Tags:
Node Thumbnail

Hewlett Packard Enterprise (HPE) ประกาศซื้อกิจการ SGI (หรือ Silicon Graphic เดิม) เพื่อนำธุรกิจคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (HPC หรือ high performance computing) มาเสริมทัพ

บริษัท Silicon Graphic เดิมก่อตั้งเมื่อปี 1981 และสร้างชื่ออย่างมากจากคอมพิวเตอร์ workstation สำหรับงานประมวลผลขั้นสูง แต่ภายหลังบริษัทประสบปัญหาจนล้มละลายในปี 2009

จากนั้นบริษัท Rackable Systems ผู้ขายฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์และสตอเรจ มาซื้อกิจการต่อ แถมเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น SGI โดยหันมาเน้นทำซูเปอร์คอมพิวเตอร์และระบบคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่แทน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐหรือแวดวงการวิจัย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกตำนานหนึ่งของโลกไอที SGI หรือชื่อเดิม Silicon Graphics ที่ช่วงหลังมีปัญหาจนล้มละลายไปเมื่อปี 2009 จากนั้นได้ขายกิจการให้กับบริษัทฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ Rackable Systems และรวมกันเป็นบริษัทเดียว โดยบริษัทใหม่ใช้ชื่อ SGI ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ติดตลาดมากกว่าแทน Rackable

SGI โฉมใหม่ปลดหนี้เดิมได้หมดแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างใหม่ภายใต้เจ้าของใหม่ อย่างไรก็ตามอนาคตของ SGI สดใสมาก ผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ระดับสูงของบริษัทยังขายได้ในตลาดห้องวิจัยหรือมหาวิทยาลัย และเริ่มเข้ามาแข่งกับเจ้าตลาดอย่าง IBM และ Cray ได้ในบางกรณีด้วยซ้ำ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Silicon Graphics นั้นเป็นบริษัท "ตัวพ่อ" ที่พัฒนาชิปกราฟิกมายาวนานขนาดที่ว่าวิศวกรหลักหลายคนใน ATI และ NVIDIA ก็ล้วนเป็นศิษย์เก่า SGI ด้วยกันทั้งนั้น แต่วันนี้ตำนานมีชีวิตอย่าง SGI ก็ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการด้วยการยื่นขอความคุ้มครองตามบทที่ 11 ของกฏหมายล้มละลายสหรัฐฯ แล้ว

ต่อเนื่องจากการยื่นของความคุ้มครองนี้คือการขายบริษัทให้กับ Rackable ในราคา 25 ล้านดอลลาร์ โดยปัจจุบัน SGI มีทรัพย์สินมูลค่า 390 ล้านดอลลาร์ แต่มีหนี้สินถึง 526 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับยอดขายที่ตกลงอย่างต่อเนื่อง โดยไตรมาสที่แล้ว SGI ขาดทุนไปแล้ว 49 ล้านดอลลาร์

การรวมตัวกันของ Rackable และ SGI จะเสร็จสิ้นใน 60 วัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซีพียูที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้คงต้องยกให้ Intel Atom ที่เปิดตลาด netbook อย่างรุนแรง แต่ถ้าคนอยู่ในวงการวิจัยหรือกระทั่งคนที่ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากๆ แล้วคงแอบหวังที่จะเอา Atom ไปใช้ในเซิร์ฟเวอร์กันอยู่ เพราะการปล่อยความร้อนที่ตำเอาเสียเหลือเกิน และเจ้าแรกที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นต่อไปด้วยแนวคิดนี้จริงๆ ก็คือ SGI ที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ขนาด 3U ที่อัดซีพียู Atom ไว้ถึง 180 ตัว

ชื่อรหัสของโครงการนี้คือ Project Molecule (เอาอะตอมมาเรียงกันต้องเป็นโมเลกุลสิ) โดยทำเมนบอร์ดแบบพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก แล้วใส่กล่องเป็นบล็อกเรียงกันไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Siligon Graphics, Inc ผู้ผลิตเวิร์คสเตชั่นสมรรถนะสูงสำหรับเทคนิคพิเศษในหนังฮอลลิวูดและอุตสาหกรรมแอนิเมชั่น ได้ยื่นขอความคุ้มครองกิจการจากเจ้าหนี้ (ล้มละลาย) ต่อศาลเขตนิวยอร์คใต้เมื่อวันจันทร์

เมื่อเืดือนมีนาคม SGI ได้ลดคนลง 12% และจ้าง CFO/COO คนใหม่ หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ถูกปลดออกจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค

ที่มา - c|net news.com

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวน่าเศร้าของอดีตยักษ์ SGI ที่เคยบุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์กราฟฟิก หนังอย่าง Jurassic Park เป็นต้น ต้องเลิกขายหุ่นในตลาดวอลล์สตรีท (NYSE) เสียแล้ว เนื่องจากราคาหุ้นของ SGI ต่ำกว่า 1 เหรียญเป็นเวลาเกิน 30 วัน ซึ่งไม่ถึงมาตรฐานวอลล์สตรีท จึงต้องออกจากตลาดไปขายหุ้นเองต่างหาก (ถ้าผมเข้าใจถูกนะครับ)

ชื่อ SGI จะถูกลบออกจากกระดานในวันจันทร์ที่ 7 หน้านี้ ตอนนี้หุ้น SGI อยู่ที่ $0.45

มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเวลาเปลี่ยน อะไรก็เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็น Sun ขาย Opteron, IBM ขาย Solaris, Apple ใช้ intel, Microsoft ใช้ PowerPC (XBox 360), Palm ใช้ Windows Mobile ก็คงจะจริงดังเค้าว่านะ