Tags:
Node Thumbnail

เทสโก้ โลตัส ประกาศจัดงานแฮกกาธอน 2018 ให้สตาร์ทอัพ บุคคลจากวงการต่างๆ นิสิต นักศึกษาสมัครเข้ามาฝึกอบรมและประกวดนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมค้าปลีก Lotus Express โดยนวัตกรรมต้องตอบโจทย์ 5 โจทย์สำคัญคือ digital transformation, เทรนด์สุขภาพ, โครงสร้างครอบครัวที่เปลี่ยนแปลง ครอบครัวขนาดเล็กลง การมาถึงของสังคมสูงอายุ, ความสะดวกรวดเร็ว และความยั่งยืน เปิดรับผลงานที่จะเข้าประกวดทุกรูปแบบ เช่น ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ แอพพลิเคชั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 30 กันยายน เป็นวันสุดท้ายของการซัพพอร์ตซอฟต์แวร์ Lotus 1-2-3 ปิดตำนานกว่า 30 ปีของซอฟต์แวร์ชื่อก้องโลกตัวนี้อย่างสมบูรณ์

Lotus 1-2-3 ถือเป็นซอฟต์แวร์ที่จำเป็นสำหรับพีซีในยุคแรกๆ ส่วนในเมืองไทยคงคู่กับ CU-Writer ในบ้านเรา แต่ในยุควินโดวส์ Lotus 1-2-3 กลับลงทุนไปกับ Lotus Notes และเสียเวลาพัฒนาบน OS/2 ของไอบีเอ็มจนกระทั่งเสียส่วนแบ่งให้ Microsoft Excel

ไอบีเอ็มเข้าซื้อบริษัท Lotus ในปี 1995 มูลค่าถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์ และเน้นทำตลาด Lotus Notes มากกว่าตัว 1-2-3 เวอร์ชั่นสุดท้ายหยุดขายไปเมื่อสองปีก่อน และปีที่แล้วไอบีเอ็มก็ประกาศวันหมดอายุซัพพอร์ต จนกระทั่งมาหมดอายุจริงๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนที่เคยมีอดีตกับ Lotus 1-2-3 หรือ Lotus Notes/Domino คงใกล้ถึงเวลาต้องบอกลากันแล้วครับ เพราะเจ้าของปัจจุบันอย่าง IBM เตรียมทิ้งแบรนด์ Lotus ในเร็วๆ นี้

Lotus ก่อตั้งเมื่อปี 1982 และถูก IBM ซื้อกิจการในปี 1995 โดยผลิตภัณฑ์หลักที่เป็นตัวทำเงินคือกรุ๊ปแวร์ Notes/Domino ที่เจาะตลาดองค์กรเป็นหลัก

หลังซื้อกิจการมาเกือบยี่สิบปี IBM ยังคงแบรนด์ Lotus ในฐานะแบรนด์ย่อยของตัวเองมาโดยตลอด (เช่น ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า IBM Lotus Domino) อย่างไรก็ตาม ล่าสุด IBM ออกมาประกาศแล้วว่าผลิตภัณฑ์กลุ่ม Notes/Domino เวอร์ชันใหม่จะใช้ชื่อว่า IBM Notes/Domino 9 Social Edition ตัดคำว่า Lotus ทิ้งไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ทิศทางของซอฟต์แวร์องค์กรที่อยู่บนเว็บนั้นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเว็บรายใหญ่อย่าง Google Apps, ราชาอย่างไมโครซอฟท์ที่ดัน Office 365 และรายล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Cloud Office จากออราเคิล

IBM ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดซอฟต์แวร์องค์กรไม่น้อย โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ตระกูล Lotus ก็เริ่มขยับขยายมาบุกตลาดนี้เช่นกัน ก่อนหน้านี้ IBM มีแบรนด์ LotusLive สำหรับซอฟต์แวร์บนกลุ่มเมฆอยู่แล้ว คราวนี้จึงนำ Lotus Symphony ชุดโปรแกรมสำนักงานของตัวเอง (พัฒนาจาก OpenOffice.org อีกที) ขึ้นมาอยู่บนกลุ่มเมฆเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Lotus Symphony คือซอฟต์แวร์ของ IBM ที่พัฒนาต่อจาก OpenOffice.org แต่เขียนส่วนติดต่อผู้ใช้ของตัวเองขึ้นมาครอบแทน ตอนนี้มันออกรุ่น 3.0 แล้ว

