Tags:
Node Thumbnail

HardKernel ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนาจากเกาหลีเปิดตัวบอร์ด ODROID-GO บอร์ดแบบเดียวกับเกมบอย โดยภายในเป็นชิป ESP-32 และจำหน่ายเป็นชุดพัฒนาที่ต้องไปประกอบเอง

ตัวเครื่องมาพร้อมกล่องพลาสติกให้เรียบร้อย มีหน้าจอ 2.4 นิ้ว (320x240 พิกเซล), แบตเตอรี่ 1200mAh, ปุ่มกดยาง 10 ปุ่ม (ปุ่มสี่ทิศทางหนึ่งชุด), และช่องใส่ microSD, และลำโพง

ฝั่งซอฟต์แวร์รองรับ Arduino IDE และมีเกม Tetris เป็นตัวอย่างให้

ราคาทั้งชุดไม่รวมค่าส่ง 32 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,000 บาท พร้อมแยกขายชิ้นได้ ตัวบอร์ดเปล่า 17 ดอลลาร์ ตัวกล่องพลาสติก 6 ดอลลาร์

ที่มา - HardKernel

Tags:
Node Thumbnail

ODROID ผู้ผลิตบอร์ดฝั่งเกาหลีเปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่ ODROID-N1 ที่ใช้ Rockchip RK3399 ชิปประสิทธิภาพสูงรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Pine64 RockPro

จุดเด่นของบอร์ดรุ่นนี้คือแรมที่สูงถึง 4GB แบบ dual-channel และมีพอร์ต SATA เชื่อมต่อกับซีพียูผ่าน PCIe 2.0 ไม่ได้ผ่าน USB 3.0 เช่นบอร์ดขนาดเล็กอื่นๆ

ตัวบอร์ดมีสองรุ่น คือแบบมีพัดลมและไม่มีพัดลม หากต้องการใช้งานหนักๆ ตลอดเวลาทางผู้ผลิตแนะนำให้สั่งแบบมีพัดลม และบอร์ดต้องการตัวจ่ายไฟ 12V/2A หากต้องการจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วครบทั้งสองลูกจะต้องการ 12V/4A ตัวบอร์ดราคาประมาณ 110 ดอลลาร์ แต่ขึ้นกับราคาแรมแต่ละช่วงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ODROID ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จากเกาหลีใต้เปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่พร้อมกันสองรุ่น ได้แก่

  • ODROID-HC1: โดย HC ย่อมาจาก Home Cloud เป็นบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อต่อฮาร์ดดิสก์สำหรับทำสตอเรจโดยเฉพาะ ตัวบอร์ดเชื่อมต่อภายนอกด้วยกิกะบิตอีเธอร์เน็ต และ USB 2.0 หนึ่งพอร์ต โดยอีเธอร์เน็ตและ SATA บนบอร์ดเชื่อมกับซีพียู Exynos-5422 ผ่าน USB 3.0 (ไม่มีพอร์ตแยกให้) ราคาพร้อมฮีตซิงก์ขนาดพอดีสำหรับฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วราคา 49 ดอลลาร์
  • ODROID-MC1: บอร์ดสำหรับสร้างคลัสเตอร์โดยเฉพาะ โดย MC ย่อมาจาก My Cluster เป็นบอร์ดสี่ชุดกับฮีตซิงก์ขนาดพอดีกัน และติดตั้งพัดลมให้พร้อม ราคา 200 ดอลลาร์

เริ่มขายจริง 21 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจจะยังตื่นเต้นกับ Raspberry Pi 3 ที่ปรับมาใช้ Cortex-A53 ที่เป็น 64 บิต ฝั่งเกาหลีทาง Hardkernel ก็ออกบอร์ด ODROID-C2 ที่อัพเดตซีพียูและเพิ่มแรม

