Microsoft Office
Tags:
Google Docs

กูเกิลประกาศวันนี้ว่าบริการ Google Apps รวมถึงเวอร์ชันของภาคธุรกิจ, การศึกษา และหน่วยงานรัฐ ในส่วนของ Google Docs จะไม่สามารถ export ไฟล์ออกมาในรูปแบบของ Microsoft Office รุ่นเก่าปี 1997-2003 (.doc, .xls, .ppt) ได้อีกต่อไป มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่ต้องการ export ไฟล์ในรูปของ Microsoft Office จะยังสามารถทำได้โดยได้ไฟล์ในรูปแบบ .docx, .xlsx และ .pptx ที่เป็นฟอร์แมตใหม่

ที่มา: Google Apps

Tags:
Microsoft

ในช่วงปี 2006-2008 สงครามอันหนึ่งที่เกิดขึ้นคือการบุกตลาดของ OpenOffice ทำให้หลายคนเรียกร้องให้สร้างมาตรฐานกลางของไฟล์เอกสาร สิ่งที่เกิดขึ้นจากความพยายามนั้น คือ ฟอร์แมต OpenDocument ที่สุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์ไม่ยอมรับและหันไปสร้าง OpenXML ผ่านกระบวนการ ISO ขึ้นมาเอง ปัญหาคือ OpenXML ที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2006 แต่จนทุกวันนี้กลับไม่มีออฟฟิศรุ่นใดๆ รองรับมันอย่างเต็มระบบ ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาตรฐาน Transitional OpenXML มาใช้กับชุดออฟฟิศของตัวเอง และ Office 2010 นั้นก็เพิ่ง "เปิด" ไฟล์ OpenXML ได้แต่เซฟไม่ได้ (อ่านข่าวเก่าได้ในแท็ก OpenXML)

มาจนวันนี้สี่ปีหลังสงครามที่ไม่มีใครชนะ (เพราะต่างฝ่ายต่างถือมาตรฐานของตัวเองไปคนละทาง) ไมโครซอฟท์ก็ออกมาประกาศว่า "The New Office" รุ่นที่กำลังจะออกวางตลาด จะรองรับทั้ง OpenXML และ ODF 1.2 อย่างเต็มรูปแบบแล้ว นั่นคือ เปิด, แก้ไข, และเซฟไฟล์ได้ครบ

Tags:
Microsoft

สิ่งหนึ่งที่เป็นฟีเจอร์เด็ดของ Windows Phone 7 คือความสามารถของ Microsoft Office ในตัว แต่ไมโครซอฟท์กลับไม่พูดถึงฟีเจอร์นี้มากนัก (สงสัยยังไม่เสร็จ) ที่ผ่านมาเราเห็นแต่ OneNote กับ SharePoint ในหน้า Office Hub ของ WP7 ยังไม่เห็นส่วนประกอบอื่นๆ เลย

ล่าสุดมีคนได้วิดีโอสาธิตการทำงานของ PowerPoint และ Word บน WP7 มาแล้ว ในส่วนของ PowerPoint เป็นการดาวน์โหลดเอกสารจากอีเมล ทำการแก้ไขข้อความแล้วส่งกลับจาก WP7 เลย ส่วนของ Word ไม่ได้แก้เนื้อความแต่เป็นการแก้คอมเมนต์เอกสาร ถึงแม้จะยังไม่เห็นหน้าตาแบบเต็มๆ แต่ก็น่าจะช่วยให้เรานึกภาพของ Microsoft Office บน WP7 ได้ไม่มากก็น้อยครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Mac

เว็บไซต์ Boy Genius Report ได้เปิดเผยภาพหน้าจอของ Microsoft Office for Mac 2011 แบบละเอียด ความสำคัญคือมีภาพของ Outlook for Mac มาให้ดูกันแล้ว

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2011 ดูได้จากข่าวเก่า ไมโครซอฟท์โชว์ Office for Mac 2011 หลักๆ คือเพิ่ม Outlook, Ribbon ครบทุกตัว และเชื่อมต่อกับ Office Web Apps

ที่มา - Boy Genius Report

Tags:
Microsoft

แม้ว่าโลกเราจะเริ่มเข้าสู่ยุค 64 บิตกันมานานแล้ว แต่การเปลี่ยนไปเป็น 64 บิตอย่างสมบูรณ์ยังต้องเดินทางไกลกันอีกมาก ในกรณีของโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Microsoft Office 2010 ถึงแม้มีทั้งรุ่น 32 และ 64 บิต แต่ไมโครซอฟท์กลับแนะนำว่าใช้รุ่น 32 บิตจะดีกว่า

