Tags:

แจ้งข่าวสำหรับผู้ที่สั่ง MicFlip สาย micro USB แบบเสียบได้สองด้านลักษณะคล้ายสาย Lightning ของ Apple

เมื่อวันก่อนทาง WinnerGear ผู้ผลิตออกมายอมรับว่าสายที่ส่งไปล็อตแรกมีปัญหาเรื่องความทนทานของขั้ว และปัญหาลัดวงจร ซึ่งทางผู้ผลิตแก้ไขแล้ว พร้อมผลิตส่งได้ภายในเวลาหนึ่งเดือน

สำหรับผู้ที่พบปัญหาในล็อตแรก สามารถติดต่อทาง WinnerGear เพื่อส่งสายชุดใหม่ได้ครับ (ของผมหัวหลุดไปอันนึง อีกอันนึงก็หัวเริ่มหลวมแล้ว)

ที่มา: MicFlip บน Indiegogo

Tags:

หลังจากที่มีโครงการผลิตสาย micro USB ชนิดเสียบด้านไหนก็ได้เปิดตัวมาหลายโครงการ และมี MicFlip ที่เปิดตัวกับ Indiegogo เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้ผมจะมารีวิวสั้น ๆ หลังจากได้รับสายมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ

Tags:

แม้ว่า USB-C ที่สามารถเสียบได้ทุกท่วงท่าใกล้จะลงตลาดไปทุกขณะ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นที่ใช้ micro USB ที่ต้องเล็งให้ตรงก่อนเสียบแทบทุกครั้งที่ใช้งาน (แม้จะไม่หนักหนาเท่า USB ขนาดเต็ม) ล่าสุดมีผู้ผลิตออกมาเปิดตัวสาย micro USB โฉมใหม่ที่สามารถเสียบได้ทั้งสองด้านเหมือนกับ USB-C หรือ Lightning แล้ว

เจ้าสาย micro USB เสียบได้สองด้านนี้ชื่อว่า Micro-Flip ที่ออกแบบตัวพอร์ตด้านนอกใหม่เป็นทรงหกเหลี่ยม และเพิ่มพินเข้าไปทั้งสองด้าน ทำให้สามารถเสียบเข้าไปยังพอร์ต micro USB ได้โดยไม่ต้องเล็งไปที่พอร์ตก่อน และยืนยันว่าไม่สร้างปัญหาให้กับพอร์ตบนตัวเครื่องด้วยความทนทานมากกว่า 10,000 ครั้ง

ตัวสายของ Micro-Flip ทำมาเท่ากับมาตรฐานของ USB จ่ายไฟที่ระดับ 5 โวลต์ 1.5 แอมป์ และไม่รองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ที่ต้องใช้ 7 พิน (ของ Micro-Flip มี 5 พินทั้งสองด้าน)

ราคาเริ่มต้นของ Micro-Flip อยู่ที่ 12 เหรียญต่อเส้น ลงเงินวันนี้ ได้ของไวสุดเดือนตุลาคมครับ

ที่มา - Kickstarter

Tags:

ผู้ใช้ไอโฟน ไอแพ็ด และไอพ็อดคงจะทราบดีกว่า ก่อนนอนเวลาเราปิดไฟห้องนอนแล้ว แต่อยากจะต่อสายชาร์จ dock connector ให้ตรงช่องเสียบบนอุปกรณ์ iOS ของเรามันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องใช้ความแม่นยำแล้วยังจะต้องรู้ว่าเสียบถูกด้านหรือไม่ ล่าสุดก็ได้มีโครงการใหม่ที่จะผลิตสาย dock connector ที่ติดหลอดไฟ LED เพื่อให้การชาร์จอุปกรณ์ iOS ของเราในที่มืดให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้วบน KickStarter

โดยสายไฟนี้มีชื่อว่า CordLite ซึ่งจะทำงานไม่ต่างกับสาย dock connector ทั่วไปของแอปเปิล เพียงแต่ตัว dock connector จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยเท่านั้น (ดูวีดีโอได้ข้างในข่าวครับ)

โครงการนี้มีเป้าหมายในการระดมทุนผ่าน KickStarter ที่ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนแล้วเราก็จะสามารถหาซื้อ CordLite ที่จะมีทั้งสีดำและสีขาวได้ในเดือนกันยายนนี้ ที่ราคา 35 ดอลลาร์ต่อเส้น โดยผู้ที่เลือกที่จะสนับสนุนโครงการนี้ผ่านทาง KickStarter ในตอนนี้จะสามารถเลือกซื้อสายนี้ได้ในราคาประหยัดกว่าใคร อีกทั้งยังสามารถซื้อรุ่นพิเศษต่าง ๆ ได้อีกด้วย ส่วนใครอยากได้เป็นสาย microUSB อย่าเสียใจไป เพราะหลังโปรเจคนี้เกิดเวอร์ชั่น microUSB จะตามมา

ที่มา - CordLite on Kickstarter

Tags:
ITU

International Telecommunication Union (ITU) หรือสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศได้ประกาศรับรอง Universal Charging Solution (UCS) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ตัวชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือที่ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ต้นฉบับเขียน "energy efficient charger") เข้ากันได้ทุกยี่ห้อทุกรุ่น และยังช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนตัวชาร์จเมื่อเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือด้วย

ในขณะนี้มีผู้เข้าร่วมแล้วหลายราย ทั้งผู้ผลิตอย่างโนเกีย โซนี่อิริคสัน แอลจี โมโตโรล่า และซัมซุง รวมถึงผู้ให้บริการอย่างเอทีแอนด์ที เคทีเอฟ (เกาหลี) เทเลโฟนิกา (สเปน) ทีโมบาย และโวดาโฟน ถึงแม้จะไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคออกมา และก็ไม่รู้ว่าจะดำเนินงานแนวเดียวกับ GSM Association (GSMA) หรือสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็มหรือไม่ แต่คาดว่าจะใช้การเชื่อมต่อผ่าน microUSB เป็นมาตรฐาน และจะมีผลในปีพ.ศ.2555

ความคิดเห็นผู้เขียนข่าว: ผมว่าสอดคล้องอย่างดีกับ CTIA ที่ประกาศเรียกร้องผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือไปก่อนหน้านี้ ... จะได้เป็นมาตรฐานกันเสียที แต่อีกสามปีคงเปลี่ยนเครื่องกันไปหมดแล้ว ;P

ที่มา: Reuters ผ่าน Electronista