Tags:
Node Thumbnail

Snapseed แอปแต่งรูปบนมือถือของกูเกิล มีตัวเลขยอดดาวน์โหลดล่าสุดใน Play Store ทะลุ 100 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อย โดยถือเป็นอัตราการเติบโตที่น่าสนใจ เพราะแอปผ่านตัวเลข 50 ล้านดาวน์โหลดไปเมื่อ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา อีกทั้ง Snapseed ก็ถือว่าไม่ใช่แอปพื้นฐานที่คนใช้ Android ต้องมี การเติบโตนี้จึงสูงมาก

ทั้งนี้ Snapseed เดิมเป็นแอปที่มีเฉพาะบน iOS ของบริษัท Nik Software ที่กูเกิลซื้อกิจการไปเมื่อปี 2012 ทำให้มีแอปสำหรับ Android ออกมาในปีเดียวกัน โดยมุ่งหวังให้เป็นแอปยอดนิยมสำหรับการแต่งรูปก่อนแชร์ลงที่ต่าง ๆ

ตัวเลขนี้เป็นเฉพาะของ Android ผ่าน Play Store เท่านั้น ไม่รวมของ iOS

Tags:
Node Thumbnail

GIMP ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สตกแต่งภาพชื่อดัง ได้ออกเวอร์ชันใหม่ 2.9.6 โดยมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือ เอนจินแก้ไขภาพ GEGL สามารถทำงานได้แบบมัลติเทรด

นักพัฒนาของ GIMP กล่าวว่า ตัวโปรแกรมสามารถแตกตัวเองได้เมื่อต้องการใช้งานหน่วยประมวลผลหลายคอร์ โดยจะใช้คอร์ให้มากที่สุดที่กำหนดให้ฟีเจอร์นี้ยังคงเป็นการทดลองใช้ จึงยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ และผู้พัฒนาโปรแกรมจะรับรายงานปัญหาของระบบมาพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ โดยคาดว่าระบบการประมวลผลแบบขนานที่ใช้งานได้จริงจะเปิดให้ใช้ใน GIMP 2.10

ส่วนการแปลี่ยนแปลงอื่น ๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Max Conference จัดโดย Adobe นอกจากเปิดตัว Sensei เฟรมเวิร์ค แล้ว ยังเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Nimbus ที่ว่ากันว่าจะเป็นแพลตฟอร์มการแก้ไขรูปภาพในยุคใหม่เลยก็ว่าได้

Project Nimbus คือแพลตฟอร์มแก้ไขรูปภาพบนคลาวด์ที่ทำงานร่วมกันได้ระหว่างสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ มีเครื่องมือแก้ไขรูปภาพที่ใช้งานง่ายกว่า Lightroom เดิม นอกจากนี้ยังใช้ AI ทำงานเบื้องหลัง เช่น ใช้ภาษาค้นหากลางหรือ neural language ในการค้นหารูปภาพบันทึกรูปภาพบนแพลตฟอร์มคลาวด์ และเพิ่มประสิทธิภาพฟังก์ชั่นเครื่องมือแก้ไขรูปภาพ

Tags:
Node Thumbnail

เวลาแต่งรูปใน Instagram ถ้าเผลอปิดหน้าจอโทรศัพท์ เปิดมาอีกทีจะเห็นว่าการแต่งรูปที่ค้างอยู่นั้นหายไป ต้องแต่งรูปใหม่ ล่าสุด Instagram กำลังทดลองฟีเจอร์ Save Draft เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ในตอนนี้จะมีผู้ใช้ไม่กี่คนที่จะเห็นปุ่มฟังก์ชั่น Save Draft บนหน้าจอ Instagram สร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ใช้ จนคิดไปว่านี่คือฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดให้ใช้หรือไม่ แต่ทางบริษัทยืนยันกับสำนักข่าว Techcrunch ว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้ยังอยู่ระหว่างทดลองเท่านั้น และไม่ได้ระบุว่าจะเปิดให้ใช้เมื่อไร