ซีพียูของ ODROID-C2 ใช้ชิปจาก Amlogic เป็น Cortex-A53 สี่คอร์ พร้อมกราฟิก Mali-450 แรม 2GB พอร์ตอีเธอร์เน็ตกิกะบิต ขา GPIO อีก 40 ขาพร้อมพอร์ต I2S สำหรับการส่งสัญญาณเสียง

ซอฟต์แวร์รองรับทั้ง Ubuntu 16.04 และ Android 5.1 ฝั่ง Ubuntu นั้นตอนนี้ยังไม่เสถียร และทาง HardKernel ระบุว่าต้องใช้เวลาแก้ไขอีกสักพักจึงใช้งานได้จริง

Tags:
Node Thumbnail

Hardkernel ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากเกาหลีใต้เตรียมเปิดตัวบอร์ด ODROID-C0 บอร์ดขนาดเล็กที่ย่อส่วนจาก ODROID-C1+

ODROID-C0 ยังใช้ซีพียู Amlogic S805 ที่เป็น Cortex-A5 สี่คอร์เช่นเดิม พร้อมแรม 1GB ช่อง microSD และ eMMC สิ่งที่หายไปคือพอร์ต USB และอีเธอร์เน็ต จุดเด่นสำคัญคือมันมีวงจรชาร์จแบตเตอรี่ Li-Ion มาในตัว ทำให้สามารถซื้อแบตเตอรี่มาต่อได้เลย เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความต่อเนื่อง

ทาง Hardkernel ยังไม่ได้กำหนดราคาขาย แต่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำราคา 25 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Hardkernel ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากเกาหลีใต้เปิดตัวบอร์ด ODROID-C1 ที่ขนาดและราคาใกล้เคียงกับ Raspberry Pi B+ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ถึงรอบอัพเกรดมาเป็น ODROID-C1+ ราคาเริ่มต้น 37 ดอลลาร์แพงกว่าเดิม 2 ดอลลาร์

ความเปลี่ยนแปลงของ ODROID-C1+ เป็นส่วนย่อยๆ เท่านั้น โดยซีพียูและแรมยังเหมือนเดิม แต่จุดอัพเกรดได้แก่ เปลี่ยนพอร์ต HDMI มาใช้พอร์ตเต็มที่หาสายได้ง่ายกว่า, มีฮีตซิงก์ในตัว, มีพอร์ต I2S สำหรับส่งสัญญาณเสียง, ใช้สายชาร์จ micro USB จ่ายไฟได้, รองรับ micro SD รุ่นใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

HardKernel ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากเกาหลีใต้เปิดตัวบอร์ดในตระกูล X รุ่น ODROID-XU4 ที่ใช้ชิป Exynos 5422 เท่ากับ ODROID-XU3 ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ความแตกต่างคือรุ่นใหม่นี้ราคาเหลือเพียง 74 ดอลลาร์ เทียบ ODROID-XU3 ที่ 179 ดอลลาร์ และ ODROID-XU3 Lite ที่ 99 ดอลลาร์ (ตอนนี้รุ่น XU3 ไม่มีสินค้าแล้วทั้งสองรุ่น)

บอร์ดรุ่นใหม่นี้ให้แรมมา 2GB, รองรับทั้ง micro SD และ eMMC, เปลี่ยนพอร์ตแสดงผลมาเป็น HDMI ขนาดเต็ม, อัพเกรดแลนเป็นระดับกิกะบิต, เพิ่มพอร์ต USB 3.0 เป็นสองพอร์ต, และเพิ่มขา GPIO อีก 12 ขา

ตามสเปคต้องการไฟ 5V 4A อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์กินพลังงานต่ำมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

Odroid ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จากเกาหลีเปิดตัวสินค้าใหม่ Odroid-C1 บอร์ดที่มีขนาดเท่ากับ Raspberry Pi B+ แทบทุกประการ รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อ 40 ขา แต่ไม่มีพอร์ตกล้องและจอ LCD เหมือน Raspberry Pi ที่สำคัญคือราคาขายปลีกเท่ากันที่ 35 ดอลลาร์