Lotus Symphony 3 พัฒนาจาก OpenOffice.org 3.x จึงได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ตามมาด้วย โดยเฉพาะความสามารถในการอ่านฟอร์แมตเอกสารเพิ่มมาอีกหลายแบบ รายการของใหม่ทั้งหมดอ่านได้จาก Release Notes

Lotus Symphony ประกอบด้วยโปรแกรม 3 ตัวในชุดคือ Documents, Presentations, Spreadsheets ทำงานได้บนวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ ตัวนี้ไม่ใช่โอเพนซอร์สแต่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

สมรภูมิอีเมลองค์กรเริ่มระอุอีกครั้ง เมื่อ Google Apps เจ้าตลาดอีเมลองค์กรแบบที่ไม่ต้องตั้งเซิร์ฟเวอร์เอง เจอคู่แข่งรายใหญ่ IBM เจ้าของ Lotus Notes ที่รุกข้ามมาจากตลาดอีเมลองค์กรแบบใช้เซิร์ฟเวอร์ภายในบริษัท

IBM ออกผลิตภัณฑ์ตระกูล LotusLive ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่าเป็น Lotus รุ่นที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ IBM และเก็บค่าใช้งานเป็นรายปี ส่วนผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดคือ LotusLive iNotes เป็นเว็บเมลลักษณะเดียวกับ Gmail รุ่น Google Apps

Tags:
Node Thumbnail

IBM เตรียมออก Lotus Notes เวอร์ชัน iPhone และ iPod touch ในงาน Lotusphere สัปดาห์หน้า โดยผู้ที่มี Lotus Web-access license อยู่แล้วสามารถใช้งานได้ฟรี ส่วนผู้ใช้ใหม่คิด 39 ดอลลาร์ต่อคน

นี่เป็นสัญญาณที่ดีว่า iPhone กำลังรุกคืบเข้าไปในโลกธุรกิจที่ BlackBerry ยึดหัวหาดอยู่ ปัจจุบันมีผู้ใช้ Lotus Notes อยู่ 135 ล้านราย โดยส่วนมากเป็นบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ (เช่น บริษัทตรวจสอบบัญชี 4 รายใหญ่ของโลก ต่างใช้ Notes กันหมด) ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของ Notes เวอร์ชัน iPhone ออกมา แต่มีข่าวลือมาว่าเป็นโปรแกรมตัวแรกๆ ที่พัฒนาบน iPhone SDK ซึ่งแอปเปิลแจกให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังการประกาศความร่วมมือกับทางซันเข้าพัฒนาโอเพนออฟฟิศอย่างเต็มตัว ไอบีเอ็มก็ประกาศเปิดตัวออฟฟิศตัวใหม่ในชื่อว่า Lotus Symphony ที่ใช้แกนกลางจากโอเพนออฟฟิศแล้วใช้ชุด UI จาก Eclipse RCP ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับชุดออฟฟิศนี้คือมันแจกฟรีเช่นเดียวกับโอเพนออฟฟิศ ส่วนตัวที่ขายนั้นจะรวมอยู่ใน Lotus Notes อย่างไรก็ตามยังไม่แน่ว่า Lotus Symphony นี้จะเป็นโอเพนซอร์สหรือไม่

เท่าที่ลองดูหน้าจอจะค่อนข้างแปลกๆ ไปสักหน่อยเมื่อชินกับการใช้งานโอเพนออฟฟิศแล้ว แต่ยังไงมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

มีใครสนใจจะรีวิวบ้างมั๊ยครับ...

ที่มา - Lotus Symphony