ที่มา - Techcrunch

Tags:
Node Thumbnail

การนำภาพที่เอียงมาปรับแต่งบน Photoshop เพื่อหวังให้มันตรงและมีองค์ประกอบของภาพที่ยังสมบูรณ์อยู่ ปัญหาอย่างหนึ่งคือ เมื่อเราครอปภาพแบบนี้จะทำให้องค์ประกอบบริเวณขอบข้างของภาพหายไปเนื่องจากต้องมีการเอียงภาพเกิดขึ้น ทำให้ล่าสุด Adobe Photoshop CC เตรียมออกฟีเจอร์ปรับแต่งส่วนที่หายไปเพิ่มเติมในอัพเดตเวอร์ชั่นหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอพแต่งภาพบนมือถือ Snapseed อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ ผู้ใช้สามารถนำการปรับแต่งภาพก่อนหน้ามาใช้กับภาพอื่นๆ ได้แล้ว

การใช้งานคือเมื่อเราปรับแต่งและบันทึกภาพนั้นๆ ลงมือถือแล้ว เมื่อต้องการใช้การปรับแต่งนี้กับภาพอื่น ให้เปิดภาพใหม่ขึ้นมา จากนั้นแตะปุ่มเมนู เลือก "Apply Last Edits" แอพจะนำเอฟเฟกต์การปรับแต่งภาพก่อนหน้าทั้งหมดมาใช้กับภาพปัจจุบันให้ทันที และผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งหรือลบเอฟเฟกต์ที่ต้องการเพิ่มเติมได้

สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้แล้ววันนี้โดยอัพเดตแอพ Snapseed ผ่านทาง Play Store และ App Store ครับ

ที่มา : AndroidHeadlines

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อ 4 ปีก่อน กูเกิลเข้าซื้อกิจการของ Nik Software เจ้าของเดียวกับ Snapseed แอพแต่งภาพบน Android และ iOS ในขณะที่กูเกิลก็ทยอยออก Snapseed เวอร์ชันใหม่ออกมาบ้าง และไปรวมกับ Google+ บ้าง แต่ส่วนชุดโปรแกรมแต่งภาพ Nik Collection นั้นก็ยังขายอยู่ และในวันนี้กูเกิลประกาศแจกชุดโปรแกรม Nik Collection ฟรีทั้งหมดซึ่งมูลค่ารวมกว่า 150 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5 พันกว่าบาท สำหรับผู้ที่จ่ายเงินซื้อไปแล้วภายปี 2016 นี้ ทางกูเกิลจะทยอยคืนเงินให้ภายในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Android 5.0 Lollipop สามารถถ่ายภาพออกมาเป็นไฟล์ RAW ได้

ล่าสุดแอพแต่งภาพ Snapseed เวอร์ชัน 2.1 บน Android อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด สามารถปรับแต่งหรือแก้ไขภาพไฟล์ RAW ได้แล้ว

สำหรับประเภทไฟล์ RAW ที่แอพรองรับคือไฟล์ประเภท DNGs ส่วนไฟล์ RAW ประเภทอื่นๆ เช่นกล้องถ่ายภาพ DSLR ต้องแปลงเป็นไฟล์ DNGs ก่อน แล้วจึงสามารถนำมาปรับแต่งได้ ผู้ใช้ Android สามารถอัพเดต Snapseed เวอร์ชันนี้ผ่าน Play Store ได้ทันที รับชมภาพตัวอย่างของภาพไฟล์ RAW ที่ผ่านการแก้ไขด้วยแอพได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าในงาน Google I/O ปีนี้ กูเกิลจะเปิดตัวบริการสำหรับเก็บภาพออนไลน์ ที่สามารถแชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คข้างเคียงได้ และไม่ผูกกับ Google+ อีกต่อไปแล้ว

บริการตัวใหม่นี้ตั้งใจทำมาเพื่อแข่งขันกับ Facebook และผู้ให้บริการแชร์ภาพรายอื่นโดยตรง จุดเด่นจะอยู่ที่มีเครื่องมือสำหรับตกแต่งภาพที่หลากหลายกว่า แต่ยังสามารถแชร์ไปยัง Facebook และ Twitter ได้