Odroid-C1 มีสเปคเหนือกว่า Raspberry Pi หลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Hardkernel ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจากเกาหลีใต้ประกาศยกเลิก ODROID-W คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เข้ากันได้กับ Raspberry Pi เพราะใช้ชิป SoC ตัวเดียวกัน โดยให้เหตุผลว่าทาง Broadcom ไม่ส่งชิปให้

ทาง Hardkernel ระบุว่าจะส่งมอบ ODROID-W ชุดแรกที่ผลิตมาแล้วต่อไป แต่หลังจากสินค้าหมดแล้วก็จะไม่สามารถซื้อเพิ่มเติมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

HardKernel ผู้ผลิตบอร์ดคอมพิวเตอร์จิ๋วจากเกาหลีใต้ออกบอร์ดมาหลายรุ่น แต่มักใช้ชิป Exynos เป็นหลัก ตอนนี้ก็หันมาออกบอร์ดรุ่นใหม่ ODROID W แล้วหันมาใช้ชิป Broadcom BCM2835 รุ่นเดียวกับ Raspberry Pi

ทาง HardKernel ระบุว่าที่ผลิตบอร์ดรุ่นนี้เพราะอัตราการกินพลังงานของชิป Exynos นั้นไม่เหมาะกับคอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ แต่ความดีของการใช้ Broadcom BCM2835 อีกอย่างหนึ่งคือ ODROID W จะใช้ Raspbian ได้ทันที

ODROID W ราคา 30 ดอลลาร์เฉพาะบอร์ดซีพียู ถ้าต้องการ I/O ต่างๆ ทั้ง USB และ LAN จะต้องซื้อบอร์ด Docking เพิ่ม อีก 20 ดอลลาร์ ส่วนบอร์ด Docking รุ่นมีจอภาพในตัวราคา 30 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วในตอนนี้คงเป็นสินค้าที่มีซีพียูจากผู้ผลิตชิป ARM แทบทุกยี่ห้อให้เลือก ก่อนหน้านี้ชิป Exynos มีให้เลือกมาก่อนแล้วด้วย ODROID-X แต่บอร์ดมีขนาดใหญ่และราคาค่อนข้างสูงถึง 129 ดอลลาร์ ตอนนี้ฝั่ง ODROID ก็มีบอร์ดขนาดเล็กราคาถูกมาให้เลือกแล้ว เป็น ODROID-U ราคา 69 ดอลลาร์เท่านั้น

ODROID-U มีหัวใจเหมือน ODROID-X แทบทุกอย่าง แต่ตัดพอร์ตต่างๆ ออกไปทั้งหมด ที่ชัดเจนคือ I/O จำนวน 50 พอร์ต, พอร์ตต่อกล้องแบบ MIPI, และพอร์ตไมโครโฟน

นอกจาก ODROID-U แล้ว ยังมี ODROID-U2 และ ODROID-X2 ที่อัพเกรดซีพียูเป็น Exynos 4412 Prime (1.7GHz) และเพิ่มแรมเป็น 2GB

Node Thumbnail

จากกระแสของ Raspberry Pi ทำให้บริษัทฮาร์ดแวร์หลายรายกระโจนเข้ามาร่วมวงผลิตบอร์ดพีซีขนาดจิ๋ว รายล่าสุดที่เข้ามาเล่นเกมนี้คือบริษัท Hardkernel จากเกาหลีใต้ ที่ส่งบอร์ด ODROID-X เข้ามาร่วมทำตลาด

จุดเด่นของ ODROID-X คือสเปกที่มาแบบอัดแน่น เริ่มจากซีพียู Samsung Exynos 4412 ควอดคอร์ 1.4GHz (ตัวเดียวกับใน SSGS3), จีพียู Mali 400 ควอดคอร์, แรม 1GB, USBx6, Ethernet และ SDHC ลง Android 4.0.4 มาให้ในตัว