เหตุผลคือ add-in จำนวนมากของ Microsoft Office นั้นยังทำงานได้เฉพาะแบบ 32 บิตเท่านั้น แม้กระทั่งโปรแกรมของไมโครซอฟท์เองอย่าง Outlook Social Connector

ไมโครซอฟท์แนะนำว่าถ้าจะใช้รุ่น 64 บิต ควรจะมีเหตุผลว่าจำเป็นต้องทำงานกับเอกสารขนาดใหญ่ หรือต้องการใช้ Excel ให้เข้าถึงหน่วยความจำขนาดใหญ่กว่า 2GB

ที่มา - PC Pro

Tags:
Facebook

ไมโครซอฟท์ประกาศปลั๊กอินตัวใหม่สำหรับ Outlook ชื่อ "Outlook Social Connector" หน้าที่ของมันคือแสดงการอัพเดตสถานะของ social network ลงใน Outlook

ฟังดูธรรมดาตามสมัยนิยม แต่จุดเด่นของมันคือ เมื่อเราคลิกที่อีเมลฉบับใดฉบับหนึ่ง เจ้า Outlook Social Connector จะแสดง "ความเคลื่อนไหว" บน social network ของผู้ส่งให้เราเห็น นอกจากนี้ยังมีนัดหมายที่เกี่ยวข้อง ไฟล์แนบทั้งหมดที่เราเคยแลกเปลี่ยนกับบุคคลนี้ อีเมลเก่า ฯลฯ นับว่าช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นพอสมควร

ตอนนี้สามารถใช้กับ Outlook 2003, 2007, 2010 และดึงข้อมูลจาก LinkedIn ได้แล้ว สำหรับ Facebook, MySpace, Windows Live จะออกมาให้ใช้ในช่วงกลางปี มันใช้กับ SharePoint 2010 ได้ด้วย คาดว่าจะออกมาพร้อมกันตอน Microsoft Office 2010 ออกรุ่นจริง

ที่มา - MSDN

Tags:
iPad

ถึงแม้ บิล เกตส์ และ ไมโครซอฟท์ ได้ร่วมวงวิจารณ์ iPad ว่าคงไม่เวิร์คและเป็นระบบปิดมากกว่าไมโครซอฟท์เสียอีก แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์สนใจทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad อยู่ก็เป็นได้!

ระหว่างที่นิตยสาร T3 กำลังสัมภาษณ์ Mike Tedesco ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสของไมโครซอฟท์ว่าทางบริษัทสนใจที่จะทำชุดออฟฟิศสำหรับ iPad หรือไม่ Tedesco ก็ได้ตอบว่า "ใช่ มันเป็นอะไรที่เรากำลังสนใจอยู่"

ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากไมโครซอฟท์เกี่ยวกับข่าวดังกล่าวแต่อย่างไร

ที่มา: T3 ผ่าน TUAW ผ่าน Engadget

Tags:
Mac

ต่อจากข่าว Microsoft Office for Mac ออกปลายปี 2010 มี Outlook แล้ว ก็ได้เวลาเปิดตัว Microsoft Office for Mac 2011

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญได้แก่

 • Ribbon - ในที่สุดมันก็มายังแมคจนได้ อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์พยายามทำให้หน้าตามันดูเหมือนแมค ไม่แปลกแยกจนเกินไป (ดูภาพประกอบด้านใน แต่มันกลับมีทูลบาร์ติดมาด้วยอยู่ดี?) โปรแกรมทุกตัวบน Office for Mac 2011 จะมี Ribbon ครับ
 • Outlook - มาแทน Entourage เขียนขึ้นมาใหม่หมดด้วย Cocoa สนับสนุนฟีเจอร์ของแมคอย่าง Time Machine และ Spotlight สามารถอิมพอร์ตไฟล์ .PST มาใช้ได้
 • Co-Authoring Tools - ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานที่ใช้ Microsoft Office ได้ อันนี้รวมถึงเวอร์ชันพีซีด้วย
 • เชื่อมต่อกับ Microsoft Office Web Apps ได้เช่นเดียวกับ Office 2010 ของพีซี

