฟซแบบใหม่แบบเดียวกับ Ribbon ของ Office 2007 (ข่าวเก่า) และแน่นอนว่าเป็น Universal Binary ข้อจำกัดที่ต้องเตือนไว้คือ Excel รุ่นนี้ไม่สนับสนุน VBA นะครับ แต่สนับสนุน AppleScript แทน

Office 2008 แบ่งขายเป็น 3 รุ่นดังนี้

 • เวอร์ชันปกติ: มีทั้ง 4 โปรแกรม และบวกด้วย Automator กับการเชื่อมต่อกับ Exchange ราคา 399.95 เหรียญ
 • Home and Student Edition: มีเฉพาะ 4 โปรแกรมหลัก ใช้ได้ 3 คน ราคา 149.95 เหรียญ
 • Special Media Edition: เพิ่ม Microsoft Expression Media (iView เดิม) มาด้วย ราคา 499.95 เหรียญ

วางจำหน่ายวันที่ 15 มกราคม 2008 ครับ

ที่มา - eWeek