Tags:
Node Thumbnail

Blognone เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสายชาร์จ LMcable ซึ่งเป็นสายชาร์จที่ทำแล้วใช้ชาร์จได้ทั้งแบบ Micro USB และ Lightning โดยบริษัทที่ทำอยู่ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย และการระดมทุนผ่าน Kickstarter สามารถทำได้เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ไปได้มาก แต่เมื่อเช้านี้ทาง Kickstarter ได้ส่งอีเมลแจ้งผู้ที่เคยลงชื่อให้การสนับสนุนทุกรายว่าโครงการนี้ถูกระงับ และทาง Kickstarter จะยกเลิกการระดมทุนครั้งนี้ (ดูอีเมลท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามโครงการระดมทุนใน Kickstarter น่าจะเจอกับสายชาร์จหลากประเภททั้งแบบแม่เหล็ก เสียบด้านไหนก็ได้ หรือแบบมีไฟ ล่าสุดมีผู้ผลิตเจ้าใหม่มาเปิดตัวสายที่ใช้ได้ทั้งพอร์ต Lightning และ micro USB ในชื่อ LMcable แล้ว

LMcable เป็นสายที่ดัดแปลงหัวเชื่อมต่อให้สามารถใช้งานได้กับทั้งสองแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาอย่าง iOS และ Android โดยแบ่งเป็นสองด้าน ด้านหนึ่งสำหรับใช้กับพอร์ต Lightning และอีกด้านสำหรับใช้กับพอร์ต micro USB โดยรองรับฟีเจอร์ชาร์จไวแรงดันไฟฟ้า 2.4 แอมแปร์ พร้อมกับลูกเล่นเพื่อความสวยงามทั้งสายถัก และสายหนัง ความยาวตัวสายจะอยู่ที่ประมาณ 1 เมตรมีสี่สีให้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

แจ้งข่าวสำหรับผู้ที่สั่ง MicFlip สาย micro USB แบบเสียบได้สองด้านลักษณะคล้ายสาย Lightning ของ Apple

เมื่อวันก่อนทาง WinnerGear ผู้ผลิตออกมายอมรับว่าสายที่ส่งไปล็อตแรกมีปัญหาเรื่องความทนทานของขั้ว และปัญหาลัดวงจร ซึ่งทางผู้ผลิตแก้ไขแล้ว พร้อมผลิตส่งได้ภายในเวลาหนึ่งเดือน

สำหรับผู้ที่พบปัญหาในล็อตแรก สามารถติดต่อทาง WinnerGear เพื่อส่งสายชุดใหม่ได้ครับ (ของผมหัวหลุดไปอันนึง อีกอันนึงก็หัวเริ่มหลวมแล้ว)

ที่มา: MicFlip บน Indiegogo

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีโครงการผลิตสาย micro USB ชนิดเสียบด้านไหนก็ได้เปิดตัวมาหลายโครงการ และมี MicFlip ที่เปิดตัวกับ Indiegogo เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้ผมจะมารีวิวสั้น ๆ หลังจากได้รับสายมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ

ราคาและการจัดส่ง

เนื่องจากผมสนับสนุนไปในช่วง Super Early Bird จึงได้มาในราคา $10 พร้อมส่งฟรี (เทียบกับโครงการอื่น ๆ แล้วผมมว่าคุ้มนะครับ) มีกำหนดส่งเดือนกันยายน แต่สายนี้ผมได้รับมาช่วงปลายเดือนสิงหาคม และมีการอัพเดตโครงการเป็นระยะ ๆ ถือว่าเป็นโครงการที่น่าประทับใจโครงการหนึ่งเลยครับ (นี่เป็นการสนับสนุนโครงการสตาร์ตอัพแรกของผมด้วย ^^)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า USB-C ที่สามารถเสียบได้ทุกท่วงท่าใกล้จะลงตลาดไปทุกขณะ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นที่ใช้ micro USB ที่ต้องเล็งให้ตรงก่อนเสียบแทบทุกครั้งที่ใช้งาน (แม้จะไม่หนักหนาเท่า USB ขนาดเต็ม) ล่าสุดมีผู้ผลิตออกมาเปิดตัวสาย micro USB โฉมใหม่ที่สามารถเสียบได้ทั้งสองด้านเหมือนกับ USB-C หรือ Lightning แล้ว

เจ้าสาย micro USB เสียบได้สองด้านนี้ชื่อว่า Micro-Flip ที่ออกแบบตัวพอร์ตด้านนอกใหม่เป็นทรงหกเหลี่ยม และเพิ่มพินเข้าไปทั้งสองด้าน ทำให้สามารถเสียบเข้าไปยังพอร์ต micro USB ได้โดยไม่ต้องเล็งไปที่พอร์ตก่อน และยืนยันว่าไม่สร้างปัญหาให้กับพอร์ตบนตัวเครื่องด้วยความทนทานมากกว่า 10,000 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ไอโฟน ไอแพ็ด และไอพ็อดคงจะทราบดีกว่า ก่อนนอนเวลาเราปิดไฟห้องนอนแล้ว แต่อยากจะต่อสายชาร์จ dock connector ให้ตรงช่องเสียบบนอุปกรณ์ iOS ของเรามันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะต้องใช้ความแม่นยำแล้วยังจะต้องรู้ว่าเสียบถูกด้านหรือไม่ ล่าสุดก็ได้มีโครงการใหม่ที่จะผลิตสาย dock connector ที่ติดหลอดไฟ LED เพื่อให้การชาร์จอุปกรณ์ iOS ของเราในที่มืดให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้วบน KickStarter

โดยสายไฟนี้มีชื่อว่า CordLite ซึ่งจะทำงานไม่ต่างกับสาย dock connector ทั่วไปของแอปเปิล เพียงแต่ตัว dock connector จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยเท่านั้น (ดูวีดีโอได้ข้างในข่าวครับ)

Tags:
Node Thumbnail

International Telecommunication Union (ITU) หรือสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศได้ประกาศรับรอง Universal Charging Solution (UCS) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ตัวชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือที่ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ต้นฉบับเขียน "energy efficient charger") เข้ากันได้ทุกยี่ห้อทุกรุ่น และยังช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนตัวชาร์จเมื่อเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือด้วย