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง กูเกิลก็จะมีบริการเก็บภาพออนไลน์เป็นตัวที่สามต่อจาก Picasa และ Google+ Photos ครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเข้าซื้อ Nik Software ผู้พัฒนาแอพแต่งภาพชื่อดัง Snapseed พร้อมเปิดตัวเวอร์ชันแอนดรอยด์ไปเมื่อสองปีก่อน วันนี้กูเกิลปล่อยอัพเดตใหญ่เป็นครั้งแรกในรุ่น 2.0 มาแล้วทั้งบนแอนดรอยด์ และ iOS

ในเวอร์ชันใหม่ของ Snapseed 2.0 เพิ่มชุดเครื่องมือ และฟิลเตอร์ใหม่มาจำนวนมากทั้ง เอฟเฟกชัดตื้น (Lens Blur) ปรับคอนทราสต์เฉพาะส่วน แก้ภาพเบี้ยว รวมถึงแก้จุดด่างดำได้แล้ว

สำหรับคนที่ใช้งานโปรแกรมแต่งภาพบนพีซีมาจนชิน ในเวอร์ชันล่าสุด สามารถใช้ Brush เพื่อใส่ฟิลเตอร์เฉพาะส่วนที่เลือกได้แล้ว รวมถึงสามารถสร้างชุดคำสั่ง (stacks) เพื่อแต่งภาพในแบบเดียวกันจากภาพต้นทางไปยังภาพอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google+ มีลูกเล่นใหม่เพิ่มขึ้นมาเพื่อตกแต่งรูปภาพอีกแล้ว โดยครั้งนี้คือฟีเจอร์ชื่อ Auto Awesome Photobombs ที่ช่วยให้ผู้ใช้ตกแต่งภาพของตนเองโดยการแทรกรูปของเหล่าคนดังลงในรูปของตนเองได้ไม่ยาก

ประเดิมฟีเจอร์ด้วยภาพชุดแรกของ David Hasselhoff ดารานักแสดงและนักร้อง ในลีลาต่างๆ ที่ผู้ใช้สามารถเลือกนำไปใส่ในรูปของตนเองเพื่อเพิ่มสีสันบรรยากาศให้ดูสนุกสนานไม่ซ้ำใคร

สามารถชมภาพตัวอย่างได้ท้ายข่าว

ที่มา - Google Official Blog

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Hangouts for Android เมื่อคืนยังมีอีกแอพอย่าง Google+ Photo ที่ได้ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากโข โดยมากเน้นไปที่การอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ได้ภาพที่สวยขึ้นแบบอัตโนมัติ ฟีเจอร์ทั้งหมดไล่เป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

  • เริ่มต้นกันที่ผู้ใช้ iOS จะได้ฟีเจอร์รองรับการแบ็คอัพภาพเต็มความละเอียด เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสามารถจากของเดิมที่อัพโหลดภาพอัตโนมัติอยู่แล้ว และจะได้ฟีเจอร์ซิงก์ภาพแม้ว่าตัวแอพจะรันอยู่เบื้องหลังด้วย ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้แอนดรอยด์ได้มาก่อนแล้ว
  • ฟีเจอร์การค้นหาภาพแบบใหม่ที่สามารถพิมพ์เพื่อหาภาพได้ (เช่นพิมพ์คำว่าชายหาด ก็จะได้ภาพชายหาดเป็นต้น) ค้นหาได้ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ปีนี้มีการเพิ่ม และปรับปรุงความสามารถบน Google+ อย่างมากมาย รวมถึงหน้าตาแบบใหม่ก็มาด้วยเช่นกัน