ไมโครซอฟท์บอกว่าจะออก Office for Mac 2011 ภายในปีนี้

ที่มา - Microsoft, Gizmodo

Tags:
Microsoft

ในที่สุดไมโครซอฟท์ได้เพิ่มไลเซนส์ประเภทการเช่าซอฟต์แวร์ (Rental Rights Licensing) ให้กับคู่ค้าทั่วโลกแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นมา โดยให้สิทธิ์ผู้ใช้จ่ายเป็นอัตราคงที่ในการเช่าใช้วินโดวส์หรือออฟฟิศ 2007 (รุ่น Standard หรือ Professional) เป็นเวลา 1 ปี โดยผลิตภัณฑ์ที่จะให้เช่าต่อได้นั้นต้องมาจาก Volume Licensing รวมถึง Open License, Select License และ Select Plus แต่ไม่รวมถึง Virtual machine และไม่สามารถถ่ายโอนให้เครื่องอื่น รวมถึงให้เช่าต่อได้

นอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่นลดค่าเช่าลงร้อยละ 30 โดยจะสิ้นสุดเดือนมิ.ย.ของปีนี้

ที่มา: Microsoft Partner ผ่าน ZDNet

Tags:
Microsoft

ก่อนหน้านี้ที่เคยมีเรื่องมีราวกันเกี่ยวกับการที่ Microsoft Office Word มีการละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ XML ของบริษัท i4i (ดูข่าวเก่า) ซึ่งหลังจากที่ศาลได้สั่งให้ไมโครซอฟท์มีความผิด และให้หยุดจำหน่าย Word เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ไมโครซอฟท์ก็ได้ยื่นอุทธรณ์ ศาลจึงอนุญาตให้ยังจำหน่ายได้ชั่วคราว จนล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งยกคำร้องอุทธรณ์ และสั่งให้ไมโครซอฟท์หยุดจำหน่าย Word รุ่นที่มีเทคโนโลยีซึ่งละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวภายในวันที่ 11 มกราคมนี้

ทางไมโครซอฟท์ได้ระบุว่าจะทำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยการแก้ไข Word 2007 เวอร์ชันพิเศษที่ปรับแต่งให้ไม่ละเมิดสิทธิบัตรแล้วจำหน่ายแทนเวอร์ชันเก่าในสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมเป็นต้นไป ส่วน Word 2010 เวอร์ชันทดสอบได้มีการแก้ไขแต่แรกแล้ว จึงไม่ต้องมีการแก้ไขใดๆ อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ยังระบุด้วยว่า จะยังพยายามหาทางแก้ไขปัญหานี้ด้วยขั้นตอนทางกฎหมายต่อไปด้วย

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Microsoft

ขอรวบทั้งสองข่าวเป็นข่าวเดียวกันเลยนะครับ เพราะเนื้อหามีนิดเดียวคือเรื่องวันเปิดตัวของ SQL Server 2008 R2 และ Office 2010

ข่าวแรก ทีมงาน SQL Server Performance ได้เปิดเผยผ่านบล็อกของทีมว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว SQL Server 2008 R2 ในวันที่ 6 พ.ค. ของปีหน้า โดยบริษัทคู่ค้าอย่าง Unisys จะเปิดตัว ES7000 7600R Enterprise Server ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกลางถึง 96 คอร์ และ Windows Server 2008 R2 กับ SQL Server 2008 R2 ในวันเดียวกันด้วย

ที่มา: บล็อกของทีม SQL Server Performance ผ่าน ZDNet

Tags:
Microsoft

ในขณะเดียวกับการเปิดตัวรุ่นเบต้าของออฟฟิศ 2010 สำหรับคอมพิวเตอร์ ไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยออฟฟิศโมบาย 2010 เบต้ามาพร้อมกัน (ดูข่าวเก่า โดยคุณ hisoft) โดยไมโครซอฟท์ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านบล็อก สรุปได้ดังนี้

 • ออฟฟิศโมบาย 2010 ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ SharePoint Workspace
 • มีตัวอ่านไฟล์อย่างเดียว (viewer) ผ่านเบราว์เซอร์ รองรับทั้งวินโดวส์โมบาย ไอโฟน แบล็คเบอร์รี่ แอนดรอยด์ ซิมเบียน หรืออื่นๆ
 • SharePoint Workspace Mobile สามารถเข้าถึงไฟล์และซิงค์กับ SharePoint บนเซิร์ฟเวอร์องค์กรหรือ SharePoint Online ได้
 • PowerPoint Mobile สามารถควบคุมการนำเสนอได้และดูโน้ตที่เตรียมไว้สำหรับการนำเสนอได้
 • ผู้ใช้สามารถเข้าประชุมและดูการนำเสนอสไลด์สด ผ่าน PowerPoint Mobile Viewer ด้วยฟีเจอร์ "Broadcasting Slide Show" ของ PowerPoint 2010 ได้

ส่วนภาพหน้าจอโปรแกรมนั้นดูได้จากที่มา

ที่มา: Office 2010 Engineering Blog

Tags:
Microsoft

ZDNet ได้เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าไมโครซอฟท์ได้เปิดให้นักทดสอบเฉพาะกลุ่มได้ลองใช้ Office Starter 2010 เบต้าแล้ว โดยมีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจคือ "Office to GO" ซึ่งช่วยให้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Word Starter และ Excel Starter รวมถึงไฟล์เอกสารที่เกี่ยวข้องลงธัมป์ไดร์ฟ และนำไปรันบนวินโดวส์วิสต้าหรือวินโดวส์ 7 ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้ง Office Starter ลงคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นแต่อย่างไร

นอกจากนั้น ZDNet ยังได้เปิดเผยภาพหน้าจอ Word Starter ได้มา (ดูได้จากท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ามี sidebar ตายตัว ปิดไม่ได้ และป้ายโฆษณาเล็กๆ อยู่มุมล่าง รวมถึงมีลิงก์ให้ซื้อ PowerPoint หรือ Outlook เพิ่มเติม

ที่มา: ZDNet

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดให้สมาชิก MSDN, TechNet ดาวน์โหลด Office Professional Plus 2010 เบต้า โดยมีเลข build คือ 14.0.4536.1000 แล้ว (ซึ่งเลข build ใหม่กว่าตัว Beta 2 ที่รั่วทางอินเทอร์เน็ตไปหลายวันก่อน แต่ก็ไม่รู้ว่ามีการปรับเลข build เหมือนอย่างตอนพัฒนา Windows 7 หรือไม่)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก MSDN, TechNet สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Office Beta เร็วๆ นี้ โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลด 3 รุ่นคือ

 • Office Home and Business 2010 เบต้า ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook และ Office Web Apps
 • Office Professional 2010 เบต้า ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Access, Publisher และ Office Web Apps
 • Office Professional Plus 2010 เบต้า (สั่งซื้อแบบ Volume Licensing เท่านั้น) ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Access, Publisher, InfoPath, Communicator, SharePoint Workspace และ Office Web Apps
Tags:
Google

คุณ Dave Girouard ตำแหน่งประธานของ enterprise division ของกูเกิลได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ Google Docs และ Microsoft Office ไว้ดังนี้

 • ในปีหน้า องค์กรส่วนใหญ่จะเห็นทางเลือกที่จะใช้ไม่ใช้ Microsoft Office ในการทำงานอีกต่อไป โดยเขาคาดว่า Google Docs จะไปถึงจุดที่มีความสามารถมากพอ (point of capability) ที่จะตอบสนองกับความต้องการส่วนใหญ่ที่มีอยู่มาก (vast majority's needs) ได้ในปีหน้า
 • เขายอมรับว่า Google Docs ปัจจุบันยังไม่สมบูรณ์เมื่อเทียบกับบริการอื่นๆ อย่าง GMail หรือ Google Calendar แต่ความคิดดังกล่าวจะเปลี่ยนไปเมื่อกูเกิลทำการปรับปรุงอีก 30 ถึง 50 ครั้ง
 • แต่เขาก็กล่าวว่าท้ายที่สุด Microsoft Office ก็คงไม่หายไปอย่างแน่นอน

ที่มา: ZDNet Asia

Tags:
Microsoft

คุณสตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอของไมโครซอฟท์ประกาศในงาน SharePoint Conference 2009 งานนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับ SharePoint ว่าจะปล่อยรุ่นเบต้าของ Office 2010, Project 2010, Visio 2010 และ SharePoint Server 2010 ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และยังเปิดเผย SharePoint Server 2010 เป็นครั้งแรกในงานดังกล่าวด้วย

ฟีเจอร์ที่คุณบัลเมอร์นำเสนอ อาทิ ส่วนติดต่อผู้ใช้เป็น Ribbon สนับสนุนไฟล์มัลติมีเดีย เครื่องมือพัฒนาใหม่ใน Visual Studio 2010 (ดูข่าวเก่าโดยคุณ lew) รองรับการเชื่อมต่อกับข้อมูลจากสายงานธุรกิจ LOB (line-of-business) รวมถึงเว็บเซอร์วิสและชุด Office ส่วนชุด APIs ก็รองรับทั้งซิลเวอร์ไลท์, REST และ LINQ