เริ่มต้นกันที่ส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ของ Google+ จะปรับเป็นแบบการ์ด วางเรียงกันหนึ่งถึงสามคอลัมน์ (แล้วแต่ชนิดของเนื้อหา และขนาดจอ) หน้าตาโดยรวมจะคล้ายๆ กับ Pinterest โดยแถบเมนูทั้งหมดจะถูกซ่อนไว้ที่ด้านซ้าย ส่วนด้านขวาเป็นแถบ Hangouts (คลิกที่ไอคอนเพื่อซ่อนได้) และแถบด้านบนเป็น circle ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Aviary เว็บไซต์ให้บริการแต่งภาพเว็บไซต์ (มีแอพบน Facebook ด้วย) ที่เมื่อไม่นานมานี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือปรับแต่งภาพสำหรับ Flickr ตอนนี้ออกแอพบนมือถือทั้งบนแอนดรอยด์ และ iOS แล้ว

ฟีเจอร์บนแอพมือถือไม่ต่างกับบนเว็บไซต์มากนัก เช่นการปรับแต่งอัตโนมัติ ครอป/หมุนภาพ หรือใส่สติ๊กเกอร์บนภาพ แต่เพิ่มวิธีการใช้งานให้ง่ายขึ้นเช่นชุดเอฟเฟ็กที่แต่งมาให้เรียบร้อย กดครั้งเดียวเสร็จเลย (มีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน)

นอกจากนี้ยังมี SDK สำหรับนักพัฒนาที่อยากนำระบบแต่งภาพของ Aviary ไปใช้กับแอพของตัวเองอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Aviary แบ่งกันไปตามระบบปฏิบัติการ

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดที่ Google+ ได้รับความนิยมอย่างเงียบๆ คือวงการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ โดยช่างภาพชื่อดังหลายรายเลือกใช้ Google+ เป็นที่เผยแพร่ผลงานของตัวเองเพราะตัวแสดงภาพของ Google+ มีความสามารถสูง (ตัวอย่างคือ +Trey Ratcliff) นอกจากนี้ยังมีงาน Google+ photowalk ที่ชุมชนถ่ายภาพร่วมกันจัดทริปออกตระเวณถ่ายภาพด้วยกัน และล่าสุดยังมีงานสัมมนา Google+ Photographer’s Conference อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี Flickr ได้ประกาศว่าจะยกเลิกการใช้งานซอฟต์แวร์แต่งภาพออนไลน์อย่าง Picnik ที่ถูกกูเกิลซื้อไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้บอกว่าจะเปลี่ยนไปใช้บริการของเจ้าไหน หรือจะทำใหม่ขึ้นมาเอง

วันนี้ Flikr อัพเดตบล็อคใหม่แจ้งว่าได้เปลี่ยนระบบแต่งภาพออนไลน์ที่ใช้ในเว็บไซต์เป็น Aviary แล้ว ซึ่งตัว Aviary นั้นเป็นบริการแต่งภาพออนไลน์อีกเจ้าที่มีทั้งบนเว็บไซต์ และแอพบนมือถือ ทำจาก HTML5 ด้วย!

ลองใช้งาน Aviary กันได้ผ่านเมนู Action > Edit Photo in Aviary ได้จากเว็บไซต์ Flickr ได้แล้ววันนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท CloudCanvas ได้เปิดตัวเว็บแอพฯ สร้างและแก้ไขภาพที่สร้างจาก HTML5 ล้วนๆ ให้ใช้งานกันฟรีๆ โดยแอพฯ ดังกล่าวจะดึงเอาความสามารถที่มีใน Adobe Illustrator และ Photoshop มาผสมผสานกัน ฟีเจอร์หลักๆ มีดังนี้

  • รองรับการสร้างและแก้ไขภาพ
  • มีเครื่องมือคล้ายกับ Photoshop (อาทิ polygons, circles, lines)
  • มีเลย์เอาต์การทำงานให้เลือก ทั้งแบบงานพิมพ์ งานออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ และงานออกแบบฟอร์ม
  • รองรับการทำเลเยอร์
  • รองรับภาพทั้งบิตแมปและเวกเตอร์

ลองดูคลิปวีดีโอนำเสนอแอพฯ ได้ท้ายข่าว ใครอยากใช้ก็เข้าเว็บไซต์ CloudCanvas