ผลิตภัณฑ์ SharePoint กลายเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยทำรายได้ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 20 ของการเจริญเติบโตของปีที่แล้ว

SharePoint Server 2010 จะมีเฉพาะรุ่น 64 บิทเท่านั้น ทำงานได้บน Windows Server 2008 หรือ Windows Server 2008 R2 ส่วนรายละเอียดอื่นดูได้ทีนี่

ที่มา: Ars Technica, ZDNet

Tags:
Microsoft

ตอนแรกผมได้รีวิว Word และ PowerPoint Web Apps ไปแล้ว (ดูได้ที่นี่) ตอนนี้จะมาตามต่อกับ Excel Web Apps กัน ซึ่งมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเยอะและค่อนข้างสมบูรณ์พอสมควร เมือเทียบกับ PowerPoint (หรือ Word ที่เปิดดูเอกสารได้อย่างเดียว) และตอนท้ายมีวีดีโอรีวิวจาก Office Manager ของทีมพัฒนา Microsoft Office มาให้ดูกัน

Tags:
Microsoft

หลังจากที่มีการตัดสินใจเลื่อนการปล่อยให้ทดลองใช้ (ไม่มีการทดสอบไมโครซอฟท์ออฟฟิศเว็บแอพฯ ในเดือนสิงหาคมแล้ว) ของ Microsoft Office Web Apps (ไมโครซอฟท์เผย Office Web Applications) มาก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดีที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๒) ทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมบางกลุ่มเข้าทดลองใช้ Microsoft Office Web Apps Technical Preview ผ่านหน้า Windows Live แล้วในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น และยังบอกไว้อีกว่าจะมีภาษาอื่นมาเพิ่มเติมในภายหลัง (หวังว่าจะมีภาษาไทยนะ แม้ว่าคนไทยจะไม่ค่อยนิยมใช้แต่ก็หมายถึงเขาให้ความสำคัญ และผมจะใช้เพื่อช่วยกระตุ้นด้วย)

โดย Web Apps ที่เปิดให้ทดลองใช้ในครั้งนี้ได้แก่ Word Web App, Excel Web App, PowerPoint Web App และ OneNote Web App

ปล. ผมก็ได้สิทธิ์ร่วม Office 2010 TP นะครับ แต่ยังเข้าอันนี้ไม่ได้ ไม่เห็นมีเมลหรืออะไรมาเลย

ที่มา: Microsoft Website, @Microsoft Twitter

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้ตัดสินใจไม่ปล่อยออฟฟิศเว็บแอพฯ (Office Web Application) ในเดือนสิงหาคมตามที่ประกาศในก่อนหน้านี้ในงาน Worldwide Partner Conference (WPC) และงานก่อนหน้านี้คือ Professional Developers Conference (PDC) เมื่อปีที่แล้ว (ดูข่าวเก่า โดยคุณ pawinpawin)

ไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่ามีแผนที่จะปล่อยออฟฟิศเว็บแอพฯ อยู่

ป.ล. เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเจอข่าวจาก LiveSide.net ว่ามีบางคนพบบริการใหม่ Windows Live Documents ไม่รู้จะสัมพันธ์กับออฟฟิศเว็บแอพฯ หรือเปล่านะ

ที่มา: ZDNet

Tags:
Mac

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Microsoft Office for Mac รุ่นถัดไป (น่าจะใช้ชื่อว่า Office 2011) จะวางตลาดในช่วงปลายปี 2010

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือจะมี Outlook รุ่นสำหรับแมคออกมาให้ใช้กันเป็นครั้งแรก จากเดิมที่ไมโครซอฟท์ใส่โปรแกรม Entourage ขัดตาทัพมาโดยตลอด Eric Wilfrid ผู้จัดการฝ่ายแมคของไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Outlook for Mac ถูกเขียนขึ้นใหม่หมดด้วย Cocoa สนับสนุนเทคโนโลยีบนแมคทั้ง Spotlight และ Time Machine แต่ก็ยังเข้ากันได้กับ Microsoft Exchange รุ่นล่าสุด

ข่าวเล็กๆ อีกข่าวที่เกี่ยวข้องกันคือ Office for Mac 2008 จะออกรุ่น Business Edition ที่มี Entourage Web Services Edition เพิ่มเข้ามา ขายในราคาชุดละ 399 ดอลลาร์ และออกมาแทนรุ่น Standard Edition เดิม

ที่มา - Ars Technica, MacWorld